Những sinh vật nước ngọt độc đáo của châu Phi

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi sieunhanbo, 15/9/10.

 1. sieunhanbo

  sieunhanbo Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  1,630
  Thích đã nhận:
  1,512
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thật bất ngờ khi được biết ở châu Phi xa xôi cũng có loài hoa mọc lên từ bùn giống như hoa sen nhà mình!
  Dưới đây là một số loài sinh vật nước ngọt rất độc đáo của Châu Phi mà có thể bạn chưa bao giờ được nghe nói tới đâu.
  Hoa cúc Nam Phi
  [​IMG]
  Loài hoa cúc có tên khoa học là Cadiscus aquaticus, phân bố rất hạn hẹp, chủ yếu chỉ ở một vài con hồ ở phía mũi phía tây Nam Phi. Chính những sự phân bố ruộng nông nghiệp không hợp lý đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa cúc Nam Phi. Ngày 1/9 vừa qua, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã liệt loài hoa này vào Sách đỏ.
  Danh sách ‘đỏ” các loài thực vật đã tăng lên từ 5.186 loại trong năm 1998 đến 8.084 loài trong năm nay.
  Cá mồm tím
  [​IMG]
  Hơn 20% sinh vật thủy sinh ở châu Phi đang ở mức báo động – theo như một nghiên cứu dựa trên số lượng các loài cá nước ngọt, động vật thân mềm, cua, thực vật và cả côn trùng nữa.
  Cá Singidia Tilapia Orecochromis có hình dáng rất đặc biệt với màu tím than pha hồng trên vây và cả ở phần miệng nữa. Hiện tại thì họ nhà cá này đang bị các loài “khủng” hơn xâm lấn địa phận nên số lượng cũng bị giảm rõ rệt.
  Chuồn chuồn Damself
  [​IMG]
  Loài chuồn chuồn này rất “mong manh” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng luôn. Tên khoa học là Pseudagrion kaffinum, chúng mình chỉ có thể nhìn thấy con chuồn chuồn giống như thế ở cao nguyên tây bắc Ethiopia thôi. Cũng giống như các loài chuồn chuồn khác, Damself sống ở các vùng nước ẩm ướt như sông, hồ, ao, suối,v.v… nhưng đây hiện tại lại là những nơi bị ô nhiễm nên Damself cũng đang bị suy giảm mạnh. Nước ngọt tuy chỉ chiếm 1% diện tích bề mặt trái đất thôi nhưng nó lại là ngôi nhà chung của một hệ sinh thái vô cùng phong phú.
  Hoa Oxalis
  [​IMG]
  Hoa Oxalis là loài hoa mọc từ bùn rất đẹp, phân bố chủ yếu ở các đầm lần mũi phía tây Nam Phi. Chúng mình có thể dễ dàng đoán ra là đặc tính của cây hoa này rất giống với hoa sen của nhà mình: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Hương thơm của hoa Oxalis cũng dịu mát giống như hoa sen luôn. Nhưng diện tích sống của Oxalis đang bị thu hẹp, nhường chỗ cho đất nông nghiệp. Châu Phi là vùng đất của những sinh vật nước ngọt, rất nhiều loài giống như Oxalis, không thể thể tìm thấy ở bất cứ đâu, trừ Châu Phi.
  Cua sống ở đầm, lạch
  [​IMG]
  Loài cua nước ngọt (tên khoa học là Liberonautes latidactylus) rất phổ biến ở phía tây châu Phi. Các chú cua này thích sống ở các dòng chảy nước ngọt đến từ rừng nhiệt đới. Trong ghi chú của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới, có đến 126.000 loài được biết tới có đặc điểm sinh học sống dựa vào nước ngọt.
  Nguồn: teen9x.vn
   

Chia sẻ trang này