những tai nạn khi bẩy gà.

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi dong_pham, 17/8/13.

 1. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  mùa bẩy gà sắp đến rồi !!!!!!!!!!!!!
  chẩn bị tập gà mồi thôi các bác ơi.!

  để chọn được con gà mồi ưng ý rất là khó phải không các bác.

  từ khâu chọn giống,rồi đổ ra cả chục con nhiều khi vài chục nhưng chưa có con ưng ý.

  được con ưng ý rồi phải tập nào cột chân,ngủ bị,đi qua nhà bạn,đi ra rừng cho quen..v..v..
  đến tới mùa bẩy đi hàng trăm km để được đến rừng, trèo núi,lội suối, tiếp cận gà rừng và ...

  hồi hộp từng giây từng phút với từng hành động của gà rừng và gà mồi và rồi vở òa trong sung sướng khi gà mồi chiến thắng dụ được gà rừng dính bẩy.
  một cảm gác thật là ........khó tả lắm các bác ạ.bao nhiêu vất vả tan biến hết(cả việc nhà cũng như việc cơ quan và cả việc vượt hàng trăm km nữa)
  nhưng cuộc chơi lúc nào cũng làm cho mình ........mất hứng do mình thiếu hiểu biết, thiếu thông tin cần thiết cho chuyến đi,cũng như kinh nghiệm đi rừng và kinh nghiệm thả bẩy gà.

  hôm nay tôi mở topic này mong các bác,anh,em bẩy gà rừng từng trải nghiệm chia sẽ lại cho anh em đi sau không bị vấp phải,cái gọi là bị mất hứng.

  cái gọi là bị mất hứng : vd(gà mồi bị đá bể rừng,bị chó chồn chụp,thợ săn bắn,ông đốt,rắn cắn ..v..v)

  rất mong các bác ,anh ,em, mở lòng chia sẽ.
  xin cảm ơn các bác,anh,em, trước. kính

  đông.   
  nonick bl, @hoangdung, deto and 14 others like this.
 2. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Bác mod của chim nước ơi cái này cũ rồi ai cũng biết rõ, bác chịu khó sang các trang cũ có đầy đủ bác xem thử cũng hay lắm đấy thân
   
  dong_pham and centimet like this.
 3. AKAY_QNINH

  AKAY_QNINH Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  998
  Thích đã nhận:
  1,189
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  Topic hay,thiết thực.Chiều nay nhờ mod trihuynh khóa 1 Topic và mở thêm Topic y như của Bác dong_pham,giờ lại thấy Bác mở rồi...Em vào tán phét cho vui cửa vui nhà Bác vậy.
   
  LinhKe_LangSon, loc ct, GHT and 2 others like this.
 4. AKAY_QNINH

  AKAY_QNINH Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  998
  Thích đã nhận:
  1,189
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  Nhân tiện Chú haineo chê Topic nhạt,Cháu có tình huống(các topic trước chưa có đâu nha) nhờ Chú haineo giải:
  -Khi đi bẫy gà(nói chung) người nghiện thuốc lá nên làm như thế nào?
  -Tránh ăn đạn,nên làm như thế nào?
  -Tự nhiên gà mồi làm miếng không chịu gáy(sức khỏe bình thường) thì làm như thế nào?
  Chúc Topic vui vẻ.
   
 5. nam-hoabinh

  nam-hoabinh Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/13
  Bài viết:
  804
  Thích đã nhận:
  1,430
  Đến từ:
  Hòa Bình
  đúng đó bác, một số kinh nghiệm cần thiết cho anh em chưa có nhiều trải nghiệm . mình chưa đi bẫy nhưng có đi theo ông chú ở trên quê cũng có xíu kinh nghiệm về đi rừng .mình xin chia sẻ như sau .
  1 trước khi tìm khu vực để bẫy nên ngắm nghía xíu chủ động phương hướng từ các phía khả nghi có người đến hoạc thợ săn để kịp thời báo động.
  2 khi đi rừng vào những khu bụi rậm nên vừa đi và vừa để ý xem có ong đất ong bò vẽ 'mặt quỷ' , chúng rất khó phát hiện nhưng nếu để ý và nghe tiếng u u thỉnh thoảng có ong bay vụt lên hoạc từ cao xà xuống rất dễ để phát hiện nếu như bạn để ý một xíu .
  3 chú ý khi cắm gà không nên cắm gần cây lớn gà có thể bay về đậu trên cây làm gà mồi rật mình gà mồi rật giây gà bổi bay mất
  4 còn về cắm giò thì cắm theo hình thức vảy cá như anh em đã hướng dẫn ở đâu đó giăng "thiên la địa võng " nếu gà mồi non ít kinh nghiêm,
  ....anh em cùng chia sẻ thêm
   
  Last edited: 17/8/13
 6. GarungchuprongN

  GarungchuprongN Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/13
  Bài viết:
  311
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Chư prông - Gia lai
  Hehehe bạn hỏi haineo như thế có khác nào đố haineo vừa hát vừa uống nước, vì haineo ở miền tây mà, miền tây thì làm gì có gà rừng mà bẫy thì làm sao haineo biết được những tình huống này.
  Mình cũng mới phát hiện ra hình như haineo là tín đồ của môn gà đá gà chọi thì phải.
   
  loc ct, GHT and dong_pham like this.
 7. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  mong bác chia sẽ với.
  có một lần mình bị ăn đá rồi.hít
  gà trận lâu về mình ở trong bụi le mở tiếng gà mái thì có bác đi làm vườn đi tới ở đằng sau,(đi rất êm mình không phát hiện ra) bác ấy chọi cục đá vô chỗ mình núp hên không trúng đầu he..he..mình la oai oái,bác ấy cười tươi bảo tao tưởng con gà mái nó kêu tao chọi trêu nó :crying::crying::crying:
   
  vuongthanhthong and loc ct like this.
 8. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Xin lỗi bác haineo nhưng bác nói có đầy bài cũ thì bác vui lòng dẫn chứng cho ae biết.Bác đã đi bẫy gà thì tai nạn bác gặp là gì?
  dong_pham@:Em đang chuẩn bị nè a ơi nhưng tình hình là hiện giờ gà càng ngày càng trận,mồi yếu dễ bể lắm (nhất là mồi tơ),nếu a đi e nghĩ tốt nhất a nên chuẩn bị 2 con (1 tơ để tập,1 đã từng chinh chiến nhưng đừng quá 2 mùa nha a).
  Theo em thường thì ae đi đánh khi phát hiện gà bổi thường quan tâm đến việc xác định điểm đánh mà quên mất tìm cắm gà mồi sao cho dễ quan sát,tránh bị chồn chó chụp,khi lọ mọ cắm giò a cũng nên để ý đừng gần ổ ong,ong đất mà đốt thì...(vò vẽ có 2 loại nha a,loại cây và loại đất).
  Thông thường trước khi đi đánh thì e thường nuôi thúc gà mồi theo chế độ riêng,tránh tình trạng ra rừng đứng ngóng trời ngóng đất hay cả buổi gáy được mấy tiếng thì toi công.
  Vài kinh nghiệm vặt xin được chia sẽ,mong các cao thủ chỉ giáo thêm
   
 9. gallus-vu

  gallus-vu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1,050
  Thích đã nhận:
  1,308
  Đến từ:
  binh phuoc
  Gần tới mùa rồi, bàn luận về chuyện bẩy gà sôi nổi ghê, mình tham gia 1 tí nhe. Đi bẩy gà rừng thì ai cũng có vài lần gặp tai nạn nghề nghiệp ko tránh khỏi, kinh nghiệm lâu năm thì bị ít, non kinh nghiệm thì bị nhiều.....nói chung ai đi bẩy gà cũng đều bị tai nạn nghề nghiệp.
  1. Gà ra rừng ko gáy tất nhiên là có nhiều lý do: bất kỳ con gà nào ra rừng cũng gáy ,nếu ko gáy hoặc gáy ít thì xem xét lại một số vấn đề sau: bị bể thì ko nói, gió cũng là vấn đề (gà sợ ko dám gáy), sức khỏe ko tốt (đang có bệnh mà chủ ko biết).
  2. Tai nạn chồn vồ chó chụp, thơ săn rình mò..... thì rất khó tránh, chỉ đề phòng thôi: Cắm gà mồi vào nơi dễ quan sát, núp càng gần gà mồi càng tốt nhưng phải núp cho kỹ, vị trí quan sát thoáng, rộng. Và thực hiện 3 không (muỗi cắn ko được đập, ko được ho, ko đánh rắm) và hạn chế đổi tư thế. Còn chuyện nghiện thuốc thì cứ canh me htu1 bình thường nhưng nhả khói ít thôi.....tùy theo biểu hiện của gà mà có cách xử lý tình huống bất ngờ (cái này do kinh nghiệm quyết định).
  3. Điều quan trọng cuối cùng là là huấn luyện gà mồi cho thật tốt, đáp ứng được yên cầu cơ bản, hiểu được tính nết con mời của mình...............Khi có động tĩnh nào nghi ngờ thì ko nên tiếc con bổi mà hại con mồi.
   
 10. babaqn

  babaqn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  1,356
  Thích đã nhận:
  1,093
  Đến từ:
  Vàng đen
  Bác vũ nói chí phải , kết câu thực hiẹn 3 không ( muỗi cắn không đập , ko được ho , ko đánh rắm ) của bác nhất heeeeeeeee, theo mình khi đi bẫy gà có rất nhiều tai nạn xảy ra , mình góp 1 ý thế này ; gà rất tinh mắt nếu chúng ta chú ý khi bẫy gà nếu mà có vật lạ dình dập thì thái độ của gà mồi sẽ khác thường hay kêu cọc cọc cọc ..vài lần có thể kêu đổi tiếng thành ctac ...ctac ..ctac..tạc ..tạc ..tạc..,nếu chúng ta nghe thấy gà mồi kêu như vậy thì tốt nhất nên lao từ trong bụi rậm ra nhanh thì còn kịp , như bác vũ nói đừng nên tiếc con bổi mà mất đi con mồi .,,!
   
 11. minhdinh

  minhdinh Well-Known Member

  Tham gia:
  24/5/07
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  346
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Thấy chuyên mục này rất bổ ích , em cũng mạo muội góp ý chút. Đối với gà 2 mùa trở lên thì chuyện bể rừng rất khó, nhưng đối với gà tơ cần chú ý những điểm sau:
  - Đánh giò xa 1 chút, nói chung là dính trước khi bổi với mồi đá nhau là tốt nhất.
  - Tránh để những vị trí mồi mà gà bổi đột ngột xuất hiện trước mặt gà mồi, ví dụ như gần mô đất, bờ suối....
  - Bẫy khi sáng sớm nên tránh đặt quá gần gà bổi vì khi đó rất dễ xảy ra hiện tượng thả diều của gà bổi.
  Trên đây là những kinh nghiệm mà phải trả giá bằng gà mồi của em. Mong các bác bổ sung thêm.
   
 12. AKAY_QNINH

  AKAY_QNINH Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  998
  Thích đã nhận:
  1,189
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  Kinh nghiệm thì thật là phong phú,đa dạng.Cùng một kinh nghiệm thôi nhưng sẽ có người thấy phù hợp với mình và cũng có người cho là không cần thiết.
  Kinh nghiệm chia sẻ của các Bác đều rất hay,cần thiết cho nhiều ae còn bỡ ngỡ.
  Tôi cũng xin nêu lên trải nghiệm cá nhân trong nửa cuối năm 2012 và mấy tháng đầu năm 2013:
  Đây là tình huống giả nhưng khả năng xảy ra là rất cao,ae nên đề phòng.Súng ống đi săn hiện nay có mức sát thương rất là lớn và phạm vi sát thương rất là rộng.Đấy là mối nguy hiểm cho ae bẫy gà rừng chúng ta.Tôi đã từng bắn khẩu súng kíp với khoảng cách 30m mà bức tường(nhà quân đội bỏ hoang trên núi) rộng khoảng 10m2 dày đặc vết đạn găm.Tình huống đưa ra là vào 1 ngày đẹp trời,Ta và Tay thợ săn vô tình cùng tác chiến trên phạm vi hẹp.Phía Ta cắm xong gà mồi và vào lùm cây nằm im chờ đợi.Phía tay thợ săn khi phát hiện gà rừng(thực tế là gm)gáy,hắn nhếch mép nghĩ đến nồi cháo thịt gà rừng...hắn bắt đầu áp dụng kĩ năng lão luyện để tiếp cận con mồi.Bộ quầo áo ràn ri không bao giờ giặt hóa chất,mũi bàn chân chạm đất hắn xoay nhẹ 1 cái rồi mới nhắm cả bàn chân xuống...chẳng tạo ra âm thanh nào.Hắn hơi cúi người,đi thật nhẹ nhàng y như trinh sát đặc công khi xưa.Chẳng mấy chốc con gà đã trong tầm súng,hắn ta nhanh tay bóp cò...
   
 13. AKAY_QNINH

  AKAY_QNINH Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  998
  Thích đã nhận:
  1,189
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  Để hạn chế nguy hiểm từ súng đạn thì các Bác đã trình bày khá hay.Cá nhân Tôi chia sẻ thêm 2 biện pháp nữa:
  -Hướng nghi thợ săn đến,vị trí cắm gà mồi và vị trí người nấp không tạo thành đường thẳng
  -Mua ống nhòm quan sát từ xa.Tôi đang dùng phương pháp này,ống nhòm Tôi là loại 1 mắt hiệu Nikula(thương hiệu nổi tiếng của Japan về ống nhòm) Ver 10-30-25mm,rất nhỏ gọn,nhìn tối đa 3km,nhìn rõ ràng trong phạm vi 500m.Tôi mua 450k.
  Có ống nhòm khi đi rừng rất tiện lợi(ra bãi biển tiện lợi hơn nhiều ^^),Ta dùng ống nhòm tìm tổ chim,ngắm chim...v...v.Tôi thích nhất ứng dụng của ống nhòm là khi đi bẫy gà vẫn có thể hút thuốc tẹt ga(tránh luồng gió thổi qua gà mồi)
   
 14. AKAY_QNINH

  AKAY_QNINH Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  998
  Thích đã nhận:
  1,189
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  Úi...đưa ra 3 vấn đề mà còn quên giải quyết 2 vấn đề:
  -Người nghiện thuốc lá nên làm như thế nào:Dùng ống nhòm quan sát trận địa từ xa nên đốt thuốc lá tẹt ga.Đi bẫy gà nên mang tối thiểu 2 cái bật lửa.Hiện tại có 2 loại bật lửa thông dụng nhất:loại bật đánh lửa bằng đá,loại đánh lửa bằng điện.Nên dùng loại đánh lửa bằng đá,khi bật âm thanh êm và nhẹ:xoẹt...xoẹt.Loại đánh lửa bằng điện kêu to,trên rừng lại vang xa:tạch...tạch,cảm giác rất sốt ruột khi bật.Bài học trên,Tôi rút ra từ bản thân khi 1 lần đi bẫy chỉ mang theo 1 bật lửa điện...cuối cùng lại hỏng.Cơn thèm thuốc lá làm chuyến đi mất thú vị.
  -Gà mồi không gáy làm thế nào:Cá nhân Tôi đã gặp mấy lần gà mồi tự nhiên im phăng phắc không chịu gáy.Tôi làm như sau:bí mật áp sát gà mồi,ngồi xuống bật file mp3 gà rừng gáy...ngay lập tức gà mồi đều đặn,gáy liên tục.Khi gáy đều Tôi tắt loa đi,quay lại nơi ẩn nấp.
  Tất cả ý kiến trên Tôi nêu ra ae tham khảo cho vui,Tôi không tranh luận với ai đâu.
  Góp vui cùng topic,Tôi xin nêu thêm tình huống:Khoảng tháng 5->tháng 10 gà thay lông,ít khi chạy về đá gà mồi,nhưng do nhớ rừng quá nên nhiều Bác vẫn cố là vài kèo.
  Tháng 5-->tháng 10 sấm sét nhiều,theo các Bác thì trên rừng nấp chỗ nào là an toàn nhất.Mong các Bác lao vào bình luận cho vui.
   
  loc ct, catphien and dong_pham like this.
 15. gallus-vu

  gallus-vu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1,050
  Thích đã nhận:
  1,308
  Đến từ:
  binh phuoc
  Một con gà mồi bình thường con nào cũng gáy, nếu ko gáy là đang có vấn đề như: ngày gió nhiều, vị trí đặt gà nơi rậm làm gà sợ, gà tơ mới ra rừng chưa sung, gà đang có bệnh...sợ rừng. Còn đi bẩy mùa này chỉ làm khổ thân thôi, trời mưa liên miên, nếu trời có sấm sét thì nên leo lên cây trốn hehehehe (trời mưa thì đi về chứ ngồi trong rừng làm gì mà hỏi cha nội)
   
 16. AKAY_QNINH

  AKAY_QNINH Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  998
  Thích đã nhận:
  1,189
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  Hehe...Các Bác cựu bẫy gà không biết thế nào,nhưng nhiều ae mới tập tọe đi bẫy thì ham hố gọi là vô cùng tận.Dù mùa gà thay lông cũng cố làm vài kèo cho biết mùi,cho hả dạ.
  Miền bắc vào mùa mưa thời tiết thất thường lắm,đang nắng oi ả bỗng chốc có thể mưa tầm tã.Đang trời quang mây tạnh tự nhiên lại sấm sét ầm ầm cũng không phải hiếm.Nhiều ae khi gặp thời tiết như vậy lại đành tìm chỗ nấp,chờ thời tiết tốt lại quay ra bẫy
   
  loc ct, dong_pham and catphien like this.
 17. Garungdatquang

  Garungdatquang Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  572
  Thích đã nhận:
  1,930
  Đến từ:
  Quảng Ngãi
  Mùa mưa ở 3 miền Bắc - Trung - Nam khác nhau nên khi miền nam mùa mưa thì ở Trung bộ tróng nắng nóng bức xô luôn....ngược lại ít tháng nữa tới đây trong nam vào mùa bẫy gà thì miền Trung vào mùa mưa bão ( Từ tháng 9 AL đến tháng chạp) chỉ có ở nhà nhâm nhi Rượu đế với mồi cá đồng thôi....Vì vậy một số kinh nghiệm a e đưa lên DĐ đều quý cả, tùy theo từng vùng miền mà áp dụng....ko có cái gì là tuyệt đối cả .
   
 18. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Chào Akay mình không nói topic này nhạt mà mình nói rằng top này hiện các thành viên trước đã đăng tải tại các trang trước kia
   
  AKAY_QNINH and dong_pham like this.
 19. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Bác cho trích dẫn đi,đừng nói trống không vậy...........
   
  loc ct, AKAY_QNINH and dong_pham like this.
 20. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  PHIÊN ơi ! không nóng nhé,vui là chính.

  nếu trời có sấm sét thì nên leo lên cây trốn hehehehe

  bác này xúi bậy anh em nè (leo lên cây chắt theo ông bà luôn quá bác,em còn yêu đời lắm lắm)
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. kinh nghiệm đi bẫy gà rừng

  ,
 2. www samhal ghasrel pay ga vay tuz dhokyach hay ga . aaykun ghe shila lagnachya payla ghotala kamacha nay gmarathi chawat song.com