Những tín hiệu để biết có bù cắt.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi gaccu, 13/1/11.

 1. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Tranh thủ tám cho vui....

  Phàm những ai thích gác cu đều ghét cay đắng dòng chim này…vì nó kiềm hãm cái sự sung sướng …mồi và bổi đang chửa bới nghe sướng cái lổ tai …bổng đâu xuất hiệncon bù cắt to đùng…ôi dào mất cả hứng
  …mới đây thôi thằng trọc nhà tôi đang ăn thua với thằng thổ ước chừng cả giờ …thì bổng nhiên cái xẹt, kèm theo tiếng bạch bạch….ét …ét….củng may con mồi chưa tử trận…
  Hehe…vài tín hiệu có bù cắt để các bác đề phòng nè:
  1/Vô bãi đánh mà không nghe một tiếng chim rừng kêu(chim sâu, sẽ,quành quàch….) thì hãy coi chừng…có hắn đấy….nếu có chim rừng kêu, cứ yên tâm mà hút thuốc..hehe
  2/ Nếu gác ở nơi nào có chim chèo bẻo, chim bói cá thì hãy yên tâm đi, bọn này nó dí bù cắt để đá kêu là um sùm, ta sẽ phát hiện ra liền
  chèo bẻo :
  [​IMG]
  bói cá :
  [​IMG]
  3/ Phàm những con bù cắt to, bay lượm cao trên trời thì không nguy hiểm, cứ gác bình thường, nhưng phải để ý chút xíu, nếu hắn xếp cánh thả mình xuống thì chạy nghe bà con(trường hợp này củng ít gặp thôi).
  ….. sợ nhất là bù cắt cu , thứ này nhỏ con, bay tầm thấp làm ta không phát hiện được, đôi khi ta gác mồi lên chưa kịp rút sào là hắn đâm vô liền…hehe…đề phòng thứ này không gì hơn tin tưởng vào bản năng sinh tồn của con mồi, nếu thấy con mồi khác bình thường thì căn mắt ra mà quan sát nhé….
  ……….hehehe…
  các cao thủ khác viết tiếp đi
   
  Last edited: 13/1/11
 2. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  hehehe... gaccu đúng là gác cu... Phàm những ai đã một lần đớn đau khi nhìn con mồi tả tơi hoặc tệ hơn nữa là tắt thở lìa bỏ cõi đời khi bị mấy chú bù cắt viếng lụp sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm đắt giá như bác gaccu thui... em thì chưa một lần nào phải đớn đau như thế nên cái vụ này chả có tí kinh nghiệm nào cả. Nhưng em thấy hình như mấy trường hợp này thuộc cả về hên xui nữa, nhiều lúc có muốn tránh cũng hổng được. Trời kêu ai nấy dạ thôi...he he...
   
  tronrong, phuhai, thanhchim and 11 others like this.
 3. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Ngoài những tín hiệu mà anh Quang đã nêu tôi xin bổ sung thêm:
  - Nếu móc lên cội mà chim mồi mình chậm gáy bất thường thì chúng ta nên đến cội móc để quan sát lại chim mồi của mình vì xảy ra tình trạng như thế thì rất dễ bị bù cắt, bìm bịp, hay kiến vàng... hoặc thế nào gần đó cũng có "đại ca".
  - Khi đến bãi đánh nếu nghe con mồi của mình kêu : hừ... hừ... một cách bất thường thì chúng ta nên quan sát kỹ xung quanh vì như thế rất dễ có "đại ca" lảng vảng ở khu vực này.
   
 4. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Tôi thấy chủ đề này hay và thiết thực, để hưởng ứng thêm tôi gửi lại bài viết này mà tôi đã gửi lần trước :

  Xử lý tình huống mồi cây bị bù cắt chụp :

  Việc bẫy chim bằng lụp cây thì cái đáng sợ nhất của các cu thủ là mồi bị chim rừng tấn công. Thông thường có 3 loại chim rừng thường tấn công chim mồi là :
  - Bìm bịp : Loại này không đáng sợ lắm, nó thường tấn công chim mồi khi ta đánh gần chỗ nó làm tổ và đang ở giai đoạn nuôi con. Nếu phát hiện kịp thời thì chim mồi không sao và ít khi bị bể.
  - Bù cắt lớn (Ó, diều, đại bàng ) : Loại này tuy to xác nhưng cũng không nguy hiểm lắm vì nó hay bay liệng trên cao dễ bị chim mồi và ta phát hiện, nếu có tấn công chim mồi thì ít khi bị dính lụp vì kích cỡ quá lớn.
  - Bù cắt nhỏ ( Cắt cu ) : Loại này nhỏ nhưng cực kỳ nguy hiểm, là kẻ thù số một của chim mồi. Nó thường rình rập trong tán rừng, tốc độ rất nhanh, tấn công trực diện vào lụp, do kích cỡ nhỏ cho nên khi tấn công thường bị dính lụp. Nếu không phát hiện kịp thời thì chỉ trong giây lát thì chim mồi bị nó ăn thịt hoặc sợ quá mà chết.

  Khi bị bù cắt và chim rừng tấn công chim mồi thì ta phải xử lý như thế nào :
  Nếu ta không nhanh và thiếu kinh nghiệm thì khi ta gỡ được con bù cắt ra khỏi lụp thì chim mồi cũng bị chết do quá sợ , nếu không chết thì cũng bị bể khó mà chơi lại được.
  Để hi vọng có thể cứu được chim mồi ta làm các bước sau :
  1/ Hạ lụp thật nhanh xuống đất, dùng chân ( Nhớ đi giầy vì móng và mỏ của bù cắt rất bén ) đạp lên con bù cắt khống chế nó sao cho nó càng giẫy ít càng tốt để cho chim mồi đỡ sợ .
  2/ Dùng tay mở cửa lụp thật nhanh đuổi chim mồi ra ngoài ( Nhớ cắt cánh chim mồi ), nếu chim mồi sợ quá không ra được ta thò tay vào bắt chim mồi ra, kiếm một bụi cây nhỏ gần đó vạch ra cho chim mồi vào trong bụi ( Trước đó nhớ đập vài cái vào bụi cây để nếu có rắn thì nó sẽ chạy đi ) . Các bác đừng sợ chim mồi chạy mất vì lúc này nó rất sợ sẽ đứng im đó để đợi ta.
  3/ Đưa cái lụp và con bù cắt ra xa con mồi một khoảng 20 m rồi gỡ bù cắt ra khỏi lụp
  4/ Nhặt hết lông bù cắt khỏi lụp, nếu ở đó gần nguồn nước thì rửa lụp cho hết mùi bù cắt, nếu không có nguồn nước thì vò lá cây rừng sát vào lụp cho mùi bù cắt bay bớt, phơi lụp lên chỗ gió và nắng.
  5/ Quay lại chim mồi cầm nó lên tay vuốt nhẹ lên đầu và mình nó , cho vào lụp, trùm áo lại.
  6/ Đưa chim mồi về nuôi khoảng 1 tháng cho mọc lại lông rồi tập lại, dần dần chim mồi sẽ lấy lại phong độ.
  Lưu ý : Tốt nhất khi đi rừng ta nên mặc một bộ quần áo tiệt mầu cây để ngồi càng gần chim mồi càng tốt, khi đó nghe chim mồi và bổi đấu đá với nhau rất thú vị, và nếu có bù cắt đến ta sẽ xử lý nhanh được.
  Có vài kinh nghiệm nhỏ viết ra để các bác tham khảo, khi đi rừng chẳng may gặp tình huống xấu bị bù cắt chụp thì hi vọng sẽ cứu được con mồi. Trân trọng
   
  namtroi, bdbird, TANCANG and 23 others like this.
 5. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  hehe...mùa này bù cắt nhiều nên chủ đề này chắc nhiều người quan tâm đây..hjehe
  bác locct kỹ qáu nhĩ hehe...
  ..................tôi xin bổ xung cách xử lí lụp khi lỡ may dính chưởng em nó nè:
  -đốt đống lửa nhỏ, quăn vào một ít lá tươi để tạo khói, cầm lụp đã rửa sạch hơ lên khói.....thế thôi...thế là mai thả cu vô đánh tiếp...
  ....
  ....
   
 6. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  Em cũng xin góp vui tí về kinh nghiệm ( cái này em nghe chỉ nghe lại thôi ) xử lý khi dính Bù Cắt ở khu vực dọc sông suối là khi dính, điều đầu tiên là gỡ Bù Cắt ra gọi lưới. Sau đó cầm cả lụp, cả chim mồi nhúng xuống nước vài giây rồi xách lên. Sau cơn " thập tử nhất sinh ", chim mồi sẽ quên ngay là mới bị Bù Cắt chụp và sẽ không bị hoảng. Nhưng mặt trái là sau này em nó còn sợ nước hơn cả Bù Cắt.

  Như câu chuyện về cách trị bệnh hôi nách bằng cách kẹp mắm cá Lóc vào nách vậy. Bảo đảm 100% hết hôi nách, chỉ còn hôi mắm. :D
   
 7. cugay_nghean

  cugay_nghean Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  vinh
  bác nói quá đúng . năm ngoái con thổ vang của em bị thằng cắt nó phá lồng làm cho con mồi của em phải gác kiếm gần một tháng. gần đây đi bẫy cu gáy em mang súng hơi di theo gặp là em xử nhưng em ko hề bắn hạ cu gáy kể cả nó ko sa bẫy
   
 8. nguyentai

  nguyentai Member

  Tham gia:
  12/1/11
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  th/phố Hồ chí minh
  Coi chừng bắn dở .Bắn bù căt không trúng lại trúng cu của mình thì tội quá.hi...hi.
   
 9. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Bác bắn đc con cắt nào chưa? hi hi........ em thấy mang súng theo cũng nặng mà ko phải dễ bắn được cắt đâu, các cụ đã nói " nhanh như cắt " mà :D , loại cắt cu thì toàn bí mật bất ngờ đánh úp, loại to đùng như con diều, con ó thì bay tít trên cao mỗi lần bắt mồi nó lao xuống chụp phát rùi bốc "hàng" đi luôn có khi lấy đc súng ra thì nó bay xa cả mấy trăm mét rùi á/.
   
 10. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Loại này không đáng lo bằng loại bù cắt cu đâu, nó mà đột nhập nhanh không kém gì các chiến sĩ "Biệt động Sài Gòn" đâu. Đem theo súng chả làm ăn gì được chúng đâu.
  Tốt hơn hết thì như Bác Lộcct khi đi rừng ta nên mặc một bộ quần áo tiệt mầu cây để ngồi càng gần chim mồi càng tốt, khi đó nghe chim mồi và bổi đấu đá với nhau rất thú vị, và nếu có bù cắt đến ta sẽ xử lý nhanh được.
   
  Last edited: 15/1/11
 11. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Các bác nói hay lắm, nhưng theo mình thì, tránh được hay không là do con mồi. Khi bù cắt đâm xuống thì nó đứng im thì cơ hội sống của nó cao hơn, nhưng cũng đã có trường hợp chim mồi đứng im nhưng khi đem xuống không lâu sau thì nó tắt thở (trong trường hợp đó thì có con nào sợ quá mới đứng im thôi). Chơi chim mồi thì không ai chủ quan cả, có trường hợp thấy bù cắt bay trên cao tưởng là không sao nhưng khi bay qua khỏi cu mồi nó quay lại đâm cái xẹt. mình thấy chạy ra la lối um sùm nhưng nó có chịu bỏ đâu, rồi thì cái gì đến củng đến....đau thật.
   
  tronrong, phuhai, gùla and 9 others like this.
 12. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Bài này của chú Bảo hay nhưng để chú áp dụng thôi chứ mồi của anh yếu lắm không dám nhúng xuống suối đâu. Hehe. Thân
   
 13. ndcuong

  ndcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  244
  Thích đã nhận:
  911
  Đến từ:
  abc
  Nghe các bác nói thì bọn bù cắt này ghê gớm quá nhỉ, các bác có con nào thì chuyển ngay cho em nhé, em rô ti nó luôn. Kèm thêm tí cay cay để các bác bớt lạnh trong lúc gác cu.
  Thân
   
 14. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  hehehe...cái vụ bù cắt này tôi có kinh nghiệ à nghe...hehe bị trảm nhiều đó bác.
  có hai dạng mồi khi bị dính chưởng thì hậu quả khác nhau hoàn toàn....:
  * Thật ra mồi con mồi chai(đánh trận nhiều) khó bị dính bù cắt hơn con mồi lở ...vì hắn thấy bù cắt là hắn đứng im như cụt đất vậy nên bù cắt khó phát hiện ,còn con mồi lỡ thì sợ quá nhảy nhót lung tung nên dể chết hơn....
  * một mồi chai khi dính chưởng thì thường nép sang bên hủ lúa , ít nhảy lung tung nên khó chết hơn...thường thì vài ba ngày nửa tháng là chơi lại được rồi...hehehe....con mồi lỡ khác à nghe,dể chết hơn do nhay lung tung, có thể mất "rước" vĩnh viễn,hay bị giật mình khi bị bất ngờ, nếu có chơi lại thì củng mất thời gian khá lâu tùy vào độ lì của con chim...
  ....nói chung mồi lở thì nên cẩn thận nhiều hơn, lở ôm em bù cắt rồi thì ...nếu nó không quá hay thì bỏ luôn là vừa...heheheeeeeeeeeeeeeeeeee
   
  Last edited: 17/1/11
  tronrong, phuhai, duyduc and 10 others like this.
 15. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Tùy bác quang ôi, ko phải con nào lỡ hay chai cũng hồi lại ngay đâu, nhìn vào bản lãnh của con chim? bản lãnh của nó ở đâu, độ lỳ đòn ở đâu? chính là cái đầu tròn, tròng mắt vàng hoặc đỏ phải lớn tròng đen nhỏ đảm bảo xơi vài con bù cắt vẫn chơi bình thường. he he he...bù cắt bắt rồi, đại bàng cũng xơi rồi, mèo rừng cũng xơi rồi. mồi vẫn chơi lại có thấy sượng đâu? nếu bổi lỡ đầu xà tròng đen lớn, màu mắt nhạt thì xơi 1 con là bể 90 % rồi vô rừng chỉ có huýt gió và khò khò thôi.
   
  tronrong, quanteo, phuhai and 8 others like this.
 16. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  ngứa nghề rồi hả bác Thiện, sao nói giải nghệ một năm...hehehe...Bảoloc lạnh không? mà sao nghe nói bắt 3 con ...hehe...lo mà dành thời gian con con bú nghé..hehe
  kiểu này nuôi luôn một con bù cắt, con nào dám gáy thì rử lại là mồi, con nào hỏng gáy thì cho lên chảo heheh....nhễ...heheh
   
 17. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  em gác sào thiệt mà hết lồng, hết cu, chỉ còn lại 2 cây sào cho ông già khua màng nhện híc híc, nhưng độ năm sau thế nào cũng có vài con mồi , đi gác cho đỡ buồn. bảo lộc lạnh hơn vài bữa trước, contain bắt được 1 con, mồi bác Hai Viết bắt 2 con. em đưa cho bác hai hết chim rồi vì em ko có thời gian nuôi, suýt thì chết cả giàn chim bì khô nước, có lẽ wên mất. nhưng bác Hai cảm thấy ưng ý là vui rồi vì mình lựa chim cũng ko tệ hè hè hè, chỉ hơi dở chút thôi. con cườm đen em gửi trả lại cho anh Tri chủ cũ của nó do em ko nuôi nữa, bán ko được, cho ko được nên trả lại cho chủ cũ là hợp tình hợp lý, còn giàn bổi thì ko cho ai nữa thả về thiên nhiên. quyết ko bắt cu dở nữa, nếu miễn cường thì bắt vài con xem sao rồi thả, ae bảo lộc bây giờ ko ai cầm mồi nữa, toàn bổi lỡ thôi.
   
 18. daigiabaoloc

  daigiabaoloc Banned

  Tham gia:
  27/8/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  2,910
  Đến từ:
  Đà Lạt
  cũng may mà đà lạt còn giữ được con mồi cùi bắp nhưng năm nay nó cũng cho em thấy bản lĩnh thực sự của nó rồi anh thiện và bác quang ah, hai trận đấu kinh điển làm cho nó giờ giống như một cỗ máy thực sự, hai trận đấu đó em chỉ tiếc không có cái máy quay phim mà ghi lại. nhưng dù sao thì cho nó đi, bắt chim em vẫn yên tâm hơn. thật sự giờ em không thể để mất nó được ...........hiiiiì
   
 19. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Hi Tùng.
  nếu T7 này không có gì thay đổi thì gaccu leo lên Dà Lạt một chuyến...hehehe...bác Tùng có con mồi nào hay đãi khách nghe...(con nói ở trên củng được heheh)
   
 20. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Last edited: 2/2/11
  tronrong, vitconxauxi, loc ct and 6 others like this.

Chia sẻ trang này