Những yếu tố phát triển và lên màu của Huyết Long

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi moneyless, 24/8/06.

 1. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Trong thú chơi cá rồng Á Châu, sự lên màu và làm sao để giữ được màu đỏ của Huyết Long theo thòi gian là điều mà đã, đang được và sẽ tiếp tục bàn thảo trong giới làng chơi .Chủ ý của bài viết này chỉ có ý định chia sẽ, và rộng bàn thêm trên một vài yếu tố có tính cách tác động và ảnh hưởng sự phát triển về màu sắc của Huyết Long . Tất cả những điều trình bày sau đây là tổng hợp của sự học hỏi, trao đổi, kinh nghiệm, nghiên cứu, truy cập, góp nhặt từ nhiều nguồn thông tin khác nhau , nhưng không là tuyệt đối . Nếu các bạn thấy hợp lý thì thử áp dụng xem sao, nếu không đồng ý thì cũng xin đuợc gọi là chia sẽ một số thông tin về Huyết Long và màu sắc của chúng .

  Thông thường màu sắc của cá được cất giữ trong những tế bào màu sắc . Các tế bào màu sắc này thường được phối trí ở ba nơi: 1. Trên vẩy 2. Dưới vẩy 3. Thật sâu dưới làn da của cá . Trong cá màu sắc của cá rồng, chúng ta thấy tựu chung là ba màu chính yếu : màu đỏ, màu vàng và màu xanh . Vì mục đich của bài viết này là về huyết long, nên chúng ta sẽ tập trung vào màu này .

  Nhiều yếu tố có khả năng làm tăng hay giảm thiểu sư phát triển của màu đỏ : 1. Di truyền 2. Thể chế/ phẩm chất của nước và sư trang thái quân bình trong bể/hồ nơi HL sinh sống 3. Chế độ dinh dưỡng/thức ăn của HL 4. Nhiệt độ 5. Cường độ của muối trong bể/hồ 6. Background 6. Ánh sáng 7. Cường đô của rong rêu tích luỹ trong ao/bể/hồ .

  1 . Di truyền . Yếu tố này có tính cách quyết định khoảng 60%, nếu bố mẹ thuộc giống HL cực đỏ thì hậu duệ của chúng sẽ thừa hưởng yếu tố này . Nếu được giống tốt, thì các tế bào màu sắc sẽ được phối trí ở cả 3 vi trí nêu trên, và màu sắc sau khi biến hoá, sẽ tích tụ nhiều hơn, nếu được ở cả 3 nơi . Huyết Long tuỳ theo yếu tố di truyền này, chỉ co các tế bào tích tụ màu sắc này ơ 1, hoặc 2 nơi, và vì thế màu đỏ khi trưởng thành sẽ không đậm, và rõ nét . Ngược lai, nếu bạn lựa mua được giống tốt, thi các tế bạo tích tụ mau sắc sẽ được phối trí cả 3 vi trí, vì thế màu sắc đỏ sẽ đậm , rõ nét hơn, và khó phai màu hay khó nhạt đi hơn . Đó là lý do khi chọn huyết long, ngoài yếu tố chọn vi và miêng có màu hồng/đỏ, lúc còn bé, phần cơ thể không có màu sắc nhiều, chọn chú nào có màu đậm đen, càng đậm đen trên cơ thể và lưng thì càng tốt, vì nó có tinh cách ám chỉ các tế bào tich tụ màu sắc đã được phối trí cả 3 nơi nêu trên .

  2. Thể chê/phẩm chất của nuớc và trạng thái quân bình của nước
  a . Đô pH : Trong môi trường acid, màu đỏ sẽ có đăc tính lây lan qua các tế bào trên cơ thể , và vì thế màu đỏ của HL sẽ được thấy rõ và nhanh hơn, mà không đứng yên một chổ; trong một thể chế nước kìm (alkaline) , màu đỏ sẽ có đặc tính tụ lại, và vì thế, màu đỏ sẽ của HL sẽ phat triển chậm và không lên màu nhanh đươc .
  b. Lượng ammonia/nitrite/nitrate . Khi các chất hoá học này tích tụ cao từ các chất thải của cá, thức ăn dư thừa ... ngoài khả năng làm cá bị bênh, và tủ vong, đối với HL, màu đỏ sẽ có đặc tính tụ lai, không lây lan trên những vùng cơ thể của HL (lý do cũng giống như ơ phần a của độ pH ).
  c. Khả năng dẫn điện của nuớc . Nếu khả năng này cao, vi nước tích tụ nhiêu ions như Ca2+, Mg2+, Cl-, K+ .... thì nước phải ở thể nước "cứng", có khả năng chống lại tiến trình acid hoá của nước, vì thế không thích hợp cho cá rồng , nhất là HL, vì HL cần thể chế nước "mềm" và acid . Khi thay nước, nước mới thường có những khoáng chất này, và nồng độ của pH thường là ơ độ kìm (pH cao)

  Trong một môi trường nước acid, và một hê thống lọc hữu hiệu, màu sắc của HL sẽ phát triển tốt hơn vì những lý do đã nêu trên . Ngoài ra, khi nuớc trong bể/hồ nuôi HL được thay đổi liên tục, HL sẽ khó lòng mà thich nghi được với nước trong bể/hồ sẽ đưa đến yếu tố "stress"; hệ thống đề kháng/miễn nhiểm của cá sẽ giảm đi . Cá vì thế sẽ dễ bị bệnh, và đưa đến sự mất màu sắc . Nhưng quan trọng hơn cả là sự cân bằng của những yếu tố cần thiết cho màu đỏ trên những tế bào đã có, được lan truyền sang cac vùng phụ cận trên cơ thể, chúng sẽ bị phá vở, và khả năng màu đỏ lây lan đó sẽ bi giảm thiểu rất nhiều . Thay vì thay nước liên tục, thì một hê thống lọc hữu hiệu sẽ giữ được phẩm chất của nước lâu và bền hơn (ammonia = 0, nitrite =0, nitrate = 0 ), và độ "mềm" của nước được quân bình, ít thay đổi , vì vậy sẽ kich thich màu đỏ của HL phát triển và lây lan/truyền đi nhanh hơn, và HL sẽ đỏ nhanh và đậm nét hơn . Một chú cá HL có yếu tố di truyền tốt, nhưng một thể chế nước luôn biến chuyển liên tục, pH lúc thi 6, lúc thì 7.5, lúc thì 8.0, và các yếu tố ammonia/nitrite/nitrate lên xuống bất thường sẽ không thể nào phát triển đẹp được khi so sánh vói một chú HL với yếu tố di truyên trên trung bình, nhưng một thể chế nước cực kỳ tốt ở pH độ 7.5 không thay đổi ( nếu được ở độ pH 6.0-6.5 thì vẩn tốt hơn) . Hy vọng là thí dụ trên phần nào minh chứng được một thể chế nước cực tốt sẽ góp phần không ít vào sự phát triển về màu sắc đỏ của HL . Nếu có dip quen biết ai chơi HL lâu năm, nếu bạn để ý, thì hê thống lọc của họ cực kỳ hữu hiệu, và cường độ thay nước rât ít, chỉ khi nào thật là cần thiết . Còn nếu có thay nước, thì phẩm chất của nước mới, trước khi thay, phải được canh đo, điều chỉnh thật là giống với nước trong bê/hồ của HL .Đây là một trong những điều mà dân pros choi HL lâu năm ít khi tiết lộ . Bạn nào đang chơi HL, hay có dư định sẽ nuôi HL nên lưu ý .

  3. Chế độ dinh dưỡng của HL .
  Cá rồng không thể tự tạo được được chất astaxanthin, ngoại trừ những gì chúng thừa hưởng qua yếu tố di truyền, ma chúng ta thấy được trên màu sắc của vi lúc mới sinh và một thời gian ngắn sau đó . Vi thế muốn HL phat triển được màu đỏ, chất hoá học này phải được mang vào từ bên ngoài qua thể chế thức ăn . Cá rồng nói chung, và HL nói riêng, có thể biến chất carotenoids thành astasxanthin, và từ đó tich tụ nhũng lục tố này trong những mô tế bào màu sắc như đã nói đến trong phần mở đầu của bài viết . Chất carotenoids thường có rất nhiều ỏ tôm/tép, hay những sinh vật li ti nơi môi trường thiên nhiên nơi cá rồng sinh sống . Những sinh vật mồi ăn của cá rồng, ăn những sinh vật li ti này . Khi tiêu thụ những sinh vật mồi ăn này, cá rồng sẽ vì thế mà có chất carotenoids . Nhưng trong môi trường nhân tạo, chúng ta phải cho HL chất hoá hoc này bằng cách cho chúng ăn tôm tép, hay cho gián/dế/sâu ăn cà rốt ( cà rốt có rất nhiêu chất carotenoids) . Nếu làm được như thế, thi HL mới có nhiều chất đỏ để tạo ra màu mà chúng ta mong muốn . Sau khi có được chất carotenoids, cơ thể cá rồng hay HL sẽ biến chất carotenoids ra chất astaxanthin, để tạo nên những màu sắc mà yếu tố di truyền muốn chúng tạo ( màu đỏ, màu vàng, màu tim, màu xanh... ) nên .

  4.Nhiêt độ . Ở nhiêt độ cao, tất cả các màu săc sẽ có đặc tính tụ lại, ma không lây lan, dĩ nhiên màu đỏ của HL cũng không là trường hợp ngoại lệ, và cá sẽ vì thế dể mất/phai màu đỏ . Khi nuôi HL, không nên giữ nhiệt độ bể/hồ ở mức cao ( nhiêt độ lý tưởng cho cá rồng từ 25-32 độ Celcius ). Nếu giữ nhiêt độ của bể/hồ HL ở nhiệt đô cao , ie . 30-32 độ Celcius là một điều không nên cho HL . Ngoài ra, tất cả mọi cá rồng nếu sống ở nhiêt độ cao, trong một thời gian lâu dài, sẽ nhìn rất chóng già, vì mang cá sẽ nhìn rất nhăn nheo . Chỉ nên giữ nhiêt độ cao cho HL, nếu cá bị bệnh, hay vì lý do bất khả kháng muốn kích thích cá háu ăn ( có nhiều cách khác để làm cho cá háu ăn ) .

  5. Cường độ của muối . Cường độ của muối càng cao, màu sắc sẽ có đặc tính và phản ứng như trong trường hơp của nhiệt độ . Muối chỉ nên dùng khi trị bệnh, khi bi nhiễm độc nitrite vơi cường độ cao .

  6. Nền background . Cá rồng sẽ tìm cách làm tiệp màu với môi trường sống, ở một môi trường không sặc sở, nhạt màu, màu sắc cá rồng cũng sẽ biến thể thành màu nhạt . Nguợc lại, ở một môi trường đậm màu, màu sắc của HL sẽ đậm, và rõ nét hơn . Vì thế bạn thường thấy bg của HL thường là màu đen .

  7. Ánh sáng . Ánh sáng rất cần thiết cho sư phat tiển của màu sắc chủ là chất melanin . Ở nơi thiếu anh sáng, chất melanin sẽ khó lòng mà phát triển , và từ đó, tất cả mọi màu sắc trên cơ thể cá cũng vì thế mà nhạt màu đi . Đây là ly do tai sao , cá rồng nói chung va HL nói riêng thường phát triển tốt hơn về màu sắc nếu được sống ngoai thiên nhiên, tiếp cận với ánh sáng mặt trời . Yêu tố này có thể khác phục đuợc với một hệ thống đèn nhân tạo có công suất cao tuong tự như ánh nắng mặt trời ơ khoảng từ 6.000 Kelvin trở lên .

  8. Rong rêu . Noi moi trường thiên nhiên nhiều rong rêu xanh, màu sắc của cá rồng nói chung, và HL nói riêng sẽ có đặc tính lây lan rất là đậm nét . Yếu tố này khó thể châp nhận được trong môi trường nhân tạo của bể/hồ, vì sẽ chẳng thấy cá đâu ? :p Tôi không biết bên Vietnam có bán loại dung dịch này hay không, loai dung dich này có thể thay thế yếu tố rong rêu, nhưng công dụng thì giống như rong rêu, và sẽ không có tạo nên rong rêu xanh trong bể/hồ .

  Tất cả những gì đã được nêu trong bài viết này, như đã nêu trên, không có tich cách tuyệt đối, tin hay không là tuỳ nơi mỗi cá nhân, bạn là người có toàn quyền quyết định phương pháp chơi và nuôi huyết long của bạn . Chúc các bạn sẽ có thật nhiều chú HL thât đẹp .
   
  Last edited: 24/8/06
 2. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Hay quá, cảm ơn bác moneyless, mong bác có thêm nhiều bài viết hay cho anh em học hỏi !
   
 3. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  Bài của bạn rất hay, các yếu tố ảnh hưởng lên màu sắc của cá- đặc biệt là màu đỏ là vấn đề mà mọi người quan tâm, nhất là đối với cá rồng ,cá dĩa và cá la hán, vì màu đỏ đem lại giá trị cao cho con cá về mặt thẩm mỹ cũng như kinh tế. Không biết những yếu tố mà bạn đã nêu trong bài viết có áp dụng cho cá la hán và cá dĩa đuơc không? Ngoài yếu tố di truyền khó có thể can thiệp, thì thức ăn có thế giúp cải thiện tich cực màu sắc của cá, bạn có biết thức ăn nào có thể giúp lên màu đỏ của cá -thiên nhiên và nhân tạo? (ngoài những thức ăn mà bạn đã nêu) và cách giữ màu đỏ bền vững cho cá?
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi không rành về cá la hán, vì chưa chơi qua, nên không dám lạm bàn, nhưng những nguyên tắc trên có thể áp dụng cho cá dỉa . Bạn thử thư nghiệm với ca la han xem sao, toi nghĩ chúng đêu chung một gia đình cá, trên nguyên tắc phai thưc dụng .

  Về thức ăn nhân tạo bạn nên chọn loai thức ăn bổ sung có nhiều chất astasxanthin, vì đấy là màu sắc chủ yếu . Thức ăn khô/hột của hảng Tetra bên Germany là một nhản hiệu cực kỳ tốt, tên là "Tetra ColorBits" có chứa nhiều chất astaxanthin mà tôi có nhắc đến . Tôi không biết bên VN có bán thức ăn nhản hiệu này hay không ?

  Cách giữ màu đỏ bền vững thì tôi đã có đề cập đến trong bài viết vê HL bằng cách giữ độ pH ở độ acid, (không nên dưới pH 5, vì cá có thể đi theo tiên tổ), phẩm chất của nươc/nhiệt độ v. v... Nhưng xin được lưu ý là điều kien tien quyết là yếu tố di truyền, vì chỉ có khi cá được thừa nhận yếu tố này là biến chuyển cá thành màu đỏ, thì lúc ấy những yếu tố môi trường sống, nếu áp dụng đúng cách, mới có thể giúp ich, và bổ sung được , ie . nếu bô mẹ là người VN, thì con cái chắc chắn sẽ là da vàng, nhưng nếu yếu tố di truyền của đứa bé là da trắng, thì bạn có thể cho chúng đi tắm/phơi nắng ngoai biển ( yếu tố môi trường sống) . Nếu làm thế, thì da mau trắng của đứa bé sẽ vàng, nhưng chỉ có tinh cách tam thời, sau môt thời gian không có yếu tố phơi nắng, thì da sẽ trở lại màu trắng . Đối với cá cũng thế . Chúc bạn may mắn và nhiêu thành công .
   
  Last edited: 24/8/06
 5. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 6. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Tuyệt vời và hoàn toàn khoa học!cám ơn bác moneyless nhé!:applause: :applause: :applause:
   
 7. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Cho em hỏi thêm tí về đoạn này ! Vậy nếu như em sử dụng loại thuốc bột astasxanthin để trộn vào thức ăn cho cá ăn thì thế nào ( trộn vào thịt bò hoặc bơm thẳng vào nhái, dế ... ) ? Nếu được thì liều lượng ra sao ? Thuốc này có tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến cá ko ? Bác phân tích kỹ hộ em đoạn này nhé ! Cảm ơn nhiều !
   
 8. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  chất astasxanthin trong vào thức ăn... rất tốt nhưng nếu dùng liều lượng cao thì cá sẽ bài thải qua phân và da.Nếu trộn thức ăn làm thức ăn viên( thịt bò, gan bò... say nhuyễn) thì nên cho thêm chất keo kết dính để khỏi rả ra. Nhưng ko biết astasxanthin bán ở đâu kìa?
  Ai biết astasxanthin bán ở đâu ko ? cần mua về làm thức ăn cho cá Rồng. Thank you
   
 9. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Mình chỉ biết tại Han có bán tại Aqua 4b Nguyễn Thái Học và 66b Hàng khoia thôi, tại Thành phố mang tên Bác thì chịu. Nó là lọ kích màu của TQ mà. Hình như 200k - 250k/1 lọ bé tý như cái chén uống trà loại nhỏ vậy.
   
 10. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Hic, em đang chờ bác moneyless đây ! Nóng lòng quá ! Còn 100 gr chưa xài !
  @you ands i: đây, em bê nguyên cái quảng cáo của cha này gởi bác :

  Tôi có cung cấp chất tạo màu (astaxanthin), dùng trong nuôi cá cảnh (chủ yếu là cá dĩa)

  Công dụng:

  - giúp cá có màu sắc đỏ rực rỡ

  - tăng sức đề kháng, cá ít bị bệnh tật

  - không phải là hormon nên không ảnh hưỡng đến khả năng sinh sản của cá.

  - trộn trực tiếp vào thịt và tim bò

  Để biết thêm chi tiết xin liên hệ Nguyễn Công Phúc - ĐT 0989043386 hoặc email bettasfighter@yahoo.com
   
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thường trong các hãng làm thức ăn khô nổi tiếng cho cá rồng như Hikari của Nhật, Haifeng Arowana forever của Đai Loan, và Tetra Colorbits của công ty Tetra bên Germany (dù Tetra colobits không phải là thức ăn cho arowana), đều có một đặc tính chung là ngoài các chất vitamins cân thiết khác, còn có chất astaxanthin . Chất astaxanthin trong các loai thức ăn khô này là vì họ thấu hiểu nguyên tắc tích tụ và lên màu của các mô tế bào giữ màu mà tôi đã đề cập đến . Tôi không biết bên Vietnam mình có bán các loại thưc ăn khô này không ? Nhưng nếu có bán thì bạn nênmua và cho cá rồng đỏ của bạn ăn . Cá rồng rất ghét ăn đồ ăn khô, vì đây không phải là thức ăn tự nhiên của chúng, nên cần phải tâp từ nhỏ . Bạn Kimlong76 có thể lấy các loại thưc ăn khô này nhét vào trong giữa tôm/tép, khi đã quen ăn tôm tép rồi, thì chúng sẽ xơi luôn các loại thức ăn khô này ( vừa đủ hết tất cả các loại chất bổ dưỡng cần thiết ) . Nếu bạn có mua dế/gián/sâu để cho cá ăn dần, thi bạn cũng có thể cho dế/gián/sâu ăn những loại thức ăn này, và sau đó thì cho cá ăn . Bạn chỉ nên mua thức ăn khô của 3 công ty mà tôi vừa nêu trên, vì đã có tiếng, có kết quả tốt ( có những loại thưc ăn khô tương tự của các hãng khác, nhưng phẩm chất không bằng) . Một cách thiết thưc hơn và có tính cách tiết kiệm, bạn cũng có thể cho dế/gián/sâu ăn cà rốt , và sau đó cho cá rồng ăn (chất carotenoids trong cà rốt sẽ được cá rồng biến ra chất astaxanthin). Đầy là cách đở tốn kém nhất, nhưng bù lại thi cá sẽ không được các thứ chất bổ và vitamins khác trong thức ăn khô . Xin đuọc góp ý thêm với bạn là thức ăn khô có những chất, công vitamins để giúp cá lên màu, nhưng không làm cho kích thước của cá to con được, nếu chỉ cho ăn đồ khô lâu dài . Muốn có màu sắc đẹp , bạn nên cho ăn tổng hợp thức ăn tươi và đồ khô . Đồ khô sẽ bổ sung những gì mà thức ăn tươi có thể thiếu, và thưc ăn tươi bổ sung cho phần chất đạm ( proteins) thuờng thiếu trong thức ăn khô . Proteins la thành phần chủ yếu giúp cho cá rồng tạo nên bắp thịt, và kích thước . Giông như trong giói tâp tạ, họ chỉ ăn thức ăn có nhiều chất đạm . Chúc cá bạn sẽ ngày càng đẹp thêm .
   
 12. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Bác ạh, ý em hỏi là astaxanthin trực tiếp kia, chứ ko phải qua chế biến với thức ăn khô ! Em bơm astaxanthin trực tiếp vào dế và nhái kia ! Em muốn biết liều lượng và hậu quả xảy ra ( tác dụng phụ ) ?
   
 13. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi chưa bao giờ làm thử qua cách này, nên không dám lạm bàn hay góp ý . Ấy thế mới biết dân chơi cá rồng bên VN mình rất chịu chơi và rất cưng cá rồng . Đó là về liệu lượng, còn phản ứng phụ của astaxanthin, vì không phải là độc tố, nên tác dụng phụ đối với cá rồng sẽ rất ít . Các tế bào màu sắc của HL, sau khi tich tụ đủ chất astaxanthin, phần dư thừa sẽ thải ra đường bài tiết . Vì thế bạn kimlong76 không nên lo về chuyện này . Bạn cứ thử làm một thi nghiệm đơn giản xem sao, độ lượng astaxanthin tăng/giảm phải dùng để truyền thẳng vào nhái/dế sẽ tuỳ thuộc vào kết quả lên màu của cá bạn sau 1-2 tháng quan sát . Rất mong được thấy một vài data về vấn đề này từ bạn . Thân
   
 14. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Cảm ơn bác , em thì em hơi phân vân chút xíu ! Không biết có nên xài hay không nữa, chỉ sợ tác dụng phụ của nó làm hại cá ( chứ nếu nhưng lời ông kia quảng cáo mà em đã post ở bài trước thì tốt biết mấy ) ! Xin các bác ở 4rum có ai nắm vào cho ý kiến hộ em với !
   
 15. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Như tôi đã có đề cập astaxanthin không phải là độc tố, khi thừa thải thi cá sẽ bài tiết số lượng không cần thiết , bạn không lo vê chuyện này . Tuy nhiên, cá rồng có khả năng biến đổi chất carotenoid trong thức ăn nhu tôm/tép ra thành chất astaxanthin, để rồi từ đó tự lên màu ... Cái gì tư nhiên/thiên nhiên vẫn tôt hơn . Mốt cách khác cho dế/gián/sâu ăn cà rốt ( cà rốt rất nhiều chất carotenoid), khi chất carotenoid tich tu trong nhũng con này, cá rồng khi ăn chúng, cũng hiệu nghiêm như cho ăn tôm tép . Đó là cách tốt nhất .
   
 16. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  @ Moneyless: Chất astaxanthin là hóa chất tổng hợp hay tự nhiên? nếu sử dụng lâu dài hoặc quá liều có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và sinh sản của cá không? Hàm lượng của astaxanthin để pha trộn vào trong thức ăn để đạt hiệu quả và an toàn? Ngoài astaxanthin thì còn hóa chất nào có thể thay thế? Tôi có nghe người ta còn sử dụng hormone để kích thích sự lên màu của cá( dĩ nhiên cách này gặp nhiều phản đối từ những người nuôi cá chân chính, vì nó chỉ lên màu nhất thời và ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển và sinh sản của cá), bạn có biết nhiều về vấn đề này không?
  @ Kimlong76: Ở VN có thể tìm mua astaxanthin ở đâu? ở dưới dạng nào? Cám ơn nhiều.
   
 17. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Tại hà nội có bán hộp kích mầu mà thành phần chủ yếu là chất astaxanthin dạng bột uớt, cõuaats sứ từ TQ hộp rất nhỏ khoảng như cái chén uống nước con vậy, liều lượng pha 1 hộp nhỏ đó cho 6kg tim bò và chất kết dính + 1 chút muối. Không bít có hiệu quả không nữa.
   
 18. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Đây, em vừa mới lượm được thông tin này, các bác xem thử:

  Astaxanthin là 1 loại carotenoid, một nhóm sắc tố hiện diện trên một số loài thủy sản, tạo cho cơ, da và trứng thủy sản có màu vàng, cam hay đỏ. Astaxanthin là nguồn sắc tố thiên nhiên tìm thấy nhiều trên cá hồi (cá có cơ và da màu đỏ), một số loài giáp xác. Hiện nay để nhuộm màu cơ, da hay làm cho cá lên màu vàng cam hay đỏ, trong thức ăn cá cảnh thường được bổ sung Astaxanthin hay Canthaxanthin để cá có màu sắc đẹp hơn và dễ tiêu thụ hơn.

  Astaxanthin có công thức hóa học là 3,3’ dihydroxy-4,4-diketo-β Carotene. Không phải là hormone nên không gây hại đến khả năng sinh sản của cá. Cá sẽ chuyển hóa Astaxanthin trong thức ăn thành tuaxanthin và tích lủy trong da, làm cá có màu sắc rực rỡ.

  Hehehe
   
 19. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  Vì quá tò mò về astaxathin mà Moneyless đề cập, tôi lục loại trên mạng và bắt gặp được thông tin thú vị về astaxathin đối với cá cảnh, xin được chia xẻ với các bạn:
  Astaxantin là thành phần chủ yếu của CAROTENOID chịu trách nhiệm tạo nên màu sắc hồng-đỏ cho cá và tôm.
  Astaxanthin là thành phần thức ăn quan trọng đối với cá hồi và tôm trong môi trường thiên nhiên cũng như trong chăn nuôi. Động vật thủy sinh KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TỰ TỔNG HỢP ASTAXANTHIN , cho nên astaxanthin nên được bổ sung vào trong khẩu phần ăn.
  Người ta sản xuất Astaxanthin từ thực vật như vi tảo Haematoccocus ( huyết tố )- động vật biển như tôm , cua....ăn tảo này và tạo nên màu đỏ cho chúng.Ngoài ra người ta còn sản xuất astaxanthin từ nấm men màu mực Xanthophyllomyces.
  Astaxanthin còn được chứng minh còn có những chức năng sinh học và dinh dưỡng khác nhờ vào đặc tính chống oxy hóa mạnh của nó.
  Tên thương mại của astaxanthin là CAROPHYLL Pink ( tên này đã được bạn trên diễn đàn đề cập đến _ không biết mua ở đâu?)
   
  Last edited: 26/8/06
 20. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chất kích mầu chỉ có tác dụng rõ rệt với cá đĩa và hồng két thôi các ông ơi:laughing: Còn đối với cá rồng thì tôi chẳng thấy tác dụng gì. Không bằng cho ăn gián đâu
  Ngày trước tôi đã thử với khv rồi nhưng gần 2 tháng chả có tác dụng gì.Chán~X(
  Tốt nhất là dùng các loại thức ăn :tôm, gián,dế,cá chọi,cá kiếm,thịt bò ....
  Thức ăn chỉ là một phần nhỏ quyết định mầu cá thôi.Còn những yếu tố khác như:nguồn nước,đèn chiếu sáng,background,nhiệt độ môi trường, cách phòng bệnh cho cá..cách chăm sóc ..v v..Đều là những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm đến.
  Cuối cùng tôi cũng xin nhắc lại:để có cá rồng đẹp(mầu sắc và dáng đẹp)thì 80% yếu tố quyết định thành công là giống cá.Khi hội đủ các yéu tố đó chúng ta mới mong có được một chú cá đẹp#:-S
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. quá trình lên màu của huyết long