Nỗi buồn từ lễ hội hoa anh đào: Sao đành "bứt hoa bẻ cành"?!

Thảo luận trong 'Chuyện khác - Chúc mừng - Thư giãn' bắt đầu bởi Hecxogen, 8/4/08.

 1. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  ( Trích từ Tuổi Trẻ Online )
  Vui và buồn! Đó là hai trạng thái cảm xúc mà cả ban tổ chức lẫn nhiều người đi dự lễ hội hoa anh đào (sakura) Nhật Bản lần 2 diễn ra tại Hà Nội trọn ngày chủ nhật 6-4 đều có.
  "Vui thì đã rõ: hơn một vạn người, chủ yếu là bạn trẻ, đến với lễ hội - chứng tỏ giới trẻ VN không thờ ơ với những sự kiện văn hóa và mang tinh thần học hỏi, hội nhập. Buồn vì một số bạn dự lễ hội mà có nhiều thái độ ứng xử không hiểu nổi nơi công cộng!" - một thành viên ban tổ chức lắc đầu.
  Ban tổ chức lễ hội đã mở hết các cánh cổng để khách vào. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ công kênh nhau bật tường rào để vào trong trước những ánh mắt ngỡ ngàng của nhiều người Nhật đang xếp hàng vào cổng cạnh đó. Hai thiếu nữ Nhật với trang phục kimono sợ đến phát run lên nép mình vào hàng rào khi có bạn trẻ cười sỗ sàng: "Đẹp quá, cho đây sờ thử một cái!".
  Ban tổ chức đã bố trí các gian hàng trưng bày và bán các loại thức ăn nhanh, ăn nhẹ ở hai phía sảnh lễ hội. Nhưng chưa đến 13g, toàn bộ hai bên sảnh ngập rác, trong khi các thùng rác được bố trí hầu như trống rỗng!
  Khoảng 15g, khi lễ rước kiệu Yosakoi từ trung tâm tiếng Nhật trên phố Núi Trúc tới khu vực Trung tâm triển lãm Giảng Võ chưa dứt thì khá đông bạn trẻ cả nam lẫn nữ ào ạt, xô đẩy nhau tới ba cây hoa anh đào thật (mà nhiều nghệ nhân đã mất nhiều thời gian để ghép từ 300 cành hoa) tranh nhau... bứt hoa bẻ cành! Trong chớp nhoáng, những cây hoa anh đào bị "tiêu diệt" gọn. Bảy cây hoa anh đào giả, hoa làm bằng lụa cùng với đèn lồng được ban tổ chức bố trí các góc sân cũng bị bẻ trụi. Thậm chí những dàn lưới treo lơ lửng hoa anh đào cũng bị nhiều bạn kiệu nhau lên "thanh toán" nốt!
  Hành động đáng xấu hổ
  Ngay tại lễ hội, nhiều bạn trẻ chứng kiến đã có một cảm giác chung: "Đáng xấu hổ với những người bạn Nhật"!
  Đưa cháu gái đi dự lễ hội, bác Hà Thu Anh, khu tập thể Ngọc Khánh (Hà Nội), luôn để mắt trông chừng và dặn cô cháu gái 15 tuổi: "Không được bứt một cánh hoa anh đào!". Khi chứng kiến cảnh "tàn phá” vào cuối buổi chiều, bác Thu Anh lắc đầu ngán ngẩm: "Thật đáng xấu hổ!" .
  Khi chứng kiến cảnh các bạn trẻ VN tranh giành nhau bứt hoa bẻ cành, cô giáo Iurumi khá ngỡ ngàng hỏi các học trò VN của mình: "Như vậy là sao?". Học trò của cô không biết trả lời thế nào. Cô giáo Iurumi lắc đầu: "Ở Nhật, các bạn trẻ đều rất tôn trọng văn hóa công cộng và vì lợi ích chung".

  Chợt nhớ có lần ở bên Nhật, quân ta khi đi thang máy cuốn ở ga tàu điện ngầm cứ nghêng ngang đi, đứng ở giữa lối đi. Có người nhắc thì bảo: " Thang đang chuyển động mà, có ảnh hưởng đến ai đâu ? ". Hóa ra ko phải vậy, bên Nhật khi đứng phải tránh sang một bên để cho những người có nhu cầu chuyển động nhanh còn có đường đi.
  Botay.com
   
 2. Binx

  Binx Well-Known Member

  Tham gia:
  23/12/07
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Houston
  B cũng thấy bức xúc về chuyện này. Hồi nhỏ Binx được dạy rằng " Nhặt được của rơi thì trả cho người đánh mất", sau này lớn lên có cơ hội thực hiện được lời ba mẹ dạy thì có cảm giác vui trong lòng. Không biết các bạn ấy nghĩ sao khi thẳng tay bứt những cánh hoa mong manh không có sự bảo vệ ấy và Binx cũng thực sự ngạc nhiên khi thấy trong một lễ hội đông dường ấy lại không ai có có cản đảm đứng lên phản bác lại chuyện xấu xa này. Chợt nhớ một cái Tết năm nào đó, trong giữa chợ hoa đông đúc, một gia đình nông dân nọ đã phải cầm dao chặt bỏ đi những chậu hoa được chăm bón kỹ lưỡng vì họ không muốn công sức của họ bị cướp bóc một cách trắng trợn. Khi ra được đến nước ngoài ăn học, Binx cũng phải cẩn thận với những lời ăn tiếng nói và rất tự hào khi nói mình đến từ VN. Hình ảnh của một đất nước hiếu khách, nhân văn, ngàn năm văn hiến bị bôi nhọ đi một phần trước các con mắt của bạn bè nước ngoài bởi những hành động được xem là trò đùa vô ý thức này.
  Vài dòng cảm nghĩ vào lúc 4g sáng
  B
   
 3. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  Đ/c Do Zung có tham gia hội này, lại mang máy ảnh khủng đi chụp. Nên có thể cũng là "tác nhân" kích thích các em teen thể hiện ?
   
 4. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Nếu không được giáo dục tốt từ nhỏ những căn bản của của đối xử trong xã hội, câu chuyện xảy ra trên đây không có gì là đáng ngạc nhiên.

  Những thành phần xấu này rất hèn nhát, chuyên lợi dụng đám đông hay bè phái để hùa nhau hôi của, tách họ ra thì chúng nhũn như con chi chi.

  Chỉ trách là ban bảo vệ đã thừa biết chuyện này sẽ xảy ra mà không chịu dự bị phòng ngừa
   
 5. giang229

  giang229 Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/06
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  trời đọc xong thấy xấu hồ quá , người nước ngoài sẽ nghĩ sao về người Việt nhĩ , những hành động đó ko biết người Nhật có cho là bị xúc phạm ko khi chứng kiến quốc hoa của họ bị cái đám vo học nảy phá hoại nhĩ , xấu hổ quá
   
 6. Doraemon25

  Doraemon25 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Dalat
  Nhục nhã quá. Thương thay cho người Việt Nam. Liệu chăng con người VN sẽ được thế giới biết đến với nỗi kinh hoàng như thế này. Mình cũng phát ốm vì những con người này mất. Hic.
   
 7. skyNET

  skyNET Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/07
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  ba đình-HN
  rất thích văn hóa Nhật Bản, chỉ đọc thôi đã thấy tức rồi, nhìn trực tiếp thì chắc còn điên nữa.....................một bộ phận giới trẻ có vấn đề về ý thức...BUỒN
   

Chia sẻ trang này