Nỗi lòng các ông chủ vườn chim

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi TDPhi, 13/9/07.

 1. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Nỗi lòng các ông chủ vườn chim

  Đất lành thì chim đậu, thế nhưng khi chim kéo đàn, kéo cánh về "lập quốc" thì tôm cá bỏ đi, rắn rết về theo và... trộm cắp kéo đến. Nhiều người coi chim về đất mình như là của trời cho, nhưng nhiều người lại coi đó như bị trời đày.

  Những người bị "trời đày"
  Một ngày đẹp trời, trên cánh rừng cây tạp nhà ông Nguyễn Hoàng Na (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) chim về lũ lượt. Nhiều người trầm trồ, vậy là ông Na "vô mánh", như trúng độc đắc nghen!
  Thế nhưng, tâm trạng của người chủ vườn chim thì rối như tơ vò vì mảnh đất 12 ha rừng nằm lọt trong mảnh vuông của ông coi như "tiêu". Chim về là... điềm dữ của cá, tôm dưới chân rừng. Làm gì đây? Ai lại từ chối "của trời", mà cầm bằng giữ cho chim sinh sôi thì phải chịu thiệt thòi kinh tế. Sau nhiều đêm suy tư, ông Na đi đến một quyết định: "Mình có lòng thì ắt trời không phụ"! Vậy là vợ chồng, con cái ông Na lại rảo khắp nơi tìm trái đước về dặm trên đất, cánh rừng trong đất ông càng rộng ra dần, chim lại về chen chúc hơn. Sau cơn bão Linda mười năm trước, nhiều cánh rừng xác xơ, chim mất tổ, xa đàn, những cánh chim tội nghiệp lại dồn dập kéo về dải rừng nhà ông. Đứng trên bờ vuông, nhìn từng đàn cò, vạc, diệc mốc, diệc lửa, giang sen, bồ nông... bay rợp trời trên đất mình, ông Na rưng rưng muốn khóc.

  [​IMG]
  Đàn chim điên điển bay kín trong vườn chim nhà ông Nguyễn Phước Đức.

  [​IMG]
  Chim bồ nông sinh nở trong vườn nhà ông Đức

  Ông Na kể, ông không biết cái đắn đo "giữ hay không giữ vườn chim" biến mất trong suy nghĩ mình hồi nào nữa. Có lẽ từ khi hàng trăm con bồ nông kéo đàn đến cống xổ vuông nhà ông... đòi ăn. Chúng dạn dĩ với ông cũng giống như con gà, con vịt trong nhà. Ông thuê 4 người cất chòi canh để giữ chim, thế nhưng thỉnh thoảng lại có người lạ vác súng lẻn vô nã đạn vào đàn chim. Mới cách đây mấy ngày, cũng có một nhóm "thợ săn" từ Cà Mau vác súng vào bắn chim, lúc đó ông Na vắng nhà. Khi ông về thì phát hiện có cặp bồ nông bị thương bên bờ vuông. Ông đem về trị thương, đến khi chúng vừa lành thì có người của một cơ quan chức năng từ Cà Mau vào... tịch thu với lý do ông nuôi động vật hoang dã không đăng ký. Ông Na tức lắm, không lẽ vườn chim với hàng ngàn, hàng vạn con trong rừng nhà ông cũng phải bắt từng con để đăng ký?

  Cách ông Na trên dưới 100 cây số, tại vùng hẻo lánh thuộc ấp 4, xã Phong Thạnh Tây, huyện Giá Rai lại có ông Nguyễn Phước Đức. Ông Đức có 20 ha đất vuông, trong đó 10 ha đất rừng là chốn "đóng đô" của trên 20 loài chim. Ông Đức giữ bình yên cho chúng trong đất nhà đã ngót gần 20 năm. Năm 1988, đàn chim đóng ở vườn của một nhà hàng xóm bỗng dưng "dời đô" về ở trên rẻo đất nhỏ với nhiều cây tạp của ông, kể từ đó gia đình ông lại bắt đầu những ngày "ăn ngủ không yên". Ông giữ không cho người vào đất ông bắt chim. Thế nhưng, cánh trộm chim đâu để yên, không lưới, bắn, bẫy, câu, thuốc chim trên đất ông Đức thì người ta lại dùng "chiêu" khác: nổ khí đá để chim bay hoảng loạn ra ngoài rồi dùng lưới bắt. Thậm chí, có người còn vác súng vào bắn chim, khi về còn thảy mấy chục con dưới bờ sông nhà chủ vườn để "làm quà" và cũng để dằn mặt. Thấy không thể làm căng thêm nữa, ông Đức mới tìm đến mấy ông "chủ bắn", trong đó có cả cán bộ chính quyền địa phương để thương lượng. Một người hỏi thẳng ông Đức: "Mày làm gì không cho tao bắn chim?", ông Đức dịu giọng: "Các anh có cần mồi nhậu thì để tui bắt, chớ trong rừng nhiều rắn lắm, lỡ có bề gì thì sao". Ông Đức ban đầu chỉ dọa vậy thôi, nhưng mà rắn kéo về thật, trong đó có cả rắn độc như mái gầm, hổ đất.

  Sự tàn lụi của một "đế chế" chim
  Vượt hơn 30 cây số từ TP Cà Mau đến thị trấn Đầm Dơi, tôi gặp một "nông dân sản xuất giỏi". Ông Tạ Tấn Minh có 40 công đất, trong đó có 20 công để chim ở. Khác với ông Na, ông Đức, sự ngự trị của chim cò trong rừng nhà là một gánh nặng thì với ông Minh lại là một nguồn thu lớn. Ông giữ vườn chim đã 10 năm nay và cứ trung bình mỗi năm ông thu về trên dưới 50 triệu đồng từ tiền bán chim. Ông Minh cho biết: chim cò đẻ có mùa, nếu nắm quy luật để khai thác thì không ảnh hưởng đến sự sinh sôi của chúng. Cứ mỗi năm, ông Minh có 6 tháng bắt chim bán. Với giá 5 ngàn đồng 1 con cò, còng cọc 7 ngàn, vạc 10 ngàn, mỗi tuần ông Minh thu về 2 triệu đồng từ tiền bán chim. Tôi đem chuyện của ông Minh kể cho các chủ vườn chim khác, nhiều người nói là họ không tin cứ bắt chim bán mãi mà chúng không bỏ đi. Một dẫn chứng tiêu biểu về chuyện này là vườn chim ở Bà Bường, chủ vườn cứ vô tư bắt chim bán với giá 10 ngàn/3 con cò, vạc. Không bao lâu sau, vườn chim này biến mất.

  [​IMG]
  Ông Tạ Tấn Minh nổi tiếng với biệt danh "triệu phú chim"

  Ở vùng bán đảo Cà Mau nổi tiếng với rất nhiều vườn chim tự nhiên, nhiều đến nỗi đã có không biết bao nhiêu vườn chim biến mất, nhưng các ngành chức năng không hay. Có nhiều lý do dẫn đến sự biến mất của các vườn chim: một vườn chim ở huyện Phước Long (Bạc Liêu) bị "giải phóng" khi con đường quy hoạch mới đi qua; một vườn chim tại xã Long Điền, huyện Giá Rai (Bạc Liêu) tan tác khi chủ vườn "hưởng ứng" chiến dịch ngừa H5N1 và cho người vào bắn vô tội vạ; nhiều vườn chim biến mất vì chủ không giữ được khỏi cánh trộm chim... Một diễn biến khác khiến nhiều người phải chạnh lòng là sự tàn lụi của "đế chế chim" tại Chà Là (huyện Cái Nước, Cà Mau). Sân chim Chà Là với diện tích 15 ha trước vốn được coi là sân chim lớn và giàu bậc nhất vùng. Thế nhưng, chạy xe trên con đường đất hẹp và ngoằn ngoèo cách TP Cà Mau trên 50 cây số, chúng tôi không còn nhận ra con đường ấy lại chạy qua sân chim Chà Là. Một dải rừng với quần thể đước, mắm, chà là, bần, vẹt, trâm bầu... um tùm hoàn toàn lại vắng bóng chim.

  "Ông Đức bảo là 20 năm qua ông không nhớ hết đã bỏ bao nhiêu tiền để cho vườn chim sinh sôi. Ban đầu chim chỉ về đây để nghỉ chân chứ không làm tổ sinh sản. Ông phải lặn lội nhiều nơi để học kinh nghiệm, phải tác động nhiều, mãi đến gần 10 năm sau tổ chim đầu tiên mới xuất hiện trong rừng nhà ông. Có được bao nhiêu vốn, ông Đức lại mua đất trồng rừng. Rừng càng nở ra thì "vương quốc chim" càng nở ra. Bơi xuồng cùng ông Đức len lỏi vào "vương quốc chim", chúng tôi như không tin vào mắt mình: từng đàn hàng trăm con cò trắng, điên điển vây kín trên đầu. Có đàn chim điên điển làm biếng bay, cứ "lặn đua" với chiếc xuồng nhỏ tròng trành của chủ."

  Anh Huỳnh Bình, Đội phó Đội Quản lý vườn chim mô tả: "Trước đây cứ vào buổi chiều là chim bu đen trên đầu. Còn khoảng 4 năm trở lại đây chim cò không còn sinh sôi tại vườn, đến 2 năm trở lại thì những cánh chim đã vắng dần". Nguyên nhân duy nhất được đưa ra giải thích là... do trộm. Dù rằng vườn chim Chà Là được đặt dưới sự quản lý của nhiều cơ quan chức năng: trước đây do Công an huyện Cái Nước quản, rồi lại giao cho xã, thấy xã quản không xuể rồi lại giao cho huyện, lại giao cho kiểm lâm, cuối cùng là giao ngược về cho công an huyện, lúc này thì chim cò đã thưa thớt dần. Mở tủ lấy ra gần chục cây ná thun là "tang vật", ông Bình lắc đầu: "Chim nó không sợ súng, chỉ sợ ná thun thôi. Bởi súng nổ thì chúng còn biết chỗ mà bay tránh, còn ná thun bắn âm thầm, chim trở nên nhát với cây cối ở đây. Chiều hễ chim bay đi kiếm ăn là bị ná từ dưới bắn lên. Chúng tôi bắt không biết bao nhiêu vụ, nhưng xử lý làm sao, toàn dân nghèo với con nít phá không hà".

  Rời vườn chim Chà Là trong cảnh đìu hiu, người viết lại thấy "tội nghiệp" cho ông Na, ông Đức với đàn bồ nông lội về xin ăn, với bầy điên điển giăng kín bầu trời. Có lẽ còn lâu những người như ông Na, ông Đức mới trở thành triệu phú chim. Cũng như còn lâu nữa thì cái ý tưởng mở khu du lịch sinh thái thu hút du khách bằng hình ảnh giàu có của vườn chim mới được hình thành. Tuy nhiên, với cách hành xử với thiên nhiên của những người chân đất như thế, tôi tin rằng các ông đã thật sự giàu có.
  Phóng sự của Tiến Trình - Thanhnien Online
   

Chia sẻ trang này