"Nỗi oan" của đội "săn" sát thủ rùa

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi yeurua_94, 10/7/08.

 1. yeurua_94

  yeurua_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/07
  Bài viết:
  666
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Đại Dương Bao La
  [​IMG]
  Tay săn rùa có nghề đã bị bắt cùng tang chứng.

  (Dân trí) - “Sát thủ” câu rùa áo vàng trong loạt ảnh của Dân trí đã được BQL hồ Hoàn Kiếm xác định danh tính - một tay câu có “nghề”. Mối họa từ những lưỡi câu quăng không khó hình dung, còn cơ quan có trách nhiệm vẫn “than khó” nhiều bề.

  GS. Hà Đình Đức rất quan tâm đến nạn câu rùa tại hồ Gươm mà Dân trí đã phản ánh. GS khẳng định, qua những bức ảnh đăng tải, ông nhận ra loại rùa được câu lên là rùa mắt đỏ. Đây là loại rùa có hại vì đặc tính ăn tạp, sinh sản nhanh, mạnh, có thể “lấn” đời sống của các thủy sinh khác trong cùng môi trường. Theo vị GS “rùa”, loại sinh vật này đã xuất hiện với mật độ rất lớn trong hồ Hoàn Kiếm trong một vài năm trở lại đây cũng như đã xâm lấn rất nhiều thủy vực khác hiện nay.

  Tuy nhiên, việc câu rùa, dù là rùa mắt đỏ trong hồ cũng là việc không được phép để xảy ra. Hình thức câu quăng, theo GS Đức, có nguy cơ “truy sát” với bất cứ sinh vật nào trong hồ, kể cả “cụ Rùa” thiêng. Qua nhiều năm nghiên cứu với hàng trăm bức ảnh, đoạn băng ghi hình rùa Hồ Gươm, ông cho biết, đã phát hiện nhiều vết thương tích trên đầu, cổ, mai rùa quý. GS Hà Đình Đức cũng đặt thẳng nghi ngờ mối liên hệ giữa việc này với hiện tượng quăng câu “vô tội vạ” hiện nay.

  Tuy nhiên, bản thân GS, nhiều lần trực tiếp làm việc với những người có trách nhiệm quản lý tại đền Ngọc Sơn cũng thấy việc kiểm soát hoạt động của những tay “săn rùa” không đơn giản. Trong số những đối tượng đó, không loại trừ cả những người lớn tuổi “cầm trịch” nhóm trẻ câu rùa.
  Trưởng Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm Nguyễn Minh Tuấn xác nhận có một số nhóm bám “nghề” săn rùa ở khu vực hồ. Những đối tượng này không lạ mặt với các cán bộ trong Ban quản lý vì mật độ bị bắt, xử lý rồi lại “tái phạm” như cơm bữa.

  [​IMG]
  Đồ nghề thu giữ của các tay săn rùa chất đống tại BQL khu vực hồ Hoàn Kiếm.

  Sau khi Dân trí có bài phản ánh hiện tượng câu rùa ngang nhiên tại hồ, ông Tuấn cho rằng, những bức ảnh được chụp trong khuôn viên nhà hàng Thuỷ Tạ, các đội viên Đội an ninh trật tự khó quản lý vì khu vực thuộc diện bảo vệ của nhà hàng này. Do đó, sự điều chỉnh của lực lượng ở khu vực này chưa kịp thời. Đã từng bị bắt nhiều lần, nhóm đối tượng này chọn hướng “hạ cánh” vào Thuỷ Tạ.

  Những vấn đề phản ánh trên báo là sự việc có thật tại khu vực này. Ông Tuấn cho biết, sau khi báo đăng tải, Ban quản lý đã siết chặt hoạt động kiểm tra và cơ bản đã xử lý các trường hợp, gửi về các đồn công an, chính quyền phường quanh khu vực hồ, có mức xử phạt nghiêm khắc. Phía Ban quản lý cũng đã làm việc với nhà hàng để tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ hồ.

  Cậu nhóc áo vàng với con rùa lớn vừa câu được định giấu trong bụng ở phường Tràng Tiền là học sinh đã bỏ học, gia đình khá hoàn cảnh. Cậu nhóc tên Đỗ Anh Ngọc (SN 1991, quê Hải Phòng) đã được chuyển về phường xử lý. Ngọc đã bị bắt giữ nhiều lần, ảnh lưu tại Đội gần nhất là ngày 18/4 vừa qua.
  Nạn nhân của tay câu - chú rùa xấu số được xác định đã đạt tuổi “ông”, nặng gần 3kg, là loại rùa cạn, do người dân thả phóng sinh, không phải là loại rùa tại hồ. Ban quản lý đã mời GS Hà Đình Đức đánh giá, xác định và liên hệ với Ban quản lý rừng Quốc gia Cúc Phương để thả con vật về rừng.

  [​IMG]
  "Sát thủ" rùa Đỗ Anh Ngọc đã bị bắt tận tay nhiều lần.

  Về vấn đề nạn câu rùa diễn ra ngang nhiên trước mắt đội an ninh trật tự, ông Tuấn thanh minh, khi phóng viên chụp ảnh, anh em đội viên vừa phát hiện đối tượng câu trộm, đang tiến tới để bắt và xử lý. Ngay lúc đó, máy ảnh chớp cảnh người đội viên đang đến gần chứ không phải anh ấy đứng yên để xem nhóm trẻ đang câu rùa.

  Lãnh đạo Ban quản lý cũng thường xuyên lưu ý để tăng cường trách nhiệm làm việc của anh em. Ông Tuấn cho biết, sau khi có bài báo đã phải tiến hành kiểm tra anh em rất ngặt nghèo. “Người đội viên đó đáng ra phải được biểu dương vì bắt được đối tượng câu trộm, thu lại con rùa đó”, ông Tuấn tỏ ý đáng tiếc.

  Trưởng Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm cũng nói, khó để bắt tận tay những tay câu trộm vì nhìn thấy bóng đội an ninh trật tự là lẩn trốn. Nhóm “sát thủ” quen mặt được xác định có chừng 5-7 cậu choai. Những người làm nhiệm vụ cũng đã thu giữ vô số đồ nghề cước, lưỡi câu quăng của các tay săn rùa.

  Ngay thời điểm Ban quản lý làm việc với báo chí, 2 cậu nhóc, một lớp 6, một lớp 7 (đã bỏ học) được “áp” về trụ sở với 2 chiếc cần câu tang chứng.

  Nỗi khó khác của Ban quản lý là việc kiểm soát hoạt động phóng sinh động vật xuống hồ của người dân. Ông Nguyễn Minh Tuấn khẳng định, việc này đã có quy định cấm ngặt nhưng thực tế, người thả cá, rùa, cua, ốc… xuống hồ thì chỉ cần một túi nilon, đi qua là thả xuống, khó có thể bắt tận tay. Theo ông Tuấn, vấn đề chỉ có thể giải quyết bằng cách tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân về việc bảo vệ môi trường “thuần chất” của hồ Gươm.


  Càng ngày càng quá mức:-S,dù gì thì em thấy tụi nó cũng ko nên câu rùa như vậy chứ,rùa tai đỏ thì ko nói,chứ cứ thế này rùa hồ gươm tuyệt chủng đến nơi rồi=((
   
 2. lola_mx

  lola_mx Well-Known Member

  Tham gia:
  6/7/08
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  9 tầng mây
  Thì cũng chỉ cỏn mỗi 1 cụ chứ bao nhiêu nữa đâu. Mà cứ cái đà hủy hoại thế này thì ...thì.... :-<
   
 3. banhkembietkhoc

  banhkembietkhoc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/08
  Bài viết:
  232
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hochiminh
  những tên này phải phạt thật nặng tay ...................................
   
 4. namnhocvtvn

  namnhocvtvn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/08
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  191
  Đến từ:
  vung tau
  đề nghị xử phạt hành chính và cho bóc lịch vài cuốn chơi..................
   

Chia sẻ trang này