Nơi thảo luận tốt nhất cho những chú cá thân yêu.

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi Phongyeuca, 5/11/08.

 1. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Nay xin mạo muội mở toptic này dành cho các bạn mới chơi cá đặt nhũng câu hỏi của mình và hoc tập thêm kn và cũng mong dc sự giúp đơ của các chuyên gia giúp các bạn mới chơi và là nơi để các chuyên gia trao đổi với nhau. Hãy vì những chú cá của chúng ta ^^. Thanks tất cả các bạn đã tham gia và ghé qua toptic. Thân
   
 2. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Đây là nhưng tài liệu mà mình đã tổng hợp trên DĐ mong là sẽ giúp ít cho các bạn mới chơi cá.
  Nuôi trong bể kiếng, cá tăng trưởng chậm : sau 6 - 8 tháng nuôi cá có thể đạt : 6 – 10 cm (kích cở thương phẩm)
  Sinh sản:cá thành thục sau: 12 – 20 tháng tuổi. Cá đẻ trứng dính bám vào giá thể. Trứng nở sau 50 – 60 giờ (tùy nhiệt độ). Trứng dinh dưỡng bằng noãn hoàng trong 2 – 3 ngày đầu, sau đó bám vào mình cá cha mẹ và dinh dưỡng bằng chất tiết trên mình cá cha mẹ. Từ ngày thứ 12 sau khi nở cá có thể ăn bobo, artemia. Sau 3 - 4 tuần cá có thể ăn trùn chỉ.
  Các bạn thường nghĩ là nuôi cá dĩa rất khó nhưng theo mình nếu bạn đã yêu chúng thì chắc chắn bạn sẽ thấy cá dĩa là 1 loài dễ nuôi và rất đáng yêu.
  Thứ 1: cá Đĩa là loài cá nhạy cảm nhất, đặc biệt nhạy cảm với
  Tiếng ồn, chấn động nhẹ, ánh sáng mạnh
  Các thay đổi của môi trường: nhiệt độ, độ pH, độ cứng của nước. Biên độ thích nghi với các yếu tố này của cá Đĩa rất thấp.
  Các tác nhân làm phiền khác, cá Đĩa dể bị stress khi bị quấy rối bởi các loài cá năng động sống chung.
  Các tác nhân gây bệnh (nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn, virut)
  Thứ hai:cá Đĩa đòi hỏi rất cao về chất lượng nước
  Chính vì thế và cũng theo kinh nghiệm từ các nghệ nhân nuôi cá Đĩa: “cá Đĩa chỉ khó nuôi hơn các loại cá cảnh khác khi chúng ta không cung cấp cho chúng môi trường sống phù hợp”

  Các bạn đừng thấy những thứ trên mà nghĩ la chúng khó nuôi mà sinh ra nãn chí thật sai lầm đấy bạn ah.
  Trước tiên khi bạn đã quyết định nuôi những chú cá dĩa thì mình khuyên các bạn nên chuẩn bị nuớc trc vì đó là tất cả nguồn sống cho cá dĩa. Nước phải để qua đêm và suc khí thật mạnh để bay di Clo 1 chất có hại cho cá dĩa(mình ko khuyen các bạn dùng hóa chất bay Clo vì đã là hóa chất thì ta ko biết chính xác dc nó có hại hay lơi cho cá). Mới vào chắc bạn nghĩ nhanh đến PH cho cá nhung bạn đừng quan tâm tới đó nhiều dúng là cá thích hop voi moi truờng nồng độ PH 5.5 cho đến 6 hay 6.5 nhưng đó chi dành cho cá đẻ còn bình thuờng thì cá vẫn sống dc ở PH=7(đó là độ PH nhà mình).

  Có gì sai sót mong các bạn bỏ qua nghen và góp ý cho mình thanks.
   
 3. acnhancocchu

  acnhancocchu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/08
  Bài viết:
  206
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Ác Nhân Cốc
  Rất hoan hô bạn đã tâm huyết, chia sẽ với anh em........
   
  Last edited: 5/11/08
 4. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Thanks anh em cũnng còn phải học hỏi anh rất rất nhiều hiii.
   
 5. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  bạn quả là có tâm huyết với cá dĩa, chúc bạn thành công ! mong rằng có nhiều anh em tâm huyết cùng chia sẽ và xây dựng diễn đàn ngày tốt hơn
   
 6. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Đầu tiên em thanks các anh trên DĐ đã động viên. Em lập toptic này 1 là để giúp các thành viên mới cua mình bảo vệ các chú cá thân yêu của mình. 2 là để các chuyên gia có thể chia sẽ những kn của mình cho đàn em học hỏi(trong đó có em hii). Mong đuợc sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh. Thân
   
 7. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  1 Vài đặc điểm phân biệt cá dĩa đực và mái do mình sưu tầm.
  Cá đực: hình dáng to đầu gù, bụng xệ xuống, dưới bụng vùng giáp vây lõm vào trông rất rõ, gai sinh dục nhọn.

  [​IMG]


  Hình: Cá đĩa đực
  + Cá cái: nhỏ hơn cá đực, đầu phẳng, gai sinh dục lồi ra ngắn hình tù.

  [​IMG]  Hình: Cá đĩa cái
   
 8. cattuong

  cattuong Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/08
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Mình thì có nhiều bài học lắm rùi nên đúc kết ra như vầy nè:kiên nhẫn,những điều học đuợc thì hãy thao khão thật kỷ luỡng để tìm pp tối ưu và khã thi nhất cho môi truờng nơi nhà mình(vì với con cá dĩa thì pp nuôi chỉ giống về cơ bản,đi sâu vào thì khác nhau xa....
  Vài dòng chân thành gữi a e,chúc thành công!
  Thân chào!
   
 9. Bauminhon

  Bauminhon Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  E thấy anh Cattuong nói rất hay nuôi cá dĩa phải kiên nhẫn thì mới thành công được.Mà tùy môi trường nước và cách nuôi của mình thấy ok thì cứ theo đó mà làm chứ đừng nghe các cách khác vì người khác làm vậy thì ok nhưng mình làm giống vậy thì cá die hii.VD như :Nước nhà mình ko được chuẩn lắm mà nghe người khác thay 90-100% mình về làm theo họ thì cá bị sốc nước và bệnh liền,còn người khác thì làm vậy được vì nước của họ rất ok. Rảnh quá viết vài dòng ko đúng bỏ wa cho thằng e này nha hihihi.
   
 10. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Có thể tài liệu em kiếm dc sẽ giúp ích được phần nào cho các chuyên gia ^^.

  Quá trình nuôi cá dĩa của 1 người yêu thích nó diễn ra từ đơn giản đến phức tạp. Ban đầu họ chỉ học cách sao cho đảm bảo bầy cá họ sở hữu có thể sống tốt và màu sắc phát triển ngày càng đẹp hơn. Nhưng đến lúc cá trưởng thành, có dấu hiệu sinh sản thì câu hỏi đặt ra lúc này là làm sao để giúp chúng thành công trong việc duy trì nòi giống cũng như bản thân họ có một cái lợi là sở hữu bầy con và ngắm nhìn chúng tung tăng bơi lội. Khi đã thành công đến đây thì niềm say mê, hứng thú đối với cá dĩa càng tăng cao. Thế là họ hình dung ngay đến việc tạo ra giống mới, một giống gì đó lạ và đẹp hơn các loại có sẵn trên thị trường. Hơn nữa, cá dĩa mang một đặc điểm vô cùng lý thú là hai con khàc loại, khác màu sắc, nếu đảm bảo điều kiện một trống mõt mái và môi trường thuận lợi thì chúng hoàn toàn có thể đến với nhau và tiến hành việc sinh sản. Do đó, chủ nuôi rất chủ động trong việc chọn lựa cá để có bầy con đẹp. Và đó cũng là lý do tại sao màu sắc của loài này phong phú đến thế. Sự thật về ý kiến của nhiều người cho rằng, số lượng giống cá dĩa mới xuất hiện sẽ không bao giờ dừng lại là điều không thể phủ nhận, bởi vì chỉ cần vài đột biến cũng như vài yếu tố khác thường có lợi xuất hiện trên cá con là ta có thể tận dụng triệt để và áp dụng trong việc lai tạo cá về sau. Do đó, cơ hội đối với người nuôi là ngang bằng nhau, ai cũng có quyền hi vọng và chắc chằn sẽ thành công nếu thần may mắn mỉm cười.

  Tuy nhiên, để xác định rõ hơn dòng cá con của những loại thông thường khi đem cho lai tạo sẽ mang đặc điểm gì và sự phát triển của chúng sau này như thế nào, chúng tôi đã đi sâu vào nghiên cứu và rút ra những kinh nghiệm từ thực tiễn mà bài viết sau đây sẽ đề cập chi tiết.
  Nếu ta chọn 2 loại cá dĩa khác nhau và đem lai tạo thì hơn 50 % tỉ lệ cá con sẽ giống bố hoăc mẹ có bộ gen trội hơn.

  1) Gen trội (dĩa bồ câu, dĩa trắng, dĩa ma)

  a) Hầu như bất cứ loại nào khi đem lai với bồ câu thì con sinh ra cũng đều thừa hưởng đặc điểm tiêu đen của bố hoặc mẹ chúng, do đó chúng ta sếp dĩa bồ câu vào nhóm gen rất trội trong việc di truyền tiêu đen cho đời sau. Và đó cũng là lý do tại sao tiêu vẫn còn hiện hữu đến ngày hôm nay mặc dù đã qua nhiều thế hệ sau khi con cá dĩa bồ câu đầu tiên ra đời.

  b) Trong khí đó đối với dĩa trắng thì ngược lại. Nếu bạn lai nó với 1 loại khác, thì đặc điểm di truyền của loại khác đó sẽ bị lấn át và đời con sẽ không giống loại cá đã được đem lai với dĩa trắng. Vì vậy, dĩa trắng sẽ trội vì không có hoặc rất ít màu hay hoa văn được tạo thành ở con lai đời F1.

  2) Gen yếu (dĩa vàng)
  Dĩa vàng mang bộ gen yếu nhất trong các loại cá dĩa. Nếu nó được đem lai tạo với bất kì dòng cá nào, bạn nhận được chỉ 15 % cá con đời F1 mang gen vàng, còn lại 85 % cá con mang gen của loại đã được cho lai.

  Trong trường hợp bạn muốn tạo ra loại cá dĩa rắn vàng với nền vàng (goldensnack with gold base), bạn phải tiếp tục kết hợp cá con đời F1 ngược lại với dĩa vàng lần nữa, lưu ý chọn loại 14 can (14 bars) và lập lại các lần lai như vậy cho đến khi cá con đời F3 xuất hiện, mang hình dáng của loại da rắn vàng hoàn chỉnh và đẹp mắt.
  Cũng do quá trình lai tạo nhiều công phu này mà các loại như Leopard da rắn nền vàng (Golden Leopard Snackskin) và Leopard vàng (Golden Leopard) có giá rất cao


  3) Gen không ổn định (loại dĩa mang gen da rắn)
  Dĩa da rắn là 1 sản phẩm đột biến từ xanh thường và đối với dòng cá này ta không bao giờ có thể làm cố định bộ gen của nó được. Vì thế ta sếp nó vào loại gen không ổn định. Nếu bạn đem lai da rắn với da rắn, da rắn chấm với da rắn chấm, bạn sẽ thấy xuất hiện cá con chia làm 2 loại rõ rệt: 14 can (loại rắn) và 9 can (đời trước đó).

  4) Gen lặn (Dĩa có chấm, Lam)
  a) Bây giờ giả sử bạn có 1 cặp dĩa chấm hoàn chỉnh (leopard hay red spotted green). Bạn kết hợp chúng lại và tạo ra cá con đời F1 mang những chấm tròn tuyệt đẹp trên thân. Sau đó dùng F1 lai cùng dòng (F1 với F1), bạn vẫn được đời F2 chấm đẹp. Nhưng cứ tiếp tục như thế đến đời F4, bạn sẽ nhận thấy 1 điều rằng những chấm tròn màu đỏ này bắt đầu hợp lại với nhau và tạo thành các dòng màu đỏ. Đó là lý do vì sao ta sếp dĩa có chấm vào loại gen lặn. Bạn cho lai cùng dòng càng nhiều chừng nào, bạn càng mất đi khả năng tạo chấm nhiều chừng ấy và cá của bạn sẽ ngày càng xấu hay mộ số người gọi là hiện tượng thoái hóa giống. Để khắc phục điều này, đơn giản thôi, bạn chỉ cần đem lai ngược lại với những con có chấm nổi bật đời trước.


  b) Dĩa lam cũng thuộc loại gen lặn. Điều đó càng được minh chứng cụ thể khi ta cho lai Lam (Blue Diamond) và Bồ câu đỏ (Pigeon Blood). Cá con của cặp này được đặt tên thị trường là White Butterfly (Bướm trắng hay còn gọi là bồ câu phấn). Rõ ràng hình thái bên ngoài của một con bồ câu phấn cho thấy các đặc điểm của Lam đều bị gen của bồ câu lấn át, chẳng hãn như các vân đỏ trên khuôn mặt, nền trắng thứa hưởng từ bồ câu tuy nhiên một chút hồng trên da cùng bộ vây phớt xanh là một số rất ít các đặc điểm của cá Lam còn giữ lại

  Thân cảm ơn các bạn đã ghé thăm toptic.

   
 11. tuananhvienngoc

  tuananhvienngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/3/08
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Em lên mạng vô mấy trang web về cá Đĩa của nước ngoài, thấy họ có nghiên cứu kiểu gen của từng cặp cá cho ra thế hệ sau đẹp hơn hoặc lạ hơn.
  Nước mình kỹ thuật nuôi chưa áp dụng khoa học kĩ thuật nhiều, đa phần do tự phát không có áp dụng khoa học kỹ thuật nhiều để cho ra những con cá đẹp.
  Thân.
   
 12. acnhancocchu

  acnhancocchu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/08
  Bài viết:
  206
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Ác Nhân Cốc
  Hoàn toàn nhất trí với bạn. tôi nói có hơi khác một tí:
  Kiến thức cơ bản: có sẳn trên dđ
  Kinh nghiệm: Học từ con cá của mình (Thời gian càng dài, càng dày kinh nghiệm)
  Kiến thức cơ bản + Kinh nghiệm = Thành công
  (Tôi mới vừa bị thằng em "bắt đền" 02 con beo bột do cái tội tư vấn từ xa sai)
  Buồn !
  Hì hì.....
   
 13. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  hoan hô các chuyên gia đã vào và giúp đỡ toptic của em. Mong các chuyên gia ủng hộ toptic hiii và các bạn mới vào trong đó có em hiiii.
   
 14. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Sau đây là 1 số thông tin cho các bạn mới vào nuôi cá do mình tổng hợp trên diễn đàn.

  CÁCH NUÔI CÁ DĨA :

  So với 1 số loài cá khác cá dĩa tương đối khó nuôi , cá hay tỏ ra nhút nhát khi nghe thấy tiếng động hay thấy bóng người hay vật gì đó 1 cách đột ngột và cá hay trốn đi như thế ở chổ tối hay trốn vào trong bầy đàn của mình , nên ta cần chú ý nhiều đến vấn đề này và cách tốt nhất là nên đặt cá nơi yên tĩnh .
  Nếu nuôi 1 cập cá bố mẹ cỡ 14-15 cm có thể dùng bể có kích thước 45x45x45cm hay 50x50x50 , nhưng tốt hơn là nên dùng bể 60x45x45 cm hay 90x45x45 cm ( bể cá sinh sản) mỗi ngày cần chiếu sáng từ 5-6 tiếng , cá sẽ có màu sắc tốt và sinh trưởng tốt hơn .Nước dùng để nuôi cá phải có chất lượng tốt , nếu ko đạt độ ph ha nhiệt độ thì ta phải đều chỉnh .Hàng ngày nên thay nước từ 1/4-1/3 bể ,và bồ sung vào đó lượng nước mới bằng lượng nước được thay ra .Nước mới được thay vào phải có nhiệt độ và độ ph bằng vối nước cũ , nếu ta dùng nước mày thì ta phải phơi cho nước bay hết clo và chỉnh ph vì nước máy là nước trung tính hoặc hơi kiềm .
  Nhiệt độ trong bể cần thích ứng với tập tính của cá dĩa , nên trang bị máy điều hòa nhiệt độ ,lọc nước sục khí ,....lúc cá sinh sản yêu cầu nhiệt độ >24-25 độ C , nếu nhhiệt độ thấp hơn phạm vi thcióh ứng của cá thì cá sẽ chậm chạp và bắt mồi kém hiệu quả .Nuôi cá dĩa dưới 10 tháng tuổi ởp nhiệt độ 28-31 đô ko những kích thích sự tăng trưởng của cá mà còn giúp môi trướng cá sống ít mang mầm bệnh .

  THỨC ĂN CỦA CÁ DĨA :

  Người nuôi cá, thường cho cá dĩa ăn các loại giáp xác giúp cấu trúc xương và da như trùn chỉ , lăng quăn , luân trùng,....các nghệ nhân thường dùng vợt lọc những con cung quăng lớn cho cá dĩa lớn ăn còn con nhỏ thì cá nhỏ hưởng .Cần chú ý là khi cho cá ăn ta nên tắt hết các thiết bị lọc đi để thức ăn ko bị hút ngước lên máy .Lượng thức ăn cho vào hồ nên được cá giải quyết sau 10-15 phút , khi cho cá ăn trùn nhớ phải ngâm kĩ và cách tốt nhất là cho trùn lội qua dung dịch muối trước khi cho cá ăn , khi thấy cá ăn trùn mà tiêu ra phân trắng thì ngưng cho cá ăn và chữa ngay cho cá ..Ngoài ra người ta còn cho cá dĩa ăn các loại thức ăn chế biết theo công thức như tim bò , tảo , tép ,....với những loại thức ăn khi cho vào hồ nên cho vửa đủ , hết cho thêm chứ không cho dư vì mau làm hư nươc1 tạo điều kiện phát sinh bệnh .Ngoài ra cá dĩa cũng có thể thích nghi được với thức ăn viên nhưng với loại thức ăn này ta phải tập từ từ cho cá quen.

  Chúc các bạn sẽ có những chú cá thật đẹp(nhờ các chuyên gia tư vấn thêm xem em có còn thiếu gì ko ah.) Thân
   
 15. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Thêm 1 bài viết về cá dĩa .

  Cá đĩa từ lâu đã được xem là vua của bể cá ( King of aquarium ) .Đánh giá trên đúng ở nhiều góc độ : về vẽ đẹp , tính hòa bình , sự đỏng đãnh , là thử thách của lòng đam mê ...

  Cá đĩa thường tự cặp đôi và sinh sản khi đạt tuổi trưởng thành : 10 - 14 tháng , cá mái đẻ trứng lên các bề mặt nhẵn như đá , gỗ , lá cây thủy sinh lớn .Trước khi đẻ trứng , cá bố mẹ liên tục dùng miệng dọn sạch rêu , chất bẩn bám trên vị trí đã chọn thường cách mặt thoáng khoảng 20 - 30 cm . Cá trống thụ tinh cho trứng gần như đồng thời với việc đẻ trứng của cá mái , mổi lần đẻ cá mái có thể cho trên 200 trứng .Sau 24h trứng thụ tinh ban đầu có màu vàng nhạt chuyển sang màu sậm có chấm đen bên trong . Nếu trứng hỏng thì có màu trắng đục và bắt đầu phân hủy . Những trứng hỏng này sẽ được cá bố mẹ ăn lại , dường như bản năng của chúng đã giúp cho những trứng còn lại ít chịu ảnh hưởng của độc tố và vi khuẩn . Đến 48 h trứng thụ tinh bắt đầu nở thành cá con , những chiếc đuôi xuất hiện và sau đó không lâu cả thân mình thoát ra khỏi trứng . Cá mới nở chỉ khoảng 1,5mm và rất dễ rơi ra khỏi giá thể ban đầu ,cá bố mẹ liên tục hớp lấy những cá con để đưa trở lại giá thể . Cũng có thể toàn bộ cá con được chuyển sang những vị trí mới rất xa vị trí ban đầu . Bạn hãy tin rằng công việc nhọc nhằn này luôn được thực hiện khéo léo và cần mẫn , sai sót có thể chỉ là rủi ro !

  Sau khi nở , cá bột tiếp tục bám vào giá thể khoảng 50h với sự theo dõi luân phiên của bố và mẹ . Cá con tiêu thụ hết chất noãn hoàng và cứng cáp hơn để có thể chủ động rời giá thể để tìm nguồn dinh dưỡng mới !

  Ngày kế tiếp và kể cả nhiều ngày sau đó , nguồn dinh dưỡng không thể thay thế của cá con chính là chất nhờn tiết ra từ da của bố và mẹ ( slime milk ). Màu sắc cá bố mẹ trong thời kỳ này trở nên tối thẫm , màu sắc đó càng trở thành mục tiêu ưa thích của cá đĩa con .

  Tùy trạng thái sung mãn hay không , lượng sữa tiết ra càng nhiều càng giúp cá con mau lớn . Chỉ trong khoảng một tuần sau đã có kích thước hạt dưa nhỏ cá đĩa con lại có thể tìm thêm nguồn thực phẩm khác là các loại giáp xác nhỏ như moina ( bo bo ), naupli ( ấu trùng tôm )...
   
 16. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Các chuyen gia có thể cho em biết liều lượng để làm thức ăn cho cá dĩa dc ko ah. Em ở SGmuốn mua chất kết dính CMC gì đó o đâu ah. Thân
   
 17. acnhancocchu

  acnhancocchu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/08
  Bài viết:
  206
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Ác Nhân Cốc
  Chợ KB có tất tần tật.....
  Nhưng bi giờ không xài CMC nữa, có thứ khác tốt hơn, tui quên hiệu rồi, để lục lại rồi nói sau hoặc AE nào có sd la lên dùm một tiếng hoan hô rất nhiều...........
   
 18. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  anh acnhancocchu cho em biết liều luơng anh tạo cho cá ăn trong 1 tuần dc ko ah??? Nhu thịt bò bao nhieu g rồi những thứ khác như thế nào ah??? Thanks anh
   
 19. acnhancocchu

  acnhancocchu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/08
  Bài viết:
  206
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Ác Nhân Cốc
 20. meomun

  meomun Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/07
  Bài viết:
  434
  Thích đã nhận:
  1,835
  Đến từ:
  TP HỒ CHÍ MINH
  Anh có thể cho em hỏi 1 câu được k là khi tách cá bột ra thì mình phải chuần bị nước như thế nào,nước cứ như bình thường hay là phải bỏ thêm thuốc và muối vào vì em có nghe người ta nói là nước cho cá khi tách bầy thì cứ khoảng 100l nước bỏ 500g muối+4 viên Metro,em nghe thì ngạc nhiên lắm cá bột yếu ớt thì có chịu nổi k?Cám ơn anh nhiều!
   

Chia sẻ trang này