Nothobranchius foerschi – chuyện kể từ một người đam mê ở Minsk

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi teivcart, 21/5/12.

 1. teivcart

  teivcart Active Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Ho Chi Minh


  Hành trình đến với loài cá này của 1 người chơi ở Belarus, bài được dịch từ tạp chí.
  [​IMG]

  Nếu như hỏi loài Nothobranchius nào phổ biến hiện tại trong toàn liên bang Nga thì có thể kể ra một vài như: Nothobranchius guentheri, Nothobranchius rachovii, Nothobranchius korthausae, và Nothobranchius foerschi. Hiện nay, có tới 57 loài Nothobranchius được biết đến nhưng phần còn lại không thể sánh được về vẻ đẹp so với 4 loài đã kể trên. Cũng phải nói thêm, Nothobranchius rachovii được ví như ngọc trai của Châu Phi, nhưng hôm nay tôi chỉ muốn kể chuyện về loài Nothobranchius foerschi.

  [​IMG]


  [​IMG]

  Trước đây cũng chỉ được nghe và đọc về loại cá này thôi, nhưng rồi tình cờ tôi làm quen với Sergey Novikov và cả hai quyết định tìm mua trứng của Nothobranchius, ý tôi là Nothobranchius foerschi. Liên hệ với nguồn cung cấp ở Moscow, chúng tôi đặt hàng và không lâu sau, họ gửi cho chúng tôi 1 túi có chứa than bùn bên trong, cùng với đó là những bức ảnh cá rất đẹp. Bên trong 1 túi, nơi đáng lẽ phải chứa đầy trứng cá, chỉ thấy có 2 quả bé tí, mặc dù theo hợp đồng đáng lý phải có gần 30 quả. Từ hai quả trứng bé trên, chúng tôi cho nở ra được 2 chú cá bột và chúng nhanh chóng phát triển lớn lên thành 2 mống đực. Quả thật ngao ngán với nơi cung cấp vì 4 trong số 6 túi chúng tôi đặt mua chẳng cho ra được chú cá bột nào, còn túi thứ 6 lại nở ra… Nothobranchius guentheri!

  Không lâu sau chúng tôi may mắn sở hữu được Nothobranchius foerschi mái từ một người đáng kính: Igor Kurachenko ( Kiev, Ukraine) – “cha đẻ của Killi cho người Belarus”. Trước đó, Igor đã giành được vị trí thứ 3 trong triển lãm Killifish tại Odesse vào năm 2007. Đồng thời vào năm 2004, ông cũng giành giải 3 trong triển lãm tại Praha, cũng với loài Nothobranchius foerschi của mình. Nothobranchius foerschi là một trong những loài cá chủ chốt được nuôi dưỡng từ những năm 60 của thế kỉ trước, không chỉ vì chúng đơn giản trong trong việc chăm sóc mà còn vì màu sắc đẹp, bản tính ưa hoạt động và quá trình sinh sản độc đáo.

  Chúng tôi đã trao đổi với Igor Kurachenko với mong muốn được chia sẻ dù chỉ là 1 con cái để duy trì giống tại Belarus. Cả hai sắp xếp gặp gỡ với Igor tại Kiev, ông tỏ ra vui mừng vì tại Belarus cũng có người đam mê loài cá có nguồn gốc từ Phi Châu này giống mình, và đơn giản là tặng cho chúng tôi 2 con cá mái Nothobranchius foerschi. Ngoài ra chúng tôi còn được ưu ái tặng thêm cả loài Nothobranchius guentheri! Nhưng câu chuyện về nguồn gốc của những chú cá Nothobranchius foerschi tại Belarus chưa dừng lại ở đây. Quá trình trở về nước bằng ô tô, trong khi chuẩn bị rời biên giới Ukraine, chúng tôi buộc phải điền vào bản khai xuất nhập cảnh của hải quan. Trong phần “Động và thực vật”, đang phân vân có nên khai vào không thì cả hai được vị chỉ huy mời vào nói chuyện. Ra là họ đã biết là chúng tôi có mang theo mấy chú cá nhỏ. Người này tuyên bố “Mỗi con cá này có giá trị không dưới 1000$ và tôi buộc lòng phải giữ các vị lại đây cho tới khi sự việc được làm sáng tỏ”. Tiếp theo là một loạt câu hỏi: “nguồn gốc từ đâu”, “giá trị thực là bao nhiêu”, “đây có phải là loài đặc hữu của Ukraine không”. Nhưng rồi sự việc biến chuyển nhờ vào tấm thảm trị giá 350$ ở trong cốp xe của chúng tôi “bị phát hiện”, vị này nói “ Chúng tôi sẽ cho các ông trở về Belarus cũng với 2 con cá quý hiếm, nhưng buộc lòng phải tịch thu tấm thảm trong xe”. Thế là đành phải đồng ý. Cho đến bây giờ, đây vẫn là loài cá “đắt” nhất mà tôi từng có trong bộ sưu tập. Qua một loạt hành trình dài, có lẽ vui mừng nhất khi nhìn thấy những chú cá mái tung tăng trong bể là 2 cậu chàng mà chúng tôi đã cho nở được. Và thế là chặng đường phát triển của loài cá thủy sinh này tại Belarus được bắt đầu.

  [​IMG]

  Như đã nói, ngoài vẻ đẹp tự nhiên thì loài này cũng rất dễ nuôi dưỡng. Cá đực không quá máu chiến, nhưng rất hiếu động. Chúng có thể giương vây lên đọ với nhau trong một điệu nhảy phức tạp, nhưng tuyệt nhiên không có tổn thất gì. Điều này xảy ra thường xuyên, cứ như hai chú gà trống mới lớn vờn nhau vậy. Loài này không sợ ánh sáng mạnh, có thể được nuôi ở trong các bể với kích thước nano phổ biến hiện nay. Yêu cầu môi trường nước không cao, và có khả năng sinh sản với số lượng lớn là ưu điểm làm người chơi yêu thích.

  Từ các cuộc triển lãm Killifish của thế giới, ta thấy rằng có nhiều hình thái khác nhau của loài Nothobranchius foerschi, chúng được giữ giống trong các trại cá khắp nơi. Trong liên bang Nga, dễ gặp một biến thể của Nothobranchius foerschi (CI57Soga), được phát hiện ra năm 1957 tại thị trấn Soga, Tanzania. Biến thể này có đặc tính rất quan trọng là không bị thoái hóa giống, ở lớp con cháu của chúng, chúng ta không hề thấy đặc điểm đuôi vàng rất hay gặp ở các loài Nothobranchius gần giống với foerschi.

  Cho cá sinh sản rất đơn giản. Hãy để 1 vài miếng than bùn ở phía dưới khay đựng cùng thức ăn của cá. Con đực sẽ nhẹ nhàng tán tỉnh con mái, “ôm” lấy nó bằng vây từ ngày ngày qua ngày khác, sau một khoảng thời gian thì trứng được đẻ ra. Sau hai tuần, bạn hãy lấy than bùn từ khay ra làm khô thành dạng sền sệt. Than bùn phải được để dưới đèn ấm, lúc nào dùng hai ngón tay bóp nhẹ cảm thấy không quá khô và nhỏ giọt nước lên, thấy nước bị thấm vào nhưng không bị trượt trên mặt là được. Tiếp theo hãy cho mớ than bùn đó vào lọ hoặc túi bóng rồi để quên chúng trong hai tháng. Sau thời gian trên, cho nước vào, nhiệt độ nước ở khoảng 16-18 độ. Dùng thêm một vòi phun loại yếu để cho mặt nước không bị váng. 2-4 giờ sau bạn sẽ phải tìm thức ăn cho thế hệ cá con cháu rồi đấy. Theo kinh nghiệm thì sau 2 tuần, mớ cá bột sẽ phát triển thành những cô cậu cá bé khỏe mạnh. Và sau 1,5 đến 2 tháng tuổi, chúng đã sẵn sàng cho việc sinh sản.
  Nothobranchius foerschi không phải là loài cá sống lâu. Trên 1 năm tuổi là chúng đã trở nên già khú đế rồi, nhưng bù lại, số lượng trứng chúng đẻ ra đủ sức giúp bạn và người chơi duy trì quân số đáng kể trong bộ sưu tập của mình. Vẻ đẹp sặc sỡ không phải bàn cãi và đặc tính dễ thương của chúng sẽ lôi cuốn bất kì một người yêu thích cá cảnh nào.

  Hiện trong bộ sưu tập có khoảng 15 loài Nothobranchius khác nhau nhưng Nothobranchius foerschi vẫn luôn là loài đặc biệt với tôi. Đừng ngại thử sức với loài cá này, với đam mê lớn, bạn có thể được đền bù bằng vẻ đẹp tuyệt vời của chúng.b-(

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Mr_guns, henrytep, Dungnv and 5 others like this.

Chia sẻ trang này