Nước bị vàng nhưng vẫn trong.

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi Huy Tùng, 16/9/14.

 1. Huy Tùng

  Huy Tùng Active Member

  Tham gia:
  4/8/14
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Các bro chỉ cho mình với. Nước trong bể của mình bị vàng thì phải làm thế nào? Nước vàng khè như nước tiểu nhưng vẫn trong. Mình dùng lọc thác, nền RH. Hôm qua đã thay toàn bộ nước, châm vi sinh Mai Việt nhưng thấy tình hình là nước đang vàng trở lại. Cá đã ngủm rất nhiều.:crying: Hình hiện tại chưa có, tối sẽ up, nhưng chụp bằng điện thoại sợ không nét.
   
 2. hains

  hains Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/14
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà Nội
  bác thử kiểm tra và vs lọc chưa :-?
  Mong là không phải do phân nền nếu không hậu quả khôn lường :))
   
  Huy Tùng thích bài này.
 3. nnes

  nnes CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  535
  Thích đã nhận:
  1,225
  Đến từ:
  Hà Lụt
  Nước vàng do nền, bạn nên chờ 2-3 tuần cho bể ổn định vi sinh hãng thả cá tép. Nếu muốn khử màu vàng trong nước có thể ngâm 1 túi than hoạt tính vào bể tới khi hết màu thì bỏ ra.
   
  huykeo and Huy Tùng like this.
 4. Huy Tùng

  Huy Tùng Active Member

  Tham gia:
  4/8/14
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Bạn có thể giải thích rõ hơn tại sao lại do nền k? Mình cũng thấy nghi vì có thể nền hơi bí, nền hiện tại là hỗn hợp phân và sạn (có 2 lớp nhưng bị khuấy lung tung cả :() Trước có cắm cây nhưng chết thối cả gốc :(
  Ah, vừa lượm được tin là dùng nham thạch lọc sẽ làm nước bị vàng, cái này đúng là mình mới mua nham thạch, về ngâm qua đêm và rửa 3 4 nước nhưng không biết đã sạch chưa. Nếu vàng vì lý do này thì nước có độc không?
   
  Last edited: 16/9/14
 5. nnes

  nnes CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  535
  Thích đã nhận:
  1,225
  Đến từ:
  Hà Lụt
  Mình từng dùng nền RH nên biết & nhiều người từng dùng cũng có hiện tượng vậy. Còn chuyện nham thạch gây vàng nước thì cũng có thể nhưng mình cũng dùng nham thạch làm VLL cho mấy lọc ở nhà, cả lọc mới lọc cũ đều ko có hiện tượng vậy nếu nham thạch được rửa kỹ.
   
 6. concuabaoto

  concuabaoto Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/13
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  255
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chủ thớt dùng lọc thác thì dung tích rất nhỏ, bỏ vào được chục viên nham thạch không gây vàng nước được đâu. Nham thạch rửa tầm 10 lần mới gọi là sạch, nhưng kể cả không rửa mà cho vào, thì cũng chỉ ra bụi bẩn, chạy lọc vài tiếng là lắng xuống, trong veo.

  Bạn mô tả cái nền kỹ hơn được không? Bể set đã lâu chưa, bị vàng nước từ khi nào? Có lũa không? Sạn mà bạn dùng trộn với nền là loại sạn gì?
  Còn cá chết thì nhiều nguyên nhân lắm: cá yếu, cá khó tính, thời tiết, cắn nhau, nhảy ra ngoài, sốc nước, đói, no, ... :D hoặc tự nhiên va đầu vào kính lăn đùng ra chết :D :D :D
   
 7. Huy Tùng

  Huy Tùng Active Member

  Tham gia:
  4/8/14
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Lọc thác mình mua về chỉ là một phần của hệ thống lọc, vì bể của mình khá dị. Kích thước là 77x11x22 (làm trong lòng cửa sổ) mình đọc mấy bài về lọc trong 4rum (hình như của Mig21) và tự chế một kiểu lọc theo bể đó là dùng miếng lọc ngăn một phần bể ra cho lọc thác vào giữa và lèn nham thạch xung quanh :D đầu ra của lọc thác mình nối dài ra đầu kia của bể để tạo vòng tuần hoàn nước.
  Nhưng vụ lọc này mình mới làm lại, nước bị vàng từ hồi 5 ngày trước, bể thì mình mới set được 1 tháng :( đèn led bị hỏng, đang mang đi làm lại. Lúc nước bắt đầu vàng là cá bắt đầu chết. Mà chết 4 5 con 1 :( Hiện tại vẫn chưa có đèn, nước thay ngày 1 lần, sáng đến tối là vàng khè, mặt nền và mặt lá, mặt đá đều phủ một lớp bụi mềm :( .Mình đã cho men vi sinh Mai Việt được 2 ngày, đang cho cá vào test lại.
  [​IMG]
  Nền full là RH và sạn (chả biết sạn gì nhưng lẫn lộn trắng, đen, xám mình mua ở chợ)
   
  Last edited: 17/9/14
 8. concuabaoto

  concuabaoto Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/13
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  255
  Đến từ:
  Hà Nội
  haizzz vãi cái lọc của bạn :D chế cháo khiếp quá. Mình xin thử đoán tình hình là dư lày: bạn úp chổng đít con lọc thác xuống giữa cái đống nham thạch đó?
  - Lọc thác thì: vòi hút nước vào, cho chảy qua vật liệu lọc , rồi trả nước ra qua 1 miệng máng
  - Lọc tràn / lọc thùng thì: vòi hút nước vào, cho chảy qua VLL, rồi thông qua 1 vòi khác trả nước ra

  "Đầu ra của lọc thác nối dài ra đầu kia của bể" ??? - Mình không hiểu làm thế nào bạn có thể cho nước trả lại vào bể thông qua cái ống trắng kia được? Bạn dán kín nắp lọc thác lại rồi gắn ống vào để tạo thành 1 hệ thống ống kín để duy trì áp lực bơm à? Nếu không phải, thì có lẽ bạn có chút nhầm lẫn về nguyên lý lọc và đã đảo ngược chiều đường đi của nước: rất có thể là con bơm ở lọc thác hút nước vào từ vòi trắng, sau đó nhả ra qua miệng máng lọc thác, rồi nước trở lại bể bằng cách thấm qua lớp nham thạch. Nếu giả thiết này đúng, nước sẽ "rửa" đám nham thạch, đẩy bụi bẩn từ nham thạch (chưa được rửa sạch) vào bể, gây ra lớp bụi bẩn & làm vàng nước

  Trên đây chỉ là 1 giả thiết, xin lỗi trước nhưng nếu mình nói đúng thì đây là 1 lỗi sơ đẳng về lọc - con bơm này đang "khuấy" và thổi tung nước lên, chứ có ít công dụng lọc. Còn 1 điều nữa, mong là mình nhầm: mình chưa thử tháo bơm lọc thác ra bao giờ nên không rõ bơm có được bọc 1 lớp keo bảo vệ để cách điện giống như bơm chìm hay không? Nhưng xét 1 cách logic thì bọn Tàu sẽ không bọc keo cẩn thận cho loại bơm (lọc thác) mà không được thiết kế chạy chìm trong nước đâu --> Nguy cơ bị giật là cao.

  Các nguyên nhân khác thì mình có thể loại trừ dần:
  - Nền sạn & RH dùng cả tháng rồi, mà mới bị vàng nước --> Loại
  - Lớp bụi trên lá quá nặng rõ ràng không phải là tảo nâu --? Loại
  - Cá chết thì vẫn là 1 dấu hỏi lớn, mình chưa giải thích nổi? Có thể do quá bụi bẩn, cũng có thể do bể mới ít vi sinh, có thể do thay nước quá nhiều ... Tóm lại mình vẫn chưa biết bạn thả cá gì, thả như thế nào ... nhưng thôi tập trung vào con lọc trước, vì mối nghi ngờ này lớn nhất

  --> Cách xử lý:
  1. Bạn vẽ sơ đồ hoặc chụp lòng ruột con lọc xem sao?
  2. Lôi nham thạch ra rửa sạch, kinh nghiệm của mình là rửa 9-10 nước mới tạm ổn (rửa sun cả tay từ 10h-12h đêm cho 3 bao nham thạch, chắc mất vài khối nước :D )
  3. Xử lý lại cái lọc: nếu có thể thì cắt miếng kính/mica làm lọc tràn cho tử tế, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, để thế này nhìn kinh quá
   
  Huy Tùng thích bài này.
 9. Huy Tùng

  Huy Tùng Active Member

  Tham gia:
  4/8/14
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Cảm ơn bạn rất nhiều :D Có lẽ mình chụp cái ảnh hơi chuối nên gây hiểu lầm cho bạn chăng. Cái lọc này mình mua về nguyên bản không chế thêm gì cả, mình chỉ nối thêm cái đầu ra của nó cho dài ra thui. hi. Bạn xem qua ảnh này là hiểu nè.
  [​IMG]
  Trước mình cho nguyên cái lọc thác kia vào bể cũng tạm được nhưng nó hay bị tắc vì hút bụi vào bông lọc và nghẽn con quay. Ngoài ra ý tưởng ngăn bể bằng tấm lọc mình lấy ở đây
  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=4015
  Mình chỉ chế thêm nham thạch cho nó mạnh hơn thôi.
  P/S: Mà cái lọc của mình có gọi là lọc thác không nhỉ? Mình chả biết nữa nhưng thấy nước chảy từ vòi ra như thác :3
   
  Last edited: 18/9/14
  concuabaoto thích bài này.
 10. nguentuananh.hd

  nguentuananh.hd Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  Hải Dương
  Mình cũng bị tình trạng như bạn. Trước mình dùng nền RH nâu thì thấy nước trong vắt, chuyển sang dùng RH đen chơi, bể dùng 20l RH đen + nham thạch độn nền - Lọc HVT nối tiếp bình lavi nhưng nước cứ vàng vàng, thay nước hôm trước thấy trong hôm sau lại thấy vàng. hix nản luôn. 100% do nền.
   
  Huy Tùng thích bài này.
 11. concuabaoto

  concuabaoto Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/13
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  255
  Đến từ:
  Hà Nội
  À ok đã hiểu, cái lọc của bạn không phải là lọc thác, mà là lọc chìm thường dùng để nuôi cá.

  Dù thế nào, thì mình khẳng định cái lớp bụi trên lá cây là từ nham thạch chưa rửa sạch mà ra nhé. Bạn thò nhíp vào lay lay lá cây cho rơi hết bụi xuống nền, rồi kiếm cái ống xi phông hút bụi bẩn trên nền đi. Thay nước như thế vài lượt là hết bụi. Cũng nên rửa lại nham thạch vài lượt, đồng thời theo dõi vòi nước trả lại bể, xem nước có còn lẫn bụi không

  Làm sạch bụi nham thạch + thay nước xong mà nước vẫn vàng, thì 100% do nền, nếu bạn không dùng nước giếng khoan :D thì chẳng có yếu tố nào khác có thể gây ra tình trạng này. Hoặc thay nền hoặc chấp nhận như vậy thôi. Nước vàng dùng đèn sáng trắng 1000k nhìn cũng đỡ, chứ tầm 6500k nó càng vàng hơn.
   
  Huy Tùng thích bài này.
 12. Huy Tùng

  Huy Tùng Active Member

  Tham gia:
  4/8/14
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Có lẽ là do nền thật bạn ạ! Nhưng mình chỉ thắc mắc sao h mới bị, mà bị rất nhanh. Mình dùng nước máy để lắng trong bể dự trữ nên rất yên tâm (nước nhà nấu ăn mà). Bây giờ cá đã k chêt nữa nhưng nước hơi vàng vàng :( nhìn ghét thật! Thanks bạn lần nữa!
   

Chia sẻ trang này