Nước cho cá đĩa

Thảo luận trong 'Nhiệt độ - pH - Chất lượng Nước' bắt đầu bởi player, 1/9/05.

 1. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Điều này thì chả có gì mới, mình chỉ muốn lập ra cái topic này để vừa tiện học hỏi và cho những ai muốn tìm hiểu sẽ dễ dàng, khỏi phải tìm mất công. Mong mod của thread này thông cảm :rolleyes:
   
 2. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Sơ lược về hệ thống Thẩm thấu ngược (RO)
  Mình hiểu theo cách đơn giản nhất là nước đc một bơm áp xuất ép qua một màng lọc tinh, nó có thể loại bỏ 98% vi khuẩn và các kim loại nặng, có thể loại bỏ những hạt có kích thước 0,001mm và có tác dụng làm mềm nước và có thể sử dụng ( uống ) ngay đc. Thường sử dụng cho những nơi khan hiếm nước ngọt và chắc chắn giá k rẻ. Nhưng theo Jack Wattley ( cao thủ discus trên TG ) thì chẳng cần phung fí tiền bạc cho dụng cụ này mà nên kết hợp ?!?!?!?! nó với nguồn nước chính mà bạn sử dụng để đạt đc độ PH tối ưu như đa fần là nước máy và giếng khoan, tức là ông khuyên nên pha hai loại vào với nhau ?!?!?!?! Hệ thống RO có lẽ thích hợp cho nuôi cá chuyên nghiệp.

  Để loại bỏ vi khuẩn , khống chế tảo fát triển, sát trùng cá và thức ăn cho cá, giúp trứng cá k bị nước cứng fá vỡ màng nhầy bảo vệ mình thấy sử dụng MÁy Ozone khá thích hợp cho những tay nuôi k chuyên . Ngày xưa để có thiết bị này của nước ngoài ta fải trả hơn 1 tr. trong nước hiện nay đã sản xuất đc và giá thành thì chấp nhận đc và có nhiều lựa chọn cho hệ thông của bạn.

  Bài này là tài liệu sưu tầm , có tham khảo các câu trả lời của J. Wattley và hệ thống Aquatech.
   
 3. thaonguyen

  thaonguyen Member

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  2
  Bạn đã nghe nước điện hoá chưa. Nó cực kỳ tốt hiện còn được dùng cho nuôi cá chuyên nghiệp trên thế giới. Hãy mail cho vinacas@hcm.vnn.vn hoặc herofive@gmail.com để biết thêm chi tiết.
  :ph34r:
   
 4. bomhn2045

  bomhn2045 Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Chào bạn có thể chỉ dẫn được không?
  và mua ở của hàng nào ?
  bạn có ảnh thì tốt nhất để anh em không bị mua nhầm
   
 5. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Hehahahaha. Chưa bao giờ nghe nói nước điện hóa ??? nó có tác dụng gì vậy ? và cách nào điện hóa đc nước ? giá thành của máy là bao nhiêu ? bạn có thể giới thiệu chút không ?

  Theo mình biết thì cá dĩa sống tại những vùng nước có độ dẫn diện rất nhỏ, nếu dùng máy để tăng thêm độ dẫn điện cho nước nuôi có lẽ hơi vô lý. Mong bạn chỉ cặn kẽ cho AE mở rộng tầm mắt, học hỏi thêm kiến thức.
   
 6. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Em cũng đang gặp vấn đề về nước. Em có một cái giếng chứa nhiều phèn sắt, hiện đang dùng nước giếng này để nuôi cá bạt. Nước mới bơm lên PH khỏang 5.5, nếu xử lý bằng vôi thì nước vẫn trong như bình thường, nhưng cho sụt khí mạnh khỏang 12 giờ thì PH vẫn đạt 7.0 nhưng màu nước đục vàng như nước cơm do chứa các thành phần lơ lững không lắng được, nếu cho vào hồ kiếng thì rất khó coi. Vì chưa có thời gian kiểm nghiệm nên em không biết nuớc xử lý bằng vôi và nước chứa các thành phần lơ lững có ảnh hưởng thế nào đối với cá dĩa. Rất mong sự chỉ dẫn, bàn luận của các anh chị có kinh nghiệm.
   
 7. conhu

  conhu Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/05
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Thế anh Lâm đã thử làm mưa hay chưa?Đưa Fe2+ thành Fe3+ rồi lấy ra khỏi nước bằng gòn lọc,cách này những nghệ nhân nuôi cá đĩa ở quận 8 rất hay làm và rất hiệu quả.Thường nước giếng muốn nuôi cá đĩa thì nên đi kiểm nghiệm chính xác rồi mới biết để xử lý được.
  CHÚC THÀNH CÔNG NHÉ,KO THÀNH CÔNG THÌ THÀNH GÀ VẬY. :D
   
 8. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Sử lý fèn hay oxít sắt thì có nhiều cách, fun mưa là cách hiệu quả và rẻ tiền nhất, đầu tư cho một hệ thống lọc thẩm thấu ngược k biết là bao nhiêu hiệu quả là chắc chắn nhưng giá thành thì có lẽ cao. Sục khí thì fải liên tục chứ không fải là 12 h đâu bạn ơi. Nuôi bằng nước giếng cá cha mẹ không có nhiều sữa để nuôi con, chịu chết k hiểu tại sao ???
   
 9. tientx

  tientx Active Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Xử lý phèn bằng cách phun mưa như bác player nói là một cách khá phổ biến, ở vùng thôn quê (nơi mà nước máy chưa kéo đến được) thì mọi người đều toàn dùng nước đã được khử phè theo kiểu này để sinh hoạt, ăn uống, tắm rửa.
  Mà mình đã thấy rồi, cách xử lý khá đơn giản, nước từ giếng khoan được hút lên đưa lên cao rồi cho đi vào một hệ thống ống đã được đục lỗ để tạo mưa, rồi phía dưới sẽ có 1 bể hứng lọc, trong bể lọc thì họ thường dùng một lớp ngói rồi một lớp cát được trải xen kẽ nhau. Người cẩn thận thì họ cho lọc 2 lần. Nước sau khi đã được lọc kỹ thì trong vắt, không còn vị chua của phèn nữa và có thể ăn uống được.
   
 10. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Mình nghĩ sụt khí mạnh cũng tương tự như phun mưa vậy, nhưng vấn đề là sau khi sụt khí Fe3+ lại lơ lững trong nước, mình không biết ngòai cách lọc ra thì còn cách nào tách chúng ra khỏi nước không? vì để lọc thì cần một hệ thống lọc tốn kém và ít hiệu quả, do khối lượng nước trong nuôi bạt rất lớn. Có một cách để tách ra là dùng phương phát lắng, nhưng thiết nghĩ dùng phương pháp lắng thì đâu cần sụt khí làm gì. Rất mong được chỉ dẫn của các bạn.
   
 11. conhu

  conhu Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/05
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Muốn khử phèn người ta thường dùng chất kiềm như xút,carbonat natri hoặc amoniac để tách rời hyroxyd sắt ra nhưng nếu nước vẫn còn kiềm thì sử dụng cách sau:
  Dùng dung dịch thuốc tím(Permanganat kali) pha 10phần ngàn nhểu vào nước cho đến khi nước có màu tím hẳn(lúc nhểu thuốc tím phải quậy nước cho đều).Đợi 15phút sau dùng dd hyprosulfit natri 20phần ngàn nhểu tiếp vào(cũng phải quậy thuốc cho đều)sau 1 thời gian cặn sẽ lóng xuống đáy,nước trở nên vô trùng và hết phèn.Nếu làm kỹ thì nước này có thể uống được nhưng nếu có chết thì conhu ko chịu trách nhiệm đâu nhé hihihihi :rolleyes:
   
 12. vductien

  vductien Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/05
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bà Rịa Vũng Tàu
  Mình mới tập chơi cá dĩa thôi. 4 tháng nay đang dùng cách này, xin nêu lên hỏi ý kiến các bác xem có ... ổn không.
  Mình dùng nước giếng: lúc mới bơm lên do pH do được khoảng 5.5 (khu vực BRVT) trong nước rất nhiều bụi lơ lửng...bơm vào hồ là cá "bật ngửa liền" .
  - Mình để lắng 24h,
  - thay vào bể nuôi cá khoảng 30% hồ 100L,
  - cho lọc có sục khí 2-3h
  - tiếp theo cho khoảng 3gam Trilon B
  Độ pH đo được lúc này là 5.5 - 6 và ổn đinh được 2 ngày (Trilon B-một loại hợp chất công nghiệp dùng để khử độ cứng của nước rất hiệu quả và Trilon B cũng là một hệ dung dịch đệm nên pH rất ổn định) Hợp chất này ngoài Kim Biên (q.5) bán rất rẻ...
   

Chia sẻ trang này