Nước lá bàng làm giảm thọ cá?

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi rotter guy, 27/5/07.

 1. rotter guy

  rotter guy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Gòn
  Hôm nay tôi ra tiệm Ngọc Mai(gần ngả tư Nguyễn Thông -Lý Chính Thắng)ông chủ phán 1 câu xanh rờn:nước lá bàng làm giảm thọ cá.Nếu con cá sống được 30 năm mà ta sử dụng nước lá bàng sẽ giảm thọ từ 10 năm đến 20 năm....Ông chủ còn nói,sau khi đi sang Malaysia,ông ta thấy những hồ nuôi cá rồng người ta thường trồng cây bàng ven hồ để lá bàng rớt xuống,làm cá trở nên có màu đỏ(hồ đất sử dụng lá bàng thì ko sao,còn hồ kiếng thì cá sẽ giảm thọ-ông ấy nhấn mạnh)....~X( các bác có ý kiến gì ko?
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Lạy Chúa tôi !!! Trong một câu nói ngắn, ông chủ tiệm cá Ngọc Mai này lộ rỏ cho người đọc hoặc nghe rằng ông ta chẳng biết chi về cá rồng . Có thể ông ta đi mua cá rồng bên Maylaysia và bán cá rồng, nhưng ông ta chẳng biết chi về cá rồng (thường số đông là như vậy, lái cá chỉ biết làm sao bán để có lãi thật là nhiều, nhưng khi đi vào chi tiết thì chẳng biết chi cả) . Sau đây là vài điểm mà tự ông này rút súng bắn vào chân mình đây :

  1. Lá bàng hoàn toàn không có khả năng làm cho cá rồng trở nên có màu đỏ . Nếu như lời ông nói, thì nếu hồ nuôi cá quá bối chẳng may có cây bàng mọc chung quanh hồ, thì chẳng sớm thì muộn, cá quá bối và KL hồng vỹ sẽ trở thành đỏ cả . :eek: : ~X(

  2. Về việc xử dụng lá bàng trong bể kiếng, cá rồng sẽ giảm thọ từ 10-20 năm . Không biết nhà lái cá -thành khoa học gia trong khoảnh khắc dựa vào trên một dữ kiện khoa học nào để tuyên bố một câu xanh rờn đến thế . Không biết ông ta đã buôn cá rồng đã được 20 năm chưa , hoặc đã làm một thí nghiệm kéo dài ít nhất cũng phải từ 10-20 năm, để có thể bốc phét đến độ choáng nguời đến thế =)) .

  Nếu tôi là bạn, thì tôi chẳng mua bán chi với ông này vì chẳng những ông ta không biết gì, mà còn khoác lác quá mức tưởng tượng . Tôi thường không tham gia phê bình hoặc chỉ trích trên diển đàn, vì đó là quyên tự do ngôn luận của mổi cá nhân, trừ một số trường hợp quá đáng không có cơ sở, dể gây những ngộ nhận và tư tưởng sai lầm cho người chơi . Theo tôi, đây là một trong những trường hợp quá đáng . :p
   
  Hoàng-Vũ thích bài này.
 3. rotter guy

  rotter guy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Gòn
  Bác Moneyless có rảnh về VN thì nhớ ghé Cửa hàng Ngọc Mai..gần ngã tư Nguyễn Thông và Lý Chính Thắng,tiệm đầu tiên á...hồi sáng này...nghe ông ấy nói xong em hoang mang wá...mà thật tình ..em thấy trên mạng và ngòai đời khác nhau nhiều lắm...đi mua chai nước blackwater mà ko chổ nào biết,nói nước đen hay nước lá bàng cũng ko ai bit(nước lá bàng là 1 loại sản phẩm mà anh em trong diễn đàn đâu có xa lạ gì),những chổ em mua thường huyên bán cá rồng nư Cao Quý nè..Hải Yến...Cám ơn bác đã chỉ giáo
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn không chịu đọc hết những bài viết về cá rồng.mình ít nhất cũng hơn 3 lần nói địa chỉ mua nước blackwater.không lẽ cứ hỏi địa chỉ mình lại nhanh nhảu trả lời lại 1 lần nữa thì mình giống người quảng cáo bán hàng qua mạng quá.Đây là 1 địa chỉ mình đã hướng dẫn bạn GCR mua
  http://aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=18876&page=2
  Mình rất thân quen với nhiều tiệm cá,nói chung họ chỉ thuần túy kinh doanh nên khó tránh khỏi chuyện không am hiểu hay có nhưng cố tình trả lời khác đi.Mình biết tính Mr lạc NM.Bác này hay bốc lên bất tử lý do Mr lạc trả lời bạn như thế thì để mình giải thích nhe?
  Bạn & rất nhiều người khác kể cả mình hỏi mua blackwater nhưng họ không có bán do lợi nhuận ít,ít người dùng nên họ không lấy để bán.Mình hỏi thì họ trả lời không có,ít bữa lấy về bán..do họ biết mình không xa lạ gì các tiệm cá.(các tiệm cá họ không hề biết mình là TPA đâu)
  Còn những bạn có vẻ mới chơi thì họ bịa ra lý do nào đó để bạn thôi không tìm kiếm những hàng khác,nếu có bạn sẽ cho rằng những hàng khác bán hàng mà không am hiểu..khi bạn không đi đến hàng khác thì xác suất bạn sẽ mua hàng của họ cho dù chưa biết thứ gì cũng cao hơn là bạn đi tìm hiểu ở chỗ khác.
  Mr Lạc thì có tật hay nói không dừng lại được khi đã lỡ bốc nhất là với các bạn mới chơi.tuy nhiên đối với người am hiểu thì lại rất kiệm lời do sợ nói hớ.Buôn bán mà.hát phải hay,bài nào cũng hát,hát đủ thể loại,lan & điệp mà gặp bạn trẻ thì cũng hát theo phong cách hiphop luôn thôi.:laughing: :laughing:
  Bạn mới chơi thì nên đọc thật kỹ tất cả mục cá rồng từ cũ đến mới.có rất nhiều kinh nghiệm mà người đi trước phải trả giá rất cao để có được.Đây chính là điều thuận lợi cho người mới & cũng là điều rất quí mà diễn đàn đem lại cho tất cả mọi người.Sau khi bạn đọc hết các bài trên diễn đàn bạn có thể trở thành 1 người am hiểu khá nhiều về cá rồng mà chưa từng kinh qua thực tế.Chúc bạn thành công.
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Chào bạn rotter guy,

  Chắc chắn là như thế rồi !!! Nếu có dịp về thăm quê nhà, tôi sẽ cố gắng xắp xếp để thăm các tiệm bán cá rồng để mở mang thêm tầm nhìn . Các tiệm bán cá rồng tại Saigon, tôi tuy chưa một lần ghé qua, nhưng có cảm giác như rất quen thuộc, vì đã từng được đọc về tên và địa chỉ của các tiệm này . Lần đầu tiên tôi biết đến các tên này, cách đây cũng khoảng vài năm, khi một cô bé tôi quen trên mạng biết được tôi rất đam mê cá rồng, đã bỏ công đi thăm hỏi khắp Saigon, để làm tổng kết các địa chỉ mặc dù cô bé ấy chẳng thích thú chi về chuyện cá mú . Tấm thịnh tình của cô bé ấy tôi rất cảm kích .

  Trở lại chuyện nước đen "blackwater extracts" :p kẻo không thôi lạc đề của bạn :p Ông chủ tiệm Ngọc Mai thì thôi bạn cũng nên thông qua và thông cảm cho ông í, lý do đơn giản là ông ta chỉ là lái cá, cho nên vấn đề lợi nhuận vẩn là điều ưu tiên . Tôi đoán là vì trong tiệm ông ta không có bán loại nước này nên mới phang cho một câu "xanh rờn" đến thế :laughing:

  Nước "blackwater extracts" không phải chỉ được mới biết gần đây, mà đã được các trại ép cá bên Đông Nam Á, chủ yếu là Thailand biết đến công dụng hửu ích của lá bàng khô (công hiệu như thế nào ? Và các đặc tính của nó, đã được nhắc đến rất nhiều trong các bài đã đề cập về lá bàng trên diển đàn box cá rồng . Những bài viết này đang chờ đời bạn viếng thăm, nếu bạn cảm thấy có hứng thú đấy :p ) trước khi phong trào chơi cá rồng được rầm rộ phát triển , điển hình là trong việc ép giống cá halfmoon bettas . Cá lia thia trong môi trường có nước lá bàng khô khỏe hơn, đẹp hơn với màu sắc thật rực rở và nhất là trong việc ép giống chúng, và thứ đến là loại cá đỉa (discus) và cá ông tiên (angelfish) . Đi đến đâu, được xử dụng trong bất cứ môi trường cá nhiệt đới nào với các loại cá thích nước mềm và acid, lá bàng khô đã hoàn toàn chinh phục được và thuyết phục được kể cả những người khó tính nhất .

  Công dụng của lá bàng khô ngâm trong nước dành cho cá rồng, ngược với những mong đợi cho những ai không có sự kiên nhẩn, không thể thấy được trong vài ngày, vài tuần hay đôi ba tháng, mà phải ít nhất là 6 tháng trở lên, thì người xử dụng mới thấy được cái công hiệu của lá bàng khô . Cá sẽ ăn nhiều hơn, các vết thương nhẹ nếu có xảy ra sẽ lành mau hơn, và nhất là cá rất sung sức và màu sắc lên rất đẹp .
  Tôi lấy một thí dụ nhé, công hiệu của lá bàng cũng tương tự như công hiệu của việc hoạt động tập thể dục hằng ngày và thường xyên . Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập thể dục và lưu ý đến sự quan trọng sức khỏe, dĩ nhiên bạn sẽ không thấy được kết quả liền trong vài ngày hoặc vài tuần tập tành . Nhưng mong bạn hảy vững tin là có lợi ích đấy . Khoảng từ 3-6 tháng với một thể chế tập điều đặn , bạn và các người chung quanh sẽ thấy ngay kết quả . Lá bàng cũng thế, như excercise, cần một thời gian . Patience, patience and more patience is the name of the game !!!

  Thêm một tí thông tin bên lề về loại nước "black water extracts" nhé . Bạn nên cẩn thận khi mua loại nước đen này, và chỉ nên mua từ các danh hiệu đã có tiếng trên thị trường . Hàng giả mạo thì đầy dẩy, vì loại nước đen rất dể làm . Tôi lấy thí dụ của kinh nghiệm bản thân nhé . Ngày xưa tôi có làm một cuộc so sánh nho nhỏ và đơn giản bằng cách ngâm 2 bể cá rồng với: 1 bể bằng nước lá bàng, và bể kia với nước lá trà (chè) khô được bày bán trong hộp mua sẳn . Tôi ngâm lá bàng trong bể trước 1 tuần, vì lá bàng cần khoảng thời gian bấy lâu ( nếu không ngâm với nước nóng) để tiết ra hết những chất tanic và humic acids . Sau khoảng một tuần sau, thì tôi lấy các bọc trà cho ngay vào bể thứ 2 cho đến khi nước bể #2 có màu tương tự như bể #1 (ngâm lá bàng khô trước đó 1 tuần) . Cứ mổi lần thay nước định kỳ, tôi đều pha thêm cho cả 2 bể theo cách đã nói trên . Sự khác biệt giữa 2 bể này chỉ là lá bàng và lá trà! Thức ăn, hệ thống lọc , kích thước của bể, đèn, và sự thay nước định kỳ hoàn toàn như nhau . Hai con cá huyết long thì tôi mua từ một trại và ngày bắn con chip được ghi nhận trên certificate cùng một ngày . Thú thật lúc đầu tôi cũng hơi lo, vì không biết 1 trong 2 con cá rồng HL có chịu được lá trà không, nhưng tôi lại suy nghĩ nếu con người uống trà mà chẳng toi mạng, thì chẳng sao với cá rồng nên chơi luôn =)) . Sau khoảng 9 tháng ròng rả như thế, tôi bắt đầu muốn biết kết quả nên bắt đầu rút bớt nước trong bể đi, và pha thật nhiều nước bình thường cho cả 2 bể với dụng ý là pha loảng đi để tôi có thể thấy được sự phát triển thật về màu sắc mà không bị chi phối bởi sự pha nước của lá bàng và lá trà . Kết quả như thế nào thì bạn cũng đã đoán được rồi .

  Tôi rút tỉa ra được điều gì từ việc thí nghiệm nho nhỏ trên ? Lá bàng là phương cách để chơi . Lá trà chẳng làm cá rồng chết, nhưng cũng chẳng giúp ích được gì ngoài việc cho nước trong bể nhìn y chang như nước lá bàng . :laughing: . Tôi dám đảm bảo rằng , tôi có thể đưa cho bạn một lọ nước đen thật đậm và bảo là nước ngâm lá bàng đây (nhưng thật sự chỉ là nước trà được pha thật đậm ), bạn sẽ chẳng tài nào biết được . Không khéo ông chủ tiệm Ngọc Mai có vô tình đọc được, biết đâu sẽ làm thế, và lần sau khi bạn ghé, ông ta sẽ nói đấy là nước đen nhưng thật sự là nước trà . Và đây là điểm mà tôi muốn chia sẽ . Bạn cẩn thận khi đi mua nước đen nhé .
   
  Last edited: 27/5/07
 6. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
   
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
   
 8. cu_vo

  cu_vo Member

  Tham gia:
  27/4/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em xin hỏi bác Money một chút. Thế khi dùng nước lá bàng là mình nên dùng liên tục ah. Em thấy mấy ông anh em cũng chơi cá rồng được 5 - 6 năm j đấy thì ông ý bảo chỉ nên dùng để dưỡng cá thôi. Còn bình thường thì không nên dùng. Hay là lá bàng khô ngoài HN chỉ có mùa đông mới có nên phải dùng tiết kiệm nhỉ ???
   
 9. rotter guy

  rotter guy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Gòn
  Nhìn câu cú của em người tinh ý cũng biết cụt ngủn...E mới có biết post bài mấy bữa nay hà A.TPA ơi,sử dụng computer còn nhát tay lắm,nên nhiều khi bỏ sót các bài viết,mong anh thông cảm...nhưng quả thực là ông chủ tiệm NM làm em sock wá,nguyên văn của anh nè "không có bán loại nước này nên mới phang cho một câu "xanh rờn" đến thế ".Nghe xong câu phán em hết hồn, vội chạy về post bài hỏi liền...Em có đi hỏi mấy tiệm kia,có mấy tiệm bán "nước cho cá rồng"(nguyên văn là như thế mới hiểu) nhưng giá trên trời ko hà.E nghĩ..nếu chi là nước lá bàng mà như thế thì mắc quá,xét tình xét lý ko có cái nào chuẩn...em ko mua nữa..nhờ thằng bạn lượm dùm được 20 mấy cái lá, em có ảnh gởi kèm để mấy bác xem có chắc chắn đây là lá bàng hay ko?[​IMG]
  Nhân tiện,A.TPA và Bác Moneyless làm ơn chỉ giúp em,cách nào để có nước lá bàng đúng chuẩn,em phải ngâm bao nhiêu lá vào bao nhiêu nước là hợp lý,lượng nước lá bàng và nước trong hồ phải pha bao nhiêu là chính xác,các bạn đã có tư vấn cho em nhưng nhìn chung còn cụ thể và mơ hồ quá...Mong có được nhưng lời góp ý và giúp đỡ của ng đi trước.Chúc Bác Moneyless và A.TPA ngày càng có nhiều bài viết hay hơn nữa.

  Em mới post bài nên nhiều khi còn sơ sót các bác thông cảm mà bỏ qua!!!!!
   
 10. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  mấy bạn đừng có lo lắng wá mọi chuyện>>>nước lá bàng thì cứ cho nước vô lá bàng khô,ngâm rồi để đó>>thấy đặc quá thì cho thêm nước vô cho nó loãng với lại không bị hư>>>nước ngâm 7 nàgy rồi vớt lá bàng ra>>>còn nước cứ để dành từ từ xài>>>chúc vui nhé
   
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Câu trả lời cho câu hỏi của bạn cu_vo sẽ còn tùy vào bạn hỏi ai ? Có nhiều người không thích nước bể cá rồng ngâm lá bàng, vì lá bàng làm cho nước ngã màu vàng nâu, đôi lúc không thể thấy rõ cá . Đối với những bạn theo trường phái này, thì dĩ nhiên công dụng của lá bàng hoàn toàn không phù hợp. Đối với những bạn thích nước bể cá rồng nhìn giống tương tự như trong thiên nhiên, để còn có cái gọi là "mang tí thiên nhiên hoang dã" vào trong bể cá, thì lá bàng khô ngâm nước là điều tất yếu cho các bạn này . Những người này thuộc loại "hard core" :p . Và ngoài ra, còn có các bạn nghe nói nước lá bàng tốt cho cá rồng nên muốn thử xem sao, nhưng sao một thời gian ngắn vì không thấy kết quả ngay tức thời, nên đâm ra nản và nghĩ là không có công hiệu . Các bạn này có thể gọi là "soft core" vậy . Ai đúng , ai sai??? Xin thưa là trong các thú chơi như thế này, chẳng ai đúng ai sai cả . Mổi người chơi tùy theo phong cách, và suy nghĩ cũng như kinh nghiệm được truyền khẩu từ những bạn cùng một thú chơi quanh mình . Nếu các ông anh của bạn chỉ dùng nước lá bàng chỉ để dưỡng cá, thì đó cũng là một điều tốt và rất đúng , không sai tí nào cả .

  Alright, sau khi đã tạm phân loại ít nhất là 3 lối suy nghĩ đang thịnh hành, tôi sẽ đi vào chi tiết thêm về lá bàng để bạn cu_ vo có thêm thông tin về công dụng của nước lá bàng và từ đó bạn tự chọn cho mình một phong cách chơi nhé :p Trong lá bàng có 2 loại acids : humic và tannic acid .

  Humic acid là tổng hợp phức tạp của một hợp chất có nguồn gốc từ các chất hửu cơ từ các thân/lá cây bị sau khi bị chuyển hóa biến thành chất humic acid . Vì có nguồn gốc từ chất hửu cơ, humic acid có rất nhiều nhóm carbonyl trong cấu trúc nên có khả năng rất cao để bám, hút các chất kim loại (metal ions) , và vô hiệu hóa các tính độc hại của chúng . Ví dụ như trong ông nước phông tênh đã bị rỉ sét mà ta ít khi thấy được có rất nhiều chất đồng (Cu +) . Chất đồng rất độc cho tất cả các loại cá, không chỉ phải cá rồng , vì thế nếu trong bể của bạn chẳng may có độc tố này, chúng sẽ phân nào vô hiệu hóa các tác dụng của đồng vậy . Đây chỉ là một thí dụ đặc thù tượng trưng cho một kim loại .

  Tannic acid có khả năng nhuộm màu nước ngã sang màu vàng nâu, tạo cho nước có môi trường tương tự như trong thiên nhiên nơi hầu hết các giống cá rồng sinh sống . Không phải điều ngẩu nhiên trong thiên nhiên từ bên Nam Á nguồn gốc của rồng Châu Á, đến tận Nam Mỹ xa tít mù khơ, quê hương của rồng ngân long, đều có cây bàng mọc rải rác ven các bờ sông rạch, nơi cá rồng sinh sống . Đây là môi trường nước tự nhiên của cá rồng, và dĩ nhiên là chúng cảm nhận được điều này khi được sinh sống trong nước có chất tannic acid . Vì bể cá rồng khi đã được ngâm nước lá bàng khô, cá rồng sẽ có cảm giác thoải mái, và thư thái cũng như an toàn hơn , vì nước không còn trong vắt như pha lê nữa . Đây là lý do tại sao tôi vừa đề cập trên là các ông anh của bạn dùng nước lá bàng để dưỡng cá là điều hoàn toàn không sai, và đây là lý do đứng đằng sau .

  Ngoài ra tannic acid còn có khả năng chống lại sự phát triển của bọn vi trúng/ký sinh trong nước . Xin lưu ý là bọn này trong nước phát triển nhanh trong môi trường độ pH trên 7.5, và chậm hơn trong môi trường acid . Tôi tin là cho đến bây giờ bạn đã biết, hoặc đã đọc qua về khả năng giảm độ pH xuống acid của lá bàng . Và đây là lý do tại sao tannic acid có khả năng chống lại sự tăng trưởng của bọn vi trùng và ký sinh trong nước . Đây là lý do tại sao cá rồng trong bể có ngâm nước cá rồng khi bị các vết thương nhẹ, thường mau lành hơn .

  Nói tóm lại trong môi trường nước ngâm lá bàng khô, cá rồng sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái và sung mản hơn . Khi cá sống khỏe, sống thoải mái và cơ hội bị nhiểm trùng phần nào giảm thiểu thì tất nhiên cá phải phát triển tốt thôi . Điều này mang chúng ta trở về nguyên lý cơ bản của thú chơi cá cảnh là : cá sẽ phát triển tốt trong môi trường stress free

  Tiện đây tôi xin được lưu ý thêm là điều tối quan trọng với cá rồng là một môi trường ỔN ĐINH, nếu bạn muốn chúng phát triển tốt . Một khi quyết định xử dụng lá bàng , thì ta nên liên tục và tiếp tục trong một thời gian dài, vì không gì tệ hại cho bằng, khi cá vừa quen với nước có ngâm lá bàng, thì ta lại đổi ý không cho có lá bàng nữa . Môi trường lúc có lúc không như thế là một điều hoàn toàn không tốt . Chẳng thà là hoàn toàn không xử dụng (vẩn tốt hơn là lúc có lúc không), hoặc xử dụng trong một thời gian dài là điều mà ta nên suy ngẩm cho những con cá yêu mà bạn đã tốn không ít tiền để sở hửu chúng .
  Đây chỉ là vài điều suy nghĩ và kinh nghiệm của cá nhân tôi, và như đã nói ở trên, các bài viết của tôi trên diển đàn này chỉ hoàn toàn là chia sẽ thông tin và kinh nghiệm, chúng không có tính cách biểu hiện là những suy nghĩ của tôi là đúng nhất . Nếu như chỉ một trong các bạn trên diển đàn thấy những điều tôi "xàm"/ "bình loạn" là hửu ich, thì tôi đã cảm thấy vui rồi .
   
 12. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Xin phép cho CD hỏi một câu ngoài lề ,Kim Long Úc nuôi một thời gian dài trong môi trường bóng tối ,chỉ được bật đèn thường(đèn học )khỏang 2-3 tiếng mỗi ngày ,nay đem ra cho phơi nắng và cho nước là bàng nồng độ cao vào liệu có phát triển màu tối đa không ,xin nói thêm chú cá này vảy sáng như thanh long ,sau một quá trình đưỡng cá phát triển đầy đủ về kích thước ,bây giờ đến quá trình cho nó phát triển màu ,thức ăn của nó toàn dế ,gián, ếc ,mối , ....Mong các bác đi trước truyền đạt kinh nghiệm
  Thanks
   
 13. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Thường mình thấy thời gian chiếu sáng như vậy là hơi ít, nhất là đối với cá ở độ tuổi đang phát triển về kích thước. Theo mình cá bạn đã có độ sáng của vảy và ổn định về kích thước thì không cần thiết phải tắm nắng hay ngâm nước lá bàng làm gì, bởi màu đặc trưng của KLU là màu trắng sáng điểm chấm đỏ, tia ở vây, như vậy là ổn.
   
 14. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Ngoài ra còn có ở cao quí nhưng phải hỏi nước đen dành cho cá rồng họ mới hiểu chứ nói blackwater họ chẳng hiểu gì.<==shop này ông anh phải 'Xổ' tiếng của người Thònh Zành thì may ra họ còn hiểu :D,chứ ông anh xổ 'InLịt" họ không hiểu mô tê gì là đúng rồi.=))

  Ngay cả tiệm sơn hà kế bên hồng hải,có bán đủ loại thuốc & cá.Cá rồng thì đủ thứ từ NL đến HL cả QB nhưng hỏi blackwater của hãng DBO thì họ ngớ người không hiểu,hỏi nước đen thì họ cười tưởng mình đùa. <==tiệm này có 'Tay Phụ Việc' dáng mình dây phọt Bác Sĩ ở Công Viên =)),luận về kiến thức Cá Rồng "rất am tường hiểu biết Sâu Rộng"cỡ MR Lạc tay đó chấp tám ông MR gộp lại =)) :D,ông anh TPA gặp him mà hỏi bão đãm được tư vấn các kiểu liên quan đến RỒNG...Chứ nước đen là chuyện nhỏ:p Hắn Ca Hót mà lổ tai LVCUC cũng luyện khá nhiều time về các dòng Metal,mà còn phải Lùng Bùng cả lổ nhĩ nữa là~X( ,chỉ biết trân người dòm anh ta đang Trố Trợn hai con mắt :eek: Talkative ~X( :applause: khá khen bà chủ SH có tay giúp việc này =)).Không chỉ đơn thuần họ chỉ biết lượm tiền thiên hạ qua con cá đâu nha Ông Anh :D,không tin ông anh xuống Kho Bom Long Bình hỏi nhà họ chắc có người biết chỉ đó.
   
 15. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  không có gì sai cả.không biết mới hỏi nhưng đôi khi đã có trả lời rồi mà cứ phải nói lại thì rối quá.
  nếu so sánh chai blackwater( hãng DBO) & lá bàng tự ngâm về mặt chất lượng thì cũng khó có sự so sánh chính xác ngoại trừ giá cả thì đã rõ là dùng chai sẽ đắt hơn.
  trong chai này ngoài chất chiết xuất từ lá bàng là chủ yếu thì hãng có thêm 1 số chất khác có lợi cho cá chứ không chỉ là nước lá bàng đơn thuần.giá bán lẻ là 25k/chai không đến nỗi trên trời đâu nếu như so sánh để có 1 môi trường tốt cho cá rồng.
  trên chai đã có hướng dẫn liều lượng nhưng mình thường dùng theo thói quen là hồ 160 x 50 x 70 mình cho 3 nắp là ok.sau đó cứ thay nước theo định kỳ bình thường 20%/lần khoảng 3 đến 4 lần là cho thêm 3 nắp nữa.1 chai chắc được khoảng 12 nắp.thí dụ 1 tuần bạn thay 20% nước thì 1 chai bạn dùng được 4 tháng.25k/120 ngày = chỉ khoảng 208.3 đồng/ ngày cho chú cá yêu.nếu yêu cá nhiều hơn thì tốn hơn chút nữa chứ cũng không đến nỗi quá đắt.
  Lá bàng thì hồ cùng kích thước trên mình cho 6 - 8 lá vào miếng bông lọc,gói kỹ lại rồi cho vào hộp lọc.cứ để thế khoảng 1 tháng thì thay lá mới.
  lá bàng cần lựa lá khô.to hơn bàn tay người lớn.mỗi cây được trồng ở mỗi nơi có thổ nhưỡng khác nhau nên liều lượng chính xác thì không nói được.
  Nói chuyện các tay lái cá,các nhân viên bán hàng cá thì khối chuyện cười ra nước mắt.Cho nên ai nói gì mặc họ,mình nên tự tìm hiểu những kinh nghiệm anh em trên diễn đàn đã & đang sẵn sàng chia sẻ.
  Mình quá quen thuộc nên cũng ít gặp nhưng trước đây thì cũng đã từng mắt tròn mắt dẹt khi nghe họ nói mà có diễn đàn để hỏi ai đâu?cũng đóng khối tiền mua muối iot cho họ.:crying:
  tay bán cá mà longvangchauc nói thì lừng danh lắm đó mình cũng nghe hắn hát với khách rồi nghe điếc tai luôn,nhưng do khi mới vào làm đã biết anh nên hắn chẳng buồn nói gì.anh cứ tự tiện xem cá từ nhà trên xuống nhà dưới mà chẳng ai hỏi mua bán gì.ngoại trừ có anh Hùng là chủ thì mới hỏi thăm có ưng em nào không.
  Ngay như tiệm hồng hải khá thân,bán đủ thứ loại cho cá,hát hay lắm,công dụng như thuốc tiên nhưng hỏi anh đã xài chưa thì chỉ nghe nói:confused: :laughing:
  Họ phải hát,hát thật to,hát đủ thể loại,hát thật nhiều bài mới sáng tác để bảo đảm nồi cơm của họ thôi.=))
   
 16. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  em thấy xài nước lá bàng chẳng hại chi mấy con rồng cả,gần nhà em có 1 ông nuôi con KLHV,ngoài trước nhà ổng có trồng cây bàng wa lượm vài lá về cho mí con rồng,ổng hỏi lượm làm gì em nói cho cá rồng,ổng cười sặc sụa,còn nói 1 câu như Mr.Lạc nói:"mày ko nuôi cá nữa thì cho tao chứ mắc gì lượm lá bàng về giết cá"(em nghe ổng nói xong thì pó tay luôn)
   
 17. arowanacoffee

  arowanacoffee New Member

  Tham gia:
  11/5/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Theo ý kiến của anh KOK giám đốc điều hành trại cá Xian Leng thì nuôi cá rồng các bạn có thể dùng nước lá bàng ( theo tiếng Malaysia là lá cây Katepang) hay dùng nước đen ( Black water) gì cũng được, vì khi chúng ta dùng (1 trong 2 loại trên) có tác dụng làm mềm nước giúp cá có 1 môi trường tốt gần giống với thiên nhiên. Tuy nhiên khi sử dụng nước lá bàng các bạn cần chú ý là không nên sử dụng quá 3 ngày ( tức là sau 3 ngày bỏ vào hồ hoặc hộp lọc các bạn phải lấy ra ) vì từ ngày thứ 3 trở đi lá bàng bắt đầu có dấu hiệu lên mốc do đó có nguy cơ gây nấm cho cá của các bạn.
   
 18. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  QUOTE=le anh dung;204294]Thường mình thấy thời gian chiếu sáng như vậy là hơi ít, nhất là đối với cá ở độ tuổi đang phát triển về kích thước. Theo mình cá bạn đã có độ sáng của vảy và ổn định về kích thước thì không cần thiết phải tắm nắng hay ngâm nước lá bàng làm gì, bởi màu đặc trưng của KLU là màu trắng sáng điểm chấm đỏ, tia ở vây, như vậy là ổn.[/QUOTE]

  Mình xin góp ý thêm về màu sắc của giống loại KLUC,mặc dù mình chỉ mới chơi KLUC thời gian gần đây thôi. Nhưng cũng biết chút đỉnh theo kinh nghiệm bản thân chăm sóc và quan sát thực tế về giống loài này không ít ở mọi nơi SG.
  Thật ra sắc màu KLUC mẫu số chung là màu vàng đồng,và tùy theo gien của từng con để có những chú màu vàng sáng phản quang ánh kim sắc vàng 14,18k,để được mọi người thừa chấp nhận gọi là Kim Long,vì lẻ đó không đơn thuần để mọi người chấp thừa nhận tên gọi KL nếu màu sắc của chúng không có sắc vàng ánh kim của chủng loại này.
  Quay lại vấn đề mà bạn Le Anh Dung đã đề cập...Mình công nhận bạn đã có lí nói đúng một phần khi nêu ra nhận xét trên,nhưng thực sự những điều bạn đề cập mắc dù không sai.Nhưng đặc điểm bạn nói không nằm trong mẫu số chung...Bởi KLUC không giới hạn ở sắc màu mà bạn đã đề cập,mà khá là phong phú so với láng giềng KL châu á.
  KLUC theo mình biết và nhận thấy,có 4 màu khác biệt rõ rệt,màu dễ tìm và hay nhìn thấy nhất là màu ĐEN và gần như phủ kín từ đầ đến đui,xen lẫn châu vàng tuy không rõ nét.Nhìn không hấp dẫn...
  Màu kế tiếp là màu vàng sáng ánh kim xen lẫn ánh xanh và vàng đồng ở khoãng giữa cuối tâm viền vảy,hay thường thấy ở những chú cá mới và đang trưỡng thành.Khi ở gần hay hết tuổi phát triễn sắc màu gần hầu như chỉ là một màu vàng sáng.Mình đã kiểm chứng thấy qua ở Tiệm MR lạc hai con KLUC Tổ Chảng đã khá lâu trong đó có một em tâm vảy được tô điểm châu son đỏ chạy dài suốt khắp hai bên thân cá.
  Màu kế tiếp là màu mà bạn Le Anh Dung đã đề cập qua,gần như là màu sáng trắng,thật ra là màu hơi vàng nhạt ,bởi những chú em đó không được thừa hưỡng có được ánh kim sắc vàng đặc trưng của KL dù chỉ là 14k,mà ông ah TPA hiện đang sỡ hữu hai chú,nhưng 2 chú này NGon Lành ở vóc dáng vi kì râu ria rất đẹp chuẩn :applause:
  Màu cuối cùng là màu hiếm nhất mà bản thân mình chưa thấy qua thực tế bao giờ :( .Mà chỉ có thể chiêm ngưỡng qua hình ảnh trên net,và cộng thêm theo sự mô tả và hình ảnh của Anh Eric chụp qua DTDD,Chú KLUC hiếm và đẹp nhất (không kể mấy em đột biến) có màu nâu đỏ và được điểm xuyến các châu đỏ rực gần hết toàn thân.Mà ở VN hiện thời chắc chắn không thấy có hay bày bán =P~ .Dài dòng góp chuyện có gì đúng mong mọi người bỏ qua và góp ý bổ sung thêm cho LVCUC được mở rộng kiến thức.Thân ái xin chào tất cả.
   
 19. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  em xin góp lý là nước trà để lâu sẽ trở thành chất độc,cái này em đọc ở đâu ko nhớ rõ,nhưng có đó
   
 20. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Mình rất tán đồng với quan điểm của anh Moneyless, nuôi cá rồng bỏ lá bàng hay không bỏ lá bàng chủ yếu là do chúng ta quyết định mà thôi. Lá bàng nếu bạn dùng đúng cách thì rất tốt cho cá, nhất là Huyết Long; nếu bạn dùng sai thì đôi khi nó là nguyên nhân gây ra rắc rối, bạn nào có ý định dùng thì nên đọc kỹ kinh nghiệm của các bác trên forum này.
  Với một ít kinh nghiệm thì mình thấy nguồn nước ổn định cho cá rồng, đặc biệt là Quá Bối hay Huyết là cực kỳ quan trọng, bạn nào nuôi lâu thì có thể thấy được sự mẫn cảm của cá rồng đối với chất lượng nước.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. black water la bang