Nước trong hồ thủy sinh

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi fahsailam, 22/5/06.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]
  Hồ NANO 36X22X26 cm​
  Những tính chất của nước phù hợp với hồ cây thủy sinh Việc nuôi trồng cây thủy sinh cũng giống như việc nuôi cá nói chung là phải luôn điều chỉnh môi trường nước cho phù hợp. Để điều chỉnh tính chất của môi trường nước cho phù hợp, trước tiên ta rất cần phải hiểu biết ý nghĩa của các thông số và từ chuyên môn mà cho biết chất lượng của môi trường nước.
  Tính chất tự nhiên của nước
  Là đặc điểm có thể nhận thấy đượcc bằng mắt thường, hoặc có thể cảm nhận được khi tiếp xúc với nước hoặc có thể dùng dụng cụ đo để kiểm tra như độ trong, mầu sắc, hay nhiệt độ của nước.
  Độ trong của nước là đặc điểm mà ta có thể dễ dàng quan sát thấy bằng mắt thường. Môi trường nước có chất lượng tốt đảm bảo cho hồ cây thủy sinh sẽ có độ trong cao ở cấp độ crystal clear. Độ trong của nước ở mức độ này vẫn sẽ được duy trì khi hệ thống lọc theo kiểu sinh học đi vào ổn định, vi sinh phát triển vào hệ thống lọc và trong đất nền. Trong các hồ mới set up nếu không bổ sung vi sinh thì có thể phải mất 6-8 tuần hệ thống vi sinh mới có thể làm việc tốt được.
  [​IMG]
  Mầu sắc của nước sẽ phản ảnh cho thấy có chất nào đang hòa tan trong nước hay không. Vì bình thường nếu hệ thống lọc nước họat động có hiệu quả và nước được thay thường xuyên thì không cần phải lo lắng có chất đọc từ những tạp chất hòa trộn trong nước hay không. Những mầu sắc của nước thường gặp ở đây có mầu vàng do gỗ mà ta dùng để trang trí hồ thủy sinh tạo ra, tan trong nước, mặc dù không gây tác hại trực tiếp cho thực vật thủy sinh nuôi trong hồ nhưng lại gây mất thẩm mỹ cho hồ nuôi trồng, ngòai ra còn làm cho ánh sáng phản chiếu vào nước yếu đi so với bình thường. Để hạn chế tình trạng nước bị vàng do gỗ trang trí hồ gây ra, ta có thể sử dụng than hoạt tính(Activated carbon) cho vào máy lọc nước để cải thiện mầu sắc của nước. Đây được xem là một phương pháp có hiệu quả tốt.
  Nhiệt độ của nước cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình nuôi trồng thực vật thủy sinh. Mặc dù thực vật thủy sinh phần lớn có thể nuôi trong môi trường nước có nhiệt độ lên đến 30 độ C, nhưng theo kinh nghiệm cho thấy, ở nhiệt độ từ 26 – 28 độ C, cây thủy sinh sẽ tạo ra kiểu dáng(form) đầy đủ và khỏe hơn và có thể nuôi trồng được đa dạng hơn các lọai thực vật thủy sinh.
   
  HaiMy thích bài này.
 2. rivervt

  rivervt Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/05
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hochiminh
  RV cũng đồng ý với anh Fah về vấn đề nhiệt độ của nước có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của thực vật thủy sinh , đặc biệt là các loại rêu , ricia . Trước đây do đi làm đóng cửa cả ngày cộng thêm việc mở đèn 8h/ ngày (4X1.20m jebo 10.000K) nên nhiệt độ trong phòng rất cao (33-34 oC), để khắc phục trước khi đi làm RV phải cho vào hồ 2 chai lavie 1.5l nước đá tuy vậy buổi chiều khi đi làm về nhiệt độ nước trong hồ vẫn lên đến 31-32oC . Do nhiệt độ của nước quá cao khiến cho toàn bộ cây trong hồ không phát triển được . Các loại java moss , ricia, tiểu trúc diệp thì úa rữa từ từ rồi chết, các loại cây khác như hồng hổ điệp, huyết tâm lan, trung liểu, tiểu liễu, hồng liễu, thủy cúc thì gần như không phát triển : lá non mới ra thì nhỏ và quăn túm lại không xòe ra được ,lá cũ thì rất mau bị úa rữa,rụng , các đốt thân không dài ra được nằm khít cạnh nhau nên cây nhìn xơ xác, trơ gốc vì chỉ có chút lá trên ngọn thôi rất xấu . Gần đây RV được anh Fah tư vấn về cái quạt chuyên dùng để quạt hồ . RV sử dụng thử và thấy rất có hiệu quả , có thể làm giảm nhiệt độ hồ từ 2-3 oC thông qua hiện tượng bay hơi của nước . Bây giờ ,buổi sáng RV không cần phải bỏ 2 chai nước đá vào hồ nữa mà chiều về nhiệt độ chỉ lên khoảng 28-29oC mà thôi . (Chỉ tội phải châm thêm mỗi ngày 3-4l nước) . Những cây trước đây bị hiện tượng quăn, hẹp lá non. khít đốt thì đã trở lại bình thường , đặc biệt java moss phát triển rất mạnh, mướt và trổ ngọn mới rất nhiều trong khi các điều kiện về chiếu sáng không thay đổi . Cám ơn anh Fah nhiều . :D :D :D
   
 3. blue-sabbath

  blue-sabbath Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đồng ý với anh FAH , như vậy để bổ sung vi sinh nhanh chóng và giảm tối đa xác suất bị rêu nâu, rêu xanh.
  1. Sau khi làm hồ,trước khi chuẩn bị trồng cây vào chúng ta nên xin một ít nước từ một hồ cũ (xin của ai đó trên forum này) cho vào một lượng vừa đủ, sau đó chúng ta tiến hành trồng cây là tốt nhất .
  2. Kế tiếp chúng ta cho thêm một lượng nước đã để sửi bọt vài ngày vào là ok . Vì nước của mình là nước máy có nhiều chất khử trùng không tốt cho một mội trường thiên nhiên , để máy sủi bọt như vậy vài ngày sẽ làm tươi nước và giảm mùi khử trùng của nước máy .

  Trước đây BSB có làm một hồ ở nhà (hồ tuy nhỏ) nhưng sau 1 tuần rêu nâu xuất hiện đầy hồ , mình tưởng là tiêu rồi , cũng nhìn nước và cảm nhận qua mắt thường mình nhét cái máy sủi bọt vào cho chạy liên tục , và mỗi ngày đều phải vớt rêu thay nước, kiên trì đến 13 - 14 ngày sau rêu từ từ hết và đến hôm nay coi như hết rêu .

  Đó là kinh nghiệm mình ngày đêm vớt rêu chăm sóc cái hồ bé bé của mình ở nhà (60x30x30) :) , nay đọc bài viết của anh FAH thấy càng thú vị và đồng ý tưởng , như vậy mình đã suy luận không sai .


  Chỉ có trải nghiệm thứ đêm và ngày ngày bận tâm vớt rêu, sống với nó thì mới cảm nhận được cái thú chơi Thủy Sinh : -))) , nhưng quả thật là quá cực nhọc . Con sư tử của mình ở nhà cứ đòi dẹp cái hồ đó đi hoài lúc bị rêu, gào riết rồi chán , chán riết rồi nó thắc mắc thấy sao chồng mình mê dữ , từ từ nó cũng thích theo, hi hi

  các cao nhân có cao kiến gì xin chỉ giáo thêm

  BSB
   
 4. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Hồ của Anh Rivervt cũng giống em, y chang như vậy và cây cối lần lượt ra đi. Trước đây, nhiệt độ trong hồ của em là 34, từ khi phát hiện và làm theo cách của anh Fah thì nhiệt độ chỉ còn 28-29 thôi, mừng wá. Nhưng khi phát hiện ra thì đã muộn, vậy là em lại phải còng lưng ra setup lại hồ từ A-Z, chia tay với đất sét và lạm bạn với các sản phẩm của APT. Hehee.

  Thanks anh Fah và bà xã của anh nhiều nhiều.
   
 5. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Chào BSB : Bạn nói rất chính xác về cách set up hồ, hiện tại khi mình set up hồ mới cũng dùng phương pháp như bạn. Và xin bổ xung thêm, hệ thống lọc nước cũng quan trọng nếu lọc mới thì nên chay lọc trong hồ đã nuối cá trước khoảng 1 tháng nếu không thì đi kiếm Bông lọc cũ (vẫn còn sử dụng) bỏ vào hộp lọc. Còn vấn đề rêu nau và rêu xanh, bình thường khi mình set up hồ mới có thể thời gian đâu phân nó dư ra và phát tán ra ngoài đồng thời cây thủy sinh mình mới trồng nó không thể hấp thu phân được vì vây rêu mới xuất hiện. Trong trường hợp như vậy rêu nâu nó sẽ xuất hiện trước trong tháng đầu và tiếp theo thì rêu xanh và nếu tình trạng này say ra thì không nên bổ sung phân nước, từ từ rêu nó cũng hết(phải điều chỉnh thời gian mở-tắt đèn).
  To hongket : :D :D :D
   
 6. Lionhead

  Lionhead Member

  Tham gia:
  22/10/05
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào các anh!
  Hồ của mình cũng đang bị nóng quá, buổi trưa có khi nhiệt kế vượt qua 33 độ. Chỉ còn cây hồng hồ điệp là chịu nổi vẫn đỏ, còn lại các cây khác bị nâu đen. Trước đây có đi mua cái quạt vuông mổi cạnh chừng tấc rưỡi, nhưng về kêu lớn quá không dùng được. Đứng trong nhà cách 10m vẫn nghe tiếng kêu. Cái quạt mấy anh nói ở phần trên có kêu lớn không vậy và mua ở đâu làm ơn chỉ dùm.
  Cám ơn các anh nhiều.
   
 7. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  To Đầu Sư Tử: Loại quạt mà mọi người nói tới vô cùng hiện đại, kiểu dáng trang nhã với 100% linh kiện ngoại nhập, được lắp ráp bởi bàn tay cực kỳ khéo léo...
  Đặc biệt khi vận hành không hề gây 1 tiếng động nhỏ, với 2 cái gắn 2 bên hồ, đảm bảo cây và cá của bạn luôn sống khỏe trong 1 môi trường mát mẻ, ổn định, không bao giờ lên quá 30oC.
  Mọi chi tiết xin liên hệ: ....ái nữ nhà bác FSL.
  (@bác FSL: em làm quảng cáo như vậy hay hơn VTV3 chưa bác? :D)
   
  Last edited: 23/5/06
 8. rivervt

  rivervt Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/05
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hochiminh
  @ FAH : bác phải cẩn thận mới được , coi chừng Cá Heo có âm mưu .... khakhakha:D
   
 9. blue-sabbath

  blue-sabbath Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh FAH : Cảm ơn anh đã chia sẻ kinh nghiệm. hôm nào rãnh em ghé gặp anh và muốn tham khảo một số đồ Ferka, Ferka này của Thái Lan ?

  hình như anh là ngoại Kiều ? vì anh viết tiếng Việt sai chính tả cơ bản nhiều quá hi hi , nếu đoán không lầm thì anh là người Thái ?.
  Mến
  BSB
   
 10. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Cùng với sự giảm nhiệt độ khá hiệu quả bằng quạt, anh Fah và anh Rivert có để í thấy độ pH trong bể cũng có những biến chuyển gì hay không?
  Cụ thể trong bể GC hiện nay, từ lúc sử dụng quạt mát mặt bể, độ pH của bể dừng ở mức 7.1, 7.2 và không thể nào làm giảm hơn được!

  Xin hỏi: có phải ngoài CO2 cố tình đuợc cung cấp bởi con người, bể của chúng ta lại được nhận thêm khá nhiều O2 hòa tan từ không khí do tác động của gió quạt, từ đó làm tăng pH ngoài í muốn?

  Sở dĩ GC hỏi vậy vì trước đây không dùng quạt thì độ pH của bể có thể tác động thấp đến 6.8 hoặc hơn chút nữa nếu muốn, nhưng bây giờ thì chịu! ( hệ thống sáng, CO2, nhịp độ sử dụng phân nước bón thêm, chất lượng nước mỗi lần thay nói chung là không đổi!) (dĩnhiên cũng không loại trừ khi nền bể ở mỗi giai đoạn sử dụng đều có những biến chuyển khó định lượng được).
   
 11. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Theo em được biết thì O2, ko thể có tác dụng làm tăng pH, có thể vì nguyên nhân khác.

  pH = -lg[H+]
  pOH = -lg[OH-]

  trong cùng một dung dịch, theo lý thuyết thì pH +pOH = 14

  pH < 7 là môi trường acid và từ 7 đến 14 là môi trường bazơ. Sỡ dĩ dùng pH để đánh giá độ acid của dung dịch, vì khi hòa tan, các acid sẽ bị điện ly một phần thành H+ và gốc acid mang điện tích âm.

  Chị GC có thử xem nguồn nước chị sử dụng để châm vào hồ, pH có bị thay đổi ko ? (dạo này mấy ông cấp nước ưa xúc xả đường ống nên :-S )
   
  HaiMy thích bài này.
 12. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  @GC: quạt gió thổi vào mặt nước có tăng độ ph hay không ???
  khi thổi quạt vào mặt nước , không khí ma sát với mặt nước làm nước bay hơi nhanh . trong không khí bình thường , oxi là chất khí chiếm tỉ lệ không mấy cao nên việc hòa tan thì không mấy hiệu quả . ngược lại , nước bay hơi thì chắc chắn sẽ có mang theo oxi trong hơi nước . nguyên tử H + tự do nên đua nhau bay lên....còn OH - hơi lì nên nằm lại ....có thể do vậy ph có tăng chút ít cũng gần giống với việc xục không khí vào bể .
  ( xin lưu ý quí vị là nên phân biệt rõ CO 2 , O 2 , KHÔNG KHÍ ...cụm từ : ...."..xục oxi.." nên thay bằng :..."..xục không khí ..." ......... cái này hơi lạc đề , em nói thêm thôi )
   
 13. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Xin phép mọi người cho Mig có chút ý cò theo kiểu khoa học phổ thông đơn giản .
  Để giảm pH, người ta cũng hay dùng CO2, hay ngược lại, giảm CO2 sẽ làm tăng pH.
  Ở những bể được "bón" CO2, người ta đều không sử dụng sủi không khí và giữ cho mặt nước không chuyển động mạnh, cả hai đều vì lý do sẽ làm lượng CO2 quý giá thoát đi nhanh hơn bình thường. Khi nhiệt độ của nước cao (theo chủ quan của Mig là từ 27°C trở lên đến 29°C, có thời gian Mig đã thử tăng lên đến nhiệt độ này, cây phát triển rất nhanh, cắt không kịp) thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong khi khả năng ngậm khí của nước lại giảm đi đáng kể.
  Quay trở lại trường hợp của những bể được làm mát bởi quạt, do mặt nước xao động mạnh dưới tác động của không khí, lượng CO2 trong nước thoát ra nhanh dẫn đến pH tăng là điều hợp lý( quan sát khi dùng sủi khí, pH đều tăng). Có thể đề cập thêm, khi nước bay hơi, lượng Calciumcarbonat/Calciumhydrogencarbonat và các chất khác vẫn tồn lại, khi bổ xung thêm nước để bù chỗ nước bay hơi, lại làm đậm đặc hơn, cũng là nguyên nhân KH tăng cao, dẫn đến tăng pH.
  Trong trường hợp của GC, có thể tăng CO2 lên, nhưng nước bù vào lượng hao hụt lại phải là loại đã qua xử lý (ví dụ qua dàn reverse osmosis) nên không biết có khả thi hay không, Mig hay kết hợp sử dụng những chất tự nhiên có tính acid nhẹ để giảm pH mà không làm cá...ngộ độc CO2, cho kết quả khá vững.
  Trong thiên nhiên, nhiều loại cá, rong sống ở môi trường nhiệt đới với nhiệt độ 28°C. Nếu tăng cao quá, cũng có cách giảm hiệu quả nhưng có vẻ....pro quá, hình ảnh dưới đây giúp mọi người tham khảo thêm, gồm 1 máy bơm nước, 1 tủ lạnh được khoan lỗ để luồn 2 ống vào, một xô nước trong tủ lạnh. Nước nóng từ bể được máy bơm đẩy theo đường ống vào tủ lạnh, chạy qua xô nước lạnh và đưa lại vào hồ. Nhiệt độ bể giảm bao nhiêu, tiền điện lại...tỷ lệ nghịch bấy nhiêu :O :O
  *Với những loại quạt đường kính nhỏ như...quạt CPU, tiếng ồn là không tránh khỏi. Mig thấy giải quyết không phải khó. Để quạt ngoài hiên, bên phòng khác, kết hợp với ống bằng nhựa (loại ống thông gió mỏng nhẹ). Nhiều khi chắc cũng phải vác cái máy khoan tường ra, có lẽ vẫn hay hơn...nằm nghe hồ cá cả đêm lẫn ngày ?
  [​IMG]
   
  Last edited: 25/5/06
 14. thangnguyenpv

  thangnguyenpv Well-Known Member

  Tham gia:
  2/6/06
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh Ville
  Đúng là e được mở rộng con mắt. Lúc xem cái hình đặt cái quạt trên hồ cá, e tưởng chỉ để thoát nhiệt do bóng đèn tỏa ra (như cái quạt của CPU í), giờ đây mới biết là để làm giảm nhiệt độ nước dựa vào nguyên lý bốc hơi.

  wow, có nhiều thứ để phải học tập đây.
   
 15. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin nói thêm về sự khác nhau của hai cách giải nhiệt mà bạn vừa nêu ở trên . Cách giải nhiệt thứ nhất , dành cho CPU là áp dụng tính chất của sự chuyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp. Quạt ở đây có nhiệm vụ mang khối không khí nóng đi và mang khối không khí lạnh đến để tiếp xúc với CPU, quá trình này xảy ra liên tục làm hạ nhiệt độ của CPU khi nó hoạt động. Trong một số chi tiết máy móc để cho quá trình giải nhiệt này hoạt động hiệu quả hơn ,nhà sản xuất thường hay thiết kế thêm những cánh tản nhiệt . Trước đây codai có thấy một số người đã gắng thêm cánh tản nhiệt cho một số máy móc điện tử ( hàng nghĩa địa) chưa được nhiệt đới hóa , thông qua đó để có thể kéo dài tuổi thọ của máy khi chúng hoạt động. Ngoài ra những chi tiết máy móc có nhiệt độ cao còn có thể giải nhiệt bằng cách bức xạ nhiệt. Nếu áp dụng cách này thì chi tiết có thể được sơn màu đen.
  Phương pháp giải nhiệt dùng quạt dành cho bể thủy sinh là áp dụng tính chất hấp thu nhiệt khi một chất lỏng bốc hơi, điều này làm cho vật chứa , hay là chính chất lỏng đó có nhiệt độ thấp hay thật thấp tùy theo nhiệt độ bốc hơi của chất lỏng đó. Chất lỏng ở đây là nước trong bể cá. Cho dù chất lỏng là nước hay là gì đi nữa thì nó vẫn phụ thuộc vào hay yếu tố chính. Nếu cùng một diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí . sự bốc hơi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm của môi truờng xung quanh. Nhiệt độ càng cao nước bốc hơi càng mạnh , ở đây chúng ta cần nước bốc hơi để làm giảm nhiệt độ , chứ không phải cần nước bốc hơi để phơi hay sấy sản phẩm vì vậy yếu tố nhiệt độ được loại trừ. Còn lại là độ ẩm . Độ ẩm càng thấp thì nước bốc hơi càng mạnh , ngược lại độ ẩm càng cao thì nước càng kém bốc hơi , đến một lúc nào đó khi đạt đến độ bão hòa thì nước gần như không bốc hơi. Bình thường nước trong bể luôn bốc hơi . Nếu ta gắng thêm quạt sẽ giúp mang khối không khí có độ ẩm cao đi và thế vào đó là khối không khí có độ ẩm thấp tiếp xúc với mặt nước làm cho nước bốc hơi tích cực hơn . Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao khi gắn quạt cho bể thủy sinh sẽ làm hạ nhiệt độ thêm vài độ so với khi không gắn quạt. Ở đây codai cũng xin nói thêm là quạt làm cho nước bốc hơi cửong bức ra nó còn làm cho khối không khí nóng khó tiếp xúc với mặt nước hơn.
  Cây xương rồng chống lại việc bốc hơi nước ở xa mạc bằng cách hóa gai ở lá. Một số cây ở vùng băng giá ( độ ẩm rất thấp) chống lại sự bốc hơi nước và lạnh bằng cách rụng lá và có vỏ như lớp bần
   
  HaiMy thích bài này.
 16. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Nhân tiện nói về chuyện gắn quạt để nước bốc hơi làm giảm nhiệt độ, xin đề nghị các anh Fah, codai và mọi ngừoi chia sẻ kinh nghiệm:

  Làm thế nào để dùng quạt hiệu quả nhất, tiết kiệm điện nhất?

  Bởi GC nghĩ rằng việc bố trí hợp lí sẽ giúp ta thỏa mãn đuợc việc làm bốc hơi nước trong bể mà không phải tốn quá nhiều quạt --> giảm đựoc tiền điện mà cũng đỡ có cảm giác "vướng, không đẹp" khi ta ngắm nhìn bể!

  p/s: có ảnh minh họa càng tốt ạ!
   
 17. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Blue thấy anh Fah gắn 2 cái 2 bên cạnh hồ, hướng quạt xuống mặt nước...như vậy thì 2 luồng gió "chọi" nhau có làm giảm bớt hiệu quả? (vì em thấy ở nhà, khi bật 2 cái quạt cây chiếu nhau, ngồi giữa thấy không mát bằng bật 1 cái....)
   
 18. cat

  cat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Mình có tối kiến này các bác thấy được không nhỉ?
  Quạt 1 gắn hướng "tăng phô" sức nóng nhiều hơn: ta gắn quạt hút ra không thổi vào!
  Quạt 2 gắn hướng còn lại sức nóng chỉ có đèn thui nên không nóng bằng ta cho thổi vào.
  Như vậy ta có dòng luân chuyển không khí sức nóng được hút ra ngoài không khí mát thế chổ vào.
   
 19. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Hì hì , GC hỏi về dùng quạt như thế nào để tiết kiệm điện thì ... đại khái như sau. Dùng đúng với hiệu điện thế được ghi trên quạt , luôn lau chùi bụi bẩn bám vào cách quạt. Nếu là những động cơ điện thế hệ sau này thì không nên cho dầu vào ổ của trục . Có một số ổ cần cho dầu , có một số loại ổ nếu cho dầu vào sẽ làm biến chất của dầu bôi trơn hay tạo điều kiện cho bụi bám vào gây bó cứng . Thông thường khi chế tạo quạt nhà sản xuất rất chú trọng đến tính ổn định của cánh quạt khi quay, thông qua việc xác định chính xác tâm của cánh quạt, sự cân bằng của trong lượng quạt đối xứng qua tâm , góc " chém gió" của các cánh quạt phải giống nhau( có một số cánh quạt làm bằng nhựa kém chất lượng , sau một thời gian hoạt động sẽ bị biến dạng)... Nếu không đáp ứng những điều nói trên thì khi chạy quạt sẽ bị rung , dể bị phá ổ bi , hao điện . Nếu những yếu tố trên được đáp ứng đầy đủ thì chúng ta chỉ còn để ý đến sự tác động của gió lên cánh quạt khi chúng hoạt động. Thông thường không khí quanh ta luôn chuyển động , điều này đối với quạt không ảnh hưởng nhiều lắm . Còn như trường hợp của anh Blue_Dolphin nói thì đúng là nó có ảnh hưởng đến sự chuyển động của cánh quạt. Luồng gió từ một quạt khác có thể thành những vùng áp suất khác nhau trên những cánh quạt đối xứng nhau qua trục quay , điều này giống như là cánh quạt không được cân bằng . Chúng ta có thể thấy điều này qua việc quạt bị rung , ồn . Để cho dể hiểu codai xin lấy thí dụ như trường hợp máy bay đi vào những vùng có áp suất hay những vùng gió khác nhau sẽ tạo ra sự dằn sóc do sự thay đổi lực nân trên cánh máy bay làm khó chịu cho hành khách vậy . Còn làm như thế nào để hạ nhiệt độ cho bể hiệu quả thì chỉ cần trong phòng để bể phải thông thoán để cho không khí ẩm vì hơi nước từ bể bay ra ngoài . Nếu trong phòng gắn máy lạnh thì không cần làm điều này vì bản thân không khí trong phòng lạnh đã quá khô rồi . Không khí khô là do hơi nước bị ngưng tụ ở dàn lạnh của máy lạnh chảy ra ngoài . Có một điều codai xin lưu ý là hướng gió của quạt làm bay hơi nước trên mặt bể hay là làm nhiệm vụ không cho không khí nóng từ bóng đèn tiếp xúc với nước đều phụ thuộc vào độ nghiên của quạt trên thành hồ . Nếu độ nghiên nhiều để nước bốc hơi mạnh thì sẽ làm rung mặt nước , việc này dẫn đến thất thoát ánh sáng từ đèn xuống bể
   
 20. allibaba

  allibaba Well-Known Member

  Tham gia:
  19/12/05
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCMC
  Mình quan sát thấy nếu làm mát bằng 2 quạt thì nhiệt độ gần như không thấp hơn dùng một quạt bao nhiêu. Điều này có thể giải thích từ ảnh hưởng độ chênh lệch độ ẩm -> tốc độ bay hơi -> nhiệt độ bể.
  => trong các trường hợp thông thường, chỉ cần dùng 1 quạt là đủ.
   
  Last edited: 29/6/06

Chia sẻ trang này