Nước, vấn đề cần suy nghĩ cho việc nuôi cá

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi nttuan_bnd, 9/9/05.

 1. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Chất lượng nước đối với cá quan trọng như không khí đối với mọi sinh vật cũng như loài người chúng ta. Vậy chúng ta thảo luận về vấn đề này nhé.
  Có rất nhiều người nuôi cá lại quá quan tâm đến vấn đề cho ăn mà bỏ qua việc nâng cao và xử lý chất lượng nước trong hồ nuôi, tui nghĩ chất lượng nước tốt mới là yêu cầu tối quan trọng của cá cảnh.
  Theo tui hiểu thì để nuôi cá cảnh đẹp thì cần ít nhất là những yếu tố sau: Nhiệt độ của nước, oxy khuyếch tán, độ PH, độ cứng mềm của nước.
  Nhiệt độ
  Phần lớn các loài cá cảnh chúng ta đang nuôi là cá vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nước ta lại nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa nên cũng không khó khăn lắm về nhiệt độ. Quan trọng là chúng ta ổn định được nhiệt độ trong bể nuôi, không tạo ra những cú “sốc” về việc thay đổi nóng lạnh. Ngày nay thiết bị sưởi cũng nhiều loại và giá thành hạ nên ta dùng thoải mái, chỉ khoai những lúc có phiếu thu tiền điện thôi. Tôi có một cách sau để giữ nhiệt độ nước :D. Các bác có thấy cái phích đựng đá bằng xốp không? đấy, tôi dán kín bể bằng các tấm xốp mỏng, chỉ chừa mặt trước để dòm cá thôi. Bằng cách này tôi thấy mùa đông thì nước đỡ bị mất nhiệt qua các mặt kính, mùa hè thì nước vẫn mát hơn một tẹo :D.
  Hàm lượng oxy trong nước rất quan trọng. Bình thường trong thiên nhiên thì oxy khuyếch tán vào nước từ hai con đường. Thứ nhất là do cây cối, rong, tảo thủy sinh quang hợp. Thứ hai là tiếp xúc qua mặt thoáng của nước. Vì chúng ta dùng bể nuôi cá thì oxy khuyếch tán trong nước chủ yếu là do mặt thoáng, máy lọc và bơm xục khí. Trong một số tài liệu tham khảo thì hàm lượng oxy cần đối với với cá nhiệt đới là 7mg/lít. Hiện tượng thiếu oxy ở cá thể hiện qua việc bơi nổi, ngáp nước liên tục, mang chuyển động vội vã (nếu như ở cá rồng thì việc thiếu oxy sẽ dẫn đến việc kênh và xoăn nắp mang), sức đề kháng của cá yếu đi, những bệnh tật nhẹ sẽ thành nặng và làm hỏng chất lượng cá. Để khắc phục tình trạng này thì ta nên chăm thay nước với liều lượng hợp lý. Những hôm trời nồm hay mất điện thì nên hút bớt nước ra để tỷ lệ giữa mặt thoáng và nước tăng lên. Nếu nuôi cá quá đắt tiền thì nên xài luôn một bình oxy (có van điều khiển) để xử dụng những lúc cấp bách :D.
  Độ cứng và mềm của nước: Một số loài cá có những đặc tính riêng về độ cứng và mềm của nước. Theo tui một cách thiển cận thì những con cá xuất thân ở môi trường suối, hốc đá thì ưa nước cứng. Cá ở hồ, đầm, nước mặt sông thì ưa nước mềm. Độ cứng và mềm của nước được tính dựa vào chỉ số các ion kim loại chứa trong nước như ion Magiê, can xi, sắt... và chúng tồn tại dưới dạng carbonat. Khi hàm lượng carbonat trên 65mg/lít nước thì gọi là nước cứng, ngược lại thì là nước mềm. Phần lớn cá cảnh đều ưa nước mềm và trung tính, vì vậy khi nuôi cá ta nên kiểm tra nước trước khi quyết định nuôi cá đẹp. Cách kiểm tra đơn giản nhất là ta kiểm tra chính cái ấm đun nước nhà ta, nếu thấy có đóng cáu mầu trắng thì chứng tỏ nguồn nước của ta là cứng, ngược lại thì là mềm. Để khắc phục nước cứng thì ta có thể dùng lọc nước bằng than hoạt tính hoặc than củi sạch. Hiện tại ở một số hàng cá bán rất nhiều dùng dịch để làm mềm nước, ví dụ là black water của hãng tetra hoặc Dalch (germani). Nhưng nếu ta nuôi cá ưa nước cứng mà nguồn nước lại mềm thì ta có thể làm cứng bằng cách cho san hô, đá vôi vào bể.
  Độ PH: PH là chỉ số thể hiện tính acid và tính kiềm của nước. Nếu PH mà > 7 thì nguồn nước có tính kiềm, nếu < 7 thì nước có tính acid. = 7 là trung tính. Phần lớn cá cảnh nhiệt đới thông dụng đều ưa PH trung tính, một số cá ưa kiềm yếu (khoảng 7,5-8,5), một số cá lại ưa tính acid yếu (khoảng 5,5 – 6,5). Nếu ta dùng nước máy thì phần lớn là trung tính, cá biệt một số nơi thì lại mang tính kiềm yếu. Tính acid và tính kiềm trong bể cá đều không mang tính bền vững, nó có thể thay đổi rất nhanh qua nhiệt độ, mật độ cá, thay đổi oxy… Để đo PH trong bể thì hiện nay có rất nhiều thiết bị đo như dạng dung dịch, giấy thử, test kit… Tuy từng loại cá mà ta điều tiết độ PH thích hợp. Nếu cá ưa tính kiềm mà nguồn nước lại là acid thì ta có thể bổ xung một lượng natri bicarbonat thì nước trong bể sẽ chuyển thành tính kiềm. Nếu cá ta nuôi ưa tính axit yếu mà nguồn nước lại mang tính kiềm thì ta có thể bổ sung một lượng dấm gạo hay natri biphosphat. Nhưng khi xử lý ta nên phải xử lý nước ở ngoài rùi cho dần vào bể để trách sốc vì độ PH chênh nhau 1 đơn vị thì tính axit và tính kiềm chênh nhau gấp 10 lần. Ta nên liên tục kiểm tra để lấy mức ổn định cho phép.
  Ngoài những yếu tố trên thì việc để lượng amoniac bùng phát trong bể rất nguy hiểm cho cá. Vì lượng amoniac trong bể quá mức thì toàn bộ cấu trúc oxy, cứng mềm, PH đều thay đổi một cách nhanh chóng. Vốn dĩ bể cá của chúng ta là một không gian kín, bể vừa là môi trường sống vừa là khu vệ sinh của cá mà. Amoniac phát triển chủ yếu dựa vào lượng thức ăn dư thừa bị thối rữa và những gì mà cá thải ra :D. Không có cách nào khử amoniac tốt hơn là cách thay nước thường xuyên một cách hợp lý.
  Chúng ta cùng bàn về vấn đề thay nước. Có một số người chờ cho đến khi bể đục ngầu, rêu trắng đầy thành bể thì mới nghĩ đến chuyện thay nước. Họ còn hút gần như 100% lượng nước trong bể (cho sạch sẽ luôn) sau đó bơm thẳng nước từ nguồn nước chính vào (cho nó trong veo) thì có chết không cơ chứ. Sau đó lại thắc mắc là tại sao con mấy con cá nằm im không bơi, sao tự niên vài con lăn quay ra chết… bó tay . Những đối tượng kiểu này thì tui gặp rất nhiều. Tui cũng có góp ý nhưng họ bảo rằng làm gì có thời gian mà thay nước thường xuyên, mà nếu thay kiểu hút 1/3 lượng nước thôi thì lấy đâu ra sạch… bó tay lần nữa . Theo tôi thì ta chỉ nên thay mỗi lần 1/4 đến 1/3 lượng nước đang có trong bể là cùng thôi, trách hiện tượng sốc nước ở mọi loài. Ta nên có một bể nước riêng, trong đó ta xử lý nước cho phù hợp với cá mình nuôi rùi mới bơm dần vào bể.
  Ôi, mỏi tay quá, các bác giúp tôi tôi bổ sung cho bài này với :D
   
 2. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Thay nước nên làm 1 tuần 1 lần.
  Khi thay nước có thể cho thẳng nước máy vào (lười mà lại nuôi cá thì làm sao khác được) nhưng phải làm từ từ. Tuần đầu ta thay 1/5 bể, tuần thứ 2 thay 1/4 bể và từ tuần thứ 3 trở đi ta thay 1/3 bể. Nhưng không phải là lấy một phần mấy nước đó ra đổ ụp 1 cái vào bể mà cũng nên cho chảy vào từ từ theo vòi dẫn thẳng từ vòi nước vào bể cá, hoặc đổ từ từ 5 lít một. Đối với bể gần 200 lít thì quá trình thay nước mất 1 đến 2 tiếng.

  Ngoài việc thay nước hàng tuần với liều lượng 1/3 bể một tuần thì đối với một số cá như cá Đĩa có khi đòi hỏi nhiều hơn đến 100% ngày thì ta nên làm hệ thống lấy nước ra và cho nước vào (qua bộ lọc nước ăn) tự động và tùy theo bộ lọc nước ăn mà có thể thay đến 100% nước /ngày.
   
  lyysadec, Iris, luan_thao and 2 others like this.
 3. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Bài viết của bác nttuan_bnd rất hưu ích cho những người mới chơi như em.Khi chơi bể thủy sinh,em mới nhận ra rằng làm đc một nền phân tốt chưa phải là cây cối đã đẹp và khoẻ.Mà vấn đề về nước quan trọng ko kém.Nếu ko xử lí nước ổn định,độ PH,độ cứng,nhiệt độ thay đổi liên tục thì cá và cây sẽ bị sốc.Nếu nặng nguy cơ sẽ.....hic
   
 4. speed

  speed New Member

  Tham gia:
  8/2/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  CM
  mọi người cho hỏi, kiểm tra độ mềm, cứng của nước thì kiểm tra ấm đun nước ? tức là sao ? có thể nói rõ hơn cho em rõ ko ?
   
 5. weld

  weld Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  nếu ấm đun nước có đóng cặn thì là nước cứng (có nhiều ion Ca2+, Mg2+...), nước máy ở Hà Nội thường là nước cứng. ấm đun nước ko bị đóng cặn là nước mềm.
   
 6. Finding nemo

  Finding nemo Member

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp HCM
  Hiện nay trên thị trường có bán dung dịch làm tăng và giảm độ PH của nước,tuy nhiên mình chưa dám sử dụng thử vì k biết nó sẽ ra sao,vậy cao thủ nào biết thì giúp em với.
   
 7. lemimosa

  lemimosa New Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Em mới mày mò nuôi cá, em có cái bể 60*40*30, và mới chỉ dám nuôi cá .. ba đuôi thui, vậy mà nó ... vẫn bị ngủm, chả hiểu sao, các pác có kinh nghiệm gì chỉ em dzi'. Bộ lọc nhà em mua 60k, mà nước vẫn không trong lém, sao dzậy hè??? Bác nào biết, méc em vài chiêu đi.
   
 8. HIPPO

  HIPPO Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/05
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tp. HỒ CHÍ MINH
  bạn xem máy lọc của bạn có đủ công xuất lọc cho hồ bạn không. Khi vệ sinh bông lọc không nên rửa quá sạch, có 1 chút dơ sẽ làm cho vi khuẩn có ich phát triển ức chế vi khuẩn có hại ( cách lọc này nôm na có thể hiểu là lọc sinh học)
  khi thay nước nên thay nước đã làm cho bay hơi Clo dư trong nước sinh hoạt, còn bạn nào sử dụng nước giếng thì khỏi nghĩ ( còn về nước giếng thì phài "an toàn" cho cá như độ pH, độ đục, hàm lượng sắt, nước giếng có độ pH thấp 3~4, hàm lượng sắt cao nên khi sử dụng phải qua khâu xử lí còn vấn đề xử lí nước giếng xin bàn trong box khác)
  Việc thay nước phải thực hiện từ từ để cá không "sốc", nhưng ta vẫn có thể thay nước trực tiếp được nhờ "sự tập luyện" cho cá quen dần, như tăng lượng nước trực tiếp vào hồ theo từng lần thay nước (phải thực hiện từ từ) ban đầu là nước máy chiếm tỉ lệ 1/5, lên 1/4, 1/3, 1/2, 100% thì sẽ ổn cả nhưng lưu ý rằng cá mới mua về thì sẽ ko thích nghi với điều này nên ta phải thực hiện lại từ đầu (việc này ko ảnh hưởng nhiều đến đàn cá cũ)

  Theo mình biết thì cá 3 đưôi "ăn nhiều, ị nhiều" nên nước mau dơ nên bạn có thể thực hiện cách này > trải sỏi nhỏ dưới đáy hồ để làm nơi ở của vi sinh(vừa làm trang trí >cực đẹp), khi thay nước nên thay 1/2 hồ thôi để không làm động phần dưới, làm sạch thành hồ mỗi lần thay nước bằng miếng xốp màu xanh ( miếng dùng rửa chén nhưng chưa dùng để rửa chén lần nào nha) cọ thành hồ trong vào ngoài. >>> thế là bạn có hồ "sạch đẹp" rồi đó. việc này ban đầu sẽ không như bạn mong muốn ( trông dơ hơn trước đó) nhưng bạn yên tâm 1 thời gian sau khi vi khuẩn có ích phát triển thì sẽ điều hỏa nước trong hồ.
  Bạn nên biết rằng vi sinh trong nước thì nước nào cũng có chỉ khác là nhiều hay ít thôi ( trừ nước cất đúng nghĩa) nên chuyện có dơ chút là chuyện bình thường, siêng thay nước thì hồ sẽ sạch.
   
  nongdanduc, Iris and minhtien like this.
 9. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  cho mình hỏi là nếu nước có váng thì phải giải quyết như thế nào?
  mình nuôi con la hán cỡ 3 ngón trong hồ 8 tấc, nước rất trong nhưng cứ có váng hoài.
   
 10. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Bác có xài oxy k?
  Cho ăn thức ăn khô mà có váng là bình thường thôi. Trong thức ăn khô có tinh chất dầu thì phải....
   
 11. namhoang

  namhoang Member

  Tham gia:
  25/5/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  To:HaoHao
  Bác xem có phải bác cho cá ăn thức ăn pha trộn phải không và trong thức ăn có hàm luợng chất béo(mỡ) hay chất nhờn. Em từng làm và bị vậy rồi, em cũng chưa biết cách nào làm hết váng, chỉ biết múc nước váng đổ đi thôi.:blushing:
   
 12. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  cám ơn hai bác đã góp ý.

  @ Sơn: mình không xài oxy chỉ có lọc thôi.
  mình cho ăn JBL, trong 5 hồ thì chỉ 1 hồ bị váng.

  @ namhoang: mình cũng chỉ biết cách lấy cái ca nhỏ múc nước trên mặt thôi chứ không biết cách xử lý "triệt sản".
   
 13. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Nếu 5 hồ cùng 1 chế độ ăn như nhau mà chỉ 1 hồ bị nổi váng thì cũng lạ nhểy,Haohao có xài máng đèn bằng kim loại ko,nếu máng bị rỉ sét và rơi vụn sét vào hồ cũng gây ra váng đấy.
   
 14. aquarium

  aquarium Well-Known Member

  Tham gia:
  12/12/05
  Bài viết:
  218
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HSBC
  Ván thì cũng do nhiều nguyên nhân lắm. Nước hồ tuy trong, nhưng bề mặt do bụi bẩn hay khói trong không khí lâu ngày cũng đóng trên mặt nước tạo thành váng như mỡ đấy.
   
 15. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  mình xài đèn ngoại vẫn chưa bị sét miếng nào cả.

  hôm nay mình phát hiện thêm 1 hồ bị nữa nhưng ít thôi. nhìn thấy ghét quá.

  mình để hồ trong nhà nên cũng ko bụi nhiều lắm.
   
 16. lamcamthanh

  lamcamthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/06
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sai Gon
  mình là người mới tập nuôi cá đĩa, nhưng sau mỗi lần thay nước , độ PH điều tăng, rất không ổn định, mặc dù mình đã để nước qua mấy ngày và sục khí, nhưng vẫn như vậy, các bạn nào có kinh nghiệm xin chỉ cho mình cách chuẩn bị nước để khi thay vào nước được ổn định hơn, cám ơn các cao thủ võ lâm.
   
 17. wonbi

  wonbi Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/06
  Bài viết:
  232
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q4_ HCM
  bạn thử dừng việc cho ăn thức ăn khô xem có phải nguyên nhân từ đó ra k?
   
 18. viettruong

  viettruong New Member

  Tham gia:
  4/7/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Viet Nam
  Xin hỏi: Xử lý nước giếng đóng phèn thì phải làm sao, có phương pháp nào đơn giản để nuôi cá La hán. Chan thành cảm ơn.
   
 19. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  mình tạm ngưng cho ăn đồ hộp mấy tuần thì thấy váng cũng có giảm nhưng không hiểu sao chỉ có 1 hồ bị váng, trong khi có tới 5 hồ cùng chế độ ăn như nhau. thiệt là pó tay.
   
 20. dropdew85

  dropdew85 New Member

  Tham gia:
  2/8/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  nhà em dùng nước giếng bơm nên bị phèn (hình như là phèn chua)thì phải làm sao đây các bác.em muốn nuôi cá mà sợ cá chết wá nên chưa dám động thủ.T_T
   

Chia sẻ trang này