Nước

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi mell, 10/8/05.

 1. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Trong diễn đàn đã có rất nhiều bài viết quan tâm đến nước.Vậy em xin viết một bài tổng thể về nước.Có gì thiếu xót mong các anh chị trong diễn đàn bổ xung thêm.Để hoàn thiện một bài viết về nước đầy đủ.
  *Nguồn nước*
  (1) Nước máy: là loại nước mà chúng ta thường dùng trong sinh hoạt,tiện lợi dễ tìm.Sau khi qua kỹ thuật xử lí nhất định.Là loại nước dùng để nuôi cá cảnh nước ngọt tương đối tốt.Nước máy cần được xử lí tiẹt trùng,vì trong nước có rất nhiều nguyên tử clo,ko thể dùng để nuôi cá trực tiếp.Thường thì dùng phương pháp làm mát nước,đặt nước máy ở nơi lộ thiên nhờ sự lưu thông của không khí và ánh sáng mặt trời.Khí clo còn đọng lại trong nước bốc hơi,đồng thời tăng lượng oxi trong nước.Vào mùa hè thì thời gian làm mát phải trễn tiếng đồng hồ,mùa thu thì trên 48 tiếng,mùa đông thì thời gian càng dài hơn.Ngoài ra,còn có thể dùng phương pháp xử lí hóa học,tưc là dùng hi-pô-xun-fat(còn có tên là Natri-xun-fat) trung hòa với khí clo trong nước,thương thì mỗi M3 nước cần 2-3gram hoặc trong 10 lít cần thả 5-6 hột.Dùng lượng hi-pô-xun-fat quá mức hoặc gặp nhiệt độ cao,thì nước sẽ chuyẻn đục,nên phải đặc biệt chú ý.

  (2)Nước giếng:là thuộc loại nước ngầm,tương đối cứng,nhiệt độ của nước ổn định.Trước khi sử dụng nước giếng phải phơi trên 12 tiếng,để làm cho nhiệt độ của nước tương đương với nhiẹt độ của nước trên mặt đất,đồng thời tăng độ oxi trong nước.

  (3)Nước sông:nước thuộc loại nước thiên nhiên,nước tương đối mềm nhưng có lẫn tạp chất.Trước khi xử dụng cần phải giữ nước trong hồ để lắng tạp chất hoặc sau khi lọc mới sử dụng.Trong nước sông có rất nhiều thức ăn thiên nhiên,có rthể khiến màu sắc của cá cảnh thêm sáng đẹp tự nhiên.

  *Bảo dưỡng nước*
  (1)Nước trong:là chỉ nguồn nước ko màu,ko mùi,trong suốt đầy oxi,sinh vật phù du ítcó khả năng nâng cao sự thèm ăn của cá,thúc đẩy chúng phát triển.

  (2)Nước xanh lục:trong nước xanh lục gồm có rất nhiều các loại rong màu xanh lục.Các loại rong thường gặp như rong tiểu cầu,tảo vỏ hình,tảo chùm nhỏ,đều là thức ăn phụ của cá.Nước xanh luc ổn định,có thể làm cho màu sắc của cá thêm sặc sỡ,có thể giứ ấm và cung cấp thức ăn.Là nguồn nước tốt nhất cho sự phát triển lành mạnh của cá.

  (3)Nước xanh luc nhạt:là do nứoc xanh lục phát triển thành.Do có rất nhiều loài rong chết trong nước,nên nước từ màu xanh luc tươi chuyển thành màu xanh lục nhạt.Do đáy hồ có nhiều loại rong bị chết,nên nước có khả năng thay đổi chất lượng xấu đi.Nước xanh lục nhạt thường dùng trong mùa đông do nhiệt độ của nước trong mùa đông thấp,các loại rong phát triển chậm,nên nước có thể giữ đc lâu dài.

  (4)Nước trong veo:là do nước trong hoặc là nước xanh lục nhạt chuyển hóa thành,nước rất mềm,độ trong suốt tương đối cao.Tốc độ sinh trưởng và tiêu hao của các loại rong trong nước đạt đến một trạng thái động cân bằng,nước ổn định,màu nước trong veo.Là nguồn nước tương đối tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cá cảnh.

  (5)Nước màu nâu:có rất nhiều tảo vỏ sinh sống trong nước,những loại rong có ích giảm xuống,tính ổn định của nước hạ thấp,cần thay nước kịp thời.
   

Chia sẻ trang này