Nuôi chim chào mào - thắc mắc, giải đáp.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm về chim chào mào' bắt đầu bởi Hoàng ĐL, 2/2/10.

 1. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Tôi xin phép được mở chủ đề này ra để các bạn mới nuôi Chào mào gặp phải những vướng mắc hoặc có điều gì muốn hỏi, muốn tìm hiểu nhưng chưa thấy có đề cập đến ở diễn đàn thì vào đây trao đổi.
  Các bạn đã biết, đã trải qua những vấn đề đó rồi thì chia sẻ kinh nghiệm lại cho anh chị em khác tham khảo.
  Chủ đề này mở ra nhằm hạn chế các thắc mắc không đúng chủ đề, làm loãng chủ đề khác và làm cho việc góp ý tham khảo không được tập trung.
  Nào, xim mời các bạn bắt đầu đi ạh!
   
 2. PQA

  PQA Well-Known Member

  Tham gia:
  27/4/08
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  204
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Làm sao để nhận biết được chào mào Huế

  Xin chào anh Hoàng ĐL, bữa trước đi ngang mấy tiệm chim đường Trường Chinh thấy tiệm để tấm bảng ghi có chào mào Huế mới về, tôi có mua 2 con.Mua về rồi mà lòng cứ băn khoăn không biết có phải là chào mào Huế thật hay không vì tôi không nhận biết được. Vậy anh vui lòng chỉ giáo cho tôi cách nhận biết chào mào Huế với! Hai chú này không to con lắm, chỉ được mỗi cái là mào cao, hai yếm hai bên ngực đen và dài, mua nay gần một tháng mà chưa mở miệng gì cả. Nó còn nhát lắm, canh me chụp hình hoài mà không được. Cảm ơn anh nhiều!
   
 3. mechimrung

  mechimrung Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  2,365
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tiếp nối ý kiến của HoangDL, mình xin đăng luôn đoạn clip con chào mào nhà mình trong topic này để nhờ anh em nhận xét giúp xem con này có tương lai không? ae góp ý cứ góp ý chân tình để mình biết nhé.
  Chim mộc dở khoảng 4 tháng lồng, mình bắt trên Hoàng Hoa Thám cách đây 1 tháng.
  <object width="425" height="344"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/ZI-X0lxI2M4&hl=en_US&fs=1&"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/ZI-X0lxI2M4&hl=en_US&fs=1&" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="425" height="344"></embed></object>
   
  Last edited by a moderator: 2/2/10
 4. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Theo cảm nhận riêng cá nhân tôi về dáng chim của các vùng thì:
  - Chim miền Tây: đa số dáng nhỏ gọn, màu đen đậm nhanh nhẹn, nuôi lâu dạn, nết chim dữ, giọng hót thanh, trong.
  - Chim cao nguyên: dáng dài, trường chim, màu đen nhạt, có nhiều vùng chim sổ giọng dài, chim nhanh thuần, nết bền, hơi đằm.
  - Chim miền Trung: dáng cân đối, hay có mào lân, yếm đậm, dáng đứng cúp (chữ C), nết dữ, giọng trong, có nhiều vùng chim sổ giọng dài, chim nuôi nhanh thuần.
  _ Chim miền Bắc: dáng to, dữ chim, lông bóng mượt, phủ phê (có lẽ để thích nghi được với mùa lạnh), chim mau miệng, nuôi nhanh thuần. Ở ngoài Bắc thì chim chơi không đều do thời tiết có mùa quá lạnh.
  Giọng dài như tôi nói ở trên là giọng sổ có đủ từ 9 âm tiết trở lên.
  Nói chung thì như vậy, nhưng vùng nào cũng có chim hay, chim đẹp, và chim dở, chim xấu - giọng sổ dài ngắn cũng vậy, không nhất thiết cứ phải chim vùng nọ thì giọng phải như thế này, chim vùng kia thì dáng phải như thế khác...
  Vì vậy, theo tôi thì khi chọn chim bổi, chỉ cần chọn chim sao vừa ý mình là được.
  Khi chọn chim thuần thì nghe giọng thấy hay, nhìn dáng thấy ưng là chọn, không nhất thiết cứ phải theo đuổi chim "zin".
  Thân./.
   
 5. MaluiuMun

  MaluiuMun Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình xin có vài í kiến về chim của bạn,chim bạn có giọng kép đôi,giọng ngắn đơn điệu không đảo giọng,có thể là do chim bổi nên chưa ra hết giọng,chim cũng chưa căng vì không nghe thấy chét,hình như bạn ít tắm nước cho chim nên mình thấy nó có hiện tượng tắm cóng,có vài lời nếu không phải mong bạn bỏ quá!
   
 6. phutdn

  phutdn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  246
  Đến từ:
  TPHCM
  Anh Hoàng ơi, cho em hỏi: chim già mùa nhưng gần đây thì hay tự xoay tròn cắn đuôi còn 1 khúc, thời gian sau mới mọc thì lại cắn tiếp, lông đuôi ra thì bị xoăn. Vậy có phải chim bị rận không bác ??? Cách trị em nó ntn ??? Chim ít tắm: 2lần/1tuần, chế độ dinh dưỡng vẫn bt như mấy em khác, trái cây thì vô tư, ko có ăn sâu, vệ sinh lồng 2ngày/lần, thỉnh thoảng thêm thuốc bổ đa sinh tố dành trẻ em, chim vẫn hót tốt.
  Mong anh cho e xin bài thuốc hay.
  Bạn nào có biện pháp chữa trị xin chỉ giáo dùm nhe. (tên thuốc, liều lượng cụ thể nhé)

  Cảm ơn nhiều.
   
 7. NXB

  NXB Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Ha noi
  Theo mình được biết chim chào mào Huế vùng lông ức mầu trắng hết đấy là mình hỏi mấy bác ở cửa hàng bán chim trên HHT không biết có đúng không
   
 8. chaomaobt

  chaomaobt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  438
  Đến từ:
  TP.HCM
  mách nhỏ với bác nè. bác muốn mua chim Huế thì chỉ có đến tiệm chim Vũ Huy trên đường Luỹ Bán Bích (gần Âu Cơ - Luỹ Bán Bích) là chắc ăn nhất.
  Mình mô tả chim Huế như sau (theo kinh nghiệm của mình nha): chim tướng Trung hoặc To con, không dài đòn lắm, yếm đậm, hơi khó thuần hơn chim Phía Bắc.Hót giọng to và vang, sổ nhiều giọng.
  Thông thường nếu chọn mua chim bổi mà chọn kỹ thì về nhà khoảng 1-2 ngày là em nó mở miệng rồi, bác nuôi 1 tháng mà chưa mở miệng là hơi chậm.
  Đợi 1 thời gian nữa xem sao, nếu nhà bác không có con mồi nào khác mà em nó vẫn không mở miệng thì nên xem lại.
   
 9. thanhleduong

  thanhleduong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  423
  Đến từ:
  vung tau
  Em cũng là người mới tập tành chơi chào mào. Thú thực vào điễn đàn đọc bài viết của bác Hoangdl và các bác khác về cách chăm sóc, tập dợt, thuần.... chào mào em rất thích. Nay bác Hoang dl mở thêm topic này em xin thay mặt tất cả các ace còn thiếu kinh nghiệm về chào mào cảm ơn bác rất nhiều. Hi vọng các thành viên box chào mào sẽ nhờ topic này mà có được những chú chào mào cưng ưng ý. Em cũng xin góp ý là những thành viên có chào mào muốn đưa lên để mọi người đánh giá, bình luận thì cũng nên post lên đây luôn vì em thấy có rất nhiều topic post hình chào mào bổi.
  Đôi lời tới bác Hoàng và ace trên diễn đàn.
  Thân!
   
 10. thegioicacanh

  thegioicacanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/07
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  pleiku
  Em ở gialai!Miền trung!Nhận xét của em về chim vùng em là nhỏ con nhưng dáng cân đối,giọng dài hay có nhiều giọng,nết rất dữ nói về đá thông lồng thì có thể là vô địch(chim quy nhơn to gấp 3 lần nó mà nó đá chạy té le)còn về mào lân thì khó đó anh ơi!Hầu hết lân thì chỉ hơi cong cong thôi mà đã khó kiếm rồi!Mà mào lân ở vùng em hầu hết là loại gốc dày nhưng phía trên mỏng lét mào thẳng đứng và hơi cong ở ngọn thôi!chứ ko như mấy con mào lân mà nguyên cái mào chỉa thằng về phía trước mà còn dày cui nữa!
   
 11. cuong_daik

  cuong_daik Well-Known Member

  Tham gia:
  17/4/08
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Ha Noi
  xin anh Hoàng chỉ giáo giúp em một vấn đề thế này ạ: Em có nuôi 4 lồng, diện tích nhà hơi chật nên không thể đảm bảo việc treo chim tránh mặt nhau được, vậy khoảng cách bao nhiêu giữa các chú chim là vừa ạ? Có nhất thiết phải treo chim không thấy mặt nhau không ạ? Em xin cám ơn.
   
 12. _mijS_

  _mijS_ New Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  TP Yên Bái
  Hix làm ơn cho mình hỏi

  Mình ở ngoài bắc " Yên Bái " nhà mình có nuôi 1 e cm ngũ đoản , nó nhanh mồm nhanh miệng lắm hót suốt ngày điếc cả tai nhiều lúc phải tống vào buồng tắm bịt kín lồng lại để nó ko hót nữa để ngủ trưa :(
  nó hot nhiều quá nên cm trời đến quanh nhà rất nhiều , nhưng mà đặc điểm của cm nhà mình , khi có 1 con chim trời nào đó đên thì nó không chịu hót nữa ,
  Mình ở Yên Bái nên hơi thiệt thòi vì ở đây cảh có chỗ nào để đấu giọng hết cũng ko biết ai có cùng sợ thích và đi sâu vào nghề nên ko biết hỏi ai , ko có kn ! mình nghĩ có lẽ tại lúc nó bé khi đang tạp hót mình cho nó xem clip của nhũng con cm đã thành danh , lại bật loa to quá giờ khiến nó sợ nhưng con cùng loài , mình mún hỏi có cách nào khắc phục nhược điểm này ko ? nếu có thì nên làm thế nào ?

  ngoài ra mình cũng mơi bắt 1 e cm nữa , giống này ở cách nhà 100KM , sống trong rừng , gần chân thắc , nên giọng hót rắt lạ , cùng 1 lúc có thể ra hết giọng , nhưng mới nuôi đc 3 tuần nên hỏi nhát , đặc biệt là nó rất sợ mình , mình mún hỏi có cách nào tăng thiện cảm của nó với mình ko ?

  xjn cam ơn
   
 13. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Bạn nên treo chim tránh mặt nhau để chúng đỡ đè nhau và sợ mặt nhau.
  Nhà chật quá thì bạn tham khảo cách treo cất như thế này xem sao (lất lịch ngăn cách các lồng chim):
  [​IMG]
   
 14. phutdn

  phutdn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  246
  Đến từ:
  TPHCM
  Bác Hoàng ơi, còn bệnh nhân của em thì sao hả bác ??? Con này đi rừng tốt lắm nên em tiếc giữ lại chơi, nhưng ghét cái bệnh phá vĩ của nó quá mà ko trị được. Mong bác giúp đỡ.
  Thks bác nhiều.
   
  ancaraven, viethai, bemaap and 2 others like this.
 15. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Chim Duy Hội An gửi ra phải không?
  Chim phá đuôi có nhiều nguyên nhân lắm: cuồng chim quá - phá đuôi, bị rận ngứa quá - phá đuôi, đuôi mọc bị sâu, ngứa quá phá đuôi, mà cũng có khi buồn buồn không có chuyện gì làm cũng phá đuôi chơi đỡ buồn cũng có :( (như kiểu con nít hay cắn móng tay với móc gỉ mũi ăn cho đỡ buồn vậy) ... phải nhìn thấy cách nó tàn sát bộ lông thì mới biết tại sao nó lại làm như vậy.
  Cách khắc phục:
  - Thường xuyên cho tắm + dọn lồng: nếu được thì ngày nào cũng tắm là tốt nhất. Chim tắm xong, trước khi sang qua lồng nuôi thì xịt cho nó một ít nước muối pha loãng (đừng pha loãng quá - để trị rận nếu có, để nó khỏi rỉa lông do bị mặn). Dọn lồng thì tùy, đừng để quá 3 ngày mới dọn là được.
  - Cho ăn trái cây bình thường, bổ sung thêm đậu phụng rang chín tới vào cám, bổ sung thêm dầu cá (1 viên dầu cá/10 ngày - trộn vào cám cho chim ăn) để tăng chất lượng cho bộ lông.
  - Hạn chế phơi nắng lại, chỉ phơi nắng cho ráo lông rồi thôi.
  Chúc thành công - mong rằng ông chim sẽ đỡ ngứa phao câu.
  Chúc vui vẻ !
   
 16. phutdn

  phutdn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  246
  Đến từ:
  TPHCM
  Thks bác nhiều,
  Cũng hơn 2 tuần này ko cho nó phơi nắng nhiều, chỉ phơi nắng qua lá cây thôi. Lồng thì 3 ngày dọn 1 lần, dưới đáy lồng em có xài phấn trị kiến, rận, mạt. Trái cây thì ngày nào cũng có, toàn hàng mát như: lê, táo, chuối, cam, quýt. Chỉ ít tắm thôi. Cứ 1 lần tắm bt, thì 1 lần tắm bằng nước muối. Vậy mà lông đuôi ra vẫn bị xoăn, lông ống nhỏ. Ông chim cứ phá còn 1 khúc thì thôi, ko phá nữa... vây mới tức. Chuyến này quyết cho thêm dầu cá + tắm hàng ngày, thêm đậu phộng sống nhai nhỏ nữa mà ổng còn phá vĩ nữa là cho ổng ... lên thớt luôn.:devil:
   
 17. meomun

  meomun Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/07
  Bài viết:
  434
  Thích đã nhận:
  1,835
  Đến từ:
  TP HỒ CHÍ MINH
  cac bac cho em hoi o vung lan can tp HCM thi noi nao co nhieu chao mao a?em thich cai thu bay chim moi tau duoc 1 em chim moi muon di bay cho vui ma k biet o dau co chim de bay,bac nao biet xin chi giao cho em a.cam on cac bac nhieu!May em tu nhien k danh dau dc mong cac bac thong cam
   
 18. chaomaobt

  chaomaobt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  438
  Đến từ:
  TP.HCM
  bạn nhớ gõ tiệng việt nha.
  Tp.hcm có nhiều vùng có chim chào mào đang sinh sống.như ờ khu vực q2, q7, khu vực Lê Minh Xuân (Bình Chánh), khu vực Củ Chi....
  Mình chỉ có đi bẩy ơ Lê Minh Xuân thôi, mấy chổ kia thì chỉ biết qua người khác.:D
   
 19. thanh hải

  thanh hải Guest

  chào các bạn! mình đang ở GVcó nuôi 1 con CM bổi 3 mùa hơi nhát gốc Bình Dương đấu giọng tốt nhưng ko có chổ dợt chim và sắp về quê ăn tết nếu bạn nào có nhu cầu thì mình chia lại hoặc chỉ cho mình biết nơi dợt mình cám ơn nhiều.ĐT:0909297341
   
 20. tinbom

  tinbom Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/08
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  hà nội
  anh Hoàng cho em hỏi chút ,chào mào nhà em ở nhà hót ché ác lắm nhưng mà cứ mang ra cội chơi thì chỉ đứng hót chuyện thui ko dám sổ giọng gì cả vậy cho em hỏi đó có phải là bị bể chim ko anh.và mong anh chỉ cho em cách khắc phục nhé thank anh nhiều nhiều
   

Chia sẻ trang này