Nuôi chim đẻ

Thảo luận trong 'Tổ chim Chích choè' bắt đầu bởi Bạch Đề, 2/4/06.

 1. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Để nuôi chim Chích Chòe Lửa và Than đẻ và nuôi được chim con.
  Bạn cần cái lồng mà người ta gọi là fly aviary tức là như cái chuồn to.
  Kích cở 36 inches x 48 và chiều cao 84 inches. Lòng phải đặc chỗ ít người không người tới ngoài người nuôi. Chỗ bóng mát
  Ngày thường nuôi cũng phải bổ sung vitamins cho chúng vì mình nuôi trong lồng thiếu chất cho dù mình cho đầy đủ con trùng. Chim trời thì nó ăn nhiều thứ đươc.
  Theo ông David De Souza thì nếu Chòe Lửa thiếu vitamins B complex thì không sung lắm.
  Nen không vẫn dùng vitamins B complex và vitamins C cộng thêm multivitamins and minerals tức là khoáng chất và nhiều loại vitamins. Hai tuần một lần ông ta cho ăn thêm vitamins E để cho lông mược đẹp.
   
 2. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Tiếp theo

  Mùa đẻ thì nhể nhiên là mùa Xuân. vẫn cho ăn vitamins như trên nhưng chỉ bỏ vitamins E ra và cộng vitamins này giúp cho chim đẻ trứng tốt để nở chim con. Ở nước ngoài người ta nuôi chim cho ăn thêm vitamins nhiệu lắm.

  Và nhể nhiên cộng nhiều thứ đồ ăn sống như dế, cào cào, đủ loại sau bọ theo tác giả còn cho ăn cả cả nhỏ như cả Hòa Lan và nhái con bé bé nữa để cho nó giúp sương chim con khỏe.

  Khi chủng bị cặp chim: dể nhiên là cặp chim bạn kết và muốn cho đẻ lấy gióng chim đẹp chim hay.
  Chim tróng tới mùa yêu thì hihiihi hót nhiều hót khỏe, tức là họ cũng thi chim hót vào mùa này. Chim tróng chịu đạp mái là dể nhiên hót sung và cái lông trắng trên lưng dựng lên hơn bình thường.
  Chim mái cũng hót vào mùa đẻ. Khi để hai lồng gần nhau chim tróng mái điều hót với nhau đó là chịu đèn. Còn không bỏ vào lồng với nhau thì nó cắn nhau có thể chết.

  Bời vì chim Chích Chòe là loại chim territorial bird tức là mỗi con chim ngoài rừng có một vùng riêng của nó và rất là aggressive là hung dữ với cùng loại hay chim khác trong vùng của nó. Cho nên mấy bác nuôi đá cũng từ đó mà ra.

  Khi tróng mái chịu đèn rồi thì bỏ con mái vào chuồn đẻ trước bạn có thể làm cửa to để để cả cái lòng chim tróng vào cho nó quen trước. Và nest box ổ chim đây là cái ổ chim mà tác giả đã dùng. Chim Chích Chòe thì ngoài trời dùng ổ trong bụi tre hay bụi cây thấp. Cho nên cái ổ chim phải để từ 48 inches đổi lên cách mật đất. Và bạn có thể dùng cỏ khô rơm lá khô. Bỏ sơ vào trong ổ và bỏ nhiều dưới đất cho chim mái tự bổ thêm. Nếu con chim mái làm ổ xong ổ 1 to 3 ngày tức là được còn nếu chim mái làm ổ cả tuần không xong thì không nên cho đẻ vì họ sẽ bỏ trứng không ấp hay trứng không có thụ thành chim con. Nhưng đôi khi chim tróng cũng giúp chim mái làm ổ nữa, và họ làm xong ổ nhưng chim mái chưa đẻ anh chàng tróng sẽ hot và mùa cho nàng xem how romantic he is tức là hót và biễu diễn cho nàng thấy anh hay cở nào.

  Và trứng sẽ đẻ sau cở một tuần con mái đẻ một cái cho tới cái trứng cuối sẽ ấp trứng. Thông thường chim mái đẻ 3 tới 4 đôi khi 5 trứng. Con mái sẽ ấp trứng cở 11 tới 13 ngày.

  Khi chim con nở bạn sẽ biết vì chim tróng và mái rất là vui và hót nhỏ trên cái ổ. Bạn chủng bị đồ ăn cho chim con. Bạn có thể dùng cái hồ cá bằng kiến nhỏ để bỏ cào cào, dê sau và các loại sau bọ bạn muốn. Bạn cần tìm mua hay bất con nhỏ để cho cặp chim nuôi con. Nhưng phần đông con tróng vài mái sẽ mổ trên con sâu hay dê, cào cào cho mềm rồi mới cho chim con ăn
  Cở 12 tới 14 ngày, ông Axel bạn của ông David nuôi chỉ có 11 ngày là chim con bây, tức là ông ta có chế độ cho chim ăn vitamins tốt. Khi chim con bây cở vài ngày thì chim mái vào tróng lại làm tổ khác, chim mái sẽ đẻ trứng tiếp và không lo cho chim con nữa nhưng chim tróng sẽ tiếp tục đút mồi cho chim con ăn. Và trước ngày chim con của đợi sau nở. Bạn phải cần bất liền chim con đã bây được ra chớ không chim tróng sẽ rược cắn chết chim con vì để bảo vệ cho lứa chim con sau. Đó là gióng Chích Chòe.
  Xin hết


  PS: Theo chỗ tôi biết thì hihihi cái này cũng khó vì ở Vietnam mình Vitamins nuôi con đó còn làm cực nhọc cho dù đam mê lám cũng chịu, anh em đừng nóng nghe tôi nói cái đã vì không biết những thứ vitamins trên ở Vietnam có không rồi bán bao nhiêu, nếu rẻ thì quá dể vì dể mua dể chơi. Ở Mỹ hay nước ngoài nếu mua những thứ Vitamins nói trên thì chác cũng 100 đô rồi. Và nếu 100 đô thì ở Vietnam mình đi mua lòng mua chim tha hồ nuôi. Cần gì đẻ chi cho mệt công mệt sức. Nhưng nói vậy là hết cách sao? Tôi nghĩ là không, vì nuôi đẻ là một nghê thuật và cũng là cái hay của nghề chơi vậy. Anh em nghĩ đúng không khi thấy chim con nở ra dù sao bạn cũng thấy tự hào.

  Để sữa chửa bài về vitamins trên hôm trước tôi thấy anh Tang Trung 2005 post bài về

  Công thức làm hồng yến đỏ khi thay lông

  --------------------------------------------------------------------------------

  Công thức:
  - 1.000g gạo xay + 30 trứng gà
  - Vitamin A - 5.000.000 IE
  - Vitamin D3 - 7.500 IE
  - Vitamin E - 5.000 mg
  - Vitamin C - 10.000 mg
  - Vitamin B1 - 6.000 mg
  - Vitamin B2 - 1.500 mg
  - Vitamin B5 - 1.250 mg
  - Vitamin B6 - 1.000 mg
  - Vitamin B12 - 1.000 mg
  - Vitamin PP - 5.000 mg
  - Mè đen, dầu ăn, muối, khoáng, mật ong
  Giá 100 g là : 20.000 đ
  một hồng yến thay lông ăn khoảng 200 g thì có bộ lông đỏ tươi đều trông rất bắt mắt.
  ĐT : 091.251.8297

  Xin anh Tang Trung cho mượn để post cho xong

  Nếu những thứ này các bạn mua ở Vietnam được mấy chục nghìn thì quá đủ rồi vì nó có đủ những thứ Vitamins mà tôi nói trên.

  Về khi luyện chim con hót

  Chim con bạn có thể bỏ chúng ở chung một lòng, hay khi đẻ xong bạn bất chim tróng và mái ra và bỏ hết chim con vào nuôi chung cho tơi khi thây lông. Khi thay lông chim con sẽ gióng như trai dậy thì. eheheh tuổi của học hỏi hiếu kỳ. Và có thể bỏ mỗi em chim tróng ra mỗi em một lòng. Các bác biết rồi chim hót chim đá nếu con chim mính chưa có lửa mạnh thì đâu dám kê sat lòng con chim hay. Khi luyện chim con là lúc này bạn tùy ý có thể chọn con Chòe Nào hót bạn thích về thể dạy. Nhưng tuyệt đôi không cho chim tróng con thấy chim teacher. Ngoài thiên nhiên chim con chỉ nghe tiếng hót chim già xa xa mà thôi. Và bạn muốn thêm tone cho chim con với mấy giọng chim hót khác cho hay thì có thể để như Mi, Than, Yến và cả Vành Khuyên. Không biết Vietnam mình có bán CD tiếng hót Chòe Lửa không, nếu có bạn cũng thể mở cho chim con nghe hót chút chút mỗi ngày. Tôi có hỏi xin cái CD Chòe Lửa của ông chủ trang web Shama.com.sg và ông ta đã gửi cho tôi.

  Bài post này dựa theo học hỏi trên trang website và sách nước ngoài.
  Bản thân tôi thì chưa cho đẻ bao giờ, có bà Mỹ bạn đã cho đẻ ra 4 trứng và chim con nở ok.
  Hy vọng cuối năm này vợ chồng tôi mua cái nhà có vường và sau khi về Vietnam chơi mua đủ đồ nghề thì sẽ bất tây vào việc đẻ cho chim đẻ ấy hihihi

  Nếu bạn có vường có cơ hội thì cứ thử, nếu không Lửa, Than, thì gióng khác như Khuyê, Mi
  và my favorite Chào Mào. Chào Mào Thái Lan cho đẻ tôi thấy còn dể hơn Lửa vì cái lòng tí xíu à cở gắp đôi cái lồng Chòe Lửa mà hình Vuông là ok rồi.

  Anh em có chi tiếc, ý kiến gì bổ sung thêm

  Rât vui khi post bài này

  Bạc Đề
   
 3. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Bài viết rất hay, nếu anh bachde bổ xung thêm 1 số chi tiết như kinh nghiệm của họ khi ghép cặp, Chim bố mẹ nếu là chim bắt ngoài trời mấy năm tuổi lồng thì thích hợp cho sinh sản...
  Em thì ko có điều kiện nhưng nhìn thấy là máu rồi he he
   
  mongaov thích bài này.
 4. ga con

  ga con New Member

  Tham gia:
  26/3/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP.HCM
  ga con

  cho e hoi, Anh Bach De` , e rat muon lam theo cach a chi, nhung 1 co 1 so e chua hieu xin a giup e nha
  1 , trong thoi gian de 2 con chim sinh chim con, minh ra vao cham soc no co van de gi khong, vi cach cua a , e thay can phai quan sat no ky, nhung theo e biet , neu chung dang lam to ma` thay nguoi chung se kg tiep tuc Cong VIêc Sinh COn, mong a noi ro va giup e
  2 thuc an cho chim con, mi`nh kg nen cho no an nhung thu gi kg?
  3 neu chim Mai lam to kg xong trong vong 5-6 ngay minh co the giup no kg,
  cam on Anh nhieu nha
   
  mongaov thích bài này.
 5. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Đã có lần nuôi chích choè lửa và chào mào đẻ trong aviary nên mạnh dạn góp vài ý:
  1-Có thể nói đây là 2 loài chim dễ dàng nuôi đẻ,nếu có không gian tương đối cho chúng. Chim càng thuộc càng nhanh có kết quả. Không có trứng nào hư.
  2-Ngoài thiên nhiên chích choè lửa thường đẻ ở bọng cây. Hồi cho chích choè lửa đẻ, mình dùng vỏ trái bầu mọi(hình dạng như cái hồ lô) đã khô có khoét 1 lỗ to bên hông,rồi đặt trong aviary để chim tha cỏ khô lót vào làm tổ. Cái tổ nầy được chim dùng suốt trong những lần đẻ khác sau đó.
  Cũng có thể đặt cái rọ(dùng đựng dế,cua, cá,ếch nhái) nhỏ bằng tre, hoặc cải tạo cái hộp cây dùng làm tổ yến phụng làm tổ cho chích choè lửa cũng được.Làm sao hợp với chiếc đuôi dài của chim, dễ quan sát và dễ thò tay bắt chim con ra ngoài là được.
  3-Nếu nuôi chào mào đẻ thì nên có 1 bụi cây hoặc 1 cây xanh có nhiều cành nhánh để chim tự tìm vị trí và tự làm tổ.Thường thì chào mào chọn những chồi ngọn trên cao kín đáo để làm tổ.
  4-Nếu bắt con ra thì chim lại tiếp tục đẻ. Mình đã từng thu hoạch được đến 5 lứa chích choè lửa con liên tiếp. Sau đó thấy tội nghiệp chim quá nên bắt con mái ra ,không cho đẻ nữa.
  Ghép chim liên tù tì như vậy, chim trống không còn hót hay như hồi trai trẻ nữa. Bởi vậy nếu nuôi chơi thì nên cho đẻ 1 lần thôi và để chim bố mẹ nuôi con cho đến trưởng thành như ngoài thiên nhiên thì sang mùa sau chim mới đẻ lại. Nếu muốn lấy chim con ra nuôi để chim sau này dạn người thì phải tách xa trống mái, không thôi chim sẽ đẻ tiếp.
  5-Ở điều kiện đầy đủ ánh sáng, ấm áp, có chỗ tắm táp và bay nhảy, có đủ mồi tươi như sâu,cào cào hoặc chuối trong trường hợp chào mào thì rất tốt rồi- không cần phải bổ sung sinh tố hay khoáng chất gì.
  Nếu nuôi chỉ bằng thực phẩm chế biến bảo quản lâu thì mới cần bổ sung sinh tố và vi lượng khoáng để bảo đảm sức khoẻ sống và sinh sản cho chim.
  Chim cần có mồi tươi trong thời gian bón cho con.
  (Chắc loạt bài này Admin cho vào mục" hỏi đáp-kinh nghiệm")
   
  Last edited: 2/4/06
 6. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Chuyện này thì nói rõ hơn tí

  Cặp chim mình muốn cho đẻ thì phần đông ảnh hưởng vào con tróng. Dể nhiên con chim hay or con mình kết mới cho đẻ lấy gióng. Chim nuôi thuồn khá dạn thì nó quen chủ không bỏ trứng hoạc ổ. Dể nhiên là đã nuôi khá lâu cở một năm đối với mình là chủ của nó.
  Khi ghép gặp thì cũng dể thôi, khi tìm được con mãi đẹp đuôi rọng chiều ngang khá dài or dài càn tốt và cả con tróng và cả chể ăn uống trước khi cho đẻ một tháng phải bổ sung thêm vitamins và khoảng chất chó chúng khỏe như đã nói trên. Trong sach của Mỹ nói cái trứng con chim mái đã gần 1/3 thân hình của nó bạn đã thấy anh Ngnghai nói cho đẻ nhiều quá chim tróng hết sức hót. Bên Singapore or nhiều nước Châu Á, Mỹ họ chỉ cho đẻ một mùa hai lần rồi bất tróng mái ra riêng. Có bổ sung vitamins thì chim được khỏe không mất sức khi đẻ. Các bạn cũng thấy rồi trong trang web shama.com.sg mấy con chim điều được khỏe và đẹp.
  Tôi xin nói tiếp tơi khi ghép cặp, khi có tróng mái rồi bạn và cặp chim đang breeding condition tức sẵn sàng để đẻ thì hay bỏ con mái vào Chuồn đẻ trước bạn có thể đi vào treo lòng con tróng ở trong chuồn cho quen, và con mái tróng điều nhìn nhau và hót là được. Tại gióng Chích Chòe rất là aggressive hung dứ tới bọn chúng hay chim khác. Cho nên phải cho chúng quen nhau trước. Đây là cách thức cân bảng theo tường tự. Có người vãn bỏ đại chúng vào. Nhưng bằng cách này thì hơi nguy hiểm. Nếu con chim mái làm ổ từ một 7 cho tơi 10 ngày thì như đã nói nó chưa chuẩn bị và có đẻ trứng cũng bỏ hay trứng không thành con được. Như vấn đề này bất con tróng ra và bổ sung thêm vitamins E để kích thích nó đẻ.

  Trong thời gian nó đẻ bạn ra vào bình thường vì nó đã quen với bạn, nhưng hạn chế. Đừng cho bạn đêm chim khác tới như Chòe Lửa và than những thứ chim có vùng riêng của nó thì sẽ bảo vệ lãnh thổ của nó và dùng giọng hót territorial song tức giọng bảo dữ bảo vệ lãnh thổ vả nó sẽ bỏ ổ trứng hoạc đá gắp trứng thả ra ổ.

  Chim ăn sau bọ cào cào thì nó cũng nuôi con bằng những thứ này. Cho nên từ 11 tới 13 ngày bạn hay từ khi bạn bỏ tróng mái vào chuồn. Bạn thể dùng những vật dụng như hồ cá bằng kiến nhỏ hay đồ gì mà cào cào, dế, sau bộ không bò ra được bỏ nhiều vào cho nó nuôi chim con. Bỏ đủ loại để nó lựa chọn món gì cho con nó ăn được.

  Chúc bạn thành công, vạn sự khởi đầu nan mà, bạn biết về cân bảng rồi khi vào cuộc rồi nghề giậy nghề mà.

  Bạch Đề
   
  mongaov and dinhcongphap like this.
 7. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Đoạn này nghe thương con chòe lửa quá: "5lần sinh con - 5lần khóc thầm lặng lẽ".
  Cho em hỏi các bác với: Em đinh năm tới ghép chòe than, tập thôi.
  Em có 1 con nái non, đến mùa xuân là được gần 1 tuổi + 1 con chòe than bổi, đến mùa xuân cũng được gần 1tuổi lồng + 1lồng nan sắt 1m x 0,6m x 0,6m. Điều kiện của đôi chim thế có đủ không các anh, cả lồng nữa.
  Nếu ghép cả đôi là chim non nuôi nên thì khả năng thành công thế nào, tiếp theo là nếu chúng là 2 anh em ???
  Các đại ca giúp em với! Thank!!!!
   
  mongaov thích bài này.
 8. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Theo tôi biết thì

  Trong sách nói chim Hoang Yến có thể đẻ được qua một mùa tức là cở tháng 4 ra đời, thì tháng 3 có thể để được. Nhưng bên này có người bạn nuôi Chòe Lửa cặp chim của anh ta chỉ có một mùa tuổi chim vẫn đẻ trứng ra đã 1 2 lần rồi những vẫn không đậu trứng.
  Trong sách nói về gióng chim sofbills tức là chim ăn trái cây côn trùng chim hót như mình nuôi. Thì người ta nói chim con mình tự nuôi lớn lên khó có khả năng sinh đẻ như chim ngoài rừng có chim cha chime mẹ nuôi.
  Lồng chừng đó cũng đủ nhưng chiều cao cũng phải khá hơn tí như cở 1,5 m cao cở bằng mình, nên nhớ là để lồng không được ai tới lui nhiều quá chim khó lồng đẻ được.
  ehehehe trong sách nói thôi đương nhiên bạn cứ nuôi và phải thử mới biết chứ.
  Oh còn nữa, người bạn nói là con mái một năm tuổi là đủ nhưng con tróng phải hởn chừng đó mới đủ fertile tức đậu trứng để nở con. Chim bạn nuôi ngoài rừng dể nhiên chúng cũng bất chước được khá nhiều máy em ở ngoài. Bạn cứ thử không ta bầy keo khác, sợ gì man ehehe

  Bạch Đề
   
  mongaov, dinhcongphap and hufahp like this.
 9. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Cám ơn bac bachde, năm tới em sẽ thử 1 phen, có khi lại kiếm được 5 ổ chòe (5 x 5 =25chú).
  Có ai đặt hàng không nhỉ ?
   
  mongaov thích bài này.
 10. Slave_4_6

  Slave_4_6 Active Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ha Noi
  Cám ơn pác BĐ nhé. E đọc bài của pác thấy vỡ ra nhiều. E đã từng làm 1 cai chuồng to định nuôi Cu Gáy đẻ nhưng vì fải chuyển nhà đến chỗ ở mới nên project bị gián đoạn. E sẽ thử với Choè than vào mùa tới. Cám ơn pác 1 lần nữa vì đã chia sẻ kinh nghiệm.
   
  mongaov thích bài này.
 11. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Chào các Bác!!! Nếu nuôi chim đẻ mà chúng ta chọn 01 cặp chim bố mẹ đang đẻ ở ngoài rừng thì sau 01 mùa nuôi thi cặp chim này có thể đẻ được hây không ?
   
  Tran Quy Vinh thích bài này.
 12. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Cở hội thì phải khá hơn chim thường mới giới thiệu chúng

  Về Chòe Than thì chúng lâu dạn hơn xo với Lửa. Chim chưa dạn lắm thì mình hạn chế dòng người qua lại nhiều.
   
 13. trecontapchoi

  trecontapchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  abcxyz
  các bác chơi kì công quá..bái phục bái phục :D....
   
 14. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Các bạn vào trang web này coi nè

  Dân Tây mà cũng nuôi chim Chào Mào đẻ và các loại chim khác rất đẹp. Con loại má trắng đít vàng là Chào Mào má trắng (gọi là white cheeked bulbul)... Các anh và các bạn thưởng thức hihi
  http://perso.orange.fr/ponsmichel/bulbul_orphee.htm
   
  hufahp thích bài này.
 15. thucphan

  thucphan Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/06
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Chào các bạn

  Đây là thông tin tham khảo từ http://www.vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2007/03/3B9F3A8B/

  Thứ sáu, 2/3/2007, 10:55 GMT+7

  Vitamin A, E không bổ chút nào


  Ảnh: AFP.
  Uống vitamin A, E và các chất chống ôxy hoá khác có thể làm tăng nguy cơ tử vong và chẳng mang lại lợi ích rõ ràng nào cho sức khoẻ như khẳng định của các nhà sản xuất, một nghiên cứu toàn diện mới cho biết.

  Nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch kết luận rằng: vitamin A, E và beta carotene (tiền tố vitamin A) làm tăng nguy cơ tử vong lên 5%, sau khi phân tích 47 thử nghiệm lâm sàng trên gần 181 nghìn người.

  "Beta carotene, vitamin A và E được uống đơn độc hoặc kết hợp với các chất chống ôxy hoá khác làm tăng tỷ lệ tử vong đáng kể", các tác giả viết.

  "Phát hiện của chúng tôi mâu thuẫn với những phát hiện của các nghiên cứu quan sát khác, theo đó khẳng định chất chống ôxy hoá cải thiện sức khoẻ", các tác giả, dẫn đầu là Goran Bjelakovic ở Trung tâm nghiên cứu can thiệp lâm sàng tại Đại học Y Copenhagen, cho biết.

  Nghiên cứu cũng tìm thấy không có bằng chứng nào chứng tỏ vitamin C có thể kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, "chúng tôi thiếu bằng chứng để loại trừ ảnh hưởng tiêu cực tiềm năng của vitamin C đối với sự sống".

  Với ước tính khoảng 10-20% dân số trưởng thành ở Bắc Mỹ và châu Âu - tức là 80-160 triệu người - đang sử dụng những vitamin chống ôxy hoá này, "hậu quả về y tế cộng đồng có thể là đáng kể", các tác giả viết.

  Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng đã có sự quảng cáo quá mức về những lợi ích (chưa được chứng minh) của những vitamin chống ôxy hoá, và đưa ra một vài giải thích về việc vì sao những sản phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu.

  "Bằng việc loại bỏ những gốc tự do khỏi cơ thể, chúng ta đã can thiệp vào một số cơ chế tự vệ quan trọng", báo cáo viết.

  T. An (theo AFP)

  ----------------------------

  Nguồn http://news.bbc.co.uk/2/hi/health/6399773.stm

  Vitamins 'could shorten lifespan'

  Research has produced mixed results
  Taking certain vitamin supplements may adversely affect people's lifespan, researchers have suggested.
  Millions worldwide use antioxidant supplements such as vitamins A and E, and beta-carotene.

  Looking at dozens of previous studies, Copenhagen University researchers suggested these appeared to raise, not lower, the risk of early death.

  A supplements industry expert said the Journal of the American Medical Association study was fatally flawed.

  But nutritionists said it reinforced the need to eat a balanced diet, rather than relying on supplements.

  While vitamin supplements have been popular for decades, the precise benefits they offer - if any - remain uncertain, despite hundreds of research projects.

  Considering that 10% to 20% of the adult population in Europe and North America may consume the supplements, the public health consequences may be substantial

  University of Copenhagen research team

  More recent theories suggest that certain vitamins consumed as part of a healthy diet - and perhaps taken in supplement form - may be able to prevent damage to the body's tissues called 'oxidative stress' by eliminating the molecules called 'free radicals' which are said to cause it.

  This damage has been implicated in several major diseases including cancer and heart disease, yet the implication that vitamin supplements might protect people from these illnesses is controversial.

  Vitamin overview

  The Copenhagen team reviewed more than 815 clinical trials into the benefits of vitamins A, E, and C, alongside beta-carotene and selenium - all commonly-used supplements.

  How sensible scientists can suggest a single antioxidant supplement can have a major effect where patients already have advanced cardiovascular disease is ridiculous

  Dr Ann Walker
  Health Supplements Information Service

  They selected 68 whose methods were more likely to produce an accurate picture of vitamin benefits, then added their results together to form one, large-scale study.

  This overview suggested that taking antioxidant supplements neither increased, nor reduced, the risk of early death.

  However, when the researchers eliminated a further 21 trials which had a slightly higher possibility of producing a skewed result, the picture changed considerably.

  While the risk of death was unchanged among selenium and vitamin C users, a statistically significant increase in risk emerged for the other three supplements.

  Beta-carotene produced an approximate 7% increased risk, vitamin E a 4% increase and vitamin A, a 16% increase.

  We already know that taking supplements isn't in any way a replacement for a good balanced diet

  Dr Frankie Phillips
  British Dietetic Association

  The researchers wrote: "Our findings contradict the findings of observational studies claiming that antioxidants improve health.

  "Considering that 10% to 20% of the adult population in Europe and North America may consume the supplements, the public health consequences may be substantial."

  They said there were several different explanations for this increase in risk - and suggested that knocking out 'free radicals' might actually interfere with a natural defence mechanism within the body.

  The team called for more research into the effects of vitamin supplements on health.

  'Balanced diet

  Dr Frankie Phillips, a nutritionist at the British Dietetic Association, said food contained a complex matrix of different components which could not be replicated by supplements.

  "Our advice is to eat a wide range of foods in a balanced diet which can provide all of the nutrients the body needs to protect itself and combat diseases."

  Ellen Mason, of the British Heart Foundation, said: "We would recommend that you only take substances to protect against heart disease, whether dietary supplements or drugs, that have been proven in well conducted clinical trials."

  However, Dr Ann Walker, of the Health Supplements Information Service, said the findings of the study were "worthless".

  She said some of the studies which had been examined by the Copenhagen team involved patients who were already seriously ill.

  "How sensible scientists can suggest that a modest intervention of a single antioxidant supplement, can have a major effect in reversing life-threatening pathology, where patients already have advanced cardiovascular disease, is ridiculous.

  "Vitamin, mineral and dietary supplements not only have proven health benefits, they are essential to the maintenance of good health and can help bridge the nutritional gap for many people in the UK whose diets are often lacking in essential nutrients."


  -------------------------------

  Những thông tin này để các bạn tham khảo chưa chắc vitamins đã tốt cho những chú chim quý của chúng ta.
  Nên các bạn cứ nuôi theo cách cổ truyền là tốt nhất.

  Thân chào
   
  hufahp thích bài này.
 16. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Vâng

  Đây là thông tin của các nghệ nhân nước ngoài nuôi và họ tin là khi chim nuôi trong môi trường của người nuôi thì không đủ chất bổ sung cho chúng. Cho nên họ mới cộng thêm những thứ vitamins viết trên.
  Tôi chưa nuôi đẻ kiểu này bao giờ nên không dám chất chắn. Nhưng coi qua trang web site shama.com.sg ta cũng đủ thấy ông ta nuôi chim của ông ta thật là đẹp. Cả người Mỹ cũng dùng thêm vitamins cho chim vào thức ăn của chim.

  Nhưng A và E thì họ khong dùng nhiều bằng vitamins b complex multi vitamins để hổ trợ cho chim đẻ.

  Cám ơn bạn đã nếu lên sự kiện này.
   
 17. thucphan

  thucphan Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/06
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Chào các bạn,

  Nếu các bạn muốn nuôi chích chòe lữa đẽ thi các bạn nên xem trang web này ngoài trang của Mr. David và Malaysia forum:

  Trang này giới thiệu một vài hình ảnh của con lữa sinh sản trong tự nhiên.

  Thân Chào
   
 18. QUYENTSN

  QUYENTSN Member

  Tham gia:
  12/12/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  tp.hcm
  Chào Bác Bạch Đề

  Cảm ơn những thông tin vô cùng bổ ích của bác, Nếu có thể bác xem trên trang Web của David có chổ nào chỉ cách làm bột cho chích chòe lửa thì bác dịch ra cho mọi người cùng xem nhé.
  Cảm ơn nhiều
  Bye
   
 19. Bup

  Bup Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/07
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  108
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Đúng đó, Bachde xem có bài nào dịch cho anh em tham khảo.
  Bên đó có thức ăn đóng gói cho chích chòe không?
  Bạn có thể giới thiệu địa chỉ mua đồ ăn cho chích chòe qua mạng? hay có cách nào mua bên đó (nếu có).
   
 20. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA

  Tôi đã lùng hết trang web singapore mà không thấy bàn về vấn đề cám/bột chim.
  Mà bên nước ngoài thường thì phần đông có hãng làm bột cung cấp cho chợ và chợ bán cho các fan.
  Nhưng sau này tôi đọc lại trang web mới của fan Malai mở. Tôi có thấy ông David nói về các làm cám của một tiền bối mà giờ đã hihi chắc 75-80 tuổi gì đó. Ông ấy cũng làm cám, có nghe tới làm cám đậu phộng như các fan của Việt Nam ta. Mà đương nhiên, chi tiết thì thêm bớt một vài loại gì đó. Nếu rảnh tôi sẽ dịch bài viết viết cám và chim đi phân ra sao mới tốt cho các fans VN ta, tham khảo nhé!

  Thân chào
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. nuoi chich choe sinh san tai da nang