Nuôi chim đúng cách

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi A_a_A, 27/10/08.

 1. A_a_A

  A_a_A Mod Vành khuyên

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  hà nội
  Mình thấy anh em trên diễn đàn đam mê thì có thừa nhưng đôi khi chưa tìm cho mình một cách nuôi thật sự hiệu quả . Mình viết bài này hi vọng anh em sẽ có những nhìn nhận khác hơn về cách nuôi chim và có thể tìm ra một số kinh nghiệm nuôi cho phù hợp :
  Cách nuôi chim mộc :
  Ai đã từng nuôi chim mộc đều thấy cái nỗi khổ sở của việc thuần chim , của việc nuôi dưỡng chim có kết quả , nhưng nuôi chim mộc có lẽ là một trong những lý do tiền của chúng ta cứ dần dần vơi đi nhanh nhất , có 1 kinh nghiệm là bạn có thể nuôi 1 con chim hay còn hơn nuôi 100 con chim dở . Vậy chim hay tìm ở đâu ? Trước hết là phải có duyên , cái duyên ở đây cũng là một trong những điều thật kì lạ , siêu cao thủ chọn chim dáng vóc tuyệt đẹp , giọng kêu tuyệt vời nhưng chả hiểu sao líu lại chằng ra gì ...người trần mắt thịt như ông chú anh mình chọn 1 con xấu kinh khủng , kêu giọng thì chem chép nhưng líu thì hay thôi rồi . Vì thế , tất cả các kinh nghiệm đều chỉ có tính chất tham khảo , nếu có duyên bạn sẽ tìm được những chú chim mà nhiêu người phải ao ước. Nhưng đôi khi cai duyên không có , vậy chúng ta phải có điều kiện thứ 2 , tức là có tiền . Bạn có thể xuất trong ví vài trăm K để sắm 1 em khuyên mộc hay , đừng tiếc tiền nhé , bạn hay nghĩ thử xem ...chăm 1 con chim hay đến khi có kết quả và chăm 100 con chim dở chẳng ra sao thì cái nào tốn kém hơn .
  Sau khi đã chọn được 1 em ưng ý , chúng ta bắt đầu đến công việc cho em nó quen với đời sống của mình . Trước hết , bạn phải cố xác minh xem con chim là già hay trẻ (cách này diễn đàn đã nói nhiều ) . Mình có 2 cách thuần khuyên như sau :

  ++Với chim già , không cách thuần khuyên nào nhanh hơn bằng cách đặt xuống đất , trùm 1/2 áo lồng và để ở chỗ đông người qua lại, ít người tò mò và không mèo không chó. Trong thời gian khoảng 1/2 tháng đầu tiên , hạn chế tối đa tiếp xúc với chim , bạn đừng nghĩ va chạm nhiều với chim già mà nó đã dạn dĩ hơn , nuôi chim già đòi hỏi 1 quá trình công phu và vất vả , người nuôi chim già phải kiên nhẫn và biết chờ đợi , sau khi chim đã quen với chế độ mới , bạn nâng dần độ cao đặt lồng và vẫn hạn chế tiếp xúc với chim . Sau một thời gian khoảng tầm 1 tháng , bạn cố gắng nâng độ cao lên tầm 1m30 , và liên tục để ở vị trí này đối với chim già . Ở thời điểm này , chim đã bắt đầu quen với chế độ nuôi nhốt , nếu áp dụng cách của mình có 2 cái lợi rất lớn , chim không bị sốc mạnh do khủng hoảng về tâm lý và lông lá vẫn ngon lành chứ í khi bị tan nát .

  ++ Với chim bánh tẻ , loại này dễ nhằn hơn , bạn nên cho nó vào lông tập thể với các em khuyên khác của bạn , loại này không cần chăm sóc cẩn thận lắm vì bản thân nó là chim khá non và dễ thuần dưỡng , loại này chúng ta nên tập cho nó ăn sâu = tay , như vậy chim sẽ nhanh thuần hơn . Cách làm như sau để chim hơi đói 1 chút ( đừng để lâu quá không nó yếu ) rồi lấy tăm xỉa vào con sâu cho nó mổ , đảm bảo mổ ngay , dần dần rút ngắn cái tăm và thay = cái tay (^^).....

  Đã có vài người bảo mình là dở hơi mới làm cái trò đấy , thuần chim khuyên cứ cho nó vào lồng và để chỗ đông người không che không đậy , cứ kệ nó không chết được . Thiết nghĩ con chim nó cũng là một sinh vật , cũng có cảm giác sợ hãi hoặc an tâm , bạn sẽ chẳng bao giờ rút ra được kinh nghiệm gì nếu không biết cách quan tâm đúng mực đến chú chim của mình . Thuần chim mộc không khó , cái khó là cái tâm người thuần chim mộc để ở đâu mà thôi.....
   
  muada, asianboy and giapvanlam like this.
 2. vuanhhung

  vuanhhung Member

  Tham gia:
  27/10/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  HN
  chuẩn không phải chỉnh . 2 cách này của bạn đc đấy chứ
   
 3. Minh_vt

  Minh_vt Member

  Tham gia:
  14/10/08
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hay lắm Linh ạ, một lần nữa cảm ơn em. Rất may cho em k nào được sở hữu bởi một người như em, được đối xử như những vị khách đến từ thiên nhiên.
   
 4. the-centaur

  the-centaur Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  303
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Hà nội
  bài viết này hay đây vote cho ông anh vài phiếu hehe mai rảnh đi uống nước cho em học hỏi vài cái kinh nghiệm nhé hehe
   
 5. khuyên mộc

  khuyên mộc Active Member

  Tham gia:
  23/9/08
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hà nội
  thank anh nhiều vì bài viết của anh,bài viết rất có ích cho những người mới chơi k như em...thanks anh lần nữa:D
   
 6. nicebird

  nicebird Active Member

  Tham gia:
  27/9/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  cám ơn anh nhé.bài viết thật hay mà thật chi li.thật là những kinh nghiệm tốt cho những người mới chơi như bọn em !
   
 7. VuThuyDuong

  VuThuyDuong Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hanoi
  :applause::applause::applause:Chỉ biết thế nói bài viết quá hay.:applause::applause::applause::applause:
   
 8. hanhct

  hanhct Member

  Tham gia:
  7/5/07
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  hn
  .....
  (phải có 1 tình yêu như thế nào mới có được đúc rút và kinh nghiệm như vậy, hay hay...)
   
 9. khuyên mào

  khuyên mào Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/08
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  Phố cổ
  Đúng là một bài viết hay, rất hay. Em bị một trường hợp thế này kobiết nên sử lý thế nào anh A_A_A giúp em với nhé. Hôm qua em cũng với tư tưởng và cách suy nghĩ như bác nên em thả 3 con mộc ở nhà (vì mới nuôi nên chẳng thấy nó hót gì cả) sau đó ra HHT tậu ngay một con đang đứng chuyện rất sôm và ngồi một lúc (khoảng 1/2 tiếng) thì em nghe thấy nó bắt chíu chíu (do mới chơi nên ko biết như thế là hay hay dở) cũng tương đối lâu (khoảng 3 phút liên tục) sau đó nó lại chuyện em thấy ông chủ nói con này nuôi được 2 năm rùi ít nhất phải 600k thì ông ý mới bán. Em đang ngồi thì thấy có một bác (nhìn đầu tóc hoa dâm) vào và cứ trả ông chủ 500K nhưng ông chủ ko bán thế là em lấy luôn (em nghĩ mới chơi nên chơi thử con này xem sao chú nuôi cái bọn kia ko biết đến bao giờ mới được nghe hót).
  Nhưng sau đó em đưa về thì hôm qua nó còn rất bạo và lúc về nhà thì chẳng thấy nó hót (kể cả đi chuyện) gì nữa. Đến sáng nay khi em mở áo lồng thì nó nhất lung tung chứ ko dạn như hôm qua:crying:. Em thấy thế đa ra hàng hỏi ông chủ thì ông ý bảo đấy ko phải là hôm qua em mua vì hôm nay ra đên nơi nó đâm vỡ cả mặt luôn :crying:(mặc dù lúc đi đã phủ áo lồng ra đến nơi em mới bỏ áo lồng). Em cũng chưa hiểu tại sao lại bị như thế? Ko biết em có phải hôm qua em bị ăn quả đắng ko?:crying::crying::crying:
   
 10. vuongvnn

  vuongvnn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/08
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  100
  Đến từ:
  ha noi
  bác ơi .. em làm theo cách của bác là cho nó ăn sâu trên tay.. đói là nó ra ăn nhưng biết đến khi nào là nó đã thuần. hay chỉ là đói mới ra mổ mà ăn thui vậy
   
 11. A_a_A

  A_a_A Mod Vành khuyên

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  hà nội
  Đó là cách để bạn tạo ra cảm giác mình chăm sóc nó hay có thể nói là , dĩ nhiên nói đến thuần khuyên không thể ngày 1 ngày 2 được phải không bạn . Bạn cố găng làm thế trong vòng 1 đến 2 tháng , nếu thành công thì con chim của bạn cũng đã thuần hơn rất nhiều so với lúc đầu rồi đấy . Dĩ nhiên , không phải cứ làm như vậy là phải bỏ đói khuyên hàng giờ liền , đơn giản nhất như sau , bạn cho chú khuyên tắm , để cho khô lông rồi bắt đầu cho nó ăn sâu , thời gian chim tắm cũng mất khoảng 15' (đến khi lông khô hẳn ) như vậy nó cũng hơi đói rồi , tránh tuyệt đối tình trạng bỏ bom không cho chim ăn vài giờ bạn nhé...
   
 12. khoahq

  khoahq Active Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  bài viết hay quá, thx anh nhiều .........................................................................
   
 13. vuongvnn

  vuongvnn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/08
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  100
  Đến từ:
  ha noi
  có nghĩa là 1 ngày chỉ đút cho nó ăn 1 lần thui hả bác.. thế thì đến bao lâu nó mới thuần vậy...:(
   
 14. mienxaocuabe

  mienxaocuabe Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/07
  Bài viết:
  390
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  hoang mai_HaNoi
  avarta đầu lâu xưong chéo kinh quá linh ơi,hehehehehhe
   
 15. Nguyên Nam

  Nguyên Nam Guest

  Bạn thật đáng chân trọng, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bạn bè là điều đáng quý!
  chúc bạn vui ve
   
 16. Cá Chọi

  Cá Chọi Guest

  khổ thân em nhà em lại nuôi 1 con mèo lên không dám hạ lồng xuống đất,thôi em cư treo cao và làm dần theo nhưng cách của bác A_a_A,rất cám ơn bài viết của bác
   
 17. Sót BN

  Sót BN Active Member

  Tham gia:
  3/9/08
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Bắc Ninh
  Em cắn phải ớt rùi em a, ở chợ chim thì người ta hay cho ăn cám kích chim, mang về có khi còn lẳng củ tỏi luôn chứ, mua khuyên em mới chơi thì phải nhờ nguời biết chơi mua hộ chứ, không thì học phí của em lên cao lắm. lần sau cẩn thận em nhé.~X:)-*:confused:
   
 18. soncaxin

  soncaxin Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  hà nội
  Bác mua ở hàng nào trên HHT vậy? bác chỉ chổ để anh em còn tránh xa chứ buôn bán như thế thì thất đức quá. Chim ở cửa hàng họ treo đầy ra đấy, túc xúc nhiều với người nên ở cửa hàng thì đi chuyện nhưng thực chất nó vẫn là con chim mộc độ 1 đến 2 tháng tuổi lồng thôi. Bạn để ý xem nếu có thời gian ngồi ở đó 1 lúc thì con nào cũng hót chuyện cả, nhưng bạn mà đem về thì 2 năm sau mới chơi được đấy. Con chim thuần giá 600k khi mua treo lên phải líu được vài tiếng chứ chỉ hót chuyện mà giá 600k thì đau quá. Lần sau rút kinh nghiệm nghe bạn: muốn chơi ngay = nghe líu rồi > xì tiền (đắc 1 tí nhưng có được niềm vui hơn bị ăn quả đắng)
   
 19. vuongvnn

  vuongvnn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/08
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  100
  Đến từ:
  ha noi
  khổ thân bác.. em về tăng bạch hổ mua con khuyên mộc có 10k mà nó chuyện cả ngày ko hết.. giờ thấy có lông nó rụng chắc là đang thay lông rồi
   
 20. Omopcute

  Omopcute Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà Nội
  bài của Linh hay quá, cho mình góp thêm một ý kiến nhé,
  Khi mình cho những chú khuyên dật sâu bằng tay đã quen mình có thể đổi sang cho chúng ăn chuối bằng tay,cũng như cách cho chim ăn sâu bàng tay vậy, mình xắn miếng chuối nhỏ ra và để vào tay là khuyên sẽ ăn ngay thôi, ko cần để chim bị đói cũng được,mình đã nuôi rất nhiều chú khuyên thuộc nhờ việc đó, cũng chỉ 4 tháng là em nó đã đứng tăm tắp rùi, cách này của linh rất rất hay và ko hề điên một chút nào, thời còn đi học cách đây khoảng 6 đến 7 năm thì mình đã nuôi cách này rùi, ngày trước sâu quy còn đắt thì mình thường cho khuyên ăn sâu kèn lấy ở cây bàng, nếu có thời gian thì đi lấy sâu bàng chim ăn sẽ tốt hơn,
   

Chia sẻ trang này