Nuôi Chim Thạch Yến

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi ngnghai, 17/3/06.

 1. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Tiếp theo chủ đề Thạch Yến trong diễn đàn con về Chim cảnh trong nhà, xin bổ sung thêm vài hiểu biết riêng để các bạn thích nuôi Thạch yến tham khảo:
  Các loại có nuôi tại VN:
  Gồm 3 loại: Thạch yến vàng, Thạch yến xám và Thạch yến lai tạo từ TY vàng+TY xám.
  [​IMG]
  Thạch yến vàng: trống bên phải, mái bên trái
  [​IMG]
  Thạch yến xám: không phân biệt được trống/mái qua màu sắc
  [​IMG]
  Thạch yến lai: không phân biệt được trống/mái qua màu sắc
  TY xám và TY lai chỉ phân biệt được qua tiếng hót: chỉ chim trống mới hót to và dài, chim tơ chưa ra giọng không phân biệt được.
  TY lai chưa biết có màu sắc nào khác không? Chứ ngnghai đã từng ghép 1 con TY vàng trống với 1 con TY xám mái thành công liên tiếp 5 lứa chim lai. Cứ khoảng 30 ngày(12 ngày ấp,10 ngày chim bố mẹ đút,8 ngày xả hơi) 1 lứa, mỗi lứa 3 con. Hình thứ 3 là hình con chim lai còn giữ lại nuôi đến bây giờ.
  TY lai hiếm thấy nhập về hơn, cũng có sắc lông như hình 3 nhưng to hơn.
  Chọn chim đẹp/hay:
  Chỉ chim trưởng thành đã thay lông mới có bộ lông đẹp.Nói chung chim trên 10 tháng tuổi mới có bộ lông đẹp và hót hay.Nếu chim khoẻ thì sắc lông và giọng hót con nào cũng gần giống nhau. Bởi vậy, đẹp và hay tuỳ vào cái tướng và cái nết của chim.
  Trước hết, nói về cái tướng. Loài chim Thạch yến, con naò cũng có cái đầu rất nhỏ- nên con nào mình thon đuôi dài thì trông nó cân đối và đẹp hơn. Và nói chung loài chim này càng nhỏ con thì càng quí.
  Còn cái nết thì con nào dạn người, dạn miệng, có thể mang đi chơi như chim khuyên thì là con hay.
  Cách chăm sóc:
  Đây là loài chim rất dễ nuôi. Dễ chăm sóc hơn canary nhiều.Còn chất hoang dã nên TY chịu được nắng và mưa gió trong aviary. Thức ăn chủ yếu là hạt kê,salat và khoáng chất. Thỉnh thoảng nó cũng thích nhăm nhi(nhả lại xác) sâu gạo và đùi cào cào.Trong aviary, thấy nó còn ăn cả chuối- nhất là trong thời kỳ bón cho chim con.Màu vàng bẩm sinh của TY vàng không phụ thuộc vào việc có hay không có cho chim ăn trứng!
  Để có những chú chim dạn, cần tách chim con khỏi chim bố mẹ lúc khoảng 10 ngày tuổi- nhưng mất công bón chúng tiếp khoảng 10 ngày đến khi chúng tự ăn được.Thức bón cho chúng là kê bóc vỏ trộn với salat và kê bóc vỏ trộn với lòng đỏ trứng(Trộn sẳn bỏ tủ lạnh,khi xài lấy ra thêm tí nước,rồi dùng que tăm bón từng 2-3 hạt cho chim con).
  Nuôi chơi, TY phổ biến được nuôi trong lồng nhỏ như lồng khoen hay lớn hơn một tí. Tiện gần gũi với chim, cũng như mang chim đi chơi.
  Nếu tập, chim có thể biết qua lồng tắm để tắm- lông sẽ mướt và ốp sát đẹp hơn.
  Như nuôi các loài chim khác, cần vệ sinh lồng và treo ngoài nắng một lúc mỗi ngày thì rất tốt.
  Nuôi chim đẻ:
  Chưa có kinh nghiệm, chỉ cảm nhận một điều là TY là loài chim có thể đẻ khoẻ nhiều lần trong năm, mỗi lần 3 trứng. Trứng lớn bằng nửa trứng canary và như vậyTY mới nở chỉ bằng nửa con canary mới nở thôi.Chim non bé tí như vậy.Và nhìn cách chim mẹ đứng trong tổ sao cho không dẫm đạp lên con, cũng như cách chim mẹ kiên nhẩn gục đầu chờ con ngóc đầu há mồm để bón- thì biết TY nuôi con rất giỏi.
  Có thể chuẩn bị ổ đẻ cho TY như cho canary, nhưng cở tổ bằng nửa tổ canary thôi.Cần cung cấp cỏ khô và bông gòn để chim bố mẹ tha về làm tổ.
  Ở VN chưa có nhiều người thử nuôi TY đẻ.Và nếu có thử thì thường chỉ có 1 cặp để thử. Thành công đến nay thật hiếm hoi. Thấy chim bắt cặp, đẻ trứng và ấp trứng bình thường- nhưng trứng không bao giờ có cồ!!! Suy ra vấn đề con giống là rất quan trọng ở TY- mà cho đến nay vì giá thành cao, số lượng chim ít, đa số chim nhập về là chim trống để nuôi chơi thôi nên còn khó đối với ai muốn nuôi chim đẻ! Có người cho rằng các con chim nhập vào đều đã bị sử lý hormone nên trứng không cồ. Tôi thì không nghĩ như vậy, vì không lẽ muốn độc quyền, người ta lại làm trò này sao?! Có nhiều loài chim quí hơn, người ta không làm, tại sao lại chọn TY để làm ?!
   
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Chào anh ngnghai, đọc bài của anh cảm thấy muốn nuôi chim lại quá, lúc trước em nuôi yến hót nhiều lắm(hoàng yến, hồng yến, thanh yến ,...đủ cả), chủ yếu là nuôi chơi cho đẻ rồi cũng có bán nữa hehe, đợt cúm gia cầm lần trước nhà em bị chi cục thú y vào lặt cổ hết trơn (chác cũng hơn chục triệu). Theo em biết thì Thạch yến rất lớn con (lớn nhất trong các loài yến hót), đầu tiên được nhập từ Trung Quốc, con mà anh bảo là Thạch yến vàng hình như k phải yến hót(nều k phải thì anh bỏ qua nha) thì khi anh lai tạo như vậy sẽ mất giọng của con Thạch yến (tạm gọi là thuần chủng), mà từ năm 2000(thời điểm em đang nuôi) đã có Thạch yến rồi , giá nó chỉ thua con Hồng yến và A-gát đỏ thôi, nếu xét theo chuẩn mực thì con Thạch yến của anh(hình thứ 3) chỉ còn 50% giá trị vỉ nó bị vết xanh vàng(của con thanh yến) ở cánh.Nếu xét theo tiêu chuẩn thì chim có dán cánh(1 hoặc nhiều hơn sợi l6ng trắng hoặc màu khác: thường là ở cánh và đuôi) mất hơn 50% giá trị của chính nó hay nói cách khác là không thuần chủng(em năm nay chỉ mới 26 tuồi nhưng em thường chơi với mấy bác chơi chim yến có bác đã chơi hơn 60 năm rồi), em có vài ý vậy thôi, nếu anh ở TP thì cho em địa chỉ để em ghé qua xem chim của anh...Hiện giờ em còn giữ 1 con trống Hoàng và 1 cặp Thanh yến...đang định nuôi lại...Thân
   
 3. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hiện ở HN có bán thạch yến vàng (1tr). còn con ở ảnh số 2 trông hơi giồng isabell ghi ạ

  Em đề nghị chị GC cho up lên bảng phân loại yến với ạ!
   
 4. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu bạn muggle ở HN thì hôm nào mình giao lưu tí, Thạch yến về dáng thì nhỏ con hơn các dòng Yến khác. Theo mình thì con ở hình 1 vẫn là chuẩn mực!
   
 5. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Không biết các huynh nuôi Isabell sao chứ, theo mình thấy thì Isabell rất khó đẻ(có vài người cũng gặp trường hợp này). Mình có nuôi 3 con mà không con nào chịu đẻ hết... chẳng biết tại sao??? Tiếc quá mình ở Sài Gòn, nếu không mình sẽ chở bạn đi xem yến của mấy "lão tiền bối"...
   
 6. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  To cuop: Đúng là hình thứ 2 không ổn!Vì chưa chụp hình TY xám được nên đã lấy đỡ hình tương tự có sẵn trong máy.Không ngờ khi post hình cở to thì thấy không giống TY xám lắm - mà giống Isabell.
  To Muggle: Như cuop nói, TY là giòng yến nhỏ con nhất. Giọng hót của TY và canary(quen gọi là yến hót) rất khác nhau.TY thường có giá hơn canary.Màu phớt vàng xanh trên cánh con TY lai ở hình 3 là do bố nó là TY vàng.Vì là kết quả ghép giữa TY vàng với TY xám nên ngnghai không xem con ở hình 3 kém giá trị như trong trường hợp THANH YẾN không toàn sắc.
   
 7. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Đây là hình chính xác của Thạch Yến Xám:
  (Đuôi Thạch Yến không chẻ hình chữ V như Yến Hót)
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đây là một con trống đang thay lông.
   
  samvaldis thích bài này.
 8. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  ok, con này anh chụp lại thấy đẹp đó, có thể hình bữa trước không thể hiện hết màu của nó....
   
 9. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  @anh ngqhai: Anh có thể cho biết loại cám, thức ăn khác cho chim Thạch yến trưởng thành không. Em thấy bon TY này gần như ko chịu tắm. Có lần em cho tắm cùng khuyên nhưng chúng chỉ nhảy sang để đánh khuyên thôi chứ ko chịu tắm.
   
 10. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Mình chưa bao giờ cho TY ăn cám hoặc bột. Trong lồng bao giờ cũng có 3 loại: cóng kê, cóng nước và cóng đất khoáng(màu đen, mua ngoài chợ). Nếu cưng thì mỗi ngày cho thêm 1 miếng nhỏ salat, 2-3 con cào non(hay vài cái đùi cào cào, hoặc vài con sâu.Những thứ này chúng chỉ nhằng nhằng ở mỏ để lấy phần nước thôi!). Biết chúng thích những thứ này nhưng lâu lâu mình mới siêng làm một lần! Thấy chúng sạch sẻ nên cũng chả bao giờ cho chúng sang lồng tắm, mặc dù trước kia chúng đã quen qua lồng tắm rồi. Vì vậy bây giờ thì chúng tranh thủ mỗi khi nước được châm đầy là trèo lên cóng tắm táp. Được cái là mình treo chúng cố định ngoài trời, chỗ thoáng có mái che sáng bằng mica nên có ánh sáng cũng như ánh nắng tự nhiên tùy lúc trong ngày.
  Cũng như những con chim khác, nếu TY chịu hoặc được cho tắm thường thì lông nó sẽ óp sát đẹp hơn và chim sẽ sung hơn.
  Còn con TY trong aviary thì sướng nhất rồi.
   
  Last edited: 8/9/06
 11. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  Hôm em sang TQ có thấy mấy người nuôi còn cho nó ăn trứng nữa, như cho yến hót ăn. Ngoài ra thường thấy họ cho một miếng mai mực nhỏ trong lồng chó tụi nó rỉa.
   
 12. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Đúng là có người cho TY ăn trứng hay bột khoen(đậu xanh+ trứng) nữa. TY trong aviary còn tự động ăn chuối nữa, nhất là trong thời kỳ mớm cho con.
  Dùng mai mực là để cung cấp calcium cho chim. Đất khoáng bán ở các điểm bán thức ăn cho chim, ngoài nguồn calcium từ bột vỏ sò còn chứa các khoáng chất khác cần thiết cho sự tiêu hóa của các loài chim ăn hạt, tuy nhiên trong thời gian đầu mới cho đất khoáng vào chim hay bới vung vẩy làm bẩn lồng.Một thời gian sau chim mới bớt phá, chỉ khi nào cần thì nó mới động tới.
  Nuôi đẻ mới cần cho thức ăn nhiều đạm như trứng. TY nuôi chơi trong lồng nhỏ, không thể bay nhảy nhiều ăn những thứ này tướng không thon thả, mất vẻ đẹp của loài yến hoang! Thương thì bổ sung cào cào non hay đùi cào cào và salad là tốt nhất. Thức ăn chế biến như bột trứng không nên vì không tươi, có thể có nhiều nấm mốc làm chim bệnh. Hạt kê mà chim tự bóc vỏ ăn rất sạch, bổ dưỡng và giúp chim giữ được các cơ mỏ luôn chắc khoẻ- một điều rất quan trọng đối loài ăn hạt, đặc biệt trong điều kiện nuôi nhốt !
   
  thich_dong_vat thích bài này.
 13. thanghq

  thanghq Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/06
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Thanh pho Ho Chi Minh
  Các bác cho em hỏi ở Saigon chổ nào bán Thạch Yến và giá bao nhiêu một con hót tốt vậy. Em rất mê giống chim này mà k biết chổ mua. Cám ơn các bác
   
 14. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Thạch Yến thường không có bán ở các tiệm chim tại Tp.HCM vì rất lâu mới có ai đó đem về, số lượng mỗi lần chỉ vài con và họ thường tự bán trực tiếp chứ không giao cho các tiệm chim. Chỉ có thể la cà ở các tụ điểm dợt chim như Tao Đàn hay Bi Sắt để hỏi xem có ai chơi chán muốn nhường lại không? Có anh tên Phụng-tel.9450883 thường có thể giúp chuyện này.
  Thời gian sau này Thạch Yến được đem từ Trung Quốc về Hà Nội, các bạn ngoài Bắc có thể mua thuận tiện hơn.
   
 15. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  Anh ngnghai ơi, nghe Long nói anh đang ghép con Sẻ Hung với thạnh yến , nó đã cặp đôi chưa anh, thành công thì thật tuyệt vời . Dạo này khan hiếm thạch yến , hay là anh lại ghép thạnh yến cho đẻ để phân phối tiếp đi anh , hì hì...anh đúng là nhà nhân giống tuyệt vời, đến giờ em vẫn chưa nghe ai nói nuôi thạnh yến đẻ được , ngoại trừ có một mình anh .
   
 16. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh Hải đáng nể thật. Yêu thiên nhiên đã ngấm vào xương vào tủy rồi, cộng thêm hiểu biết phong phú về chim dẫn đến kết quả trên cả sức tưởng tượng.
  Thế này lớp hậu sinh chúng em bao giờ theo kịp.
   
 17. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  @cuongdq: Tết rồi, mấy người bạn trên Đà Lạt có gởi xuống cặp Sẻ Thông. Hiện thả chúng trong aviary để xem tự chúng có đẻ được không, rồi mới tính tiếp! Còn con Sẻ Hung của Trung Quốc không đặc sắc cho lắm, tiếng kêu chuyện như loài sẻ thôi, chỉ để nuôi chơi thôi!
  Bên Singapore có bán Thạch Yến hoang dã, Long định khi nào tốt nghiệp sẽ mua vài cặp về nuôi cho đẻ. Mình thấy đây là hướng có triển vọng lắm vì thạch yến nhà tuy dễ đẻ nhưng trứng lại rất khó có cồ!
   
 18. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
   
 19. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  Các bác cho hỏi.tôi có thấy vài cặp yến:mình tròn,hơi to con hơn hoàng yến 1tí,màu lông xám,Vậy nó là yến gì.
   
 20. bluehope

  bluehope New Member

  Tham gia:
  30/4/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  han
  Chông mấy con thạch yến này nhìn thấy giống chim sẻ quá , màu không bắt mắt tí nào :D
   

Chia sẻ trang này