nuôi chung cá con để phát triển đầu?

Thảo luận trong 'Cá đẻ - Cá con' bắt đầu bởi suutapcacanh, 21/5/07.

 1. suutapcacanh

  suutapcacanh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  163
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  vĩnh long
  trên các tập san về cá LH, tôi đọc thấy ông chủ trại cá ở Thái lan nuôi nhốt cá bột chung với nhau khoảng 100 ngày để cá phát triển phần đầu, không biết làm như vậy có đúng không?
   
 2. hoang214

  hoang214 Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hồ hí minh
  hi

  mình đã thử và kết quả như sau:
  Mình mua 10 con king Kamfa trong đó 3 con nuôi riêng trong 1 hồ co vách ngăn. 7 con còn lại nuôi chung 1 hồ và cho ăn thức ăn JBL và TOP trong thời gian 2 tháng, cá lên rất chậm lớn, nhưng mà hình như đầu phát triển tốt hơn so với 3 con nuôi riêng bên ngoài, 3 con nuôi riêng thì chưa em nào nhú đầu, trong khi đó 7 em nuôi chung có 1 em nhú đầu rất rõ (cá khoảng 1.5 ngón tay), mình sẽ Post hình nó lên cho anh em xem sau.
  3 em nuôi riêng thi to gap đôi mấy em nuôi chung nhưng đầu thì không thấy gì.
  Hôm sau sẽ Post hình em nhú đầu bên box la hán của thành viên cho anh em đánh giá.
   
 3. nguyenminhhoang

  nguyenminhhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/07
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Cao Lãnh
  ai nói gì mà ngược dời vậy ta, cá nuôi riêng từng con bung đầu lẹ hơn chứ vì kô tranh dành thức ăn nên con nào có đầu thì sẽ len thôi, không tin hỏi các bác nhìu kinh nghiệm xem
   
 4. cvklkura

  cvklkura Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Da Nang
  nuôi chung chủ yếu cho cá tranh thức ăn của nhau cho mau lớn thôi nuôi riêng mới mau lên đầu
   
 5. Kinh Kamalau

  Kinh Kamalau Well-Known Member

  Tham gia:
  29/12/06
  Bài viết:
  141
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP HCM
  Nuôi chung nó oánh nhau sứt đầu mẻ trán rồi còn gì, có đầu thì sẽ lên tôi. Ti61t nhất là nuôi riêng, theo mình là vậy
   
 6. kietnguyen

  kietnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  861
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  mình nghe nói nếu ép con ca trong một cái chỗ chật lâu ngày nó sẽ lên đầu lớn
  nhưng ngược lại thì body của nó lớn chậm vì hồ quá chật,kô biết cái này có đúng kô mong anh
  em cho ý kiến.
   
 7. zero8800

  zero8800 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/07
  Bài viết:
  240
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  nguyễn ái quốc
  theoem thì cá mới nở thì nuôi chung 100 ngày thì ok.(vì cá còn nhỏ nên ít có khả năng tấn công nhau)nhưng sau đó nó lớn thì phải tách ra ko thì nó.......................
   
 8. senkoboy04

  senkoboy04 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/07
  Bài viết:
  308
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  100 ngày thì hơn ba tháng rồi còn ji mấy bác thế thì cá lớn hết rùi cắn nhau chết hết
   
 9. binhmai

  binhmai Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Em lại nghĩ thế này! Theo em ban Hoang 214 nói cũng co lý.
  Bởi vì, khi nuôi chung mấy chú cá bột với nhau, chắc chắn sẽ có những con cá lớn hơn những con còn lại và bản thân nó ý thức được mình là kẻ mạnh nhất nên sẽ tiết ra những hócmoon tính đực nhiều, làm tăng khả năng lên đầu của chúng, và thường những chú cá như vậy sẽ thừa hưởng gen đầu to của bố mẹ.
  Tuy nhiên chúng ta không nên nuôi chung quá lâu mà nên tách chúng ra riêng sớm để cơ thể phát triển bình thường. THeo kinh nghiệm của em, những chú cá như vậy sau khi tách ra sẽ phát triển đầu rất mau và nhanh.
  Còn việc chúng ta tách chúng ra quá sớm, mà chưa biết được bản thân chú cá ấy có thừa hưởng gen lên đầu hay không có thể dẫn đến trường hợp chú cá tách riêng không lên đầu.
  Còn việc nuôi chung 100 ngày em nghĩ là ko nên bởi vì cá sẽ cắn nhau dẫn đến rách ký, đuôi và cơ thể sẽ đẹt hoặc dài, do lượng thức ăn không đủ.
  Chỉ là đôi dòng nhận xét của bản thân. Mong các bác bỏ quá!
   
 10. Hiep Hoa

  Hiep Hoa Well-Known Member

  Tham gia:
  1/3/07
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  anh em đang thảo luận xom tụ quá, để mình thử nghiệm xem với đàn cá bột đang nuôi, mình sẽ thông báo kết quả sau khi kế thúc việc "thực nghiệm" của mình với anh em sau vậy
   
 11. ThanhTri

  ThanhTri Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/07
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Q5_tp.hcm
  theo mình thì nuôi như dzi ko tốt .cho dù nuôi như dzi có khả năng lên đầu thiệt thì con nào cũng trầy da tróc vãy hết vì tụi nó luôn luôn giành mồi và giành lãnh thổ
   
 12. nguyenhast

  nguyenhast Active Member

  Tham gia:
  15/4/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  soc trang
  tôi đang thử nghiệm bầy kcx của tôi cá con được 2 tháng tuổi , những em được nuôi riêng bự gấp đôi , nhưng chưa thấy đầu cổ gì hết ngược lại những em nuôi chung đã nhú hột bắp rất nhiều . tôi vẫn không biết kết luận như thế nào ...nhờ các anh em giãi thích dùm cám ơn rất nhiều ...
   
 13. kietnguyen

  kietnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  861
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Bữa giờ nghe mấy anh em bàn luận về vấn đề này khá nhiều nên hôm nay Kietnguyen xin được phép kết
  luận rằng: nếu để mấy con cá riêng thì mặc dù kô có đánh nhau tranh giành lãnh thổ hay thức ăn,tụi nó vẫn có được cái ăn và chỗ ở đầy đủ cho nên nó ko cần phải làm gì cả -----> kô kích thích hormon lên đầu nhiều được. Ngược lại với bầy cá nhốt chung, tụi nó phải làm việc cật lực lắm mới có được miếng ăn,phải giành nhau nhiều lắm,xảy ra ẩu đả thì kích thích hormon lên đầu nhiều hơn.
  Mình có vài lời giải thích theo suy nghĩ của mình,nếu có gì sai sót xin anh em bỏ qua cho,nếu ai có gì hay hơn xin phổ biến cho anh em để mình cùng trao đổi,xin cám ơn rất nhiều.
   
 14. binhmai

  binhmai Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Vậy là bạn Kietnguyen có cùng suy nghĩ như mình rồi!
  Theo mình khi cá được nuôi chung sẽ giúp cá tiết ra hócmoon tính đực nhiều, giúp cá mau lên đầu. Nhưng vấn đề đặt ra là nuôi chung bao lâu? Bởi nếu nuôi quá lâu có thể sẽ làm cho 1 số chú cá bị đẹt.
  Với chút ít kinh nghiệm ít ỏi của mình, thời gian nuôi chung tốt nhất là từ khi cá sinh ra cho đến lúc tách riêng là 5 tuần.
  Sau đó tách riêng chúng ra, sẽ thấy những con to khỏe nhất lên đầu cực nhanh.
  Mình cũng đang nghĩ đến việc cho những con nhỏ còn lại nuôi chung với nhau để tiếp tục chọn ra cá thể khỏe mạnh nhất. Theo các bác có được ko?
   
 15. heroic84

  heroic84 Member

  Tham gia:
  3/6/07
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  hix! từ ngày chơi cá đến giờ tui mới nghe được cách thế này. ai mà chơi ngu thế. không có khoa học tí nào. nuôi chung để chúng tàn sát nhau à ? và nói cho bạn nghe thế này, bên Thái, các Phom cá cung kô nuôi chung thế này đâu bạn à. thân.
   
 16. binhmai

  binhmai Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Bạn nói chuyện như thế là đủ biết trình độ văn hóa của bạn thế nào rồi! 1 người lịch sự không dùng những từ ngữ như bạn!
  Đây là diễn đàn nơi mọi người chia sẽ kinh nghiệm của nhau, nên mọi người điều có quyền phát biểu ý loiến của mình trên cơ sở mong muốn cho diễn đàn phát triển mạnh và bền vững. Ý kiến có thể đúng hoặc sai, vì đó là ý kiến của cá nhân. Nên chúng ta nên tôn trọng.
  Còn bản thân bạn ko biết trình độ bạn đến đâu mà nhận xét người khác là ngu. Xin lỗi bạn tôi nói thẳng,nếu xét về trình độ học vấn bạn chẳng thể nào bằng tôi được đâu, nên yêu cầu bạn có những lời lẽ lịch sự khi nói về người khác.
  Còn về chuyện nuôi chung hay nuôi riêng tôi ko có ý kiến nữa. MOng mọi người với những kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về cá la hán hãy cho anh em biết rõ thêm.
   
 17. tucqua01

  tucqua01 Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  soc trang
  Vấn đề này có thể chấp nhận được qua thực tế! (Rõ gàng là có nhiều bạn thành công với cách nuôi chung, ngay ở mấy cửa hàng cá cành cũng thê!) Còn giải thích lý do vì sao thì xin chịu, mỗi người 1 vẻ!
   
 18. tuongmanh

  tuongmanh Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  246
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Thái Bình
  Mình cũng đang có một đàn cá con đang lưỡng lự không biết tách ra hay không. Cá đã được 1,5 tháng trong đàn những con to đã to bằng ngón cái đã bắt đầu lên màu mọc châu còn những con nhỏ thì rất nhỏ nhỏ hơn nhiều. Tách ra thì không có chỗ mà nuôi mình định cứ để theo dõi thêm rồi chọn lấy vài em đẹp>Hiện tại chúng vẫn chưa cắn nhau. Có vẻ như nuôi chung kích thích nó phát triển nhanh hơn là tách ra sớm vì đã tách thử mấy con chúng nhát hơn và ăn rất ít.
   
 19. ChuSaChuong

  ChuSaChuong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/07
  Bài viết:
  161
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Sai Gon
  Nuôi chung từ nhỏ thì sẽ ít cắn nhau, với điều kiện bác đừng làm thay đổi những vật trong hồ, vì mỗi em sẽ chiếm lấy 1 lãnh địa của mình, (khi xáo trộn) sẽ phải dành lại lãnh địa.
  Nuôi chung được cái là chúng ăn rất khoẻ, thả vào là dành nhau ăn nên mau lớn, nhưng ngược lại cũng hay bị vấn đề em thì sình bụng, em thì đó meo -> suy dinh dưỡng.
  Còn nuôi riêng đòi hỏi chăm sóc từng em phải chu đáo, dẫn đến các em bị bỏ bê khi bác không đủ thời gian (như mình nội cái việc căn mấy cái vòi Oxy cho sục đều đã đủ mệt).
  Còn mình, thì cá trống nuôi riêng, cá mái nuôi chung, sau này khi thả trống vào ép, cô nàng đỡ bạo lực với chồng con.... hi hi hi
   
 20. kenshin14488

  kenshin14488 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  456
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Aquarium City
  2 bác này nóng quá, sao không gửi mess riêng cho nhau, 1 bên thì bảo n.., 1 bên thì bảo trình độ học vấn ko bằng :D . Vậy là ai cũng sai cả, thôi bắt tay nhau làm huề, nóng quá đầu cá la hán xẹp bây giờ! :confused:
   

Chia sẻ trang này