Nuôi cu gáy đẻ

Thảo luận trong 'Tổ chim cu' bắt đầu bởi CaDang, 31/10/04.

 1. CaDang

  CaDang Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  HCMC
  Một tin mừng với "bọn" Cu Gáy, bà con ơi!
  ===================================

  Nuôi cu gáy đẻ

  Cách đây khoảng 5 năm, anh Đoàn Thọ Giang (ngụ ấp Phú Thới, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) được tặng 1 cặp chim cu gáy. Nuôi vỗ vài tháng sau, chim cu bỗng chịu... đẻ. Và cũng trong dịp tình cờ này, anh Giang phát hiện chuyện lý thú: nuôi chim cu ấp trứng nở con cũng dễ như nuôi gà vịt.
  Ngôi nhà nhỏ nằm trong vườn cây um tùm vùng cù lao sông nước lúc nào cũng nghe tiếng chim cu gáy liên tai. Dẫn khách đi một vòng, anh Giang khoe, tới nay ngoài số chim cu tặng cho bạn bè thì anh còn 10 con chim cu, toàn là "chim được ấp nở" không phải chim thiên nhiên. Lúc xin cặp chim cu một mái một trống về nuôi, anh cũng cho ăn thức ăn côn trùng như bao người chơi chim khác, thế mà không hiểu sao chim lại đẻ. Thấy chim nuôi đẻ được cũng hơi ngồ ngộ nên anh cho chim mái ấp. "Tôi thấy chim cu lạ lắm, trứng mà bị chạm tay vào là chúng tìm cách mổ trứng bể hoặc hất văng ra khỏi tổ, có nhặt trứng để vào chúng không ấp mà tiếp tục phá trứng". Sau mấy lần thấy chuyện lạ đó, anh để ý, không đụng tay vào quả trứng nữa thì chim mới chịu ấp, không quậy phá tổ. Thường chu kỳ đẻ của chim cu được cộng thêm 5 hay bớt đi 5 ngày trong tháng, con mái thường đẻ 2 trứng, ấp độ 15 ngày trứng nở. Chim cu đẻ "trong lồng" vẫn không khác mấy so với chim hoang, lông mượt và đẹp, tính nết vẫn hung hăng, chỉ nghe tiếng gáy của chim cu chuồng bên thôi là chúng ngóc đầu rồi tranh nhau gáy ầm lên. Thả một con chim cu lạ vào lồng là sẽ có một trận tử chiến xảy ra cho đến khi có một con chịu thua mới thôi. Vì thế nên "cùng mẹ cùng cha" nhưng vẫn phải nhốt riêng.
  Anh Giang kể, chim cu trống biết "nịnh vợ" lắm, thấy chim mái nằm ấp trứng hơi lâu là con trống nhảy vào ấp thế cho con mái ra ngoài rỉa lông, tắm nắng. Và dù là chim hoang hay chim sinh ra trong lồng chúng cũng chung tình vô cùng. Nếu một trong hai con chẳng may chết sớm thì con còn lại cam chịu sống một mình, không... "bay" bước nữa. Đợt trước, một cặp cu của anh có con chết, anh thả chim cu khác vào thì chúng không chịu xáp lại bắt cặp mà mổ nhau cho đến khi con thua chịu bỏ chạy.
  Với đà tận diệt của những người săn bắt chim cu để bổ sung thực đơn cho các nhà hàng với giá 20.000đ/con thì việc anh Giang nuôi thành công chim cu đẻ ít ra cũng an ủi được cho những ai quan tâm đến số phận của loài chim hoang dã này; và việc ấy cũng gợi mở cho người kinh doanh chim cảnh, làm kinh tế gia đình một kiểu làm ăn mới.

  (Theo Thanh Nien: http://www.thanhnien.com.vn/TinTuc/CuocSon...04/10/29/33199/)
   
 2. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Vậy cách nuôi như thế nào là đúng? chế độ cho ăn, lồng, vị trí đặc lồng, cho ăn côn trùng như thế nào ? Bạn có thể nói rỏ ra một chúc được không?
   
 3. bupsenxanh

  bupsenxanh Member

  Tham gia:
  15/8/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Vinh
  Nuôi chim gáy đẻ thì em cũng đã được chứng kiến rồi! Có điều là chim non nuôi lên không làm chim mồi được nên em không hào hứng lắm bác ạ! Nhưng đúng là việc này rát có ý nghĩa trong việc thuần dưỡng và bảo vệ vốn gen của loài chim này.
   
 4. truonggianghtv6

  truonggianghtv6 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hanoi
  Mình cũng đang nuôi một đôi gáy , nhưng chưa đẻ ai có kinh nghiệm hay giúp mình với , Cám ơn
   
 5. vnwsxu

  vnwsxu Member

  Tham gia:
  9/4/11
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  BMT
  Hi hi mình nuôi 1 con chim cu gáy, nó rất dễ thương, gáy suốt ngày luôn, thả ra cũng ko bay đi đâu hết, mình vuốt ve nó cứ nằm im
  lúc đầu cứ tưởng nó là ku trống ai dè hôm qua nó đẻ ra 1 trái trứng, sáng nay nó cũng đẻ thêm 1 trái nữa, tiếc là trứng ko có đực, giờ mình đang tìm 1 con trống về mà không biết chọn ku trống như thế nào, con chim ku này mình nuôi trong lồng sắt bình thường, cho ăn cám đó!
   

Chia sẻ trang này