Nuôi dưỡng và chăm sóc Cá đĩa

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi tranviethoai, 16/12/04.

 1. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết này dựa trên 1 số kinh nghiệm đúc kết được của cá nhân tôi sau 1 thời gian dài ăn cá đĩa, ngủ cá đĩa :) , nhằm mục đích cung cấp cho những người thích nuôi cá đĩa nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng cá đĩa một số thông tin và kinh nghiệm cơ bản nhất để tham khảo. Lời văn không phải của dân chuyên nghiệp nên mong mọi người thông cảm!

  Cá đĩa, tên gọi quốc tế là DISCUS, là 1 loài cá đẹp nếu không muốn nói là rất đẹp trong số các loài cá nước ngọt do tính đa dạng trong màu sắc của chúng. Đặc biệt loài này đã được con người thuần dưỡng và lai tạo trong điều kiện nhân tạo nên đã phát huy tối đa đặc tính đa dạng mầu sắc đó. Trong thiên nhiên, cá đĩa phân bố nhiều ở các vùng sông suối có khí hậu nhiệt đới như Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Á. Chúng có đặc biệt nhiều tại lưu vực sông Amazon ở Trung và Nam Mỹ. Tuy nhiên, cá đĩa tự nhiên có kích thước và màu sắc không sặc sỡ, đa dạng như được nuôi nhân tạo. Ngoài tự nhiên, kích thước tối đa mà chúng đạt được thường từ 15 - 18 cm (tuỳ loài và tuỳ khu vực sinh trưởng) trong khi cá đĩa được con người thuần dưỡng, chăm sóc có thể đạt kích thước 20 - 22 cm hoặc hơn.
  Tuy nhiên, với cá có kích thước 12-13 cm thì đã được coi là cá trưởng thành rồi và có một vẻ đẹp lộng lẫy cũng như có 1 gía trị kinh tế rất cao. Giá trung bình của một đôi cá đĩa trên thị trường VN với kích cỡ là cá trưởng thành khoảng 300 - 500 K tuỳ chủng loại, cá biệt có loài giá hàng triệu đồng một đôi (ở Miền Nam giá mềm hơn 1 chút do thời tiết thích hợp và nuôi sinh sản được). Còn ở nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Âu và Mỹ, giá rất cao, khoảng từ 60 đến vài trăm USD /1 con. Chính vì lý do đó nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường VN vì hiện tại các trung tâm sản xuất cá đĩa tại miền Nam đã bắt đầu xuất khẩu được ra thị trường nước ngoài. Hiện nay, con người đã lai tạo được rất nhiều chủng loại cá đĩa có mầu sắc vô cùng phong phú và hấp dẫn. Hiện ở miền nam VN đã lai tạo và sản xuất được khá nhiều chủng loại cá đĩa đẹp được đánh giá cao trên thế giới như cá đĩa Bồ câu đỏ, xanh đức, xanh nước biển (miền nam gọi là đĩa Lam A, Lam B), đĩa bông cúc, da rắn đỏ .v.v.
  Tuy vậy, ngành cá cảnh VN vẫn chưa thể so sánh được với các trung tâm sản xuất cá cảnh lớn nổi tiếng thế giới như Thái Lan, Indonesia, Hong Kong, Nam Mỹ .v.v. nơi đã lai tạo được hàng trăm chủng loại cá đĩa quí hiếm khác nhau với giá cả cùng vô cùng "hiếm". Nhưng bù lại, chúng ta lại có ưu điểm là giá rẻ, dễ nuôi nên được thị trường chấp nhận.
  Một số chủng loại đang thông dụng trên thị trường để pà con tham khảo:

  Đĩa đỏ Malboro
  [​IMG]
  Loại này khá đắt, nhưng cũng xắt ra miếng các pác nhỉ :rolleyes:

  Đĩa bồ câu: Loại này tương đối thông dụng và giá mềm
  [​IMG]

  Đỏ Da rắn, một loài đĩa đỏ bồ câu đã được lai tạo đẹp
  [​IMG]

  Da rắn vân đỏ, loài đĩa được lai tạo từ đĩa vân xanh
  [​IMG]

  Đĩa xanh đức, đĩa lam.
  [​IMG]

  Đĩa vân xanh thường
  [​IMG]

  Đĩa nâu
  [​IMG]

  Các thông tin chung nhất cho những người chưa hiểu nhiều về loài cá này và hướng dẫn cơ bản cách chăm sóc như: Nguồn nước, độ pH, ánh sáng, lọc nước, phân biệt giới tính, chế độ dinh dưỡng cơ bản, ... thì đã có bài viết trước đây trong diễn đàn giới thiệu, ai chưa biết có thể tham khảo trong bài Cá Đĩa, phần cá nước ngọt.
  Bài viết này tập trung chủ yếu và đi sâu hơn vào các cách lựa chọn, chăm sóc, nuôi dưỡng và chữa trị một số loại bệnh thông thường của cá.

  CÁCH LỰA CHỌN CÁ NUÔI

  Việc lựa chọn được những con cá khoẻ mạnh, không bệnh tật khi mua ở cửa hàng là một điều rất quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng bởi vì nó quyết định đến 90% sự phát triển thể chất và mầu sắc sau này của con cá của bạn. Tất nhiên, trừ trường hợp bạn sắm ngay 1 con cá đã trưởng thành hoặc đã nghỉ hưu :)) thì không phải lo lắng lắm về điều này. Tuy nhiên, với trường hợp như vậy, vẫn cần 1 sự tinh ý quan sát nhất định để chọn mua được 1 con cá khoẻ mạnh, như vậy mới đảm bảo sau khi về với bể nhà bạn, con cá mới không bị ốm, chết và giữ được mầu sắc vốn có của nó.
  Nhưng như một số anh em trong diễn đàn đã chia sẻ, cái thú chơi cá cảnh không hẳn chỉ giới hạn là bạn đang sở hữu 1 con vật giá trị bao nhiêu mà người chơi cá còn có 1 cái thú riêng, đó là được tự tay chăm sóc và hàng ngày theo dõi cái thành quả lao động đó của mình với con vật mình yêu quí. Các bạn có đồng ý với quan điểm này không? Tôi thì chỉ thích nuôi cá bé rồi đợi nó lớn thôi, để thử lòng kiên nhẫn mà :)).
  Với những người mới nuôi loại cá này, thì việc nhận biết một con cá khoẻ mạnh ngay ở cửa hàng là điều rất khó. Tôi có một số kinh nghiệm sau đây:

  1) Độ tuổi và mầu sắc của cá:

  Với những người có ý định nuôi dưỡng cá nhỏ, hãy nên mua cá trong khoảng từ 4-6 tháng tuổi, tức là lúc đó chúng có đường kính thân (kể cả vây) được khoảng 6-7 cm. Đây là giai đoạn cá còn đang phát triển rất nhanh về kích thước, thể trạng khá khoẻ mạnh và có thể chịu được một vài cú sốc ban đầu khi thay đổi môi trường nước, nhiệt độ, thức ăn .v.v. ; Các bạn nên nhớ rằng khi nuôi dưỡng ở nhà chúng ta, cá sẽ không thể có được 1 điều kiện chăm sóc lý tưởng để phát triển tối đa do thiếu sự ổn định về môi trường sống (lười thay nước chẳng hạn hoặc sự giảm nhiệt độ trong mùa đông ở các tỉnh miền Bắc), do thiếu đa dạng trong nguồn dinh dưỡng ... vì vậy, nếu chọn mua cá quá non tuổi, chúng sẽ rất khó khăn trong việc phát triển sau này. Kiểu như mình vẫn nói "Yếu mà cứ đòi ra gió ấy mà " :))
  Con bồ câu này của mình mới được 6 tháng tuổi, chưa lên mầu nhưng đã đạt 8cm rồi.
  [​IMG]

  Còn con này 4,5 tháng, mới khoảng 6cm
  [​IMG]


  Với những con cá khoẻ, không bị còi thì ở kích thước như vậy chúng chưa thể có được mầu sắc sặc sỡ của cá trưởng thành. Vậy nên con cá nào ở kích thước như vậy đã có mầu sắc sặc sỡ, đậm nét thì rất có thể là cá đã già tuổi nhưng bị còi cọc. Chúng ta không nên chọn loại này vì chỉ đẹp được trước mắt, chứ nuôi mãi cũng khó mà to lên được. Ngoài ra, cũng cần kể đến trường hợp hiện nay các trung tâm nuôi dưỡng và sản xuất cá đĩa cung cấp cho thị trường thường trước khi xuất hàng ra thị trường 1 tháng thì cho cá ăn các loại thức ăn kích thích mầu sắc hoặc có các thủ thuật nhuộm mầu làm con cá có mầu sắc đẹp, nổi bật nhưng không phù hợp với mầu sắc thật sự tương ứng với độ tuổi của cá. Những trường hợp này, người nuôi sẽ rất dễ bị thất vọng vì thấy càng nuôi, càng thấy mầu sắc cá của mình nhạt bớt đi. Bản chất hiện tượng này sẽ được trình bày ở phần sau (chăm sóc cá đĩa).
  Có 1 cách khác là có thể căn cứ vào đường kính mắt cá to hay bé để đoán tuổi cá, nhưng cách này càng khó hơn, đòi hỏi bạn phải là người rất nhiều kinh nghiệm và có thâm niên trong nghề :).

  2) Quan sát dáng vẻ cá:

  - Con cá khoẻ mạnh sẽ có biểu hiện nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn bơi chậm rãi, khoan thai và thường thích bơi ở tầm nước trung (giữa bể), vây luôn căng, mầu không bị sẫm đen, không nổi nhiều sọc ở mình. Tránh không chọn những con có biểu hiện cụp vây, mầu sẫm và nép sát đáy bể hoặc nép sát các góc bể vì đó là những con cá đang có dấu hiệu bị bệnh hoặc ốm.
  - Mình cá phải càng dầy càng tốt, chú ý phần bụng cá phải luôn căng vừa phải chứ không bị lép: Có những con do bị nhiễm sán hoặc bị hỏng đường ruột nên không thể tiêu hoá được nhiều thức ăn, do đó bụng cá luôn không có nhiều thức ăn, lâu ngày 2 lớp da dính sát vào nhau nhìn mỏng dính. Những con cá này rất khó nuôi lớn đạt kích thước 12cm trở lên được.
  - Vây trên dưới của cá phải phát triển đều cả 2 phía và hình dáng phải có hình tròn mới là cá đẹp và khoẻ. Thông thường cá đĩa khi phát triển tốt thì mình cá sẽ tròn, trừ loài cá Xanh đức là có dáng hơi dài, vì vậy nếu thấy con cá nào có mình hơi dài thì cũng không nên chọn.

  3) Thử cho ăn mồi:

  - Nên bảo chủ cửa hàng cho mồi vào bể để thử phản xạ ăn mồi của cá. Với những con khoẻ mạnh, nếu đang ở độ tuổi đã nói ở trên sẽ rất háu ăn và những con khoẻ nhất đàn sẽ tranh ăn của những con khác rất mãnh liệt, ta nên chọn những con đó.
  - Chú ý rằng: cá đĩa rất hay đớp mồi ngậm trong miệng nhưng lại nhả ra, vì vậy cá được đánh giá là khoẻ khi chúng ăn mồi thật sự chứ không phun hết thức ăn ra ngoài.

  (xin chờ xem tiếp phần 2) :ph34r:
   
  cake, ThienDung, trin and 4 others like this.
 2. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hay quá, hay quá, bác Hoài post tiếp để tớ còn ngâm cứu chứ.
   
 3. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  @ Bác Vttl!
  Không dám không dám! Eim đã bảo ngay từ đầu là bài này chỉ dành cho những người mới hoặc đang có ý định chơi Đĩa thôi mà, vậy mà pác lại khen và động viên eim ghê quá, xấu hổ chết :p , ai lại múa rìu qua mắt thợ bao giờ ???
  Nhân tiện hỏi bác: Đàn Malboro của bác được mấy tháng tuổi rồi, hôm nào bác post ảnh mới nhất lên cho em chiêm ngưỡng với nhé. Bác mua chúng có đắt không, bi nhiêu/con vậy? Em nghiện chúng quá, có thể giới thiệu điạ chỉ bán cho em được không?
  Chúc pác thành công với đàn Đĩa và HLH của mình! :rolleyes:
   
 4. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  @TVH: Vote bác 10* em cũng đang nghiên cứu, sẽ làm 1 hồ cá đĩa nay mai. Em vẫn mê bọn này, nhưng mà chưa có kinh nghiệm chọn như thế nào là đẹp, ăn uống, chữa bệnh và nước nôi thế nào.Cái này phải mất nhiều ngu phí hik hik vừa dễ mà cũng vừa khó phải không các bác??

  Em vẫn chờ bác đỏ cả mắt, mãi chẳng thấy bác qua nhà em chơi :(
   
 5. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Để có đàn cá dĩa như vậy vợ chồng anh Lê phải làm sao nhỉ?
  Theo mình được biết: Mỗi khi đến dịp cuối năm, vợ chồng anh Lê đều được Công Ty Điện Lực 3, Công Ty Cấp Nước Đà Nẵng và Ngân Hàng Techcombank mời tham dự hội nghị kách hàng đấy.
  Đó là đích phấn đấu cho các bạn nào muốn nuôi kiểu đàn đàn cháu cháu cá dĩa như anh Lê đấy ạ. Hihi
   
 6. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Ối giời ơi là giời!!! Pác Còi thấy cái giề cũng hay là sao nhỉ? Nuôi cá đĩa không khó lém đâu, bác nên làm một bể nuôi độ 5 đôi cũng được. Ở Đà Nẵng trở vào, nhiệt độ ổn định nên nuôi cá tốt hơn, còn ở ngoài này thì cẩn thận vì nhiệt độ. Nhưng bác yân tâm, em ở gần nhà bác, có gì nếu cá đĩa nhà bác bị rét, người đen ngòm thì em chạy sang cấp cứu cho. :p Lúc ấy, lẩu cá đĩa không biết có khác gì cá khác không các bác nhẩy? :D
   
 7. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  anh thích nuoi cá đĩa từ trước cơ chú em ạ, năm ngóai anh bán cho tuanha VTV 1 đôi đĩa lam đấy, vì 0 có bể để nuôi, lại nuoi chung trong bể rong nên nó phá quá. Nghiên cứu kỹ càng rồi anh làm 1 bể thả Choi với cành lũa làm bể nuôi Discus thôi hik hik
   
  redseahn thích bài này.
 8. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Cá đĩa có thể nuôi trong bể thuỷ sinh, tuy nhiên phải là cây lá to và vươn cao. Bể chỉ cần dài 80cm là được, sâu khoảng 60cm, dưới nền trải sỏi. Nhưng anh để ngoài Tết hẵng nuôi, thời tiết ấm dần, cá đĩa khoẻ như vâm, lúc đấy tha hồ mau nhớn.
   
 9. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hoan hô Coi đã có ý định gia nhập làng cá Đĩa, vậy là phong trào mới khởi xướng đã có kết quả khả quan rùi bác Vttl nhỉ, cũng là điều động viên lớn cho anh em mình hihi.
  Riêng với Coi, nếu setup xong bể nuôi cá đĩa, HTV ủng hộ ngay 1 đôi trong đàn của mình. Nhưng nhớ là phải sơm sớm đấy nhé, lâu quá thì mình cũng không dám chắc có còn con nào nữa không đấy. HTV đang đặt mục tiêu bảo tồn lực lượng sau vụ rét này. Nghe tin thời tiết năm nay rét hơn năm ngoái mà r.........un quá <_< !
   
 10. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Qua tết thì anh làm gì có cá nuôi he he :p
   
 11. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  CHĂM SÓC VÀ NUÔI DƯỠNG

  Việc chăm sóc và nuôi dưỡng cá chiếm một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển kích thước, hình dáng, mầu sắc và khả năng sinh sản sau này của cá đĩa. Để đạt được sự phát triển tốt nhất, cá đĩa cần một sự chăm sóc cực kỳ kỹ lưỡng và thường xuyên. Việc này với những người mới nuôi chưa có nhiều kinh nhiệm thì là rất khó, nhưng nếu các bạn đã có một số kiến thức cơ bản hoặc tham khảo các sách hướng dẫn cộng với lòng say mê, nhiệt tình và chịu khó quan sát, đúc rút kinh nghiệm tôi tin chắc các bạn sẽ thành công.

  Vậy, muốn chăm sóc cá phát triển tốt, cần chú ý một vài tiêu chí sau đây:

  1/. Môi trường sống.

  - Nguồn nước: Cá đĩa đòi hỏi nguồn nước đặc biệt khắt khe và ổn định về độ pH, độ cứng và thành phần các chất có hại trong nước như lượng nitơrit, nitơrat, amoniac và các vi lượng về chất thải rắn ... Tóm lại là nước để nuôi cá phải là nước sạch. Có thể sử dụng nước máy nhưng chú ý rằng trong nước máy thường có thuốc sát trùng Clo nên với những nơi có hàm lượng Clo trong nước cao (đôi lúc có thể ngửi thấy mùi Clo trong nước) thì để an toàn, mỗi khi thay nước cho cá cần sử dụng nước đã được xử lý bằng cách "phơi" tối thiểu 24h (tức là nên có 1 bể chứa riêng, ta xả nước máy mới vào chứa trong đó 24h), hoặc nếu có điều kiện thì dùng lọc, sủi tuần hoàn nước trong bể chứa từ 12-24h.
  Nước trong bể nuôi cá đĩa rất nhanh bị bẩn do chất thải của cá hàng ngày và do những thức ăn thừa gây ra, vì vậy cần có lọc nước đủ công suất và phải cắm lọc 24/24 để đảm bảo nước luôn sạch. Vải lọc cũng nên giặt thường xuyên, khoảng 1-2 tuần / lần tuỳ vào lượng cá nuôi và chất lượng vải lọc.
  Để tránh nguồn ký sinh trùng gây hại, có thể pha muối vào bể với tỷ lệ 1/1000, tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng từ từ cho cá quen dần bằng cách bắt đầu bằng một tỷ lệ muối nhạt hơn rồi nâng cao dần.

  Khi thấy nước có dấu hiệu bị đục, có mùi tanh hôi thì lập tức phải thay nước cho bể ngay.
  Cách thay nước: Mỗi lần chỉ nên thay tối đa 1/3 lượng nước nếu vào mùa đông và tối đa ½ lượng nước nếu vào mùa hè. Khi cho nước mới vào nên dùng đường ống mềm và cho chảy từ từ vào bể.
  Sự thay nước thường xuyên sẽ kích thích cho cá hoạt động nhiều và ăn nhiều hơn, cá sẽ nhanh lớn. Đặc biệt, với cá nhỏ rất cần thay nước thường xuyên, thậm chí là hàng ngày để tạo môi trường tốt cho phát triển. Nếu áp dụng cách thay nước hàng ngày thì lượng nước thay chỉ nên từ 10 - 20 % . Nhưng nếu cá đã trưởng thành, thì theo một số tài liệu nói rằng không nên thay nước nhiều quá sẽ làm giảm độ sặc sỡ của cá.
  - Tuy nhiên, hiện nay có 1 số ý kiến cho rằng có thể tập cho cá đĩa quen dần với môi trường nước dơ bẩn, nghĩa là để tự nhiên không lọc, sủi, không thay nước thường xuyên. Điều này các sách báo, tài liệu trước đây chưa hề nhắc đến vì vậy chắc chỉ có các trung tâm sản xuất cá đĩa có qui mô lớn mới có điều kiện nghiên cứu và áp dụng, còn cá nhân tôi thì chưa dám thử hihi :))!

  - Kích thước bể nuôi và lượng nước tối thiểu:
  Với cá đĩa, để đảm bảo cá phát triển tốt, cần có bể càng rộng càng tốt. Chiều cao mực nước tối thiểu nên là 50 cm và phụ thuộc vào kích cỡ của cá. Nếu nuôi với số lượng nhiều (một vài chục con trong 1 bể) thì bể nên có kích thước tối thiểu là 1,2x0,6x0,5 khi nuôi cá nhỏ và 1,5x0,6x0,7 nếu nuôi cá to.
  Lượng nước tối thiểu cho 1 con cá nên như sau:
  + Với cá < 10cm, 15 - 20 lít nước/1cá.
  + Với cá > 10cm, 30 - 40 lít nước/1cá.
  Nhưng nếu chỉ nuôi chơi một vài đôi thì các bạn cũng không cần quan tâm lắm đến vấn đề này, chỉ cần đảm bảo lượng nước tối thiểu như trên là được, tuy nhiên vẫn lưu ý cho bể càng rộng, cá sẽ càng khoẻ mạnh và linh hoạt vì chúng sẽ có cảm giác được sống gần với môi trường tự nhiên hơn.

  - Nhiệt độ:
  Tất cả các bài viết về cá đĩa trong diễn đàn này cũng như ở các diễn đàn khác đều đặc biệt nhấn mạnh về nhiệt độ thích hợp với cá đĩa, là từ 26 - 32oC, với cá đã trưởng thành và được làm quen với môi trường có nhiệt độ thấp, chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn, khoảng 23 - 24oC, tuy nhiên ở nhiệt độ này, cá ăn ít, không khoẻ mạnh và khả năng kháng bệnh rất kém. Vì vậy khuyến nghị là nên duy trì nhiệt độ bể nuôi từ 30-32oC với cá nhỏ và từ 28-30oC với cá đã trưởng thành.
  Tuy không chịu được nhiệt độ thấp, nhưng cá đĩa lại có thể chịu được nhiệt độ nước tới 36, 38 hay thậm chí tới 40oC trong một thời gian nào đấy. Đây là một đặc điểm rất thuận lợi cho những người nuôi khi chữa trị 1 số loại bệnh thông thường của cá sẽ được nói sau này.
  Sự ổn định về nhiệt độ nước cũng là một yêu cầu quan trọng vì cá sẽ không chịu được sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên và đột ngột. Một trong những chứng bệnh hay gặp phải là sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình thay nước vào mùa đông, nhiệt độ chênh lệch 3-4o hoặc hơn trong thời gian ngắn (một vài chục phút) làm cho cá bị nhiễm lạnh, gây sưng mang và làm hỏng hệ hô hấp (giống như cảm lạnh, viêm phổi ở người), nếu không chữa chạy kịp thời, cá sẽ chết. Vì vậy, vào mùa đông, cần hạn chế thay nước cho cá, mỗi lần thay không nên quá 1/3 lượng nước và nước thay vào cần cho chảy thật chậm và không nên thấp hơn nhiệt độ trong bể quá 4oC.
  Đây là lý do tại sao mà ở miền Bắc hầu như không có ai nuôi được cá đĩa đẻ và chăm sóc thành công cá bột mà chỉ có miền Nam là làm được điều này, và cũng là lý do tại sao có nhiều ý kiến cho rằng nuôi cá đĩa rất khó trong khi những thành viên của diễn đàn đang sống ở miền Nam như các bác Duongnguyen, VTTL ... lại cho rằng nuôi chúng rất dễ ???

  - Ánh sáng:
  Ánh sáng cũng là 1 trong các yếu tố quan trọng khi nuôi Cá đĩa. Nên chọn vị trí bể cá có ánh sáng tự nhiên chiếu vào là tốt nhất. Còn nếu không có điều kiện, thì ngoài thời gian ban đêm cá ngủ, bể cần phải được chiếu đèn liên tục.
  Có thể dùng bất cứ loại ánh sáng đèn nào bạn thích, nhưng theo tôi, tốt nhất vẫn là ánh sáng trắng. Nếu dùng ánh sáng mầu như hồng tím, vàng ... thì cần tăng lượng bóng để đảm bảo độ chiếu sáng. Khu vực được chiếu sáng nên trải suốt chiều dài của bể.

  - Các thiết bị phụ thêm:
  + Lọc nước: Cần chọn loại có lưu lượng đảm bảo sao cho nước luôn tuần hoàn và được lọc sạch. Chỉ cần thấy nước nuôi luôn trong vắt ngay cả khi cho cá ăn mồi là được và lưu ý thiết bị lọc cần để 24/24h trong ngày. Nếu nước không được tuần hoàn, khả năng hô hấp của cá đĩa sẽ giảm thấy rõ và có thể nhận biết rõ khi thấy mang cá hoạt động nhanh và mạnh hơn bình thường.
  Với bể 1,2m máy lọc cần là loại có công suất tối thiểu 20W/h.
  + Sục khí: Theo quan điểm của tôi, cá đĩa là loại không cần sủi khí nhiều nếu lượng nước tối thiểu đã đảm bảo. Vì vậy vấn đề quan trọng là lọc nước tuần hoàn chứ không cần sủi nhiều.
  + Sưởi nhiệt: Là thiết bị không thể thiếu khi nuôi cá đĩa. Như trên đã nói, cá đĩa không chịu được nhiệt độ thấp và rất cần sự ổn định nhiệt độ nên cần phải có sưởi nhiệt vào ban đêm hay mùa đông, khi nhiệt độ không khí xuống < 22oC.
  + Ngoài ra, có thể thêm các đồ chơi tuỳ thích. Tuy nhiên, cũng không nên bầy quá nhiều đồ chơi trong bể để tạo không gian rộng rãi cho cá bơi lội. Nếu cá đã đến giai đoạn bắt cặp ghép đôi để sinh sản, nên để thêm giá thể vào trong bể để chúng nhanh ghép đôi.
  Các bạn nên nhớ rằng cá đĩa không thích hợp nuôi trong bể trồng cây thuỷ sinh. Nuôi trong môi trường này chúng sẽ không phát triển cả về hình thể lẫn mầu sắc tối đa được.

  2/. Thức ăn.
  Cá đĩa là loại cá có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như: Thịt, cá nhỏ, tôm nhỏ, các động vật giáp xác hoặc thân mềm nhỏ như: giun, bọ gậy, thuỷ trần, bọ nước ... và các loại thức ăn khô trên thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm trên, chúng còn có 1 nhược điểm là khi đã quen dùng 1 loại thức ăn nào rồi thì rất khó làm quen và thay đổi loại thức ăn khác. Vì vậy, nếu bạn không chịu khó tập cho chúng quen với các loại thức ăn khác nhau mà chỉ cho ăn riêng 1 loại nhất định nào đấy thì rất khó bổ xung các dưỡng chất cần thiết cho cá phát triển đầy đủ và lên mầu đẹp, đặc biệt khi nuôi cố định bằng các loại thức ăn tươi sống như giun, bọ gậy ... Tôi đã từng nhiều năm nuôi Cá đĩa chỉ bằng 1 loại thức ăn duy nhất là giun chỉ, kết quả là chúng không chịu ăn các thức ăn khác và sau 1-2 năm, cá ngày càng ăn ít đi, gầy còm và nhạt mầu, các bạn đừng bắt chước nhé :).
  Có thể chia ra 2 loại thức ăn sau đây: Loại thức ăn tươi sống tự nhiên và loại do người nuôi tự chế biến.

  - Loại thức ăn tươi sống tự nhiên:
  Gồm : Giun chỉ, bọ gậy đen, bọ gậy đỏ, bọ nước, thuỷ trần (trần trần, bo bo), ấu trùng tôm, cá bột ...
  Đặc điểm của loại này là dễ kiếm tại các hàng cá bán sẵn cho người nuôi, tuy nhiên như trên đã nói, thường khi áp dụng cách này, người nuôi sẽ chỉ cho cá ăn từ 1 đến 2 loại thông dụng sẵn có nên sẽ tập cho cá thói quen chỉ ăn các loại đó, dẫn đến không đủ dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho phát triển.
  Ngoài ra, nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng loại này là rất dễ gây cho cá mắc các loại bệnh như: Sán, lấm da và vây, các bệnh ký sinh trùng, sưng mang ... Nguyên nhân là do các vi trùng và vi khuẩn có hại có trong giun chỉ, bọ gậy ... xâm nhập và tấn công cá.

  - Loại thức ăn do người nuôi tự chế biến:
  Gồm : Thịt, gan, tim động vật như bò, lợn, ngựa ... , băm nhỏ hoặc các loại thức ăn khô dành riêng cho Cá đĩa có bán trên thị trường.
  Ưu điểm của loại này là dễ dàng bổ xung các khoáng chất và các Vitamin cần thiết bằng cách trộn lẫn vào hỗn hợp thịt băm đó, thậm chí với những người nuôi kinh doanh thì có thể dễ dàng trộn các thuốc kích thích mầu sắc để con cá đẹp hơn. Nhưng nhược điểm là tốn công sức, không phù hợp với những người lười hoặc ít thời gian rảnh rỗi :).
  - Các loại thức ăn khô đóng gói trên thị trường chuyên dành cho Cá đĩa cũng là một lựa chọn tương đối tốt, tuy nhiên tôi chưa có điều kiện thử nghiệm nhiều vì cá của tôi chúng không chịu ăn những loại này do lạ. Trong số vài chục con đĩa nhỏ 5-6 tháng tuổi (là thời kỳ cá háu ăn nhất) hiện nay của tôi chỉ có khoảng 1/5 là chịu ăn loại thức ăn đó thôi, mà cũng phải tập rất lâu. Vì vậy, nếu chọn loại thức ăn này, cần kiên nhẫn tập cho cá quen dần dần.

  - Cách cho ăn:
  Chỉ nên cho ăn theo từng bữa vào những thời điểm nhất định trong ngày, và mỗi bữa chỉ cho ăn vừa đủ sao cho thời gian cá ăn hết mồi chỉ trong khoảng 5 phút, không để thừa thức ăn trong bể dễ làm bẩn nước và gây bệnh cho cá.
  Với cá lớn đã trưởng thành, mỗi ngày nên cho ăn từ 1-2 lần.
  Với cá nhỏ, mỗi ngày nên cho ăn từ 3-4 lần, còn với cá bột thì nhiều hơn nữa, từ 5-6 lần/ngày.
  Khi cho ăn, nên tắt sủi và lọc.

  3/. Một số lưu ý khác.
  - Không nên nuôi chung cá đĩa với những loài cá khác sẽ đảm bảo được cá khoẻ mạnh và giữ được mầu sắc tươi tắn lâu dài. Trường hợp nuôi 1 đôi để điểm xuyết cho bể cá thì cần lưu ý giữ được các điểm khuyến cáo trên đây càng nhiều càng tốt.
  - Không nên nuôi các loại cá có độ tuổi và kích cỡ khác nhau trong cùng 1 bể.
  - Không nên rải sỏi, cát và bầy đá có cạnh sắc nhọn vào trong bể.
  - Không nên cho ăn quá no và không nên cho quá thừa thức ăn vào bể.
  - Khi sử dụng thức ăn tươi sống như giun, bọ gậy, cần ngâm nước sạch một thời gian và thường xuyên thay nước ngâm đó. Không nên cho Cá đĩa ăn giun, bọ gậy đã chết.
  - Vào mùa đông, không nên để sủi quá mạnh và bể nên có nắp kín để bắt đầu che cho cá ngay khi có những đợt gió mùa đông bắc đầu tiên (thường vào cuối thu).

   
 12. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bài viết thật là hay!
  Bác cho em hỏi, có người khuyên em là nên rải một lớp sỏi trắng nhỏ thật thưa hoặc cát hạt to xuống đáy bể để cho cá thấy giống nhà của mình hơn, sẽ phát triển tốt hơn nhưng bác lại khuyên không nên rải sỏi và cát... Bác giải thích rõ hơn về vấn đề này hộ em cái. Những vật trang trí trong hồ cá đĩa có thể là những vật gì vậy bác?
  ---
  Quốc Thái (HCM).
   
 13. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Em đã đọc một mạch hết bài viết của anh tranviethoai. Bài viết thật là hay, đây là những kinh nghiệm quí báu trong việc nuôi và lựa chọn cá dĩa mà không phải ai cũng dễ dàng có được, chắc anh tranviethoai cũng đã đóng nhiều học phí cho cá dĩa lắm rồi nhỉ. Cảm ơn anh đã có những đóng góp rất đáng kể cho đồng đội.

  Về câu hỏi của anh pxqthai em xin góp như sau:
  Nếu nuôi với số lượng vài con để làm đẹp thì việc rải sỏi dưới đáy nền sẽ tạo hiệu quả mỹ quan rất rõ, làm môi trường sống giống thiên nhiên nên cá an tâm hơn. Việc rãi sỏi còn làm cho nuớc hồ có độ PH ổn định lâu hơn, nước trong hơn do sỏi giữ lại các cặn thải của hồ nuôi không trôi lơ lững trong nước, và sỏi là môi trường thuận lợi để phát triển hệ vi sinh.
  Tuy nhiên đáy sỏi sẽ nhanh chóng tích tụ thức ăn thừa và chất thải của hồ nuôi làm hỏng môi trường sống của cá, nếu đáy trơn thì bạn có thể nhìn thấy và hút bớt những chất thải ra ngoài, còn với đáy sỏi thì không dễ dàng chút nào. Bạn thử tưởng tượng ra cá của chúng ta sẽ sống trong một môi trường không được dọn dẹp vệ sinh, ăn cũng ở đó mà thảy ra cũng ở đó. Vì vậy hồ đáy sỏi chỉ tốt với cá trong một giai đoạn nhất định.
  Nếu quyết định rải sỏi, bạn nên chú ý đến đồ thị chất lượng nước qua chu trình phát triển hệ vi sinh của môi trường, không có các phương tiện đo đạt thì việc quan sát màu sắc đàn cá cũng cho bạn kết quả trực quan.
  Ban đầu mới rãi sỏi các bụi sỏi còn lơ lững trong nước cá không sống được, cần phải để lắng dọng xuống đáy mới thả cá, tốt nhất là nên chờ vài ngày cho hệ vi sinh phát triển. Khi hệ vi sinh phát triển bạn nhìn thấy đàn cá rất sung, màu sắc sáng sủa. được một thời gian thì bắt đầu xuất hiện những chấm đen li ti trên thân cá, màu sắc của cá tối đần, đây là thời điểm môi trường sống của cá xuống cấp, việc thay nước mới cũng không cải thiện hơn, bạn phải cải tạo lại môi trường. Có lẽ cách đơn giản là bắt tất cả cá sang hồ khác, súc hồ, rửa lại lớp sỏi, chờ một vài ngày rồi cho cá vào hồ trở lại.
  Để duy trì môi trường được lâu hơn nên chọn lựa thức ăn không gây lắng đọng ô nhiểm như các loại thit bò, trứng tôm..vv. Nếu cần thiết bạn có thể lựa chọn hệ thống lọc dưới sỏi kết hợp với lọc thô để giữ môi trường lâu hơn, lọc dưới sỏi để phát triển hệ vi sinh còn lọc thô lấy bớt đi những cặn bã lắng đọng dưới đáy hồ .
   
  luan_thao and hunghua like this.
 14. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bác Lamvn đúng là "cao thủ" nuôi cá đĩa rồi!
  --
  Em thấy cặp cá của em bây giờ có những đốm đen li ti trên phần đầu và phần thân sau (rất thưa và những chấm rất nhỏ), đó là bị sao vậy bác? 2 con này là 2 con cá đẻ (em post trên diễn đàn lúc trước) nên em chẳng rải sỏi gì xuống hồ cả, trong hồ chỉ có máng đẻ thôi, nước thì trong vắt (lọc liên tục bằng than hoạt tính), độ pH ổn định. Thoạt đầu, em cứ tưởng con cá "lên màu" nhưng nay nghe bác nói về môi trường vi sinh gì đó khiến cho cá lốm đốm làm em sợ quá! Về thức ăn thì em chỉ cho chúng ăn cá lóc con, 1 ngày 2 lần và mỗi lần em thả từng cặp cá lóc con vào và luôn giữ tổng số cá lóc con là 2, cuộc cho ăn kéo dài hơn 1 tiếng mỗi lần vì thế nên tuyệt nhiên là không có thức ăn thừa trong bể. 2 ngày 1 lần, em vớt những chất cặn bả mà cá thả ra. Đó là quá trình nuôi của em đó, bác xem có sai xót chỗ nào thì chỉ bảo em nhé! Xin đa tạ!
   
 15. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  <span style='color:blue'><div align="center">Cá đĩa Symphysodon aequifasciata</div>

  Cá đĩa thường (Cá đĩa đỏ, Cá ngũ sắc thần tiên)
  [​IMG]
  Tên Latinh: Symphysodon discus
  Discus, Pompadour, Poisson-disque (Red discus, royal blue discus)
  Họ: Cá rô phi - Cichlidae
  Phân bố: Amazon (Nam Mỹ)
  Chiều dài cá trưởng thành: 15-20 cm

  Là loài cá lớn nhất trong các loài cá đĩa. Thân cá dạng đĩa rất cao, rất dẹp bên; miệng nhỏ, che xiên theo chiều cao.
  Màu nền là màu nâu vàng hay màu hạt dẻ, màu mận. Có nhiều vân ngũ sắc màu lam nhạt nhìn thấy rõ ràng bên hông cá.
  Có 7 sọc dọc sẫm màu, sọc thứ 5 nằm ở giữa thân là sọc rộng nhất và sẫm màu hơn các sọc khác.
  Hông cá có những đường lượn sóng màu lam nhạt và óng ánh, kéo dài lên 1 phần các cây lưng và hậu môn. Các phần khác màu xanh da trời.
  Đầu có những hình trang điểm màu xanh lam nhạt lấp lánh hay trong mờ.

  Cá đĩa đỏ có cơ thể và gốc các vây lưng, hậu môn có màu đỏ nâu.

  Bể nuôi:
  Bể nên thật rộng và sâu, mực nước 45-60cm.
  pH: 6-6,8.
  Nhiệt độ: 22-30 độ C.
  Nuôi từng nhóm 5-6 con trở lên.

  Thức ăn: Cung quăng, trùn chỉ, ròng ròng, thịt bò băm nhỏ, thức ăn khô tổng hợp, nên thay đổi thường xuyên để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng...
  Cho ăn: Cá háu ăn, nhưng chỉ nên cho ăn ngày 2 lần với lượng vừa đủ. Cho ăn sạch. Sau khi cá ăn xong (trong khoảng 5-10 phút), lấy hết thức ăn thừa ra. Cá có thể nhịn đói 24-48 giờ.

  Sinh sản:
  Cá đĩa khó sinh sản nhân tạo, bể sinh sản nhân tạo nên có pH hơi axit (pH=5,5-6).

  Cá đực: hình dáng to, đầu hơi gù, vây bụng xệ, dưới bụng vùng giáp vây lõm vào trông rất rõ, hoạt động hung hăng hơn cá cái.
  Cá cái: thường nhỏ hơn cá đực, gai sinh dục lồi ra ngắn (#3mm) , chia 2 thùy nhọn và hơi cong về phía sau.

  Giai đoạn bắt cặp xảy ra trong vòng 7-10 nàgy. cặp cá sẽ tự tách ra một góc bể, dùng miệng làm sạch nơi sẽ sinh đẻ. Đôi cá này thường kề sát miệng, quẫy mạnh đuôi, đuổi bắt nhau, xua đuổi những con khác lại gần chúng. Tiếp đó chúng bơi sóng đôi, quấn quít bên nhau. Trước khi đẻ một vài ngày, cá có hiện tượng rùng mình, rung toàn thân, xếp vây lại, đôi lúc đứng yên tại chỗ, ít bắt mồi. Khi sinh, cá chúc đầu xuống 45 độ. Lúc này gai sinh dục lộ rõ, màu sắc rực rỡ hẳn lên. Cá cái đẻ trứng theo chiều dọc giá thể, từ dưới lên. Cá đực cũng theo lộ trình đó tiết tinh để thụ tinh cho trứng. Số trứng thường 70-80 đến 150, có khi hơn.
  Trứng đựơc thụ tinh có màu trong suốt. trứng khôgn thụ tinh thì vẩn đục. Sau 24 giờ, trứng thụ tinh chuyển sang màu trắng xám. Ở 30 độ C trứng nở trong vòng 55-57 giờ. Trong lúc này cá bố và cá mẹ thay phiên nhau quạt nước cho trứng để có đủ độ thoáng khí. Tỉ lệ trứng nở: 60-90%.
  Nên cho cá đẻ nơi yên tĩnh (quây, che bể cá lại).

  Ương cá bột: Sau khi trứng nở thành cá bột, cá bố mẹ dìu cá con đến một địa điểm khác. Nhờ sợi nhờn ở đầu, cá con bám vào thành bể hoặc một giá thể. Cá con chưa bơi lội được và sống nhờ chất dự trữ ở túi noãn hoàng dưới bụng. Con nào bị rớt sẽ được cá bố mẹ mang về chỗ cũ.
  Sau 60 giờ, cá con có thể bơi lội thành đàn quanh cá bố mẹ. Cá con sống nhờ ăn chất nhờn tiết ra từ mình cá bố mẹ trong vòng 12-15 ngày. Sau đó, cá con bắt đầu ăn được các sinh vật nhỏ trong nước. Khoảng 18 ngày, cá con ăn được thức ăn nhân tạo. Sau 21 ngày chúng có thể tự đi tìm thức ăn.
  Cá mới nở dài khoảng 1,2-2mm; sau 1 tuần cá dài 3mm. Khoảng 2 tuần tuổi, cá dài 1cm, thân có sọc thẳng, mắy màu nâu xám. Khi được 18 ngày, cá dài 1,5cm, vây lưng và vây bụng màu đen, lên màu. Khoảng 5-6 tuần, cá dài khoảng 2-2,5cm, có hình dạng như cá trưởng thành, nhưng chưa rõ màu sắc. Sau 3 tháng, cá dài 6-7cm và màu sắc thể hiện rõ, nhưng phải đến tháng thứ 5-6, cá mới có màu sắc sặc sỡ của cá trưởng thành.

  Trong thời gian đầu, từ ngày thứ 7, nên cho cá ăn bo bo (Moina) non (nhỏ), bọ một mắt (Cyclops) non, ngày vài lần, tránh cho ăn quá no. Thức ăn nên phân bố đều trong toàn bể, tránh cá lớn tranh ăn. Tiếp đó cho đến 2 tháng rưỡi, nên cho cá ăn rận nước (Daphnia). Cá 3-4 tháng cho ăn thêm cung quăng, trùn chỉ. Sau đó cho ăn thêm ròng ròng, bảy màu nhỏ.

  Trong vài tuần đầu, nên giữ nhiệt độ nước 29-30 độ C. Có ánh sáng khoảng 18 giờ. Nhưng không nên dùng ánh sáng quá chói chang.

  Cá đĩa xanh lam
  [​IMG]
  Symphysodon aequifasciata haraldi
  Blue discus, discus bleu
  Họ: Cá rô phi - Cichlidae
  Phân bố: Amazon (Nam Mỹ)
  Chiều dài cá trưởng thành: tới 12 cm hay hơn

  Cá đĩa nâu
  [​IMG]
  Symphysodon aequifasciata axelrodi
  Brown discus, discus brun
  Họ: Cá rô phi - Cichlidae
  Phân bố: Amazon (Nam Mỹ)
  Chiều dài cá trưởng thành: 14 cm

  Cá đĩa xanh lục
  [​IMG]
  Symphysodon aequifasciata aequifasciata
  Green discus, Discus vert
  Họ: Cá rô phi - Cichlidae

  Loại cá đĩa có màu này là loại quý hiếm.
  </span>
   
  luan_thao and hunghua like this.
 16. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Cách nuôi cá cảnh: cá Đĩa

  Theo: Nông thôn đổi mới - Vista, 2005/Số 2/II. Cách làm ăn mới - 68.39 Ngành chăn nuôi

  Theo đặc tính của loài thần tiên 7 màu này, nên nuôi trong bể số cá cùng cỡ cùng tuổi. Số lượng tương đối nhiều tốt hơn là nuôi thưa cá.

  Nuôi dày tuy chóng làm bẩn nước, tất nhiên phải có cách xử lý là thay nước nhiều hơn và phải chú ý đến hệ thống lọc nước.

  Lần đầu nuôi cá, chưa nên quá chú ý đến lựa chọn chủng loại chỉ nên sao lựa được cá không bệnh tật, ham ăn dáng vẻ linh hoạt, khỏe mạnh, thân không bị đen, không nhát, tùy khả năng kinh tế mua nhiều một chút những con cá bằng nhau.

  Khi mới đưa về nuôi nên nâng nhiệt độ cao hơn một chút. Cụ thể là 33 0C trên dưới không quá nhiều. Thay nước nhiều lần và cho ăn cũng nhiều lần cho cá quen dần.

  Cần phân biệt cá lớn, nhỏ nuôi riêng.

  Với cá từ 3 – 5 cm:

  Cỡ này khá nhiều, giá rẻ và dễ nuôi nhất. Nói chung cá càng nhỏ càng mau quen, chúng không sợ người như cá lớn.

  Bể cá mua ở thị trường cỡ 45 – 60 cm là được. Mới đầu không cần thiết phải mua một bể lớn. Hơn nữa bể lớn thả không nhiều cá, không gian vắng vẻ làm cá không yên.

  Trong khi sử dụng 1 bể lớn cũng nhiều điều bất tiện. Bể nhỏ là tốt hơn.

  Với bể 45 cm nên nuôi khoảng 10 con cỡ 4 – 5 cm.

  Với bể 65 cm nên nuôi khoảng 10 – 15 con nếu hàng ngày thay nước đều và cho ăn thức ăn sống có thể nuoi đến 30 con cũng không có vấn đề gì.

  Bể nuôi không cần phải trải cát ở đáy, chỉ cần có bộ tăng nhiệt (hay cấp nhiệt) có kèm bộ phận tự động điều chỉnh nhiệt độ và 2 bộ máy lọc nước (cần 1 bộ làm việc và 1 bộ thay thế khi bảo dưỡng để đảm bảo không ngừng công việc). Bảo dưỡng phải theo chỉ dẫn và không dùng nước máy khi súc rửa, cần dùng ngay nước nuôi cá đúng chất lượng trong việc này.

  Cá từ 7 – 11 cm:

  Dùng bể nuôi 75 x 45 x 45 cm hoặc 90 x 45 x 45 cm. Cũng dùng 2 bộ lọc nước như trên. Nên dùng bể 75 cm có thể nuôi 5 con kích thước từ 6 – 11 cm, hoặc 20 con kích thước 7 – 8 cm.

  Do không có đáy cát, có khi cá bị dị ứng với ánh sáng phản chiếu trên kính, có thể phủ một lớp nilông hay tấm PVC màu xám. Tuy nhiệt độ tốt nhất cho cá đẻ trứng là 31 oC nhưng trên dưới 30 C là bảo đảm cho cá phát dục.

  Việc thay nước số lần và lượng nước thay cần căn cứ vào: bể lớn nhỏ, cá lớn nhỏ và số lượng nhiều ít. Hệ thống lọc nước và hiệu suất thực tế.

  Với bể 75 cm (nếu chỉ dùng hệ thống lọc đặt bên trên) mỗi ngày thay nước 1 lần từ 50 – 70%. Nếu dùng hệ thống lọc nói trên kết hợp hệ thống lọc đặt trong bể cùng làm việc, 3 ngày thay 1 lần và thay 50%. Đây là tình hình thực tế đã được tác giả thử nghiệm có kết quả tốt.

  Các bộ lọc trên đây đều dùng len hoặc sợi tổng hợp làm vật liệu lọc. Thức ăn và cách cho ăn đã được chú ý để không làm hỏng nước.

  Cá từ 11 cm trở lên:

  Khi cá đã lớn được như vậy, người nuôi cá có phần đã yên tâm không còn vất vả và tốn công sức nhiều.

  Nên dùng bể 90 cm có thể nuôi từ 5 đến 15 con, ngày cho ăn 1 lần là được. 2 ngày 1 lần thay nước khoảng 70 – 80%. Cũng sử dụng 2 máy lọc nước nói trên với 1 máy lọc thả trong bể (còn gạo là máy lọc động lực có mô tơ). Thay nước giảm còn 1 tuần 1 lần 70%. Đến đây đã có thể có con bắt đầu phát dục khi cho ăn cần chú ý xem chúng có ăn đủ không?

  Nguồn: Kỹ thuật Nuôi cá cảnh, NXB Trẻ, năm 2003, tr. 161 – 164.
   
  hunghua thích bài này.
 17. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Các bệnh thường thấy ở cá đĩa:

  Cá bị bệnh thường có màu sẫm đen, bơi lội lờ đờ, hay ở sát đáy bể hay loi ngoi lên mặt nước, cờ trên và cờ dưới xếp lại, đuôi bị ăn mòn. Cá bị bệnh rất biếng ăn. Các bệnh thường thấy là:

  - Nấm thủy mi (mốc nước): gây nên những chấm nhỏ màu trắng trên thân cá. Có thể dùng sulfat đồng sát trùng cho cá với nồng độ vừa phải.

  - Lở loét mũi: do một loại ký sinh xâm nhập vào mũi, từ đó ăn hết phần thịt của mũi, tạo thành một lõm lớn lan rộng đến mắt và sâu tới não. Cá bị bệnh thường cọ mũi vào vật dụng để trong thành bể, vào thành bể, thường nghiêng đầu xuống khi bơi, biếng ăn hay bỏ ăn, phân trắng, loãng. Có thể dùng Tetracyclin để trị bệnh cho cá, nhưng cũng chỉ trị được dứt bệnh khi cá mới bị nhiễm giai đoạn đầu. Cá bị bệnh có thể lây bệnh sang những con cá khoẻ mạnh khác và có thể gây chết hàng loạt. Do đó phải chú ý giữ gìn vệ sinh bể nuôi, cách ly cá bị bệnh.
   
  hunghua thích bài này.
 18. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  @You & I : Rất cám ơn lòng nhiệt tình của bác, rất muốn được làm quen với bác, hiện tại bác có nuôi loài cá đĩa nào không, bác post lên xem chút nhá. À các thông tin bác post lên thấy rất quen quen, không biết từ nguồn nào vậy ???
   
 19. phamtungvov

  phamtungvov Thành viên uy tín

  Tham gia:
  27/11/05
  Bài viết:
  451
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  36 phố phường
  Minh mới nuôi cá Dĩa, chúng rất đẹp.
  Mình rất muốn học hỏi kinh nghiệm trong việc nuôi cá đĩa. Bác Hoài ơi, viết tiếp phần 2 đi. Mình đợi dài cổ rồi
  Thanks


  ___________________________
  Bạn nhớ đánh TV...
  haituonglong
   
 20. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hi hi, phần 2 đã được 1 Mạnh Thường Quân là Hải Tượng Long ghép lại với phần 1 từ lâu rùi bạn ơi. Bạn đã có hết những gì tôi có rồi đó. Muốn thêm nữa thì mời bạn xem các topic khác, còn có những điều thú vị hơn nhiều.
  Chúc bạn có những chú Đĩa đẹp.
   

Chia sẻ trang này