Nuôi gáy đẻ và gáy thả tại Hà Nam !

Thảo luận trong 'Tổ chim cu' bắt đầu bởi anhhn, 9/7/08.

 1. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Trong thời gian vừa qua theo dõi ở một số diễn đàn thấy nhiều bác có vẻ thích thú với việc nuôi gáy đẻ và gáy thả. Em mạo muội mở trang này để tường thuật việc nuôi gáy đẻ và gáy thả tại tỉnh Hà Nam mà em được biết hầu mong phần nào đáp ứng được với nhu cầu tìm hiểu của một số thành viên về việc này.
  Vì cũng đã có khá nhiều bài viết của các bậc tiền bối về việc chọn giống, kỹ thuật ghép đôi, nuôi chim non thế nào và thả chúng ra sao nên em không viết theo trình tự các qui trình trên mà chỉ muốn tường thuật lại những điều mắt thấy, tai nghe về nuôi gáy đẻ, gáy thả.
  Kính mong các cao nhân lượng thứ nếu có gì chưa đúng hoặc sơ xuất. Xin chân thành cảm ơn !
   
 2. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Lúc đang ấp và đặc biệt lúc nuôi con là thời điểm thuận lợi để bác nào muốn tập nuôi gáy thả thực hành đấy. (Thuật ngữ "gáy thả" được hiểu là chim gáy nuôi và thả ra như gà, bay ra ngoài chơi rồi lại bay vào chuồng, lồng). Và đó cũng là một trong những bí quyết nuôi gáy thả của bác Liêm - Hà Nam; bí quyết này dựa vào đặc tính của cu gáy là rất chung thủy và thám (yêu, quí) con vì vậy lúc nuôi con thả chúng ra chúng lại chui vào với con, lâu dần thành quen. Lúc không nuôi con thì chúng nhớ vợ, nhớ chồng mà bay vào nhưng thường thả thì cả đôi bay ra ngoài nên tập thả lúc đang nuôi con là tốt nhất. Một điểm nữa nếu bác nào thử phải lưu ý đó là phải làm 1 thanh gỗ tạo thành bậc lên xuống (như kiểu bậc tam cấp nhà ấy) ngay sát cửa chuồng chim gáy, vì khi chim bay ra ngoài đến lúc bay về sẽ đậu ở cửa chuồng 1 lúc, gáy, gù...rồi mới lò dò tìm cửa lồng để chui vào cho nên nếu không có cái bậc này chim sẽ khó tìm đường để vào chuồng được.
  Đây là 1 trong những bí quyết để thả chim ra chim lại bay về mà em tìm hiểu được chứ không đảm bảo 100% là thành công vì còn phụ thuộc nhiều vấn đề khác nữa thế nên bác nào thử thì thử mấy đôi chim xoàng xoàng thôi nhé không lại thử con chim quí nó bay vù mất thì tiếc lắm

  (đã pots tại svcvietnam)
  <!-- / message --><!-- sig -->
   
 3. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Nuôi cu gáy đẻ
  <HR style="COLOR: #ffffff" SIZE=1><!-- / icon and title --><!-- message -->
  Nuôi cu gáy đẻ
  Cách đây khoảng 5 năm, anh Đoàn Thọ Giang (ngụ ấp Phú Thới, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) được tặng 1 cặp chim cu gáy. Nuôi vỗ vài tháng sau, chim cu bỗng chịu... đẻ. Và cũng trong dịp tình cờ này, anh Giang phát hiện chuyện lý thú: nuôi chim cu ấp trứng nở con cũng dễ như nuôi gà vịt.
  [​IMG]
  Ngôi nhà nhỏ nằm trong vườn cây um tùm vùng cù lao sông nước lúc nào cũng nghe tiếng chim cu gáy liên tai. Dẫn khách đi một vòng, anh Giang khoe, tới nay ngoài số chim cu tặng cho bạn bè thì anh còn 10 con chim cu, toàn là "chim được ấp nở" không phải chim thiên nhiên. Lúc xin cặp chim cu một mái một trống về nuôi, anh cũng cho ăn thức ăn côn trùng như bao người chơi chim khác, thế mà không hiểu sao chim lại đẻ. Thấy chim nuôi đẻ được cũng hơi ngồ ngộ nên anh cho chim mái ấp. "Tôi thấy chim cu lạ lắm, trứng mà bị chạm tay vào là chúng tìm cách mổ trứng bể hoặc hất văng ra khỏi tổ, có nhặt trứng để vào chúng không ấp mà tiếp tục phá trứng". Sau mấy lần thấy chuyện lạ đó, anh để ý, không đụng tay vào quả trứng nữa thì chim mới chịu ấp, không quậy phá tổ.

  Thường chu kỳ đẻ của chim cu được cộng thêm 5 hay bớt đi 5 ngày trong tháng, con mái thường đẻ 2 trứng, ấp độ 15 ngày trứng nở. Chim cu đẻ "trong lồng" vẫn không khác mấy so với chim hoang, lông mượt và đẹp, tính nết vẫn hung hăng, chỉ nghe tiếng gáy của chim cu chuồng bên thôi là chúng ngóc đầu rồi tranh nhau gáy ầm lên. Thả một con chim cu lạ vào lồng là sẽ có một trận tử chiến xảy ra cho đến khi có một con chịu thua mới thôi. Vì thế nên "cùng mẹ cùng cha" nhưng vẫn phải nhốt riêng.

  Anh Giang kể, chim cu trống biết "nịnh vợ" lắm, thấy chim mái nằm ấp trứng hơi lâu là con trống nhảy vào ấp thế cho con mái ra ngoài rỉa lông, tắm nắng. Và dù là chim hoang hay chim sinh ra trong lồng chúng cũng chung tình vô cùng. Nếu một trong hai con chẳng may chết sớm thì con còn lại cam chịu sống một mình, không... "bay" bước nữa. Đợt trước, một cặp cu của anh có con chết, anh thả chim cu khác vào thì chúng không chịu xáp lại bắt cặp mà mổ nhau cho đến khi con thua chịu bỏ chạy.

  Với đà tận diệt của những người săn bắt chim cu để bổ sung thực đơn cho các nhà hàng với giá 20.000đ/con thì việc anh Giang nuôi thành công chim cu đẻ ít ra cũng an ủi được cho những ai quan tâm đến số phận của loài chim hoang dã này; và việc ấy cũng gợi mở cho người kinh doanh chim cảnh, làm kinh tế gia đình một kiểu làm ăn mới.

  (Nguồn tin: Thanhnien.com )
  <!-- / message --><!-- sig -->
   
 4. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Chim gáy đẻ cách nhật, quả đẻ trước và quả đẻ sau khác nhau về hình dáng (tròn, to và dài bầu dục). Dựa vào đặc điểm này các bác có thể đánh dấu để phân biệt chim . mái, chim đực khi nó nở vì quả đẻ trước sẽ nở trước. Sau khi nở được khoảng 23 - 25 ngày thì tách chim non và lúc này chim non sẽ tự mổ ăn chứ cũng chẳng cần phải đút đâu. Khi tách chim non ra sau khoảng 5 ngày chim mẹ lại tiếp tục đẻ quả thứ nhất cho lứa tiếp theo, cách 1 ngày lại đẻ quả nữa và như vậy tính trung bình khoảng 45 ngày là ta có 1 đôi chim non. Tuy nhiên chim non nuôi lên đa số giọng gáy không hay lắm, nghe hơi nhàn nhạt nhưng được cái mau dạn và nếu huấn luyện thành chim chào khách thì nuôi chim non nên sẽ rất nhanh. Nhu cầu nuôi chim non cũng không phải ít vì người sành chơi, nuôi cu mồi...không phải ai cũng có thời gian, điều kiện và hiểu biết, đam mê để chơi mà chiếm 1 tỷ lệ cũng khá cao là chơi 1 cách rất đơn giản là cúc..cù...cu thôi. Và cũng rất nhiều người thích chim chào khách, chim bảo được, vẫy gù...mà điều này thì chim nuôi non nên chiếm ưu thế. Bác Liêm ở chỗ em nuôi khoảng 10 đôi gáy đẻ thế mà chim non nở ra không đủ để đáp ứng nhu cầu của người chơi, nở ra đến đâu hết đến đó, hôm rồi còn điện lên để mua lại của em vì đã chót nhận tiền đặt của khách rồi mà còn bị người khác đến cướp mua mất. Tuy nhiên nếu nói về giá trị kinh tế thì không cao (300 - 500 ngàn/đôi) nhưng cũng phải thông cảm cho bác ấy vì ngoài thú chơi thì nó còn là 1 nghề; cung - cầu cả thôi mà nên đàn chim nhà bác ấy có thể nói đã phần nào giúp bác ấy giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống

  (Nguồn: svcvietnam )
  <!-- / message -->
   
 5. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Sau khi chim non nở bác đổ hết thóc đi và bắt đầu cho chim bố, mẹ ăn cám (bác mua loại cám bán cân hạt dài, nhỏ như viên đá lửa ấy cho nó đỡ tốn chứ nếu cám chim đóng túi thì hơi đắt- nhớ phải hỏi là cám chim chứ nếu mua nhầm cám cho lợn là chim đi đấy vì cám lợn nhiều muối, mặn). Mục đích cho ăn cám là để đảm bảo dinh dưỡng và cám mềm chim bố, mẹ ăn xong ợ lên mớm cho con sẽ tốt cho chim con hơn. Sau khi nở khoảng 23 - 25 ngày chim non sẽ rời ổ tập bay, lúc này bác để cho chim non ở thêm với bố, mẹ nó độ 5 ngày nữa thì tách ra lồng riêng và khi tách chim non cũng là lúc bác cho chim bố, mẹ ăn thóc trở lại; nếu có thể bổ sung vỏ trứng nghiền nhỏ và đá ong cà nhuyễn nữa thì càng tốt để đủ chất tạo canxi cho lứa trứng mới. Khi tách chim non bác nên lựa buổi tối mà tách để chim bố, mẹ đỡ nhớ con ảnh hưởng tới lứa tiếp theo (khi tách nếu để bố mẹ nó nhìn thấy bố, mẹ nó sẽ bay nháo nhác, gáy gù liên tục). Chim non nếu để đủ ngày như trên mới tách thì khi tách ra bác cho nó ăn gạo khoảng 1 tuần rồi hãy cho ăn thóc để đỡ hại dạ dầy, tuần tiếp theo cho ăn thóc đã ngâm qua nước cho ẩm, mềm và sau đó thì cho ăn như chim trưởng thành. Cũng có người muốn chim mau dạn người nên tách chim non sớm hơn nhưng nếu thế thì nuôi bộ hơi vất vả: ngào cám cho đủ độ dẻo rồi vê viên đút cho chim non ăn, trước khi đút nhúng viên cám qua nước lần nữa cho nó khỏi dẻo quá mà nghẹn chim.
  Chim non sau khi tách ra nuôi đến lúc thấy lấm tấm mọc cườm nếu muốn nhanh dạn, mau nổi ngoài các chế độ khác các bác nên bắt chim ra và nhẹ nhàng nhổ hết lông đuôi nó đi. Khi lông đuôi mọc dài trở lại, cườm mọc đủ cũng là lúc nó gáy gù ác rồi đấy các bác ạ. Em để ý thấy mấy con cu non nuôi nên có bộ lông rất mượt mà, bóng bẩy mỗi tội tiếng gáy thì không thể so với chim già bẫy ngoài thiên nhiên về được nhưng không phải là tất cả. Thiển nghĩ ngoài yếu tố di truyền nếu xung quanh nó lại có 1 dàn chim hay thì không biết nó có học được không các bác nhỉ ?
  (Nguồn: svcvietnam )<!-- / message -->
   
 6. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Lồng ấp làm thế nào để cho chim thay nhau ấp mà không bị gián đoạn. Giải pháp là làm 1 cái ngăn nhỏ trong chiếc lồng đó (lồng ở trong lồng) và để cái ổ của nó trong ngăn đó. Và cái ổ ấp nên để sát mặt sàn để tránh khi chim đẻ vả đảo trứng, trứng dễ bị rớt vỡ. Và khi ấp, nhiều khi con mái phá con trống, con trống phá con mái làm quá trình ấp không liên tục dễ hỏng thì khi có cái ngăn ấp như vậy lúc con này ấp bác có thể lấy 1 tấm bìa ngăn con kia không vào phá, đến giờ lại rút tấm ngăn ra cho con kia vào ấp thay phiên. Ngoài ra khi làm ngăn ấp và để ổ sát sàn cũng sẽ tránh cho chim con không bị rơi từ độ cao xuống có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chim non

  (Nguồn: svcvietnam )<!-- / message --><!-- / message -->
   
 7. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Kỹ thuật chọn giống, ghép đôi em đã đọc một bài của bác Hungthuoc mà tìm mãi chưa thấy. Bác nào thấy copy link luôn vào đây để anh em đọc cho nó liền mạch ạ. Cảm ơn các bác !
   
 8. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Tiếp tục đi đồng chí ơi! rất khoa học và đầy tính thực tiễn đấy, mình đặc biệt thích thú khi được đọc những dòng kiến thức về thời điểm thả gáy ra. Nếu các cụ ngày xưa mà biết được sự sáng tạo này thì có lẽ đã không có câu: "Thừa thóc nuôi bồ câu rừng", nghe câu này mình thấy đa phần mọi người hình như đều hiểu chim cu như là loài chim bạc nghĩa ấy,... nhưng thực tế thì không hẳn đã là vậy!
   
 9. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Dạ đúng đấy bác ạ, gáy không hề bạc như ta nghĩ vì xét đến tận cùng khi thả ra nó bay mất ngay cũng không phải là bạc mà là chúng nhớ đồng loại, nhớ rừng mà chúng bay đi tìm cội thôi mà như thế đâu phải chúng bạc. Còn bạc với người nuôi thì cũng không hẳn vì bằng chứng là đã có người nuôi thả ra chúng lại bay về, có con bay đi đúng 9 tháng mới quay về và khi về lại kèm thêm một con vợ nữa và chính bản thân em cách đây mấy năm đã nuôi được 1 con thả ra như gà, tối ngủ nó còn rúc vào nách em nữa cơ nhưng vì phải đi học không chăm được nên mang biếu người khác nuôi và con đấy nó vẫn gáy rất tốt, đậu cả trên thành giường gáy mới vui bác ạ.
  Em sẽ tiếp tục tìm hiểu và quan sát để tường thuật lại các bác nghe.
   
 10. tambaohoang

  tambaohoang Member

  Tham gia:
  7/5/07
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hai Phong
  Cho E hỏi chút

  E đọc bài viết của Bác hay quá, nhưng E muốn hỏi một chút không biết cách đó có áp dụng được với Bồ Cu Pháp không nhỉ. Vi E đc cho 1 đôi E nuôi đến hôm qua thấy nó đẻ 1 quả trứng. Mong các Bác chỉ giáo thêm. Cảm ơn các Bác
   
 11. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Cu pháp cũng làm đúng như thế thậm trí còn dễ hơn cu ta. Mình thì chưa nuôi cu pháp nhưng đã xem tận mắt tại nhà bác Liêm - Hà Nam. Bác ấy còn đang định ghép cu ta với cu pháp nhưng nghe một số bác đã ghép kiểu này nói thì sản phẩm của nó buồn cười lắm - nghe nó gáy cứ ôm bụng mà cười hay sao ấy: Cù..cù...hé...hé..hé/Cù...cù...hé...hé...hé....:laughing:. Kể làm một con như vậy thỉnh thoảng nó cù nách cũng vui
   
 12. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Bác hỏi cu pháp ghép với chim gáy cho ra sản phẩm ( gáy -pháp) lại coi có chính xác không ? hay chỉ là việc nghe nói, đồn đoán thôi... mình nghĩ nên phải coi lại ... vì 2 bộ Gen này nếu ghép lại có phù hộp để cho ra sản phẩm cù... cù... hé.... hé....hé... không ... ??? Nếu vậy thì cho ra màu lông, màu mắt, màu mỏ.... như thế nào ....

  Thân,
   
 13. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Bác cứ thử ghép một đôi: Đực là chim gáy ta và mái là cu Pháp cho nó ấp nở, khi nào có sản phẩm là bác biết ngay thôi mà: lông nó thế nào, mắt nó ra sao và tiếng gáy nghe có buồn cười không. Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sờ...; ta cứ tự làm và chiêm nghiệm là tốt nhất chứ nghe người khác nói nó không sướng mà đôi khi lại còn có cảm giác khó chịu vì nghĩ người ta nói phét (từ địa phương - mong bác thông cảm; ở chỗ bác chắc gọi là nói dối, nói láo hả:laughing:)
   
 14. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chim Cu gáy đẻ nuôi lớn để làm thịt thì được, còn để nuôi làm Chim gáy mồi hay Chim gáy chơi được thì khó. Vì một lẽ đơn giản nếu Chim gáy Bố Mẹ mà là Chim gáy hay thì rất khó bắt được cả đôi. Tôi được các nghệ nhân nuôi gáy truyền cho rằng, những con gáy hay thường sống ở rừng một đôi, để đánh bắt được cả đôi là một chuyện không tưởng, những con gáy dở thì thường bắt được bằng đánh lưới cả một đàn. Tôi nghĩ rằng nuôi Chim gáy sinh sản chắc là chủ yếu từ chim đánh lưới, một con gáy hay rất khó có thể ghép đôi để sinh sản được!!!
  Nghệ thuật chơi Chim gáy thường không đi đôi với vấn đề doanh lợi.
   
 15. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác bàn đúng lắm!
  Việc nuôi một đôi gáy đẻ rồi thả ra được cho chúng bay ra, bay vào,... sáng chúng bay ra rừng, trưa và chiều lại bay về tổ thì kể cũng khoái đấy chứ bác nhỉ! cuộc sống có thêm những nốt nhạc vui như vậy cũng đáng làm lắm chứ các bác nhỉ!
   
 16. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Mình nghĩ đây cũng là chuyện nói phét thôi đấy bác à, mình tin rằng không có sản phẩm để chứng minh, nên làm gì có việc thấy với rờ :D , vì xét theo khoa học thì không như các bác nghĩ đâu, khi nào bác vào www.nokkhao.com/eyaigenetics.htm thì bác mới thấy việc ghép gen khó tới cở nào ... nên mỗi khi ra sản phẩm giá rất cao ( hơn 600 triệu đồng) nếu mà đơn giản, thì bên Thailand cần gì những phòng thí nghiệm để làm gì cho tốn kém .... và ra sản phẩm fancy với giá cao ngất ngưỡng như vậy ??? Bác nên hỏi lại người đã từng ra sản phẩm và cho mình xin biết địa chỉ để mình và mọi người tới chim ngưỡng.... cái cù cù hé hé hé ....

  Thân,
   
 17. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Chim Cu gáy đẻ nuôi lớn để làm thịt thì được, còn để nuôi làm Chim gáy mồi hay Chim gáy chơi được thì khó. Vì một lẽ đơn giản nếu Chim gáy Bố Mẹ mà là Chim gáy hay thì rất khó bắt được cả đôi. Tôi được các nghệ nhân nuôi gáy truyền cho rằng, những con gáy hay thường sống ở rừng một đôi, để đánh bắt được cả đôi là một chuyện không tưởng, những con gáy dở thì thường bắt được bằng đánh lưới cả một đàn. Tôi nghĩ rằng nuôi Chim gáy sinh sản chắc là chủ yếu từ chim đánh lưới, một con gáy hay rất khó có thể ghép đôi để sinh sản được!!!
  Nghệ thuật chơi Chim gáy thường không đi đôi với vấn đề doanh lợi.
  Em cũng nghĩ là như vậy và cũng đã nói rất nhiều là cu gáy đẻ nuôi chỉ để thỏa cái sự tò mò, và sự thật là nó nhanh dạn người lắm nên để phục vụ những người thích chơi nhưng không sâu mà đơn giản là chỉ để được nghe cúc..cù...cu và bất biết đó là giọng gì. Bác thử nghĩ xem - thực ra rất nhiều người thích nuôi cu gáy nhưng có phải ai cũng am hiểu sâu được như các bác và cũng có phải ai cũng biết chơi cu mồi đâu. Bản thân em nuôi cu tính ra cũng được hơn chục năm rồi nhưng gần đây mới có điều kiện để tìm hiểu về cu mồi, tìm hiểu về các giọng cu nên mặc dù vẫn nuôi cu đẻ (ấp được đôi nào em lại cho, biếu, tặng hết ấy mà và đang dự kiến là sẽ biếu hết lại bác Liêm để bác ấy bán - đối với các bác thì không đi đôi với vấn đề doanh lợi nhưng đối với 1 số người thì bẫy cu, nuôi cu đẻ nó là 1 nghề đấy các bác ạ và cái nghề này cũng phần nào giúp đỡ họ giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống; 1 đôi cu vừa tách mẹ bác Liêm bán được khoảng 200.000 - 300.000, còn trưởng thành hơn có khi bán được tới 500.000; còn cu bổi khi bẫy được những con đẹp các cụ, các bác ấy bán lại cho người nuôi với giá 100.000 - 150.000 ngàn/con hoặc hơn nữa tùy thuộc vào con bổi đó thế nào (hình, tướng...) và số tiền này đối với 1 số người thì chẳng là cái gì nhưng với nông dân thì giải quyết được khối việc); song song với việc nuôi cu đẻ hiện tại em cũng nuôi 8 con cu bổi mua lại của các bác bẫy được chưa kể 1 con bổi của Bác NAMNHI kỷ niệm và 1 con mồi được 1 bác cũng ở Thanh Hóa nhường lại cho.
  Một người sâu về cu, cu mồi, bẫy cu như bác thì không hứng thú với cu non nuôi nên là đúng rồi và 1 người có quá ít thời gian nên không thể chơi cu mồi, không thể đi bẫy cu và không có điều kiện để mà tìm hiểu thổ đồng, kim, còi là cái gì những vẫn thích trong nhà có 1 con chim cu thì đơn giản là ra hiệu hoặc chạy đến những người như bác Liêm mua 1 con non về nuôi là khoái rồi.
  Chuyện nuôi gáy đẻ và thả đã trở thành 1 chuyện lạc lõng ở đây mặc dù nói như bác NAMNHi thì nó cũng là một nốt nhạc vui trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng chấp nhận nó là một nốt nhạc thế nên nhờ các Mod khóa giúp topic này lại. Xin cảm ơn !
  P/S banchu: Bác thử tìm hiều lại xem, ở Biên Hòa hay Đồng Nai gì đó cũng đã có người ghép cu ta với cu pháp rồi đấy và hình như cũng đã có bài trong diễn đàn này. Còn ngoài này thú thật em không có thời gian để mà chụp hình, viết bài hay hướng dẫn để bác đến xem được. Mong thông cảm và xin chấm dứt bàn về nuôi gáy đẻ tại đây=;
   
  Last edited: 15/7/08
 18. duc chinh

  duc chinh Member

  Tham gia:
  30/5/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Trieu Chau
  Cai quan trọng là cái TÂM

  Bác đưa chuyên mục này lên rất hay từ trước tới nay em nghe nói Con Cu nó " Bạc nghĩa " nhưng hôm nay em biết Bác đã có kinh nghiệm này. Bác cứ theo dõi và phổ biến cho mọi người cùng hiểu nhé. Còn chuyện mồi hay không thì không quan trọng. Mồi đối với các ca sỹ chuyên nghiệp thì có những người thẩm âm họ nghe. Đời thường ta chỉ cần văn nghệ quần chúng là được. Cao sang gì đâu mà cần phải MỒI. MỒI KHÔNG BẪY ĐUỢC MỒI ĐÂU?
   

Chia sẻ trang này