Nuôi khuyên đúng cách.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm chăm sóc chim khuyên' bắt đầu bởi dhongphuc, 30/8/06.

 1. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phong trào chơi khuyên thì ngày càng phát triển người chơi nhiều... Thông tin để có thể nuôi sao cho đúng cách cho chim líu thì ít, anh em biết lại ưa giấu nghề.
  Ngày xưa mới chơi chim ra hàng mua về nuôi và rất cẩn thận hỏi người ta là nên nuôi thế nào thì người ta trả lời là cứ nuôi bình thường. Và kết quả là chim thường chết thường xuyên phải nên cửa hàng đó nộp tiện mang chim về nuôi. Vậy cái kiểu nuôi bình thường đó khi mới chơi sẽ hiểu thế nào? Chắc mới đầu anh em nhà mình ai cũng nghĩ giống em thôi, như nuôi gà vì chim gà giống nhau. Sai lầm chết tiền. Lúc đầu mới chơi yêu lắm quí lắm suốt ngày ngắm xem cả đêm lẫn ngày. Một cách phá hoại công mình.
  Nuôi khuyên là cả một nghệ thuật chứ không đơn giản như em nghĩ lúc đầu. Những người có thể nuôi được một con khuyên đứng yên trên giàn líu hằng giờ đồng hồ ở HN cũng chỉ vài người.
  Vì là chim rừng nên con khuyên cần có thời gian thuần hóa, thời gian này(có thể từ vài tháng tới vài năm) phụ thuộc tùy chim. Thuần hóa xong rồi là cả một quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc, đi dợt.
  Nuôi dưỡng là quá trình giúp con chim ổn định.......( thức ăn hợp lí đủ chất giúp nó khỏe mạnh các thành phần không thiếu và sẽ phí công nuôi nếu thừa chất. Chim khuyên ruột thẳng việc tiêu hóa các chất mình cho là tốt rất khó) Còn thành phần làm cám đúng đủ lại là bát cơm của người có nghề...
  Chăm sóc bao gồm các việc như cho chim tắm nước, tắm nắng, vệ sinh lồng trại, cóng ăn cóng uống...........
  Làm tốt 2 việc trên trong một thời gian dài thì sẽ tới thời điểm phải cho đi dợt. Chim mang đi dợt nên là chim có lửa hoặc có tuổi lồng đã thay lông xong.
  Cần quan sát kĩ xem ở từng thời điểm để có những điều chỉnh hợp lí sao cho sự điều chỉnh đấy giúp chim khỏe mạnh, lông lá mượt, luôn trong trạng thái xung kêu gọi nhiều và tránh cho không bị đi ỉa( trong trường hợp này rất nan giải).
  Vì chim khuyên không thể nuôi giống gà như tôi và anh em nghĩ( hôm vừa rồi qua nhà vài người mới chơi lúc 9h chim vẫn ko được chùm áo lồng và hót). Ngoài thiên nhiên chỉ 5-6 h chiều là không có chim bay nữa rồi. Chim mình nuôi cũng phải vậy. Không chỉ làm cho chim suy yếu phí công sức mình bỏ ra thôi.
  Ai mới chơi thì nên làm theo những cách căn bản trên cũng đã đủ rồi còn sau đó thì thời gian sẽ dậy bảo bạn thành người nuôi giỏi nếu bạn có tay nuôi và sự đam mê thật sự với con khuyên.
  Anh em ai có thắc mắc thì cứ hỏi ở chủ đề này em không biết để trả lời thì thắc mắc của anh em vẫn sẽ được giải quyết. Trên diễn đàn này không ít người nuôi chim giỏi tham gia đâu nhưng mà anh em vẫn đang ngậm tăm đấy
   
 2. hiphoprjd2

  hiphoprjd2 Member

  Tham gia:
  16/6/06
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hanoi
  khuyên tắm nắng thế nào

  :crying: anh cho em hỏi tắm nắng lúc nào là tốt nhất và tắm nắng khoảng bao lâu
   
  long le, Ba gau and ancaraven like this.
 3. dang khoa

  dang khoa Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/06
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  mytho tien giang
  khuyên vàng sao ko thấy líu

  cho hỏi chút nhé .ở nhà có 3 em khuyên vàng đã được 1 mùa rưỡi rồi mà sao ko thấy nó líu gì hết có phải do thức ăn hay ko mà nó như vậy nữa ở nhà còn có 1em xanh ba son nữa nhưnh đã bán rồi .vậy anh em có cách nào giúp với~X(
   
  ancaraven thích bài này.
 4. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Anh đã nuôi đc con khuyên mộc nào anh bắt thành danh chưa thi đấu đoạt giải cao nào chưa ,em cũng đi bắt khuyên mộc nuôi chưa con nào đc ra hồn . Em muốn học hỏi kinh nghiệm từ các cao thủ . Nhiều khi em nghĩ vắt óc hay là táo bạo đầu tư một chú khuyên thành danh đầu tư ít cám nổ thế nào cũng thi đấu đc ít ra ko bị loại ngay từ vòng gửi xe để còn có cái để bốc phét. Em rất mong đc các cao thủ chỉ giáo
   
  Last edited: 5/9/06
  ancaraven thích bài này.
 5. trecontapchoi

  trecontapchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  abcxyz
  hihi anh dang_khoa vẫn chơi khuyên vàng huh? chuyên phỏm khuyên xanh đi anh nuôi khuyên vàng để làm gì ^.^
   
  ancaraven and npxan like this.
 6. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tắm nắng thì tốt nhất là trước 9 h, khoảng 30 phút. Không thì khi nào thấy chim há mồm ra là đủ.
  Khuyên líu thì phải có thời gian, và đến đúng thời điểm nó sẽ líu. Bạn thử tách 3 con ra 3 chỗ chăm sóc tốt hơn bình thường xem có kết quả không?
  Nếu chaomao tin tôi thì sẽ ổn mà không phải mua chim đắt. Không cần mấy cái con chim có giải làm gì vì tự làm được nếu làm có duyên và tâm huyết. Bạn cố tìm bằng được những chú chim có tuổi lồng(khoảng 5 năm), mau mồm. Khi tìm được gửi tin nhắn cho mình......... thân
   
  long le, Ba gau and ancaraven like this.
 7. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Theo anh con khuyên 5 mùa nhìn như thế nào để biết đc, em thấy các cao thủ nói khuyên non chân nó nhanh cộp lắm. Anh cứ thử nuôi khuyên mộc đi nếu mà anh nuôi cho ăn cám nổ đoạt đc giải thì anh em nuôi khuyên tin ngay .Nếu mấy tháng mà có giải thế thì quả là cao thủ với cám TẦU thì mọi chuyên trở nên đơn giản phải ko anh .EM RẤT MONG ANH EM TRÊN DIỄN ĐÀN LÀM CHỨNG ĐỂ KHỎI PHẢI NGHIÊN CỨU CÁNH NUÔI KHUYÊN CHO HÓI ĐẦU BẠC TÓC CHUYỂN SANG DÙNG CÁM NỔ CÓ HƠN KO . XIN ANH EM NUÔI KHUYÊN CHO Ý KIẾN ĐÓNG GÓP
   
  congtudon, Ba gau and ancaraven like this.
 8. khuyentrangmo

  khuyentrangmo Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/06
  Bài viết:
  261
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà đông hà tây
  to chaomao : hic linh tinh quá à đâu phải cám tàu mới líu chẳng phải đâu pác ạ .Con chim hay có bản lĩnh rồi thì nó vẫn hay em có 3 con ăn cám cò líu cực tốt luôn nhưng đi chơi thì mới có 1 em vừa thay lông xong xách lên cung đấu ác (chẳng kém cám tàu gì cả , có loại cám cò không mất mầu đâu ^^) nên chọn được con chim chịu đấu khó lắm do duyên số nữa và lại pác móc chim mộc nuôi vất vả ty' nhưng lọc bớt đi không phải cứ móc về lại nuôi béo cô nó không hay thì thả đi pác ạ .Mộc thì cố chọn em nào chịu kêu sau này mau líu càng phi khỏe càng tốt chim mộc già mới thế nuôi đến năm thứ 2 chắc là đứng cầu thôi .còn chọn chim non thì nhanh lành nhưng chọn được con hay thì hiếm lắm ....đợt trước nghe ai kể có con chim nuôi non lên cũng ăn topten rùi đó .Cố gắng sao cho con chim líu hay và hay líu là chim mình nuôi từ mộc lên chứ không phải bắt con líu rồi .......[-(
   
  ancaraven thích bài này.
 9. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Bạn khuyentrangmo lại hiểu sai ván đè rồi ,tôi biết là nhiều người nuôi cũng ko cần cám nổ vẫn líu thi đc giải cao . Em thấy anh PHÚC nói là ăn cám của anh chỉ khoảng 20n là líu nên muốn để anh PHÚC chứng minh tài điều khuyên cho anh em thấy . Còn con khuyên có mùa thì độ ổn định của nó có rồi thì khỏi phải bàn cứ đậu xanh trứng là lên cần gì phải cám nổ . Còn con chim hay có chịu líu đấu hay ko phụ thuộc vào tố chất của con chim và cách chăm sóc phải thật ổn định . Bạn mua cám cò loại gì mà tốt vậy ăn vào líu cực tốt có thể chỉ cho em mua ở chỗ nào có đươc ko cả loại ko mất màu để anh em trên diễn đàn học hỏi . cảm ơn n
   
  ancaraven thích bài này.
 10. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  hehehe một phát hiện mới rồi, Cám cò tốt hơn cám tàu này anh em ơi, Nói thật là tôi cũng nghe có người nuôi cám cò líu rồi đấy. Một minh chứng cho việc cám gì ko quan trọng mà là cách nuôi thôi đúng ko?:applause:
   
  ancaraven thích bài này.
 11. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh em nhà mình nói mãi không hiểu. Cám gì chim chẳng líu. Nhưng Trung quốc đã nghiên cứu ra 1 loại cám trong đó nó bao gồm đủ các chất. Nói dễ hiểu nó là cám tổng hợp các chất giúp cho chim đẹp lông, líu căng và luôn khỏe mạnh. Giúp những ai như tôi thích chơi khuyên muốn nuôi khuyên nhưng ko có thời gian cho ăn hoa quả, mồi tươi chim vẫn căng.
  Chứ cám tiên mà chim không hay thì cũng chẳng làm gì. Với lại nhà mình ai không hiểu gì về cám tầu thì đừng nên nói nó lại khiến nhiều người hiểu sai. Chỉ có một điều là không phải ai cũng đủ kinh tế để nuôi cám tầu và người chơi khuyên TQ nuôi mỗi người chỉ 1-2 con nên không bao giờ làm cám cả. Thức ăn bán sẵn cho chim khuyên nó có ở chợ như thức ăn cho cá vậy thứ nào lọai đó vậy nên không có chuyện chơi khuyên mà lại nhiêu khê như anh em nhà mình.
   
  hoaphuly thích bài này.
 12. khuyentrangmo

  khuyentrangmo Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/06
  Bài viết:
  261
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà đông hà tây
  to :chaomao : vâng cám cò này là cám tổng hợp em lấy của 1 ông chú nuôi họa mi chọi cũng lâu rồi ông ý mua cám về làm cho mi em thấy ông ý nuôi không con nào mất mầu cả 1 lạng chỉ cho lòng đỏ thôi là đủ ngoài ra thì chuối và sâu thỉnh thoảng cho 1 ít tắm giặt đầy đủ thế là líu căng thôi .Nhờ đó em mới đi móc K mộc về nuôi cám cò 1kg trộn 10 trứng nuôi lồng tập chung thay lông xong em mới tách .Nghe nói cám đó làm từ xương và thịt thừa của các con gia súc gia cầm thôi .Rẻ bèo có 5,5 k 1 kg thui quá rẻ cho nuôi khuyên mộc cả khuyên líu nữa đúng không các pác .Nếu pác muốn lấy thì liên hệ hôm nào em ra cung đem ra cho anh em xem .hi` i` ^_^ cám cò thì sao bằng cám tầu được phải không các pác ...đấy là em nghĩ thế .:applause:
   
 13. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh em nhà mình ai con nuôi khuyên thủ công, vẫn phải làm cám thì nên nghe em thế này. Đừng có trộn linh tinh vào cám, cứ nghe người ta nói cái này tốt cái kia tốt thì chỉ có hại chim. Tự mình cảm thấy sao cho phù hợp là được. Trình độ làm cám của tất cả anh em nhà mình đều thấp nên cho một nắm cám cò vào phòng bệnh cho chim. Trong cám cò có thuốc chống hôi phân, thuốc phòng bệnh...
   
 14. Hien_Architect

  Hien_Architect Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  435
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tùy từng người nghĩ theo 1 kiểu mà anh P...nếu như ai cũng nghĩ như ai thì chim của ai cũng bằng của ai cả...làm sao ma thi phân thắng bại đc...nuôi chim mà giống nhau cả thì phong trào chơi ko phát triên đc
   
 15. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh nghĩ là anh em diễn đàn ai cũng có được một tư tưởng giống anh và Hiển thì ngon lành. Nhưng nói để anh em hiểu thì lại nghĩ khác, nhưng không chia sẻ thì càng tốt........ Quay đi quay lại toàn mấy ông mặt nhầu nhận giải........ chẳng thấy ai chịu phát triển vượt lên đứng thêm vào đội ngũ mặt nhầu chán thật.........
   
 16. xxxbopy

  xxxbopy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/06
  Bài viết:
  1,372
  Thích đã nhận:
  232
  Đến từ:
  Thủ đô
  ???

  Chán thì thôi, k phổ biến kinh nghiệm nữa, còn những cái đã trót phổ biến rồi thì ai cảm thấy đúng thì theo, k thì thôi! còn toàn hội chơi chim cho vui chứ có phải làm kinh doanh đâu mà nhăm nhe nhận giải rồi bán chác, làm tiền ??? Bạn Phúc cao thủ thế mà chẳng có ai "tâm phục khẩu phục" mà nghe theo thì uổng quá, uổng quá!:applause:
   
 17. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thật sự là người mới chơi giống em cách đây 2 năm thì nhiều, và họ đang phải đóng học phí mà gặp mấy thằng có nghề nó không chăn thì phí. Em nghĩ là mách cách cho anh em nhà mình đỡ bị chăn thì lại cứ gân cổ nên nghĩ là em tinh vi, ra oai. Cách đây 20 tháng em mới mua chim 30 nghìn để nuôi, sau đó bị chăn gần 20 triệu. Từ lúc được anh QG chỉ nghề em tiến bộ kinh khủng, bây giờ còn gọi là có nghề và có thể chăn lại các ông mới chơi. Mấy bác mới chơi nhà mình sau này nhìn lại mấy câu em viết thì sẽ giật mình. Con khuyên này có một sự thật là quá dễ nhưng phải có người có nghề dẫn dắt (không phải chăn dắt).Và quan trọng là phải tin nhau, tin ngừoi chơi cùng mình. Từ một người mù khuyên anh em chơi khuyên ai chẳng biết là em tiến bộ nhanh thế nào và vì sao?
   
  ndhai and mimoc like this.
 18. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Chào tất cả các anh em trên diễn đàn , Cho em hỏi này chút nhé , trước giờ em cho con khoen ăn chung thức ăn của con yến , nhưng đọc qua mục này định chuyển qua cho nó ăn thức ăn riêng , em định thử cho nó ăn thức ăn trung quốc như mấy anh em đang bàn luận không biết trong thành phố mình chổ nào có bán thức ăn loại đó . Vì chỉ có 1 em nên cũng không muốn làm cám làm gì , hi vọng mấy anh em giúp đở..
   
 19. trecontapchoi

  trecontapchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  abcxyz
  anh liên hệ với anh Phúc là gặp đúng ngươi rối đó :))
   
 20. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn Candat là ở Thành Phố Hồ Chí Minh cơ, không hiểu ở trong đó có đâu bán cám Tàu không nhỉ?
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cach de mang chim khuyen