Nuôi mối nguồn thức ăn tốt bổ sung dinh dưỡng cho gà rừng và tất cả các loại gà

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi gatrect, 15/10/13.

 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Cái gì cũng có hai mặt của nó (lợi và hại). Mối giúp gà con phát triển khỏe, mạnh hơn hẳn các loại thức công nghiệp và nhiều loại côn trùng khác; giúp gà phát triển bình thường khi thời tiết khắc nghiệt (nóng quá hoặc lạnh quá). Tôi nuôi gà đá là nghề chính và mọi người đều thấy được hiệu quả của việc cho gà ăn mối. Nó giúp gà đá không bị rút cổ, đèo đẹt và chết lác đác khi thời tiết lạnh hoặc nóng.
  [​IMG]
  Mối tàn phá ghê gớm các kết cấu bằng gỗ tạp ở quê có trên 5 loài mối khác nhau (mối đất, mối lửa, mối nghệ, mối nấm, mối gà ăn,....) nhưng gà chỉ thích ăn có hai loại:
  + Loại mà mọi người khai thác để cho gà ăn (ở đây gọi là mối gà ăn) thường làm tổ trên cây, tổ có màu giống như đất, tương đối cứng và mối rất hiền (ít cắn và cắn không đau)
  + Mối nấm là mối có tổ nằm trong lòng đất và nấm mối sẽ mọc lên từ các tổ này vào đầu mùa mưa. Do để khai thác nấm mối và nằm trong lòng đất nên bà con không khai thác mối này để cho gà ăn mà bảo dường tổ mối rất cẩn thận để lấy nấm.
  Một số loài mối gà không ăn (do có mùi hôi, có chất dầu,...) , có một số loài mối rất dữ chúng sẽ cắn gà con khi cho ăn.
  Đã cho mối tồn tại và khai thác sản phẩm từ chúng để cho gà ăn còn thiệt hại do nó gây ra không đáng kể.
  vài ý trao đổi
   
 2. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Cách nuôi mối đây nè anh em

  Kỹ thuật nuôi mối sinh sản
  làm thức ăn cho tắc kè, rắn mối,..  Mối vốn là loài côn trùng có hại mà con người luôn tìm cách trừ khử. Nhưng nó lại là thức ăn khoái khẩu của nhiều loài vật nuôi, trong đó có tắc kè, rắn mối và gà. Gần đây, nhiều hộ chăn nuôi đã bắt tay vào nuôi mối, nhưng do chưa nắm được kỹ thuật nuôi nên còn gặp nhiều thất bại . Để tháo gởi khó khăn này chúng tôi xin giới thiểu tới quý bà con kỹ thuật nuôi mối sinh sản làm thức ăn cho các loài bò sát và gia cầm…


  [​IMG]
  Kỹ thuật nuôi mối tương đối đơn giản​


  Qua một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu chúng tôi nhận thấy kỹ thuật nuôi mối tương đối đơn giản, vốn đầu tư thấp mà hiểu quản kinh tế lại rất cao.


  Cách làm chuồng nuôi mối: Các bạn có thể dung chậu nhựa (plastic), xây hồ nuôi… miễn là mối không bò được ra ngoài là được.


  * Lót một lớp đất bên dưới chậu.


  * Nếu muốn thu hoạch gối đầu thì có thể bố trí nhiều chậu nuôi.


  * Có thể đậy nắp, chỉ chừa kẽ hở rất nhỏ cũng đủ để mối thở.


  * Đặt chậu nơi tối và mát mẻ.


  * Mối leo trèo kém và hầu như không có khả năng tự vệ khi ra khỏi tổ. Mối cũng không có thói quen đi quanh quẩn kiếm mồi như kiến. Tuy nhiên, để đảm bảo mối không bò ra ngoài, người ta lồng hai chậu với nhau và đổ nước ở giữa.

  [​IMG]
  Chuồng nuôi mối  Làm tổ cho mối: Có thể làm tổ cho mối bằng các tấm gỗ ghép lại, ở giữa để khe hở chừng 1.5 li để mối bò. Các tấm gỗ khoét lỗ đường kính độ chục phân, giữa nhét khăn ăn hoặc giấy vệ sinh.


  [​IMG]
  Làm tổ mối​


  Độ ẩm trong chuồng nuôi mối: Mối cần độ ẩm nhưng không được quá ẩm ướt. Chậu nuôi cần được phun ẩm mỗi vài tuần. Người ta có thể đặt thêm một tấm xốp hoặc khăn ăn thấm nước để giữ độ ẩm.  Thức ăn cho mối: Thứ ăn cho mối chủ yếu là gỗ; bao gồm mọi vật liệu có chất xơ (cellulose) như gỗ, cành cây khô, lá khô, dăm bào, mùn cưa, sách báo .v.v... Trong một nghiên cứu về mối ở Mỹ, các nhà khoa học trộn mùn cưa với chất kết dính (agar) thành các thỏi thức ăn cho mối; kết quả rất khả quan.


  * Các nhà vườn ở nông thôn mỗi năm tỉa cành, mé nhánh, quét lá rụng cũng dư ra rất nhiều gỗ tạp có thể tận dụng để nuôi mối. Cần phơi khô trước khi cho mối ăn.


  * Quan sát và bổ sung thêm thức ăn một khi mối đã ăn hết.


  Dưới đây là một ví dụ: Thức ăn của mối là những que kem.  Mối giống: Loại mối thường được chọn nuôi là mối đất (subterranean) bởi khả năng tiêu thụ chất xơ, tốc độ và quy mô phát triển bầy đàn rất mạnh (lên đến cả triệu con).  [​IMG]
  Chọn mối giống
  * Tốt nhất hãy tìm tổ mối đất ở địa phương. Không nhất thiết phải bắt bằng được mối vua và mối chúa. Chỉ cần bắt được ấu trùng mối vua và mối chúa cùng với một số mối thợ, mối lính để đem nuôi. Ấu trùng sẽ phát triển thành mối vua và mối chúa thực sự. Chúng giao phối với nhau để duy trì bầy đàn.


  * Làm tương tự trong trường hợp ươm nuôi bầy mới.


  Thu hoạch mối:


  * Cuốn chiếu: Dỡ bỏ hai tấm ván ở trên, mặt tấm ván dưới cùng chứa đầy mối, nhấc lên và rũ mối vào chậu. Đem mối cho gà ăn.


  * Toàn bộ: Tuyển lại mối vua, mối chúa và một số mối thợ cho bầy sau. Phần còn lại đem cho gà ăn.


  Cảnh báo: Mối là loài côn trùng có hại, bởi vậy cần hết sức cẩn trọng khi nuôi:


  * Chỉ tìm và nuôi những loài có sẵn ở địa phương.


  * Không nuôi trong thành phố.


  * Không để mối thất thoát ra ngoài. Nếu ngừng nuôi, phải tiêu hủy hết.

  ---------------------------------------------------------


  Ghi chú


  * Nếu không nuôi, các bạn có thể đặt bẫy mối: nạp gỗ hay bìa các-tông vào thùng nhựa khoét lỗ rồi chôn hoặc đặt gần tổ mối. Sau một thời gian --> mở nắp để thu hoạch. Nên giữ cố định thùng nhựa, chỉ rũ bìa các-tông để thu hoạch mối, như vậy các đường hầm mà mối xây dựng từ tổ đến thùng sẽ không bị hư hỏng.  <IFRAME height=315 src="http://www.youtube.com/embed/SV7ZRSzKyjA" frameBorder=0 width=500 allowfullscreen=""></IFRAME>
  Video tìm hiểu về loài mối​


  Bạn cắt tranh phơi khô chất thành đống cách mặt đất khoảng 10 cm. Nếu hên thì vài ngày sau sẽ thấy mối bò lên, sau đó có thể bỏ thêm lá cây củi mục làm thức ăn cho mối. Sau 30-45 ngày thì bới ra cho gà ăn vậy thôi chắc chắn gà sẽ rất thích ăn món mối này.


  * Phân biệt mối với kiến và ong: tuy cả ba đều là loài côn trùng có tập tính xã hội nhưng khác với điều mọi người lầm tưởng, mối không có quan hệ họ hàng gần với kiến và ong. Nói ngắn gọn, kiến tiến hóa từ một loài ong bắp cày cổ trong khi mối tiến hóa từ một loài gián ăn gỗ cổ!


  Cả hai đều có hiện tượng bay tách bầy (nutipal flight). Kiến đực và kiến cái giao phối trên không trung. Kiến cái đã thụ tinh rơi xuống đất trở thành kiến chúa, nó có thể tự làm tổ và phát triển bầy đàn mới hoặc quay trở về đàn cũ. Bởi vậy, một tổ có thể tồn tại nhiều kiến chúa. Kiến chúa chỉ thụ tinh một lần và dự trữ để dùng trong suốt cuộc đời còn lại của mình.


  Mối đực và mối cái chỉ thuần túy bay tách bầy mà không giao phối trên không. Khi rơi xuống đất chúng mới tìm chỗ làm tổ, trở thành mối vua và mối chúa, giao phối và bắt đầu xây dựng bầy đàn mới. Trong bầy đàn có những ấu trùng mối vua và mối chúa làm dự bị sinh sản. Nếu mối vua và mối chúa chính bị bắt hoặc chết đi thì các ấu trùng sẽ thay thế.


  Để phát triển bầy đàn. Với tổ kiến, bạn nhất định phải bắt được kiến chúa, trong khi với tổ mối thì bạn chỉ cần bắt được ấu trùng mối vua và mối chúa là đủ. Chúng sẽ tự phát triển thành mối vua và mối chúa chính thức. Chính vì lẽ đó mà việc treo thưởng cho người bắt được mối chúa (phá đê) như chính sách ngày xưa có lẽ không đem lại hiệu quả.
  (nguồn từ thế giới côn trùng sưu tầm gửi chia sẽ anh em)
   
  codo, chim gay, tonykhim and 8 others like this.
 3. baphihg

  baphihg Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/13
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  946
  Đến từ:
  Hậu Giang
  Cám ơn chú đã chia sẽ thông tin bổ ích, chú à chứ cái gì thì ở quanh nhà cháu mối đầy ra nè, mà chú cẩn thận nếu cho gà ăn mối già gà con sẽ bị cắn thủng bao tử chết đó...hi..hi
   
  nobitui and gatrect like this.
 4. baphihg

  baphihg Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/13
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  946
  Đến từ:
  Hậu Giang
  cám ơn chú đã có thông tin chia sẽ bổ ích, nhưng nuôi mấy con này ghê quá chú ơi, cháu mà nuôi chắt ba cháu đánh chết
   
  gatrect thích bài này.
 5. Hieu Ca Rem

  Hieu Ca Rem Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/13
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  909
  Đến từ:
  Phương Lâm
  Mối thì có nhiều loại lắm chú ah. Cháu chẳng biết loại nào ra loại nào. Nhưng cháu hay cho gà ăn loại mối mà thường làm tổ bé như cái nón bảo hiểm. Gồ cao lên khỏi mặt đất khoảng 10->15cm và bên dưới đáy tổ thường là những gốc cây mục chỉ cần dùng cây hoặc dùng tay bẩy nhẹ là lên. Hiện tại em đang nằm rình gà trong rừng. Lướt 3g tán phét cho vui. Tí nữa đi nhặt vài tổ mối về cho gà ăn. Hehe
   
 6. nam-hoabinh

  nam-hoabinh Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/13
  Bài viết:
  804
  Thích đã nhận:
  1,430
  Đến từ:
  Hòa Bình
  cám ơn bác Haineo nhé ........ ủa vậy là nghề chính của bác là nuôi gà đá à ? .... bác cho em hỏi luôn gà rừng lai f2 nuôi bao lâu thì nó biết đá ...?
   
  gatrect thích bài này.
 7. AKAY_QNINH

  AKAY_QNINH Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  998
  Thích đã nhận:
  1,189
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  Trước đây do không biết nên cứ gọi là Chú xưng Cháu,bây giờ mới biết hơn AKay dăm 3 tuổi thôi...nên từ nay AKay xin gọi là Anh xưng Em nha.
  Cám ơn Anh đã có bài viết hữu ích nha,gà qué đúng là thiếu mồi tươi là khó khỏe mạnh rồi.
  À,trước đây Anh haineo có nói là 20/10 ra miền bắc và xuống AKay chơi...AKay cũng vui vẻ nhận lời,nhưng do tuần này AKay đã lên lịch tiếp nick minhthan nên xin phép lùi ngày tiếp Anh lại 3 ngày nghĩa là ngày 23/10.Mong Anh thông cảm nha,Em nói trước không thì mai sau Anh trách là AKay trốn.
   
  gatrect thích bài này.
 8. minhquynhln

  minhquynhln Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/11
  Bài viết:
  477
  Thích đã nhận:
  301
  Đến từ:
  bac giang
  xin hỏi bạn là lấy mối giống ở đâu nhỉ? mình ở thành phố nên khó tìm mối giống. mình thấy nếu có mối cho gà ăn thì tuyệt quá
   
  gatrect thích bài này.
 9. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Tôi thì không có khái niệm gà lai f mấy, nhưng gà rừng nếu lai 25 thì đá tốt nhất, nếu lai 75, hay 50 thì đá vài chân bị cựa sẽ bỏ của chạy lấy người gà rừng có tỷ lệ máu rừng cao sẽ không chịu đòn tốt, nhưng đặc tính gà rừng đá rất sát cựa (nhạy cựa)

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:31 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:29 PM ----------


  Rồi, cám ơn em nhìu.................................................có ra sẽ liên hệ chú em

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:32 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:31 PM ----------


  Bác cứ đi về nông thôn tìm tổ mối trên các ụ đất, hay cây mục lấy về bỏ vào cái lu hay cái máng bỏ ít mạc cưa vào là có thể nuôi được rồi, nuôi theo hướng dẫn trên

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:39 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:32 PM ----------


  Đúng rồi đó em trai à, theo cách tả của em trai thì em đã cho gà ăn mối cây rồi thứ đó là tốt nhất
   
  Hieu Ca Rem and baphihg like this.
 10. Hieu Ca Rem

  Hieu Ca Rem Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/13
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  909
  Đến từ:
  Phương Lâm
  Em và nguyenktcn đang có dự định đi nhặt tổ mối về bán mà không biết có khả quan không.chủ yếu là kiếm thêm vài đồng mua lúa cho gà ăn. Ai biết về lĩnh vực này xin tư vấn cho em với
   
 11. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Trời đất bộ nhiều lấm hả sao bán hiếu, mối người ta còn cho con gắn mối ăn, hay cho cả cá ăn nữa, hay một số loại chim cảnh cũng rất khoái mối con
   
  baphihg thích bài này.
 12. Hieu Ca Rem

  Hieu Ca Rem Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/13
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  909
  Đến từ:
  Phương Lâm
  Hehe. Nhiều hay không thì em không biết nhưng nãy đi một vòng khoảng 15p là có 4 cục to bằng nón bảo hiểm rồi. Định nhặt nữa mà không có chỗ chất
   
 13. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Em cẩn thận đừng cho mối ra ngoài nó quà ra là nguy to sẽ cắn hết vật dụng nhà em đấy
   
  Hieu Ca Rem thích bài này.
 14. nobitui

  nobitui Well-Known Member

  Tham gia:
  23/6/13
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Cho nobitui đăng ký 2 ổ, có nhận chuyển giao hàng luôn không bậu!
   
  baphihg thích bài này.
 15. trihuynh

  trihuynh Guest

  Có khi phí vận chuyển từ Phương Lâm về Cần Thơ còn cao hơn tiền 2 ổ mối nữa đó bạn hiền.
   
 16. nobitui

  nobitui Well-Known Member

  Tham gia:
  23/6/13
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Ông bà ta có nói: dân chơi không sợ tốn mà . . . he he he . . .
   
 17. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Chào em trai, nếu em có rảnh thì cho anh số điện thoại đi alo cho anh hai cái anh hai giải quyết cho chú em cả một bao tải luôn, nhưng chịu khó đi cùng anh nhé, xuống chiêm ngưỡng mấy em gà nhà anh lai rai vài ly đế luôn
   
 18. nobitui

  nobitui Well-Known Member

  Tham gia:
  23/6/13
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Các bác, các chú ơi! Cái vấn đề là: mua ổ mối không phải để lấy mối mà là để kiếm mối . . . he he he
   
 19. minhthan

  minhthan Well-Known Member

  Tham gia:
  27/8/13
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  82
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  a Hieu Ca Rem: xuống nhà e e dẫn đi nhặt tổ mối trong rừng,lắm lắm a ah.chúng làm tổ tô như đống rơm đấy(đùa a tí,nhưng cũng to lắm!).chẳng ai dào a ah.hay e với a hợp tác kinh doanh nha!
   
  gatrect and Hieu Ca Rem like this.
 20. Hieu Ca Rem

  Hieu Ca Rem Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/13
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  909
  Đến từ:
  Phương Lâm
  Từ Đồng Nai mà ra tới Quảng Ninh nhặt tổ mối thì em xin bó tay anh ah. HIhi

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:17 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:12 PM ----------


  Tại nhà em nằm trên quốc lộ 20. Hướng từ tphcm đi đà lạt nên giao thông hơi bất tiên xíu. Để em xem nếu như có xe nào đi cần thơ thì gửi cho a một bao cho gà ăn thoải mái. Thân a!!!
   
  gatrect, minhthan and nobitui like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. nuôi côn trùng cho gà ăn. bắt.

  ,
 2. nuôi mối đất