Nuôi và chăm cá đĩa đối với người chơi cảnh và mới tập chơi.

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi cadiadep, 20/7/13.

 1. cadiadep

  cadiadep Active Member

  Tham gia:
  29/7/10
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ở đây mình chỉ đề cập vấn đề chăm cá với những người mới tập chơi và những người chỉ nuôi cảnh, không nuôi giống ươm cá đĩa nên chỉ là phương pháp đơn giản cho mọi người, ko đề cao chất lượng nước nuôi như độ cứng hay PH trong nước.
  Dựa trên kinh nghiệm riêng của mình, up lên chia sẻ và tham khảo ý kiến của các bạn cùng niềm đam mê với cá đĩa.
  1. Chọn mua cá nuôi (phần này có nhiều bài viết nên mình tổng hợp sơ qua): các bạn nên chọn các em mình tròn, hình dáng cân đối, vây căng.chọn các em khỏe xung trong đàn và lúc cho ăn thì lao ra ăn khỏe, chọn các em dầy mình chút các bạn nhé. Nếu là. Cá zise nhỏ thì chọn các bé có vây bụng ngắn, các bạn để ý mắt cá để phân biệt tránh cá già và bị đẹt cá khó lớn. Mắt cá nhìn theo dọc từ trên trán cá xuống, trên mắt lớn hơn hoặc bằng hai phần mắt cá, phía dưới lớn hơn hoặc bằng 3 phần mắt cá. Mắt cá nhỏ, trong, ko đục.. các bạn nên chọn cá từ zise 5-6 trở lên cho dễ nuôi.
  Cá mới về các bạn nên ngâm qua thuốc để tránh phòng bệnh lây cho cá ở bể đang nuôi!
  2. Nuôi chăm cá đĩa:
  - với cá zise bé từ 5-9 cm: các bạn nên nuôi đàn đông thì cá sẽ ko bị nhát, dễ nuôi hơn. Cá nhỏ đang tầm lớn các bạn chăm tốt ko bị đẹt cá. Nước nên thay mỗi ngày một lần 50-80% nước trong bể cá. Ngày cho ăn 3 lần: sáng, trưa và chiều. Nếu có thời gian các bạn để điện sáng để cho ăn thêm bữa 9-10h tối thì tắt điện.
  - Với cá từ zise 10 trở lên: các bạn cho ăn ngày 2 lần bữa sáng và bữa chiều tối. 2-3 ngày thay nước một lần 50-70% dung tích bể nuôi.
  - Thức ăn cá: các bạn nên cho ăn đan xen sâu đỏ đông lạnh và tim bò. Bữa ăn sâu, bữa ăn tim để cá không nhàm chán thức ăn. Không nên cho ăn tươi với người không có kinh nghiệm như sâu đỏ tươi tránh nhiễm bệnh cho cá. Ko nên chỉ cho cá ăn sâu cá mỏng mình và ko khỏe. Cá ăn tim bò sẽ dầy mình hơn.
  - Chú ý: mình ko đề cập nguồn nước. Các bạn có thể nuôi nguồn nước nhà mình là nước giếng hay nước máy. Có người cẩn thận xả nước máy để qua đêm mới châm bể cá tránh clo và hóa chất, mình vẫn bơm trực tiếp bể khi thay nước mà cá vẫn căng khỏe.
  mình ko đề cập hệ thống lọc, vì tùy điều kiện và cách nuôi mỗi người mà có hệ thống lọc khác nhau: lọc tràn, lọc bông, thùng lọc. Theo kinh nghiệm riêng mình thì thay nước đều vẫn là tốt nhất. Mình đọc đâu đó có bài viết cá đĩa tiết chất nhờn để giảm khả năng tăng trưởng của con khác nên thay nước để loại bỏ chất này. Và thay nước đều, nguồn nước mới liên tục sẽ hạn chế vi khuẩn hại và mầm bệnh phát triển hại cho cá, với những bệnh như nấm tư dưng xuất hiện thì cá khỏe sẽ tự khỏi sau 1-2 lần thay nước, bạn ko phải lo đánh thuốc chữa. Vì với các mầm bệnh thì các hệ thống lọc như lọc tràn, lọc thùng là con dao hai lưỡi sẽ chỉ ủ bệnh và góp phần sinh sôi hại cá dù nước trong và sạch chứ ko hạn chế bớt được như thay nước.

  Trên đây cách chăm cá đĩa đơn giản nhất mình đang áp dụng và thấy rất hiệu quả chia sẻ cùng các bạn. Các bạn xem tham khảo thêm kinh nghiệm các bài viết khác áp dụng hợp lý với mỗi người. Đồng thời xin các bạn nhiều ki.h nghiệm bổ xung thêm để phong trào nuôi cá đĩa ngày càng tốt hơn.
  cảm ơn các bạn đã đọc bài và chia sẻ!
   
 2. sunbird

  sunbird Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/12
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  hà nội
  Em vừa tập tọe mua bể, cũng mua 2 chú dĩa. Nếu đọc bài bác trc thì có phải kô mất tiền mua kô. Phức tạp thế này thì em kô chăm nổi
   
 3. cadiadep

  cadiadep Active Member

  Tham gia:
  29/7/10
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội
  Với một thú vui hay đam mê thì cũng phải bỏ chút công sức chứ bạn!
  chơi cá cảnh cũng vậy, bỏ chút công sức sẽ có thành quả. Cá đĩa là loại tương đối khó nuôi trong các loại cá cảnh, nhưng nói khó thế thôi chứ khi bạn chịu khó tìm hiểu chút thôi thì lại thấy rất dễ, ko khó và phức tạp chút nào cả. và khi có chút kinh nghiệm bạn có thể áp dụng cách chơi và chăm sóc theo ý bạn mà bạn thấy hợp lý. Bạn đừng thấy phức tạp mà nản. Chúc bạn có đàn cá đẹp
   
 4. sunbird

  sunbird Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/12
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  hà nội
  Không phải là em ngại bỏ công sức. Nhưng vì điều kiện công vc em hay đi công tác nên khó mà chăm chút được như thế.
  Hai chú cá đĩa của em ba bốn hôm nay không thấy ăn uống gì. Thả thức ăn vào là bị 2 con chép và vàng nhanh chân ra xơi hết. Em đang lo không biết cho cá đĩa ăn uống ra sao đây.
   
 5. cadiadep

  cadiadep Active Member

  Tham gia:
  29/7/10
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội
  cá đĩa ko tranh ăn được với bọn đó đâu. Nếu nuôi chung với cá đĩa thì chỉ nên nuôi với mấy bé cá thủy sinh còn được, Với mấy bọn mồm rộng phàm ăn thì khó lắm.
   
 6. kevin.khanh

  kevin.khanh New Member

  Tham gia:
  26/8/13
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  thanh pho ho chi minh
  mình mới mua một cặp cá đĩa đỏ còn nhỏ đả lên màu rồi nhưng không biết tại sao khi đem về cá chạy tán loạn rồi trốn vào một gốc và đã bỏ ăn hai ngày rồi mong các sư huynh chỉ giùm cám ơn
   
 7. kevin.khanh

  kevin.khanh New Member

  Tham gia:
  26/8/13
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  thanh pho ho chi minh
  em mới mua cap ca dia còn nhỏ về không biết sao khi đem về bỏ vào hồ thì nó chạy tán loạn rồi trốn vào góc hồ ca bỏ ăn hai ngày rồi mong cac huynh giup gium thanks
   
 8. duonghn

  duonghn Member

  Tham gia:
  6/5/11
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  cá nhà e ko ăn thịt thì giờ phải làm ntn ak? các bác chỉ giáo cho em với:-S:-S:-S
   
 9. ssssss

  ssssss New Member

  Tham gia:
  5/4/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  Tim bò có vẻ khó mua vì hình như em cũng chưa xơi món này bao giờ, thay bằng tim lợn đc ko bác .
   

Chia sẻ trang này