Nuôi vây và đuôi cho cá Rồng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi haidd, 25/8/07.

 1. haidd

  haidd Active Member

  Tham gia:
  28/9/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bạn trong forum !
  Mình đang nuôi một Thanh Long dài khoảng 25cm. Tuy nhiên nhìn trong Gallery thấy nhiều cá rồng khá đẹp, chúng có đuôi dài và mượt. Mình ao ước nuối được một chú như vậy mà ko biết là cách nào vì mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong nuôi cá rồng.
  Theo kiến thức cơ bản của cá ăn thức ăn, thì mình có thể nuôi nó tránh để nó béo quá (ko cho ăn giun, chỉ cho ăn thức ăn khô) như các vàng hay cá chép chẳng hạn. Thì khi đó cá sẽ lớn chậm và từ từ thì đuôi sẽ dài và đẹp lên.
  Mình nghĩ cá đẹp thì ko chỉ hình dáng, mình, vẩy đẹp mà vây đuôi cũng rất quan trọng.
  Các cao thủ có nhiều kinh nghiệm cùng chia sẻ cùng mình về cách nuôi và cho ăn thế nào để cá Rồng có bộ vây đẹp (đặc biệt là vây đuôi)
  Xin cám ơn mọi người.
  [​IMG]
   
 2. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  hehehe cái vây dài hay ngắn em nghĩ là do giống cá đấy bác ạ,như em nui KL úc,vây ngắn nhưng thân lại dài,nhưng nếu để ý mấy em quá bối,bác sẽ thấy,thân nó khá ngắn hơn,nhưng bù lại vây rất to và dàl,màu cũng đẹp hơn.Thanh long em thấy nó ko dài bằng KL úc,nhưng chiều rộng nó khá hơn,vây thì cũng tuỳ con thôi,nhưng cũng có trường hợp đặc biệt như con này[​IMG]
  ko biết có phải bác TPA nui ko,em thấy con này đặc biệt đẹp,màu vàng thì chắc do đèn chiếu vào,đương nhiên cũng có chút vàng(thanh long vàng mà),nhưng cặp vây tay khá đẹp,dáng người thon nhưng ko dài,em nghĩ là do con này xịn,chứ bí kiếp nui thì chắc ko có(cũng có nhưng một phần thui)
  Đấy chỉ là ý kiến của em thui ạ
   
 3. Des

  Des Well-Known Member

  Tham gia:
  10/2/06
  Bài viết:
  340
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  Second-Paradise
  Thử úp hính giùm bạn xem sao
  [​IMG]
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Mình làm nhỏ lại hình của bạn haidd để dễ xem hơn.
  [​IMG]
  Khi lựa chọn cá rồng ngay từ nhỏ các bạn phải chú ý chọn dáng cho thật chuẩn,sau đó tới màu & các dấu hiệu tiềm năng của màu theo từng chủng loại.
  Dáng cá là thứ khó có thể thay đổi được,dáng cá tạo nên sự quyến rũ,nét uy nghi,hùng dũng khi cá trưởng thành.
  Màu sắc thì tùy theo tiềm năng & cách chăm sóc sẽ có thể thay đổi rất nhiều.
  1 chú cá màu đẹp nhưng dáng xấu như đuôi nhỏ,vây bơi ngắn,cong vênh,dáng bơi bất thường,tư thế ủ rũ,rúm ró..thì không thể hấp dẫn hơn 1 chú dáng đẹp nhưng màu không đẹp lắm (màu không quá xấu)
  Cá nhỏ nên chọn những con có vây đuôi luôn căng xoè,đuôi to,vây đuôi trên & dưới to,đều & kéo dài khít với đuôi chính,2 vây bơi dài khi khép lại phải bằng vây hậu môn,không bị cong vênh,gấp khúc..có thể chọn vây bơi không quá ngắn vì khi cá còn nhỏ,nuôi hồ tập thể thì vây bơi sẽ kém phát triển chiều dài,khi ta nuôi riêng vây bơi sẽ dài hơn.
  Chú thanh long mình đang đấu giá khi nhỏ vây bơi cũng không dài lắm,hình chụp cách đây 1 tháng nhưng hiện nay vây bơi đã dài ra khá nhiều
  [​IMG]
  Hồ nuôi cá nên chuẩn bị hồ rộng,dòng nước lưu chuyển trong hồ có tác động không nhỏ đến sự phát triển hình dáng của cá.
  Dùng máy tạo luồng kích thích cá bơi cũng là 1 phương pháp tốt,tạo dòng lưu chuyển bằng cách bố trí giữa ống xả của hộp lọc & miệng hút của bơm được tuần hoàn tốt,khi thấy các chất cặn được bơm hút 1 cách nhanh chóng thì có nghĩa dòng lưu chuyển của hồ đang hoạt động tốt.
  Nên cho cá ăn nhiều vị trí để cá năng động,cho thức ăn từ từ để cá có thói quen đi kiếm mồi.
  Thỉnh thoảng nên tạm ngừng cho ăn trong 1 hay 2 ngày để cá không bị tâm lý thụ động chờ mồi mà cá phải đi kiếm mồi khi đói.cách này cũng nhằm tránh cho cá chán ăn,cá chê mồi bỏ ăn khi lượng thức ăn cứ được cung cấp đều đặn 1 cách máy móc.
  Thay nước thường xuyên nhưng tỉ lệ ít khoảng 20% cũng giúp cá năng động,phát triển kích thước & dáng.
  nuôi chung 1 số laọi cá khác giúp cá giảm stress,có mục tiêu để rượt đuổi,tạo thêm tâm lý sung mãn,các vây đuôi sẽ luôn căng xoè.
  thức ăn nên luân phiên thay đổi,ở cá nhỏ thì cần rất nhiều thức ăn có chất đam để phát triển kích thước,khi kích thước phát triển tốt thì các bộ phận liên quan cũng phát triển theo chứ không như bạn haidd nói là ít phát triển thì vây đuôi dài ra.
  Cá sung mãn,có không gian rộng cá bơi lội nhiều,rượt đuổi cá khác,tìm mồi..sẽ kích thích vây đuôi phát triển tốt vì đây chính là bộ phận quan trọng để cá dùng cho những hành vi trên.
  Ngoài ra còn 1 số cách như xé rách 1 phần đuôi,tỉa đuôi để kích thích cá mọc đuôi mới,các phần bị xé rách sẽ lành lại đồng thời làm tăng bề rộng của đuôi.Cách này áp dụng với 1 số cá có đuôi quá nhỏ,phải biết cách & kiên nhẫn,có 1 số sẽ trở thành 1 bộ đuôi rúm ró nếu ra tay hơi quá liều.:crying:
  Bạn muốn nhắc đến con TL này của mình?
  [​IMG]
  [​IMG]
  Chú cá này hình dáng rất đẹp tất nhiên là do di truyền chứ người nuôi không thể có bí kíp gì tạo được.:laughing:
  Như đã nói ở trên quan trọng là khi chọn cá & có được nguồn cá đẹp.Cách nuôi chỉ cải thiện thêm 1 phần rất ít để dáng cá đẹp hơn nhưng lại có thể làm cho dáng cá xấu đi rất nhiều nêu nuôi sai cách.
  KLU hay TL hay QB...tất cả đều có thể chọn được 1 con có bộ đuôi đẹp nếu như kiên nhẫn tìm kiếm,nắm chắc kiến thức lựa chọn cá.
  KLU của mình có bộ đuôi rất to không nhỏ tý nào so với các em rồng châu á khác.
  [​IMG]
   
 5. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình tuy mới chơi nhưng cũng xin trình bày một vài ý kiến .Theo mình thấy lúc đầu khi mới bắt cá về ,cá còn thụ động nên chỉ bơi và bắt mồi trên bặt nước .Nhưng dần bần mình tấp cho nó ăn thức ăn dưới đáy như tôm .Đây là một cách khá hay . bởi khi nếu muốn ăn thì nó sẽ phải bơi xuống đáy mà bơi xuông thì phải bơi lên vì vùng hoạt động chính của cá rồng là tầng mặt .Mà muốn bơi lên xuông thì nó phải xử dụng vây bơi rất nhiều .Nhiều khi tôm trốn trong hốc của máy bơm thì đói thì nó bơi vào để bắt .Nhưng muốn bắt thì phải luồn lách và bẻ lái nên phải sử dụng đuôi nên duôi sẽ phát triển
   
 6. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  bác TPA quả là dân pro về cá rồng ,em phục bác rùi đấy,con nào cũng đẹp mát trời ông địa,mà con KL úc bác đưa lên em mới biết bác có con lạ như vậy đấy.KLU mà trắng lạ quá,màu đó mới thấy lần đầu,cái vảy lưng trên to thật,ko biết bác mỗi lần mua cá rồng là phải qua tận trại mà mua hya mua nội vậy ạ,em loại khoái loài thanh long,con thanh long vàng bác đang nui mới đẹp làm sao,con đó giờ lớn cỡ nào rùi ạ,cho em coi vài tấm của em nó được ko ạ
   
 7. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Chú thanh long nhỏ chụp hình đó mình đã bán cho 1 bạn khác cách đây khá lâu.Giờ có chú nhỏ khác thì đang đấu giá đó.Bạn thích thanh long thì tham gia đi.Nhà còn 2 con lớn nhưng không đẹp lắm.1 con thanh long thường,1 con thanh long vàng.
  Con này trước đây màu sắc khá nhưng sau khi nhảy ra ngoài bị gãy đuôi nặng nên stress bỏ ăn hơn 1 tháng nay xuống sắc trầm trọng chưa phục hồi được.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Mình mua cá đủ chỗ hết,có cá đẹp vừa túi tiền là mua thôi,không phân biệt loại gì.
   
 8. namanh_doan

  namanh_doan Active Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  longan
  tôi cũng có 1 con thanh long chỉ vàng nó được 35cm màu thì cũng tạm được tôi rất muốn up hình lên cho mấy bạn đánh giá dùm ma k biết cánh up hình lên các bạn co thể chỉ tôi k
   
 9. namanh_doan

  namanh_doan Active Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  longan
  các bạn co hình thanh long chỉ vang lúc trưởng thành k up lên mọi nguời cùng tham khảo
   
 10. khanhvn

  khanhvn Active Member

  Tham gia:
  15/9/07
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hanoi
  mình cũng muốn mua 1 em thanh long bé thui bạn ở đâu vậy hn hay sg nếu hn thì pmm mình nhé nick : xinloi_doiquaden_9x thank bạn nhan tin cho mình nhé cho mình giá cả 2 con lớn và con nhỏ nha
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. tỉa đuôi cá rồng