ốc sên và cuốn chiều

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi tathienanh, 20/8/13.

 1. tathienanh

  tathienanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/8/13
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  HA LONG
  Ngày chưa trồng lan, trong vườn nhà vẫn xuất hiện hai thể loại con này, thuy nhiên em cũng chẳng care chúng nó mấy. Vì lộc vừng, sung, hồng mà bị chén vài lá, ăn vài rễ vẫn chẳng sao, sống khỏe.
  Nhưng từ khi trồng lan, lan phát triển chậm, mãi mới ra rễ, hàng tháng mới có thêm 1 lá non, chồi non, hoa thì cả năm thậm chí chờ vài năm mới có một ngồng. Vậy mà bọn này chén trong một đêm. Thế là em đâm ra căm hận chúng.

  Đầu tiên em phải nói đến là bọn ốc sên. Em treo mấy giò Hồ điệp quanh cây lộc vừng, phải nói là rất hợp, năm nào cũng cho 2 lượt hoa. Thế nhưng một ngày kia, vài cái lá xác sơ, một vài ngồng nụ bị chen mất, em mới phát hiện tại bọn ốc sên đáng ghét. Em vội vangc chuyển cây lên sân thượng, cho các em nó cách ly với môi trường ô nhiễm. Thế nhưng tối nào em cũng phải so đèn bắt lại, đến 10 ngày sau mới ổn. Bọn trứng mới nở ra và bộn cũ chui bên dưới đêm nào cũng mò ra ăn. Bây giờ thì khỏe rồi, em mua thuốc đặt về để quanh gốc, ốc mẹ ốc con đều chết. Tuy nhiên thỉnh thoảng buổi tối cũng nên cầm đèn ra soi để kiểm tra xem có con nào do trứng còn sót nở ra không. Không care là chúng nó lại chén...

  Còn bọn quấn chiếu, có 2 loại đen và nhỏ, đỏ và to. Đầu tiên em thây bọn chúng vẫn chạy cung quang quanh gốc lộc vừng, sung hay hồng môn. Em hỏi ông nội và chị giúp việc, hai người đều có thâm niên trồng cây, hai vị nói bọn chúng không ảnh hưởng gì. Ok, không ảnh hưởng thì chung sống hòa bình, không săn bắn, tìm và giệt. Biết đâu chúng lại có ích như loài giun đất. Ôi, nhưng mọi sự đã nhầm.

  Vốn là một ngày kia em lại phát hiện những chiếc rễ non ở cây vanda, cây cat và cây den bị con gì chén hết phần ngọn rễ màu xanh. Trời ơi, em tiếc đứt ruột. Những cây den mới tốt tươi hứa hẹn cho hoa mập mạp ấy, bị chén rễ đi rồi thì làm sao mà còn hoa nữa. Vậy là em lại vác đèn ra soi buổi tối, chẳng thấy thủ phạm ở gốc mà thấy mấy chú thạch sùng, chẳng lẽ thạch sùng cắn rề hoa lan của em. Em đuổi một hồi... nhưng vẫn bị cắn tiếp vào sáng hôm sau.

  Em cứ đau khổ thế mấy ngày, cho đến 1 hôm lướt vào trang lanvietnam.net, thây có bài viết về hoàng thảo bị cuốn chiếu và dán cắn rễ, thì keiki sẽ nảy bên đầu ngọn cây mẹ. Nhìn hiện tượng thấy đúng hiện tượng của em. Việc đầu tiên em đổ ụp chậu hoàng thảo của em. Cuốn chiếu, chính là nó, nó cuộn tròn hiền lành trong đống than. Tiếp đến là chậu vũ nữ hoa vàng, cũng có mấy con béo bụ nằm trong đó. Ôi chẳng lẽ đổ hết các chậu trồng lại? Cuối cùng em đem nọ xịt dán lên, em xịt quanh các giò lan, chỗ nào không có rễ là em xịt.

  Vậy là em đã diệt xong bọn cuối chiếu, kèm dán con, kèm ấu trùng gì đấy... và cả rết bé nữa.

  Nhưng mà em nghĩ phải có cách gì chứ, thuốc xịt dán chắc là các nàng lan không thich ngửi tẹo nào....

  Các cao nhân trong diễn đàn giúp em!!!
   
  babyyeu and nguoidaugio like this.

Chia sẻ trang này