Ống sưởi nhiệt cho hồ cá

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi cacanhbien, 29/10/07.

 1. cacanhbien

  cacanhbien Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/07
  Bài viết:
  306
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Sài gòn
  xin chào các bạn mình mới mua 1 dạng ống sưởi có 1 sensor cảm biến và ống sưởi riêng giá 75K dùng để sưởi ấm hồ cá.

  Mình thì ko rành về điện tử nhưng mình nghĩ có cách nào thay vì gắn ống sưởi để sưởi ấm mình muốn gắn 1 cái quạt để làm mát nước ko?

  Vì dụ: nếu sử dụng ống sưởi thì mình set 28 oc và nhiệt độ trong hồ cá là 25 độ như vậy cảm biến sẽ tự động bật ống sưởi và khi nhiệt độ đến 28 thì nó tự động ngắt.

  Vấn đề là mình ko muốn sưởi ấm mà muốn làm mát nước bằng quạt vì thời tiết nóng. Mình muốn khi set nhiệt độ 28 thì nếu nhiệt độ nước trong hồ cá là 29 thì tự động sensor sẽ bật dòng điện cho quạt quay và làm giảm nhiệt đến 28 thi tự động tắt.

  Mong các cao thủ giúp đỡ. Mình xin hậu tạ.
  sunise1982NY@yahoo.com
   
 2. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Mình chưa làm cái này vì ở vùng lạnh, nhưng nghĩ có lẽ liên quan đến điện lạnh hơn. Bạn thử đến các cơ sở này tìm hiểu xem. Các sensor trong tủ lạnh đều hoạt động theo nguyên tắc này.
  Nếu có kết quả thì post lên cho mình xem với nhé, còn vài cái tủ lạnh cũ mà chưa (biết đường nào) tháo ra :)
   
 3. hero_vanchien

  hero_vanchien Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hôm vừa rồi mình có giải phẫu cái sưởi nhà mình vì nó không hoạt động. Kết quả là nó bị đứt một dây nung.
  Qua đó cũng kịp phẫn tích qua cai sưới như, sau Loại sưởi ATMAN AT-180:
  Nó gồm 2 phần riếng biệt tạm gọi là phần cảm biến nhiệt (CBN) và phần sợi đốt nóng (SDN), 2 phần này có thể tháo rời khỏi nhau bằng jact cắm như kiểu đui đèn.
  Phần SDN thì không nói làm gì vì nó chỉ là một sợi dây như bếp điện ngày xưa thôi.
  Phần CBN thì gồm một cái rơ-le nhiệt (vật lý cấp 2) và một núm điều chính, núm điều chính biến chuyển động quay khi ta điều chỉnh nhiệt độ thành chuyển động lên xuống của một cái kim. Kim này khi chuyển động lên xuống sẽ làm thay đổi khoảng cách giữa 2 mặt tiếp xúc của rơ-le. Khi nhiệt độ thay đổi thì sẽ tác động thêm vào khoảng cách này và làm rơ-le có thể đóng lại làm kín mạch và dẫn dòng điện qua SDN.
  Như vậy ở đây không có bất kỳ thiết bị điện tử nào cả vì thế hoàn toàn có thể cải tiến được. Theo những gì mình được học thì chúng ta chỉ cần lật ngược lại một thanh của rơ-le là xong.

  Tuy nhiên cơ cấu điều khiển này không chính xác hoàn toàn nó đóng mở sau khi nhiệt độ thay đổi một lúc chứ không phải ngay lập tức như thiết bị điện tử. Việc dòng điện chạy qua làm tăng dung sai của thiết bị
  Nhưng mà có còn hơn không....

  Mọi người cho ý kiến, một số từ sử dụng có thể không chuẩn mọi người thông cảm
   
 4. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Cái mà bạn cần ở đây là rơle nhiệt. Có rất nhiều loại rơle nhiệt được bán ngoài thị trường, nhưng nói chung có thể chia chúng làm 2 loại chính:
  1. Rơ le nhiệt cơ học: bao gồm 1 đầu đo nhiệt độ, thường là đo theo nguyên lý dãn nở nhiệt, chất dãn nở có thể là khí hoặc chất rắn và 1 bộ công tắc chuyển mạch. Khi chất đó co dãn sẽ làm di chuyển 1 điện cực của công tắc và làm cho nó chạm vào (hoặc tách ra khỏi) điện cực thứ 2 và do đó làm đóng mạch (hoặc ngắt mạch). 1 bộ điều chỉnh cơ học để làm thay đổi vị trí của điện cực thứ 2 và do đó điều chỉnh nhiệt độ tác động.
  Ưu điểm của loại này là rẻ tiền, thường chỉ vài chục nghìn 1 chiếc nếu làm việc trong khoảng 0-100 độ C.
  Nhược điểm là đo nhiệt độ không chính xác, nhiều loại không hiển thị nhiệt độ, khoảng cách giữa nhiệt độ tác động và nhiệt độ phục hồi tương đối lớn, không điều chỉnh hay cài đặt khoảng cách đó được và khoảng cách đó cũng không ổn định.

  2. Rơ le nhiệt điện tử/bán dẫn: Đo bằng đầu đo điện tử, thường là cặp nhiệt, đôi khi là nhiệt kế điện trở, kèm theo bộ điều khiển bán dẫn gồm cả đồng hồ hiển thị digital và công tắc chuyển mạch.
  Ưu điểm của loại này là hiển thị khá chính xác, nhiều loại cho phép hiệu chỉnh, khoảng cách giữa nhiệt độ tác động và nhiệt độ phục hồi nhỏ, có thể cái đặt được, và khoảng cách đó rất ổn định. Nhìn cũng oai.
  Nhược điểm là giá thành cao, rẻ cũng vài trăm nghìn, đắt thì có thể vài trăm US
   
  Last edited: 30/10/07

Chia sẻ trang này