pà kon ơi tin vui !đọc xong khoái.hams sẽ an toàn hahahahaha

Thảo luận trong 'Các loài gặm nhấm' bắt đầu bởi shawdx, 6/3/08.

 1. shawdx

  shawdx Well-Known Member

  Tham gia:
  6/1/08
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Xử lý chuột Hamster: vẫn chờ chỉ đạo!


  TT - Ông Phan Xuân Thảo (ảnh), phó chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, trả lời về vấn đề xử lý chuột Hamster.

  * Thưa ông, chuyện mua bán và nuôi chuột kiểng Hamster đã có cách xử lý như thế nào?

  - Ông Phan Xuân Thảo: Tôi chỉ đọc được ý kiến của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng và Cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh trên báo chí chứ chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào về hướng dẫn xử lý chuột Hamster.

  Ngày 26-2, Cục Thú y có công văn yêu cầu chúng tôi kiểm tra, xử lý nhưng cụ thể xử lý như thế nào thì chúng tôi không rõ. Hiện chúng tôi còn gặp một số vướng mắc vì không thể thấy nhà người ta nuôi chuột, bán chuột thì thú y vào tịch thu đem đi tiêu hủy được. Vì vậy trong ngày 5-3, chúng tôi đã có công văn gửi Cục Thú y xin ý kiến giải quyết những vướng mắc trong xử lý chuột Hamster.

  * Cụ thể những vướng mắc đó là gì?

  - Chúng tôi đã tổ chức kiểm tra hoạt động kinh doanh chuột Hamster tại một số cửa hàng và ghi nhận: hoạt động mua bán chuột Hamster đã diễn ra nhiều năm qua cùng với các loài thú kiểng khác như thỏ, chuột bạch...Chuột Hamster hiện có ở TP chủ yếu được nhân giống, gây nuôi tại VN từ nhiều năm trước, bắt nguồn từ chuột Hamster du nhập vào VN qua nhiều đường, trong đó có đường du lịch. Tuy nhiên, hiện nay Luật thú y VN không cấm việc gây nuôi, kinh doanh chuột Hamster nên không thể vào nhà, cửa hàng, chuồng trại người nuôi để tịch thu tiêu hủy.

  Về kiểm dịch, hiện danh mục các bệnh phải kiểm dịch do bộ trưởng Bộ NN-PTNT ban hành lại không qui định các loại bệnh phải kiểm tra trên chuột nói chung và chuột Hamster nói riêng, ngoại trừ qui định kiểm tra đối với bệnh u nhầy của loài gặm nhấm. Vì vậy, chúng tôi không chỉ gặp vướng mắc trong việc xử lý chuột Hamster của người đang kinh doanh, mà ngay cả việc hướng dẫn điều kiện chăn nuôi và kiểm tra dịch bệnh đối với loài chuột này chúng tôi cũng đang lúng túng. Thực tế trong thời gian qua có rất nhiều trường hợp người dân đến liên hệ và kiểm dịch vận chuyển nhưng Chi cục Thú y chưa thực hiện được vì những vướng mắc trên.

  * Nhưng một số thông tin trên báo chí nói rằng Cục Thú y và Bộ NN-PTNT chỉ đạo phải tịch thu, tiêu hủy bởi vì đây là loài chuột nhập lậu?

  - Chúng ta chỉ có thể tịch thu, tiêu hủy chuột Hamster khi phát hiện chúng được nhập lậu vào VN ngay tại các cửa khẩu, sân bay..., chứ đối với chuột đang được người dân nuôi tại nhà thì không có cơ sở khẳng định đó là chuột Hamster nhập lậu. Thực tế, khi đi kiểm tra người nuôi chuột Hamster nói: "Tôi đâu có nhập lậu, tôi mua tại VN" thì làm sao tịch thu tiêu hủy được. Chưa hết, trong qui định về xử lý tang vật ngoài tiêu hủy còn có các hình thức khác như sung công quĩ... mà hiện nay chưa có qui định cụ thể nào là phải tiêu hủy tất cả chuột Hamster, bất cứ nó có nguồn gốc từ đâu. Vì vậy sau khi gửi văn bản kiến nghị lên Cục Thú y, chúng tôi đang chờ hướng dẫn cụ thể từ cơ quan này mới biết các bước xử lý tiếp theo.

  * Phải chăng do "vướng" như vậy nên tình hình kinh doanh, nuôi chuột Hamster vẫn bị thả nổi?

  - Không phải thả nổi, chúng tôi đã triển khai nhiều đoàn kiểm tra thống kê tình hình kinh doanh, gây nuôi chuột tại TP, nắm thật chắc các địa điểm này để khi có hướng dẫn xử lý cụ thể thì chúng tôi sẽ thực hiện ngay.

  * Ông có lời khuyên gì đối với những người đang gây nuôi, kinh doanh chuột Hamster?

  - Trước giờ chưa có một văn bản hướng dẫn nào về việc này, do đó có khuyến cáo nào cho người dân thì cũng không có cơ sở. Tuy nhiên, từ thực tế tôi mong người dân muốn nhập chuột Hamster thì phải tuân thủ các nguyên tắc về mặt kiểm dịch động vật, phải khai báo nguồn gốc và làm theo hướng dẫn của cơ quan thú y; đối với người nuôi không nên phát triển đàn ồ ạt, nên quản lý tốt đàn hiện nay đang có, không nên để chuột sổng ra môi trường tự nhiên.
  RỒI NGÀY MAI TRỜI SẼ LẠI SÁNG CÁC BÉ SẼ MÃ ĐC BÌNH YÊN
  CHUNG SỨC VÌ CỘNG ĐỒNG.
  TÔI YÊU HAMSTER -TÔI BẢO VỆ HAMSTER
   
 2. fraya

  fraya Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/08
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.HCM
  chưa chắc, chỉ là đang chờ chỉ đạo thôi, mà cái tin này, hình như có người post ròi ^^!
   
 3. karma7

  karma7 Member

  Tham gia:
  2/12/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  danang
  nhưng ít ra cũng lên báo lên truyền hình đi, chứ mấy bài báo công kích hams nhìu quá....phụ huynh ko cho nuôi nữa zùi :((
   
 4. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  Mấy bé hamster này chưa đến độ phải lên truyền hình đâu.Mấy cái vụ chỉ đạo này thật ra chưa có gì hết,chỉ thắt chặt ở khâu nhập khẩu thôi,toàn là trên các báo điện tử chứ báo hằng ngày như báo tuổi trẻ,thanh niên đâu thấy ghi đến mấy ông bộ trưởng nói ra quyết định thiêu hủy đâu,báo điện tử thì hộ cập nhận tin ko chính lẫn tin chính thức,muốn chắc phé thì phải trên báo hằng ngày kia.Mà ít người nói thì càng tốt,chứ nói nhìu quá lại khổ cho mấy bé
   
  Last edited: 7/3/08
 5. shawdx

  shawdx Well-Known Member

  Tham gia:
  6/1/08
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  họ nói nếu hamster nhập lậu họ bắt ngay tại cửa khẩu sẽ tịch thu ngay.chứ ko vô nhà mà thiêu hủy nếu vô nhà thiêu hủy các bạn nói câu:"hamster tui mua ở VN ko có nhập lậu".thì bảo đảm họ sẽ ko có cách gì :D
   
 6. HellBoyLaDy_94

  HellBoyLaDy_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/07
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  mấy bé ham bé tí tẹo, đào cái hang sau nhà lấy cỏ đắp lên hay dấu chổ nào bí mật tí thì đố họ tìm ra màh tiu huỷ. ham ít bao giờ kêu lại nhỏ nữa.................
   
 7. aquaticano

  aquaticano Well-Known Member

  Tham gia:
  27/1/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Dalat II
  Đã lên VTV1 rồi đấy, mới xem thấy sáng nay.
  À, mà không phải là tin vui, một bản tin cảnh báo như vãn cảnh báo cúm gia cầm ấy.
   
  Last edited: 7/3/08
 8. shawdx

  shawdx Well-Known Member

  Tham gia:
  6/1/08
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  sao ko ai thaks bài mình hết ta :D......................
   
 9. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  Ặc,vậy là mới lên sáng nay à,mới tối hôm qua kêu nó ko ần lên mà cuối củng cũng lên,chắc tin tức thời sự thôi đúng ko,vậy cũng ko sao
   

Chia sẻ trang này