Phải cho choè lửa ăn gì đuôi dài?

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi ONGBAPCAY, 25/12/10.

 1. ONGBAPCAY

  ONGBAPCAY Well-Known Member

  Tham gia:
  10/11/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  169
  Đến từ:
  HAI PHONG
  Có một vấn đề rất quan trọng mà ae nuôi choè lửa ai cũng quan tâm.Nay qua chuyên mục này,Mình xin mạo muội trình bày để những tiền bối trong nghề nuôi Lửa chỉ bảo cho.Về việc lông đuôi của chim thì không mới,nhưng vấn đề là tại sao lại xảy ra hiện tượng khi mỗi mùa thay lông xong,lông đuôi lại ngắn lại.Thế lên điều mình muốn nói là như vậy thì con chim bị thiếu dưỡng chất gì,tại những tác động nào từ con người,môi trường,mà lông đuôi của chim lại xảy ra như vậy.trong khi vẫn có những người vẫn nuôi được những con lửa lông đuôi vẫn dài được như mong muốn vậy lên để khắc phục tình trạng này thì người nuôi lửa phải bổ xung thêm những khoáng chất gì ngoài những loại thức ăn thông thường.Vì nhu cầu,vẻ đẹp của con chim,lên các tiền bối,nghệ nhân,anh em nào mà có bí quyết thì hãy làm ơn bật mí tí chút cho ae máu mê học tập.cũng cùng là một đam mê,một dại khờ,nhưng không phải chỉ một tôi thôi nhỉ.mà là rất...rất nhiều người muốn học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm.Nay xin thay mặt cho những người yêu thích choè Lửa nhưng kinh nghiệm còn non kém,xin được cảm ơn trước và hết sức mong muốn nhận được tư vấn,chỉ bảo,chia sẻ từ các Cây Đa,Cây Đề của nghề nuôi choè Lửa.Xin tạm biệt và hẹn gặp lại?
   
  tieuhoami and bachmivuong like this.
 2. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Chờ ý kiến các tiền bối, mình là hậu bối không dám ý kiến.
   
  tieuhoami, ONGBAPCAY and thuyvnpt like this.
 3. hnc

  hnc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/05
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  896
  Đến từ:
  Binh Thuan
  Mình cũng đồng ý theo ý kiến của Vũ :).
  ......... (cho đủ 50 char)
   
  bluto thích bài này.
 4. thuyvnpt

  thuyvnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  17/8/10
  Bài viết:
  134
  Thích đã nhận:
  289
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Các tiền bối giờ này lặn ( ngủ) hết rồi . vậy hậu bối toilavu xuất chiêu đi. AE đang chờ dài cả cổ rồi đây này. [-([-([-(
   
 5. bachmivuong

  bachmivuong Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/09
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  3,538
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trời lạnh tiền bối già rồi nên ngủ nướng vẫn chưa thấy cụ nào chia sẻ ^_^. Chờ đợi các cây đa cây đề ra chiêu cho hậu bối học hỏi.
   
  ONGBAPCAY thích bài này.
 6. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Em lược dịch cái này từ blog của anh David, một đại cao cao thủ chòe lửa :D

  Nguồn đây ah http://davidsbirds.blogspot.com/search/label/Moult

  Đảm bảo đuôi chòe lửa có bộ đuôi dài nhất


  1. Chiều dài đuôi chòe lửa được quy định bởi gien của nó. “Đuôi” nói ở đây là nói đến 2 sợi dài nhất (đuôi chúa như ta thường gọi), như là đặc điểm nổi trội nhất của hình dáng chòe lửa. Không có bất kỳ một sự chăm sóc nào làm nó có thể dài ra hơn theo quy định của gien. Nếu con chòe được thừa hưởng bộ gien quy định đuôi nó chỉ dài 7inches thì đuôi nó dài tối đa chỉ có 7inches mà thôi.

  2. Trong khi chiều dài đuôi được giới hạn bởi gien thì trong điều kiện nuôi nhốt, lông đuôi chòe lửa thường không thể đạt đến chiều dài tối đa. Đặc biệt là các con chòe lửa đuôi dài. “Dài” ở đây là nói đến những bộ đuôi đến hơn 11inches. Đọ dài đuôi cũng như chất lượng lông đuôi có có thể là 2 ảnh hưởng trái ngược nhau do các tác nhân stress trong quá trình thay lông. Các tác nhân này có thể thấy từ các thành phần thức ăn khác nhau hay là do không đủ thành phần ăn, chăm sóc đầy đủ như là cho tắm thường xuyên hoặc sợ hãi. Tôi sẽ nói đến ở phía dưới đây.

  3. Để đảm bảo chòe lửa có một quá trình thay lông tốt và đuôi nó tăng trưởng tốt, cơ thể nó sẽ cần tiêu thụ một loại thức ăn hỗ trợ quá trình thay lông tốt. Cần nhớ rằng lông chim nặng đến 20-25% khối lượng bản thân con chòe lửa. Lông được cấu tạo từ một khối lượng lớn protein. Nếu không có sự cung cấp dinh dưỡng tốt, con chim sẽ không thể có một quá trình thay lông tốt và đặc biệt ảnh hưởng đến chiều dài lông đuôi của nó.

  4. Thông thường, con chim sẽ thay lông mình trước khi rụng lông đuôi. Thức ăn chất lượng cao phải được dùng khi lông chim bắt đầu khô đi. Việc này xảy ra khoảng 1 tháng trước khi rụng lông đuôi.

  5. Nếu bạn dùng thức ăn bột như là nguồn dinh dưỡng chính để nuôi chòe lửa, bạn cần tăng thêm mồi tươi trước và trong khi thay lông. Để đảm bảo rằng con chim vẫn tiếp tục ăn thức ăn bột, mồi tươi phải được cung cấp vào sáng hoặc chiều tối. Nếu mồi tươi được cung cấp suốt ngày, con chim sẽ có ý định đợi cho đến khi có mồi tươi nó mới ăn và không muốn ăn thức ăn bột nữa.

  6. Tôi đã từng nuôi chim thay lông với toàn bộ mồi tươi hoặc thức ăn bột với bổ sung mồi tươi. Cả 2 phương pháp trên đều có kết quả tốt đối với chòe lửa. Ưu điểm của thức ăn bột là rất dễ kiếm. Và, sau khi chim thay lông xong, khi có nhu cầu ăn thức ăn bột, ta không cần có thời gian để chuyển đổi thức ăn nữa.

  7. Nguồn cung cấp protein tốt nhất là cá và nhái. Trong quá trình thay lông, con chim cần có cá nguồn thức ăn này một cách tốt nhất

  8. Cần chú ý là thức ăn không được thay đổi trước khi và trong quá trình thay lông. Dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, việc thay đổi thức ăn hoặc thử nghiệm thức ăn mới không được diến ra trong quá trình thay lông. Bộ máy tiêu hóa của chòe lửa cần có thời gian để sản sinh ra những enzim tiêu hóa các thức ăn mới và trong quá trình thay lông, chòe lửa có thể bị khó tiêu.

  9. Các đường “Stress” hay là “gợn” ở đuôi là những đường gần như trong suốt chạy ngay qua đuôi chòe lửa. Đường này thể hiện thời điểm mà con chim ăn uống không đủ trong khi lông đuôi vẫn mọc đều. Thường thì đuôi nó sẽ bị gãy tại các đường đó trước khi thay lông lần tiếp.

  10. Khi chim bị stress, chiều dài đuôi của nó sẽ ngắn hơn là chiều dài nhất có thể và không thể phát triển tốt được.

  11. Việc nuôi dưỡng sai sẽ dẫn đến việc rụng đuôi xảy ra thường xuyên hơn 1 lần trong năm và khi việc đó xảy ra (đặc biệt là bếu xảy ra thường xuyên), lông đuôi sẽ ngắn lại.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. kich long duoi dai cho choe lua

  ,
 2. cách nuôi cho lông đuôu chim dài ra