Phần 1: Cách trồng và chăm sóc cây Sứ Thái.

Thảo luận trong 'Cây hoa dạng bụi' bắt đầu bởi Muggle, 24/6/06.

 1. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  1. Giới thiệu:

  Sứ sa mạc hay còn gọi là sứ Thái có tên khoa học là Adenium Obesum Balt, thuộc họ Apocynaceae (họ trúc đào), có nguồn gốc ở các nước thuộc vùng sa mạc Phi châu.
  Sứ trồng bằng hạt, có thể ra hoa sau 8 tháng đến 1 năm. Hoa sứ thường có dạng hình phễu nhỏ, xoè 5 cánh to như loa kèn. Tuy nhiên khi đột biến có thể nở ra đến 6-7 cánh rất lạ, đẹp... Chùm hoa từ 3-10 chiếc, thường tập trung ở đỉnh. Trong một chùm hoa, hoa lớn nở trước hoa nhỏ nở sau, mỗi hoa nở khoảng 8-10 ngày mới tàn, cho nên rất lâu mới nở hết chùm hoa. Cây sứ rất nhiều nhánh, nhiều hoa nên hoa nở gần như quanh năm.
  Sứ dễ trồng, khả năng nhân giống nhanh, hoa đẹp, trên một cây có thể ghép nhiều giống sứ có các màu khác nhau. Ngoài vẻ đẹp của hoa, cây sứ còn chơi theo thế nhờ bộ rễ rất đẹp và thân có thể uốn tạo dáng.


  2. Chọn đất trồng:

  Sứ không kén đất. Các loại đất như đất cát, thịt, thịt nhẹ đều trồng được sứ với điều kiện là đất phải tơi xốp và thoát nước.
  Có thể trộn hỗn hợp đất trồng sứ như sau:
  -40 - 50% đất phù sa,
  -cát pha hoặc thịt nhẹ,
  -50 - 60% chất hữu cơ như xơ dừa mục, vỏ đậu phộng mục, vỏ trấu mục.
  Nếu đất chua có thể bổ sung thêm vôi, phân lân.


  3. Cách trồng:

  Có 2 cách trồng sứ là gieo hạt và dăm cành. Nhưng hiện nay đa số người chơi sứ đều dùng phương pháp dăm cành. Tuy nhiên phương pháp dăm cành có nhược điểm là gốc và bộ rẽ không đẹp bằng sứ trồng từ hạt, ngược lạI cây sứ trồng từ hạt thường là giống không đẹp nên phảI ghép, điều này đòi hỏI ngườI trồng phảI có kiến thức về cách chăm sóc nhánh ghép.
  Sứ trồng trong chậu là khá phổ biến vì vừa đẹp vừa dễ chăm sóc nên ít người trồng trực tiếp xuống đất vườn. Chậu trồng sứ cần đục lỗ ở đáy để thoát nước, có thể độn một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu đ ể tránh đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước. Đổ đầy đ ất tr ồng đến khoảng 2/3 chậu sau đó đặt cây sứ vào, đi ều ch ỉnh cho c ây ở giữa chậu, bộ rễ xoè ra cân đối. Tiếp tục thêm đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu. Nếu bộ củ rễ to, phải đ ặt b ộ r ễ cao h ơn miệng chậu, đất trồng phải thấp hơn miệng chậu, để khi tưới nước không tràn ra ngoài.
  Cây sứ trồng lâu ngày, bộ rễ phình to, phải chuyển sang chậu mới to hơn, đồng thời nâng bộ rễ cho cao lên khỏi miệng chậu, dáng cây mới đẹp.
  Khi chuyển Sang chậu mới phải đặt cây cho ngay ngắn, nâng bộ rễ lên đồng thời uốn sửa cây theo ý muốn của người chơi sứ, bỏ đất vào khoảng ngang bằng miệng chậu, tưới n ư ớc đủ ẩm.


  4. Cách sửa bộ rễ và tạo hình:

  Cây trồng được 1 - 2 năm thì có bộ rễ khá to, người trồng phải uốn sửa cho đẹp. Bộ rễ sứ rất dễ sửa, nhất là cây sứ trồng từ hạt lại càng đẹp vì giữa thân và bộ rễ không có eo như sứ dăm cành hoặc chiết cành. Cây sứ trồng bằng hạt có thân và củ dính liền với nhau như thân người đứng, người nằm, người quỳ gối.
  Hàng năm vào mùa nắng, ít mưa có thể nâng toàn bộ bộ rễ lên khỏi miệng chậu để u ốn v à t ỉa cho thế cây đẹp hơn. Sắp xếp bộ rễ để c ó đ ộ xoè hợp lý, tỉa bỏ bớt các rễ con không cần thiết, mỗi vết cắt đều phải được bôi vôi, ho ặc dùng sơn quét lên vết cắt đ ể tránh s ự ti ếp x úc v ớI n ư ớc g ây t h ốI r ửa.
  Tuỳ theo dáng bộ rễ có thể sửa theo ý muốn của người chơi sứ. Khi uốn sửa bộ rễ thì ph ảI đ ợI đ ến khi vết cắt hình thành mô sẹo mới được tưới nước. Cũng có thể nhổ hết cây sứ lên, rũ sạch đất, để nơi râm mát cho mềm bộ rễ, rồi mới uốn sửa và cắt tỉa theo hình các con thú, hình người... Để cho sứ lành sẹo mới trồng trở lại, chăm sóc nơi râm mát đến khi cây ra rễ đâm chồi nhánh mới đem ra nắng và tưới nước bình thường trở lại.
  Muốn cây hoa sứ có dáng thế đẹp thì cần phải uốn sửa cẩn thận. Cây sứ lâu năm to cao, cành nhánh nhiều uốn thành nhiều tầng như kiểng cổ, kiểng thế. Cần tỉa bớt những cành nhỏ dư thừa, giữ các cành đúng thế, rồi uốn theo ý muốn.


  5. Bón phân:

  Các loại phân hữu cơ bón thích hợp cho sứ như phân trâu, bò, heo hoai mục, bánh dầu, dùng để bón lúc trồng hoặc khi thay chậu, sửa rễ.
  Phân vô cơ như đạm, lân, kali, NPK, phân bón lá dùng cho bón thúc định kỳ trong năm.
  Tùy theo tuổi cây có thể bón phân cho sứ theo loại phân và liều lượng sau:
  + Cây sứ sau khi ra ngôi (mới trồng từ cành dăm) - dưới 6 tháng tuổi: Hòa loãng 10-15gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE trong 10-15 lít nước tưới đủ ẩm, cách nhau khỏang 15-20 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá phun định kỳ 7-10 ngày lần nhằm kích thích ra chồi, lá, rễ.
  + Cây sứ từ 6 tháng - 1 năm: Bón thúc định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá phun định kỳ 7-10 ngày/lần, kích thích ra chồi, lá, rễ.
  + Cây sứ trên một tuổi, có hoa ổn định: Bón thúc định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá, phun định kỳ 7-10 ngày lần, kích thích ra chồi, lá, rễ.


  6. Tưới nước:

  Sứ là cây chịu nắng, điều này rất phù hợp với thời tiết miền Nam, v à cũng rất sợ úng nước, cho nên chỉ khi nào nắng khô đất mới tưới. Cây sứ vừa mới trồng, mới sang chậu hoặc cắt cành để dăm không nên tưới nhiều nước. Tưới nước cho sứ phải dùng vòi phun nhuyễn, bình phun hoặc hệ thống bơm phun.

  7. Cho cây ra hoa:

  Muốn cây sứ có nhiều hoa thì không để cành sứ quá dài, cành phải được cắt sau mỗi đợt hoa tàn, cắt nhiều lần, mỗi lần chỉ cắt cao thêm một đoạn ngắn, nhiều đoạn ngắn sinh thêm ra nhiều nhánh, nhiều nhánh sẽ có nhiều hoa.
  Muốn sứ ra hoa vào dịp tết cần căn cứ:
  -Nếu lượng mưa đều trong năm, khí hậu ôn hòa thì cắt cành sứ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch.
  -Nếu trong năm nắng nhiều, mưa ít, hạn hán kéo dài thì cắt cành sứ muộn hơn vào khoảng đầu tháng 8.
  Kết hợp phun định kỳ các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao. Khi thấy lá sứ chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi rụng, ở đầu đọt ngưng phát triển lá non có những mụn lốm đốm là thời kỳ cây đang hình thành nụ.


  8. Câu chuyện về cây hoa Sứ sa mạc (sứ Thái)

  Sứ Thái đã, vẫn, và đang là một giống cây tương đối hiếm và có giá trị cao trong nhóm cây mọng nước. Trong nhóm này cây Sứ là số ít cây khác biệt và Phát triển chậm dưới nhiệt độ thấp và có lý do một phần do sự thụ phấn lai tạp. Đúng hơn là cấu trúc phức tạp hơn là do kỹ thuật thụ phấn nhân tạo cuả con người.
  Theo cách đó, những quốc gia vùng viễn Tây, nơi mà nhiều dòng vô tính được lai tạo ra có quá trình phát triển chậm và trong nhà kính ươm cây số lượng rất ít các trái giống được thụ phấn trong khi đó ở những vùng nhiệt đớI Châu Á hạt giống lấy từ trái lạI rất dễ dàng, vì vậy nên trong một thờI gian dài chỉ có một dòng vô tính mang tên “Singapore”; nó đuợc nhân bản vô tính (cấy mô) và được nhân giống bằng cách chiếc và dăm cành (tôi tin rằng dòng vô tính này vô sinh: là không có khả năng nhân giống bằng cách ra hoa kết trái như bình thường) vớI những thế hệ đầu tiên dùng để làm đẹp cho cảnh quan, ở nơi đó trong một thờI gian dài vẫn chỉ có một dòng vô tính và là dòng cây trồng vô sinh “Singapore” chỉ được nhân giống bằng cách cắt cành.
  Trái sứ trong thiên nhiên thì thường có chất lượng rất thấp (số lượng hạt có thể nảy mầm là ít) vì các loài vật gây hạI, thờI gian thu hoạch không đúng lúc, và do cách bảo quản không hợp lý. Nhưng điều đó đã thay đổI vào những năm cuốI thập niên 70 - những hạt giống vớI số lượng ít ỏI đã được tạo ra ở Châu Á; kỹ thuật thụ phấn nhân tạo được mô tả trong vài chuyên mục..
  Trong những năm đầu thập niên 80, vài ngườI trồng cây ở Ấn Độ (MR Mukundan ở Madras và Ashish Hansoti ở Bombay) & Thailand (đáng chú ý là Mr. Vitoon Techacharoensukchera) đã sản xuất và bán những hạt giống Sứ. Trong vòng hơn hai thập niên trước họ đã bán ra vài triệu hạt giống cây Sứ.

  Mr Vitoon là người bên trái hình:
  [​IMG]
  Một số lượng lớn hạt giống Sứ Thái đã nảy mầm trên toàn thế giớI làm nền tảng cho sự chọn lọc những dòng cây vô tính sau này. Việc lai giống cây giữa những dòng cây được chọn lọc khởI đ ầu ở Hoa Kỳ, Thailand, Đài Loan và Ấn Độ. Ở Châu Á, việc nuôi trồng , chọn lọc giống diễn ra rất c ẩn th ận ở Thailand, nơi mà nền kinh tế tăng trưởng mạnh đang điên đảo vì giá cả cho những gì mớI mẻ (theo Mug: sẵn sàng mua cây vớI giá cao miễn là hàng độc). NgườI trồng hoa sở tạI nhập khẩu những nguyên liệu tốt nhất từ Mỹ và Đài Loan và họ làm việc rất khoa học, đầy kinh nghiệm vớI những hệ thống nhân giống dựa trên kỹ thuật ghép trên thế hệ cây Sứ ra đờI từ những cây đầu tiên.
  Một trại giống của Thái Lan:

  [​IMG]

  Gây giống và chọn lọc vẫn tiếp tục ở Đài Loan, một phần bởI vì do nền kinh tế mạnh mẽ cuả quốc gia này sẵn sàng trả giá cao cho những cây lai mớI và cũng góp phần vào sự lớn mạnh này là thị trường tiêu thụ rộng lớn Trung Hoa lục địa.
  Từ lúc sơ khai, ba “loài” đã được đặt các nhà nghiên cứu t ập trung gây giống là Adenium obesum, A. somalense var. somalense and A. swazicum.


  Một trại gây giống Sứ ở Đài Loan:
  [​IMG]

  Một giống Sứ đỏ ra đời trong một trại gây giống ở Đài Loan:

  [​IMG]

  Cây sứ thuộc dòng Sứ Hybrid crisbum này có hoa lớn và thân cây cứng cáp, dáng đẹp là giống cây nguyên liệu để gây giống trong tương lai:

  [​IMG]

  Màu trắng tinh khiết cuả dòng cây vô tính và những dòng cây có màu đa dạng được chọn ra và được nhân giống. NgườI Thai đã nhân giống hầu như tất cả những giống mớI và cả những loạI tầm thường nhất. NgườI Đài Loan, suốt cả quãng thờI gian, tập trung cho ra cây sứ màu đỏ (ngườI Trung Hoa cho rằng cây sứ và đ ặc bi ệt là s ứ đỏ đem lạI sự may mắn) kể từ đó tiền cuả và kỹ thuật được đầu tư cho việc nghiên cứ tạo ra giống mớI này. Những giống mớI nhất và đẹp nhất có màu đỏ đều có xuất xứ từ Đài Loan.
  Trong thờI gian gần đây, những bài giớI thiệu về các giống sứ đều tập trung vào giống var. crispum có giá trị đáng kể trong loài hoa hybrids, màu sắc và dáng vẻ làm tăng thêm sụ biến đổI to tát đến màu sắc, hình dáng cuả hoa và thêm vào đó là mức độ cứng chắc cuả thân cây. Những giống chọn lọc hiện nay đều có hoa nhỏ và dáng vẻ nghèo nàn nhưng điều đó sẽ thay đổi. Hơn nưã sự lai giống dùng cây giống gốc A. s. var. crispum hưá hẹn một sự thay đổI lớn trong tương lai.

  Một cây Sứ dòng Hybrid đầy hoa như thế này ở một trại gây giống cây Đài Loan là một cây tiêu biểu, nó có giá khoảng 1000usd và được xem như món quá nhân lễ cưới với lời cầu chúc may mắn:

  [​IMG]


  Những cây sứ Thái các loại lớn, nhỏ đủ cả được bày bán ở chợ Chatuchak Bangkok, cây cảnh thì được bán nhiều vào thứ 4 và thứ 5:

  [​IMG]
   
  Last edited: 24/6/06
 2. chuôtcon

  chuôtcon Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  somewhere you belong...
  cái này ba em mê khiếp.Có điều ba em không biết net.hehehe
  hiện nay ba em trồng rất nhiều sứ thái , nhiều chủng loại lắm nhưng không có kiến thức nhiều như anh M vậy , đây là cái sân thượng nhà em , ba em trồng sứ hết ....
  [​IMG]
  ba em mê màu sắc của nó nên sưu tầm cho đủ loại về trồng chứ không biết gì về nó nhiều , hiện giờ thì chỉ thiếu 1 loại sứ vàng thôi.Khôngbiết mua ở đâu ??? Nếu có ai biết thì xin chỉ giùm 3 em .cám ơn
   
  honhorung and NhatChiMai like this.
 3. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  haha, làm khó rùi, sứ vàng hiện nay có thể nói gần như là không có, trên thế giới vẫn có cây vàng nhưng màu sắc thì thật sự mà nói vẫn chưa thể hiện màu vàng rõ nét:
  [​IMG]
  Ngoài ra còn có cây sứ vàng của Hà Lan nhưng cây này xét về vóc dáng thì to quá, cành nhánh loằng ngoằng nên không được ưa chuộng. Tại Vn chưa có ai sỡ hữu cây Sứ màu vàng cả...(có thể có mà Muggle chưa biết!!! ở đời không có gì chắc chắn cả hehe)
  Nhớ chờ xem phần 2 & 3 nhé...Thân.
   
  Last edited: 25/6/06
  NhatChiMai thích bài này.
 4. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Em cũng mê hoa sứ lắm, hiện giờ cũng trồng một số cây trong đó có 1 cây khoảng 15 năm rồi.
  Không biết là loại gì nữa nhưng hoa có mầu hồng.
  Bác nào biết kể giúp em ở việt nam có những loại nào và cách phân biệt chúng. Đặc điểm như thế nào thì gọi là sứ thái????
   
 5. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  có thể tham khảo thông tin tại đây:
  http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=6898
  CÂy của bạn 15 tuối và có màu hồng thì chắc cú nó là Sứ Thái thuần chủng (nói nó là thuần chủng vì loại này thuộc thế hệ Sứ đầu tiên và từ cây này người Thái cho lai tạo ra những giống Hybrid mới). Mình sẽ còn post tiếp 2 phần nưã, trong đó có phần phân loại các dòng sứ...
   
 6. F18

  F18 Active Member

  Tham gia:
  19/5/06
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  TP.HCM
  Theo em được biết sứ vàng có 1 giống tên là Hội Tăng, hình như giống của Đài Loan. Hoa, cành, lá chỉ giống các loại sứ Thái hơi hơi thôi.
   
 7. hoangduckhuong

  hoangduckhuong Active Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Saigon
  Chưa có hoa sứ vàng đâu bạn F18 à, vẫn có những cây sứ hoa hơi "vàng", 1/4 cánh hoặc vàng cái họng, vàng rìa cánh thôi chứ không có vàng hoàn chỉnh. Rất nhiều người chơi sứ bị lầm (kể cả một số nghệ nhân chơi sứ" cũng lầm cây sứ hoa vàng với cây Pachypodium brevicaule hoa vàng (bạn search google sẽ thấy hình ảnh).

  Cây pachypodium với cây sứ (adenium) cũng có họ chung trong nhóm Trúc đào Apocynaceae.
   
 8. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Em vừa đánh gốc cây sứ nhà em nên và trồng lại, phầnurễ cây phát triển khá to và em cho nó lộ thiên luôn, các anh cho em hỏi bao lâu mình lại cho rễ lộ thiên 1 lần là đủ? Có phải bón phân khi nhổ cây không?
   
 9. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  GHT nhổ sứ lên tránh để dập rễ nhé cái rễ nào dập thì phải dùng dao sắc cắt đi xong bôi vôi ngay không thì nó thối ăn vào trong củ đấy,sứ nếu có điêù kiện thì một năm moi bệ lên một lần cũng được vào hôm nào có nắng ấy,có người moi bệ lên vào mùa hè treo lên mội hai tháng sau trồng lại cũng được.khi trồng lại nhớ làm lỗ thoát nước thật tốt dưới dải xỉ hay vôi thầu thì cây phát triển bệ rất nhanh khoảnh một tuần sau hẵng tưới vì sợ có một vài rễ nhỏ nào đó bị dập,cực hạn chế tưới vì sứ có thể sống khô thoải mái chứ úng thì đi luôn.
   
  honhorung and GHT like this.
 10. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Cảm ơn anh prine nha. Em chưa bôi vôi, tưới nhiều và cấu rễ chứ không cắt, vụ này rễ cây sứ nhà em không biết có ổn không nữa. Nếu nó có hiện tượng thối rễ thì sử lý như thế nào các anh?.
   
 11. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Nếu bị úng rễ thì Tú lại phải đào lên dùng dao sắc cắt chỗ úng ấy rồi bôi vôi vào.
   
 12. hoangduckhuong

  hoangduckhuong Active Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Saigon
  [​IMG]

  Bình thường thì mình nhổ cây lên, trước khi nhổ lên cần cho nước vào chậu để đất trồng xốp, dễ nhổ. Nghe GHT nói là "bứng" nghe rợn người quá hihi. Khi trồng vào chậu thì nên lót gạch nhỏ hoặc mảnh chậu bể dưới đáy chậu để cây dễ thoát nước, một phần giúp thông thoáng đất trồng, trong đất không sinh ra khí độc. Một phần kê gạch để tránh rễ sứ bò lan ra những lỗ thoát nước, bít lại làm nước ko thoát được cũng gây úng rễ.

  Mình nghĩ không nên bỏ vôi dưới đáy chậu, tuy vôi sát trùng tốt nhưng khi nằm trong đất trồng giữ rất nhiều nước.

  Mỗi lần nhổ rễ lên cũng là một lần mình có thể "dọn" lại bộ rễ, giữa lại rễ chính, đẹp và bỏ đi những "nùi" rễ cám chỉ được cái ăn hết chất dinh dưỡng mà không làm đẹp bộ rễ.
   
  quannho and pqmb like this.
 13. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Hình này chụp lâu rồi hả Khương? Sao nhiều vậy? Bưã trước thấy ít hơn mà,mấy cây này còn tươi quá hehehe, không biết chừng nào mới có một đám như vầy ta??????? Mấy bưã nay mưa quá nên không dám đem mấy gốc nguyên liệu về (lý do chính đáng), chắc đợi hết muà mưa kiếm một mớ gốc về ghép....hehehehe mấy bưã nay bận quá, định ghé qua trả mấy cuốn báo mà chưa rảnh, bưã trước đi loanh quanh như mê cung vậy hahahaah...nhưng mà chắc tìm được. Cây Bright Gem lên mạnh không? chừng nào có hoa cho coi ké với nhá? Chừng nào mới cho anh em qua coi Sứ được đây, hôm rày nhiều người đăng ký với mình khi nào qua Khương nhớ báo cho mọi người đi cùng....hehehe cậu này coi bộ được chú ý kỹ đây.
   
 14. hoangduckhuong

  hoangduckhuong Active Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Saigon
  Haha cây Bright Gem bây giờ mang tên Việt là Bạch Tiên Nữ rồi, cứ gọi như vậy nhé! Cây lên cũng ok và mong sẽ nhân ra được nhiều cây. Chắc là khó mà để cây ra hoa vì khi ra hoa, cành nhánh phải dài, mạnh. Với tốc độ bo ghép cứ hơi ra dài dài đã phải cắt để ghép tiếp thì hehe... khó mà xem hoa được.

  Muggle cứ giữ báo mà xem, khi nào gặp lại đưa cũng được hehe.
  Còn vụ xem hoa hả, để cải tạo lại cái vườn, sắp xếp lại và dùng "bùa" làm cho cây ra bông nhiều rồi mới mời mọi người tới xem. Mà ủa, nhiều người là ai vậy Muggle, Khương không biết hehe, nghe có nhiều người muốn xem vườn mà nôn nao quá.
   
 15. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 16. hoangduckhuong

  hoangduckhuong Active Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Saigon
  Hay quá, có phần tóm lược theo link của GHT sẽ dễ dàng cho mọi người theo dõi. Lâu quá không thấy Muggle đâu nhỉ?
   
 17. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  :laughing: :laughing: mình đây, lâu quá không thấy Hoangduckhuong thì có hahahah:laughing: :laughing: , mới mua được 2 gốc kha khá, mới vào chậu đợi vài bưã mạnh mạnh chút rồi sẽ (lại xin xỏ) "xin vài nhánh" về ghép....
  sao mà cậu này trồng nhiều Kim phát tài thế không biết nưã???
   
  Last edited: 21/8/06
 18. hoangduckhuong

  hoangduckhuong Active Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Saigon
  Hình này xưa rồi, cách đây hai năm rồi, hồi đó Kim Phát Tài còn được thích và nhà còn rộng chỗ nên trồng nhiều lắm. Đám sứ nhổ lên này sau khi trồng được 6 tháng, tuyển một số gốc đẹp đem trồng tiếp làm dáng bonsai, số khác cho bớt để khỏi chật nhà hihi.

  Bây giờ thì không gian chật chội hẳn đi và do công việc nên ít thời gian ngó ngàng sứ quá. Muggle àh, mấy hômnay hết mưa nên trồng hai cái gốc bự lại liền đi nhé, còn "nhánh ghé" đó hả, hihi vô tư, cứ hê một tiếng nha.

  Bên mục các giống sứ mới, Khương có post hình giống sứ đang hot nhất Indonesia bây giờ đó!
   
 19. tranquanghien

  tranquanghien New Member

  Tham gia:
  14/9/06
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  sài gòn
  chào các bạn
  mình là thành viên mới và cũng là người yêu sứ nhưng cũng chưa biết nhiều lắm.
  hiện ở nhà mình có cây sứ hơi lớn, muốn tìm nhánh sứ giống để về ghép mà không biết ở đâu bán. Mong các anh chỉ giúp cho.Cảm ơn các anh nhiều
   
 20. tranquanghien

  tranquanghien New Member

  Tham gia:
  14/9/06
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  sài gòn
  mấy anh ơi!! em đang tìm mua mấy nhánh sứ để về ghép. Mấy anh có biết chổ nào bán không chỉ giúp em với.Hay mấy anh nhường cho em vài nhánh nhé. Em củng thích sứ lắm, nhà có mấy cây nhưng toàn màu hồng nguyên thủy thôi. Vì nhà chật nên không thể mua cây khác được nên em định tìm mua vài giống sứ để về ghép mà em tìm hoài không có chổ nào bán
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. hỗn hợp trấu và xơ dừa trồng sứ thái