Phân biệt rõ BIOS, CMOS, NVRAM, ROM...ư? Xin mời vào !

Thảo luận trong 'Tin học với aqua' bắt đầu bởi haidang, 28/12/07.

 1. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  Đầu tiên xin kính chào bà con!
  BIOS-CMOS vốn dĩ ko phải là 1 vấn đề mới mà là 1 vấn đề Biết Rồi Khổ Lắm Nói Mãi. Nhưng sau khi lang thang trên 1 số diễn đàn, lượm lặt 1 số tài liệu thì nhận thấy rằng, đại đa số mọi người đều có thể trình bày tốt sự hiểu biết của mình về nó, nhưng đáng buồn thay nó chỉ toàn là đúng phần NGỌN mà quên đi mất phần GỐC (hầu hết mọi người đều cho rằng 4-5 thứ tui kể trên chúng là 1 thể thống nhất, chưa phân rõ được ranh giới giữa chúng). Nay mình viết bài này với mong muốn đem kinh nghiệm bản thân chia sẻ cùng các bạn sự hiểu biết khái quát nhất, dễ hiểu nhất về chúng.
  Đầu tiên xin mời bà con nhìn hình dưới đây:
  [​IMG]
  Chip Chính:
  Đây là một con chip, 1 con IC vật lý mà các bạn hoàn toàn có thể thấy trên các Mainboard. Con chip chính này có tên là ROM, là một bộ nhớ chỉ cho phép đọc chứ ko cho Ghi theo đúng kiểu thiết kế ban đầu. Con ROM này vào thuở ban đầu chỉ có nhà sản xuất mới có thể ghi thông tin vào nó bằng các loại máy chuyên dụng (như tia cực tím hay gì gì đó chẳng hạn), nếu người dùng muốn nâng cấp nó thì chỉ có mỗi một cách là lấy "xà beng" cậy nó ra khỏi Mainboard và gắn 1 con khác vào mà thôi, ko có chuyện update dễ dàng như bây giờ đâu. Trải qua nhiều đời công nghệ từ ROM, EPPROM.... và cuối cùng là FLASH ROM; con FLASH ROM này được chế tạo bằng bộ nhớ FLASH (tức anh em với con chip nhớ FLASH dùng trong mấy cái cục USB bây giờ đó) cho phép người dùng ghi-xóa thông tin vào nó dễ dàng bằng điện giống như chép 1 file mp3 vào cục USB vậy !
  -BIOS là một phần mềm lập trình sẵn, chứa các lệnh điều khiển hệ thống cơ bản do nhà sx đưa ra tương ứng với từng loại Model của Mainboard. Phần mềm này được lưu trong con chip ROM mà tui trình bày ở trên. Như vậy phần mềm BIOS này sẽ điều khiển hệ thống ở mức cơ bản thông qua con chip ROM. Khi ta update BIOS tức là ta đang ghi dữ liệu lên FLASH ROM đó các bạn.
  Chip Phụ:
  -Chính vì ROM (nói chung) là con chip chỉ cho đọc nên nó nghiễm nhiên là "Bất khả xâm phạm", vì thế người dùng ko thể cấu hình nó một cách trực tiếp được, mà phải thông qua 1 con chip phụ khác trên Mainboard đó là RTC/NVRAM. BIOS trong ROM muốn hoạt động được thì trong lúc khởi động nó phải chạy đến con chip NVRAM này để lấy cấu hình về, rồi thì sau đó mới chính thức đi vào hoạt động được . Con chip phụ này chứa các thông tin cấu hình BIOS mà người dùng có thể tác động vào được (ví dụ như: First Boot Device, ngày giờ hệ thống, pasword BIOS, chỉnh xung nhịp CPU khi OC bằng tay, SPD cho RAM, bật tắt các thiết bị- các cổng xuất nhập v.v...). Con chip phụ này cần nguồn điện một chiều nuôi để ko bị mất dữ liệu, và ko ai khác chính là cục pin CR2032, hay tụ điện có điện dung cao như trước đây.
  -Con chip RTC/NVRAM (hay còn gọi tắt là NVRAM) này nó được chế tạo từ 1 công nghệ có tên là CMOS -Complementary Metal Oxide Semiconductor-(nói chính xác hơn thì đó là thành phần hóa học cấu thành nên con chip). Về sau này do tên con chip là RTC/NVRAM khá là dài, lại nhùng nhằng khó nhớ nên mọi người mới lấy tên CMOS đặt cho nó luôn. Từ đó trở đi cái tên RTC/NVRAM đã bị đi vào dĩ vãng, ko ai còn nhớ đến tên cúng cơm trong giấy khai sanh của nó nữa, mà chỉ lạnh lùng gọi nó với cái tên đã bị "chợ búa hóa" là Chip CMOS. Giống như con Transistor công suất bị dân Nhật Tảo gọi là con Sò vậy đó.
  -Và đương nhiên là cục pin CR2032 cấp nguồn cho nó cũng bị "vạ lây" => đổi tên thành PIN CMOS.
  Tuy nhiên chỉ có con người mới gọi nó là Chip CMOS thôi, chứ thật ra các hệ thống máy móc vẫn gọi nó với cái tên cúng cơm đàng hoàng, ví dụ như hình dưới đây :
  [​IMG]
  Như vậy qua phần trình bày ở trên của tôi thì bây giờ mọi người có thể phân biệt đc rõ ranh giới giữa chúng rồi đó. Điều này giải thích vì sao khi rút Pin CMOS thì cấu hình bị mất mà ROM BIOS ko bị ảnh hưởng, hoặc vì sao khi update BIOS mà bị cúp điện thì xảy ra hiện tượng hư hệ thống, hay tại vì sao mà người ta ko gọi thay pin ROM, thay pin BIOS mà lại là thay pin CMOS rồi đó.
  Bài viết có thể còn nhiều thiết sót or viết sai chính tả, mong được mọi người chỉ giáo thêm.
  THÂN !
  ( iSPACE Club)
   
 2. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Hay quá. Mình cũng không rõ NVRAM chính là chip CMOS :D
  Bổ sung 1 tí các chữ viết tắt trong bài viết ( theo hiểu biết của em )
  - ROM : Read Only Memory
  - RAM : Read Archive Memory
  - OC : over-clock ( ép xung )
  - USB : Universal Serial Bus
  @ to haidang : Nhật tảo đã có công nghệ ghi lên ROM bằng tia laze rồi đó :D
   

Chia sẻ trang này