Phân loại các loại cá Kim Long Quá Bối (kèm Ảnh)

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi moneyless, 4/8/06.

 1. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  KLQB có rất nhiều loai, nhưng chung quy đó chỉ là tên của các trai cá tự đăc để lang xê, quảng bá riêng cho giống quá bối của họ . Tuy nhiên nguồn gốc của chúng vẫn là từ Malaysia. Rồi từ đó, chúng đươc nhập sang Singapore, và nảy sinh ra nhiều cái tên hiệu nghe rất kêu, nhưng thật ra thì chỉ là một loại . Tóm tắc lai, chỉ có 5 loại quá bối:

  1. KLQB nền vàng : khi trưởng thành, vảy sẽ lên hết màu vàng óng ánh như vàng 24K. Nhìn chúng bơi trong bể/hồ không khác chi nhìn một thỏi vàng 24K biết bơi . Giống này 100% nền vàng, vào thời buổi bây giờ muốn tìm cũng hơi khó vi không ít thì nhiều chúng đã lai khi đươc ép vơi những loại quá bối khác . Tên tiếng Anh của KLQB nền vàng thì nhiều lắm: Pahang gold (KLQB nền vàng Pahang), Johore Gold ( vàng Johore) Malyan Bonytongue ( Luỡi xương Malayan), Malaysian Golden Crosback (KLQB nền vàng), Taiping Gold (vàng taiping), Panda classic full gold (Panda KLQB nền vàng toan thân; Panda không phải la địa danh, ma chỉ là tên hiệu của môt trại cá).... Hầu hết, bạn sẽ thấy tên đươc đặc từ những đia danh mà chúng được phát hiện . Vi du nếu hồ gươm giờ có KLQB nền vàng sinh sống, thì tên tieng Anh của nó sẽ là Sword Lake Golden crossback . KLQB giống tốt, đẹp nếu mua chính gốc từ cac trai cá, thì khoảng $2.500USD là bạn có thể sở hửu chúng .

  2. Electric blue crossback/Emerald blue crossback/Ruby Gold crossback/BMB crossback (nguyên quán xuất thân từ hồ Bukit Merah bên Malaysia)/Panda Wild blue/Panda marble blue.... Nhưng tên thật kêu này được các trai cá bên singapore như Panda, Qian Hu, Rainbow, Dragon Fish Industry (DFI), Singapore Arowana Breeding Farm (SABF) đặc tên cho cá của họ , nhưng chúng đều la mot loại: KLQB nền xanh . Ngoai ra còn có KLQB purple base (nền tím), va green base (nền xanh lá cây). Giá cả cũng giống như loai 1.

  Một đăc điểm của giống KLQB không nhất thiết là nền gì... khi trưởng thành khoảng độ trên 4-5tuổi, thì sau khi vẩy của thành 1 va 2 (first rim and second rim) đã có màu vàng từ lúc nhỏ , khi trưởng thành sẽ ăn/lan vào nền của vảy và biến thể thành màu vàng . Có giả thuyết lâp luân rằng vì tât cả các giống KLQB đêu xuất phát từ giống nền vàng mà ra, sau qua bao nhiêu F1-F4 đời lai căn, thì lá rụng vẫn về cội là thế . Đó cũng là một cách suy luấn/ly giải ! Nghe cũng hợp lý đấy các bác nhể .

  3. Một loại KLQB khác mà chắc bạn cũng đã nghe qua la Platinum Crossback (KLQB Platinum; chẳng biết tiếng Viet dich platinum là gì, các bác nào biết thì dịch hộ ). Giống này thât sự là một sự di dạng, đột biến vì di truyền . Melanin cần phải có trong genes để tạo nên màu sắc của cá (tất cả các loài cá), nhưng vì trong quá trình phát triển từ lúc còn là trứng, sư cấu tạo của melanin bị đột biến ( có nhiều nguyên do tạo nên hội chứng này, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, thì mình sẽ tóm tắt khi có dịp), nên melanin không được tạo thành, vì thế cá không có màu sắc . Melanin deficiency syndrome (hội chứng thiếu hụt chất Melanin) có nhiều cường độ từ nhẹ đến nặng . Trong trường hơp nặng nhất, cá sẽ hoan toàn không có màu sắc, nền vẩy trên toàn thân sẽ trở thành màu trắng bạc vô cùng óng ánh . Bạn cứ tưởng tượng màu trắng của tuyết khi được rọi trưc tiếp bởi ánh sáng của măt trời, thi sẽ lấp lánh, sáng toả màu trắng cực đẹp như kim cương/hột xoàn toả sáng, lấp lánh khi gặp ánh đèn . KLQB Platinum cũng sẽ toả sáng như thế . Vì sự đôt biến của di truyền nêu trên rất it khi xảy ra, nên rất hiếm, và cai gì khi hiếm, thi sẽ trở nên rất đắc . Một con KLQB Platinum bi hội chứng thiếu hụt chất Melanin loại nặng nhất, giá đươc bán ra khoảng $15.000-20.000USD/, nhưng không phải có tiền muốn mua thì được, vì loại này không có sẳn bao giờ . Loại bị hội chưng này ở tinh trạng vẫn có melanin trong cơ thể, nhưng vẫn thiếu hut, vì thế tình trạng sẽ nhẹ hơn, thi không đắc như thế, nhưnng cũng đòi hỏi người mua ỏ giá $8.000-10.000USD/con . Không có mấy tay chơi cá rồng trên khắp thế giới có những loại đồ chơi này, vì chúng rấ hiếm quý . Một điều nữa mà bạn nên cần biết về giông cá này là, tuy chúng rất đẹp, rất hiếm, rất đắc, nhưng chúng cũng rất là không khoẻ so vói cac loại cá rồng khác .Ban sẽ thăc mắc ly do ? Xin thưa ly ' do la vì chất melanin giúp cơ thể cac loài động vật không kể rieng gì cá rồng chống tai tia hồng tủ ngoai (ultra violet light) cưc độc của măt trời, để giúp phòng chống ung thư, và cơ quan miễn nhiểm, phòng chống bênh tật của giống cá này cũng yếu hơn các đồng loại cá rồng khác . Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời nhiều/ hay trong khuôn khổ của bài này, là ánh sáng đèn của hồ/bể cá dùng loại bóng đèn có công suất quang phổ tương đương với ánh sáng mặt trời từ 6.0000-10.0000 Kelvin, thi chú cá hiêm quý này sẽ sớm toi mang. Bạn có thể nói, thế thi nuôi nó tránh sử dụng đèn!!! Nhưng nếu bạn làm thế thì sẻ không thấy được cái óng ánh đến độ loà cả mắt của KLQB platinum.
  Nhưng nếu có dư tiền, có hàng, không tiếc tiền khi nó toi mạng, và đươc tiếng là một trong số it oi, đếm trên đầu ngón tay, trong gioi làng choi cá rồng trên cả thế giới sở hửu môt chú cá như thế, thì cũng thích các bac nhể .

  Ngoài các loại KLQB vừa nêu trên, thì còn hai loại nữa:

  4. Red Splendour/Rose Gold/ Tong Yang crossback . Tuy ba tên khác nhau cua ba trại cá bên singapore, nhưng thực chất là một loai KLQB thôi . Đây là loại cá lai giữa huyet long và KLQB. Ly do có giống cá nay ra đời, ma trong thiên nhien không có vì: KLQB có đươc màu sắc rưc rở trên vẩy hơn huyết long, nhưng nhỏ con, không to lớn bằng huyết long . Huyet Long, bù lại sẻ có được vi, cờ , kich thước to hơn, dài hơn,vẩy hàng thứ 6 lên màu nhanh hơn, và đô con hơn . Giống này sẽ nhân đươc yếu tố di truyền của cả bố và mẹ nên hy vong là sẽ được những đăcc tính đẹp của bố mẹ chúng . Vì thế nên mới có giống cá này, nhưng gia cả cũng rất đẹp $3.000-5.000USD ( đây là giá mua tân gốc bên trại cá, sư khác biệt là vì tuỳ theo net đẹp của mỗi con nữa).

  5. Theo nguyên tắc của quá bối ( chỉ theo nghĩa qua bối = crossback), thì huyết long và hông long là một giống cua quá bối, vì hầu hết HL khi trưởng thành, vẩy của hàng thu 6 sẽ lên mau hơn . Huyet long mua tân gốc giống đep/tốtthì $2.000-2.500USD đã có thể mua đươc rồi ( không tính tiền giấy tờ cua CITES, xin xuât/nhâp và chuyên chở).

  Một cái mode rất là thịnh hành bây giờ, là dân chơi KLQB, không nhất thiết la phải loại nền nào (vàng, tím, xanh, xanh lá cây), nhưng phải có đầu vàng ( trên đỉnh đầu có một cục mau vàng khè 24K, to bằng khoảng đầu ngón tay thì mới là hàng thượng hạng . Nhưng đâu vàng cũng có thể bị gạt, nêu không thât sự là đầu vàng, vì KLQB giông thường, khi nuôi trong bể/hồ được bọc/sơn toàn màu trắng khoảng 4- 6 tháng, cũng sẽ có được đầu vàng, nhưng nếu không tiep tuc nuôi trong môi trường bê/hồ như thế, thi chẳng chóng thì chày, đầu vàng sẽ vỗ cánh đi chơi =)) .

  Hôm nao rảnh rổi, thi tôi sẻ post ảnh của cac loai KLQB như bạn đã yêu cầu
   
 2. Đạt69

  Đạt69 Active Member

  Tham gia:
  22/5/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP Hochiminh
  to moneyless và các bạn khác : mình nghe nói là màu sắc môi trường sống của cá sẽ ảnh hưởng đến màu của cá , thế nhưng tùy theo mỗi loại cá mà màu của đèn và màu của đáy hồ, thành hồ sẽ khác nhau ....! bạn có tài liệu về vấn đề này o? Mình đang nuôi kim long hồng vỹ, mình xài đèn màu hồng tím, đáy dán màu trắng, thành hồ xung quanh dán màu xanh dương, không biết như vậy có đúng o,vì lão chủ tiệm cá nói phải dán như vậy, nhưng mình nhìn mỗi tiệm lại dán màu khác nhau, hỏi thì họ trả lời o rõ ràng. Cám ơn trước nhé.
   
 3. thanh

  thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  vùng ngoại ô
  Cám ơn bác moneyless nhiều lắm, nhờ bác chỉ rành rẽ thế bọn em mới hiểu được các giống quá bối, chúng cũng nhiều loại nhể, mà sao giá đắt quá, em thấy ở VN nhiều tiệm bán huyết long chỉ khoảng 1100$, chắc là hàng dạt đưa về VN đây, em định mua 1 con loại 1 nền vàng, nhưng k có điều kiện tới các trại cá, bác có thể chỉ cách phân biệt lúc cá còn nhỏ không, cám ơn bác nhiều.....
   
  honhorung thích bài này.
 4. thanh

  thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  vùng ngoại ô
  Bác cho em hỏi con này tên đầy đủ của nó là gì, có phải thuộc loại 1 mà bàc nói k?
  [​IMG]
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Những gì bạn đã làm rất đúng, thành hồ thường nên dán/bọc mau xanh cho KLQB, va KLHV.
  Màu đen cho HL, vi ` màu đen sẻ làm cho màu đỏ của cá nổi bật hơn . Đáy hồ, thì màu chi cũng đươc, vì muc đích là tránh cho cá nhìn thấy bóng của chúng, làm điệu/ soi gương mãi có thể mang đến trường hợp mắt sẻ bị xệ . Thật sư mà nói, cá rồng cũng giống như mọi đông vật khác, đều phai hoà lẫn vào màu sác của môi trường chúng đang sinh sống, đẻ tránh bị săn bắt . Mau xanh cho KLQB/KLHV, màu đen cho HL, vì theo kinh nghiệm thi hai màu đó sẻ làm cho màu sắc của cá rồng nổi bật hơn thôi, riết rồi thành một cái thoi quyen cho những ngừoi đi sau . Moneyless đã thấy nhưng con cá rồng chẳng có dán che chi hêt... nhưng nếu di truyen, genes của chúng đã tôt từ bố me, thi làm cái chi cũng đep .
  Những cái trên như đèn, dán phong... chỉ la tiểu xảo chỉ có yếu tố phụ thuôc khônng nhiều phần trăm cho lắm (đèn va giay dán chỉ anh hưởng khoảng 5%, nhưng cũng không vĩnh viển, vi khi tat đèn Nan , hay lay giấy dán đi, cá sẽ nhìn thấy khác liền). Tuy là tiểu xảo , nhưng người chơi cá rồng cũng phải nên tìm hiểu, vì nhưng tiểu xảo này làm cho cá nhìn đẹp hơn, cũng giống như son phấn, trang điểm y phục, nư trang trên mấy cô/bà í mà (có ai choi ca rồng ở đây la phái nữ không ả ) :p . Chủ yếu vẫn là genes !!!! Hinh như moneyless có nhớ mang máng thế này : khi đa đẹp thi cởi truồng cũng đẹp =))
   
  sungtazin, thnam and honhorung like this.
 6. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Mong bạn đừng nhảy vọt lên mai nhà ngồi khi thấy giá cả như thế, vì câu hỏi của bạn lúc ban đầu la `phân loại, và giá cả giống cá rồng thượng hạn (premium arowana). Cũng giống như mấy chiec xe motorbike bên VN , hay xe hơi thôi . Như xe Mercedes loai 35K USD cũng có, nhưng Mercedes gia 120K USD cũng có, đều đươc công nhận la mercedes cả . HL, KLQB cũng thế thôi .

  Tôi không xác đinh đươc ý cua bạn Thanh muốn mua cá loại nào ( vì bạn nói là HL, mà lại muốn nền vàng), HL hay KLQB, nhưng tôi sẻ cố gắng trả lời trong sư hiểu biết của tôi cho cả hai nhé . Nếu khả năng tài chánh không là yếu tố quyết đinh, thì đề nghị bạn mua cá rồng ơ tuổi vị thành niên (20-40 cm), vì nếu thế thì không có chi mà nhầm lẫn được cả . Khỏi lo bi gạt, mua nhầm, rước các ngài về là có thể ngắm ngay .

  Bằng như ban mua từ lúc còn nhỏ ( tôi nghĩ là không nên mua cá rồng dứoi 10 cm, vì vài ly ' do :
  1. Ở kích thước đó, cá chỉ đươc khoảng 3 tháng tuổi, rất nhiều rủi ro, bênh tật, lạ nươc/lạ cái, khó lường được .
  2. Cá tư `những trại cá có tiếng đươc kiểm tra/quan lý bỏi bô thú y sở tại và phải tuân theo luật quy đinh cua CITES ( tam dich nôm na là: cơ quan quốc tế bảo vệ các loài thưc/đông vật đang co nguy cơ bị tuyệt chủng) là cá rông xuất khẩu phải đat đươc kích thươc 15 cm!!!
  Dĩ nhiên, cũng sẻ co tay trong, nhân viên tai cac trai cá se mang lén ra ngoài bán để kiem thêm lơi tức, hoac cá không phải xuất thân từ các trại cá có tiếng, mà chỉ là cá của các lai cá nhỏ, ép cá rông trong mảnh đât sau nhà chẳng hạn .
  3. Khi cá rồng còn non, HL loai 1, KLHV rất giống nhau, thậm chí HL loai 1.5/2 đươc cho ăn màu để nhìn giống HL loai 1 (chuyen này đã và đang xay ra rat nhiều, bạn nên cân thận khi mua cá còn non) .

  Chọn cá rồng KLQB/HL:
  1. Cơ thể : nên chọn cá có kich thước to con, và dài (nếu có nhiều cá cùng môt bầy để so sanh) . Nhin kỹ ơ vẩy, vi/kỳ xem có dài/ngắn hơp lý với tuổi của cá . Thông thường cá rồng nếu nhìn tứphia trên nhìn xuống, thì sẻ thấy một độ duỗi thoai thoải bắt đầu từ đuôi đến đậu . Vi , vẩy/kỳ phải cân đối cả hai bên ( tuy nhiên không la tuyet đối,vì cá rồng khi còn non, thích nhay disco lắm, nên trầy vi, tróc vẩy là chuyện thường tình, biết đâu bạn sẻ được giá hời .

  2.Màu sắc : HL- quan sát ỏ các vi, HL giống tốt, tất cả các vi phải it nhất có màu hồng hay đỏ thi tuyệt, nhất là 3 cai vi ơ phân đuôi, trên lưng, và duói đuôi . Cặp phướng dưới mang tai phải it nhất điểm ít chấm hồng/hay mau hồng ( noi tóm lai, nếu ban nhìn thấy những điẻm mà tôi nêu trên thay vi điẻm hồng mà la màu đỏ, thi bạn nên mua ngay, vì đó la giông tốt đấy). Có một điểm ma ít nguòi choi cá HL để ý là khi chọn cá HL lúc còn non...
  ban hãy để ý thật kỷ mau sắc của môi dưới, chỗ căp râu rông í . Không phải con HL nào cũng thế, có con moi dưới không hồng/đỏ vẫn có thể là giống tốt, nhưng nếu bạn chớp đươc chú nào ơ kich thước 10- 15 cm mà môi dưới đỏ rưc, thi ` đây là giống cưc tốt, bạn không nên chân chừ ma mua ngay, vì đó là yếu tố quyết đình , có cho ăn màu, môi dưới cũng không thể đỏ được ( di nhien những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quyết đinh mua hay không, nhưng về MÀU SDĂC ĐỎ của HL sau này .... ĐÂY LÀ YẾU TỐ CHO BAN BIẾT LA ` EM NÀY SẺ CÓ MÀU ĐỎ NHƯ MÁU KHI TRƯỞNG THÀNH!!!!!

  3. Vẩy :Thứ đến, ban nên xem vẩy, vảy o hàng thứ 4/5 phải sáng dưới ánh mat trợi/ánh đèn . Cang sáng/ chói với mau xanh nhạt/đậm thì càng tôt .
  Nếu bạn mua KLQB, sư sáng chói của vẩy rất quan trọng, o tuổi này trừ khi là loai thương hang, bạn sẻ khó thấy sự sáng chói của vẩy ở hàng thứ 6, nhưng nếu la giông tốt thi phải it ra sáng đều hết o hàng 1-4, và cang sang nhiều o vẩy hàng thu 5 thi cang tôt' . Muốn chọn KLQB nền vàng, đe ý ơ những vẩy đã sáng nơi thành vẩy xem đa có những hat vàng chạy boc theo vẩy hay chưa .

  4. Căp râu : cá rồng không phải la cá rông nếu không có rậu . Cặp râu phai dài, thảng đứng, và tương đương voi nhau ve kích thước . Nếu chọn HL, thi ` cap râu mà được màu hồng hay đỏ thì tốt nhất . KLQB thi phai la màu nâu/đen . Đoi lúc gặp giông tốt , căp râu cứ vĩnh ngươc lên trên, nhìn rất là táo tơn, và kiêu hãnh .

  5.Cặp mắt : Nên chọn kich thước đều nhau, khong chon mắt lồi, không chọn cá măt đã xệ, hay mắt mờ .

  6. Dáng bơi : nhìn cá rồng bơi cũng như nhìn một nguời phu nữ quy phái sang trọng trong tướng đi . Phải khoan thai, châm rãi, câp phướng phải cấm thẳng, va xoè bung ra . Tránh mua cá khi boi, đầu chuc/chỉa xuống, va đuôi thi chỉ thiên ngươc lên ( dĩ nhiên khi cá lăn, thi khác, nhưng cá bi bênh bọng đái sẻ khônng giư đươc cân bằng, rất khó trị và sẽ đua đến cai chết ).

  7. Miêng: nên khép kín, không hở, dài quá ở môi trên cũng như môi dưới . Ban không nên mua nhưng cá bị trề môi .

  8. Mang cá : không nhăng nheo ( vi đay la dấu hieu của cá già), không hở ngươc ra ma phai khep kín vao mang tai . Nếu la KLQB, thi mau vàng phải điểm chớm it nhiều, neu la HL, thi môt vai lằn chỉ hồng/đỏ thi rất tốt , nhưng không phai nhât thiết là thế cho ca HL, vi đac điểm nay thường chỉ thây ở kich thước 20 cm trở lên cho HL

  9. Năng động . Lúc chon cá, ban khong nen voi vàng, hay đứng quan sat chúng 5-10 phut, xem chúng bơi, hoat đông như thế nào, tranh những cá boi lap lững , lâp lờ trên mặt nước, hay thu gọn vào một góc sát đáy hồ .

  10. Cam giac của ban khi nhìn cá . Ban co cảm thay thich thú khi nhìn cá, và cá có bơi lài tim hiểu , vẫn giũ khoảng cách, nhưng không co dấu hiệu sơ hãi , không vuột nhảy/bơi đi chổ khác . Theo tôi đó la ` cai duyên, giũa người chơi cá và cá .

  Chuc bạn may mắn và vui trong thú chơi thanh tao, nhưng đầy thú vi này . :p
   
  Iris, dvc-vietduc and honhorung like this.
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Con này thuộc loai HL. Tên tieng Anh của nó la Ruby Red (tam dich nôm na la Huyet Long) .Bạn đưng để tên cá rồng của các trai cá làm bạn điên cái đầu .
  Violet fusion super red/ rubby red/ metal red, VIP red/Yuki red/ N1wana red.... nói chung quy đều la HL loai 1 cả . Khi chọn mua cá, bạn nên mua con cá vi ` mính thích, chứ không mua vi cá cua trai này, trai kia vì cá của mỗi trai lúc có bầy tốt, lúc thì không được tốt cho lắm . Vả lai, các trai cá vì yêu cầu của thi truờng cung và cầu, đôi luc mua cá của nhau, rồi mang về bắnmicrochip vào , và ghi lên tren certificate là cá cùa trai đó .
   
  honhorung thích bài này.
 8. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ảnh KLQB nền vàng 24K (ảnh này không phải cá của mình).
  [​IMG]
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  ảnh KLQB nền tím đoạt giai nhất do Qianhu tổ chức
  [​IMG]

  ảnh KLQB nền xanh, đoat giải nhât do QianHu tổ chức
  [​IMG]
   
  Last edited: 5/8/06
  dvc-vietduc thích bài này.
 10. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ảnh KLQB giống lai giữa KLQB và Huyết Long, đoat giai nhất do QianHu tổ chức (giá của chú này sẽ đắt hơn KLQB. Chú ý đến vi/vẩy/kỳ/phướng và kich thước cơ thể (dài đòn va to con) là của HL, màu sắc của vẩy là của KLQB).
  [​IMG]

  Ảnh KLQB nền vàng 24K (giống như một thỏi vàng biết bơi lội).
  [​IMG]
   
  Last edited: 5/8/06
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ảnh KLQB Platinum ( đăt tiền nhất the giới, không dưới $15.000 USD một con . Chú ý đến nền vẩy màu trắng cực kỳ óng ánh, toả sáng phản chiếu ánh đèn như kim cương).
  [​IMG]
   
  bachua thích bài này.
 12. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
 13. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Phân loại Kim Long Quá Bối theo hệ thống AAA

  Vì có một lời yêu cầu của bạn anhxxi, nên tôi xin mạn phép phiên dịch bài phân loại KLQB của William Goh, chủ trại Dragon Fish Industry (DFI) tai Singapore đuọc cập nhật hoá vào thang 5, 2002 . Phương pháp phân loại KLQB theo hệ thống AAA đầu vàng/AAA/AA/A vẫn được dùng cho đến ngày hôm nay bởi DFI và hầu hết các trại cá tại Malaysia . Các bạn có thể theo cái link sau đây để vào website của DFI : www.dragonfish.com/gradingxback .

  Hệ thống sau đây chỉ được dùng để phân loại KLQB ở kích thước 8 inches/20 cm hay nhỏ hơn . KLQB ở những kích thước nhỏ hơn vừa nêu trên - nhưng có những đặc điểm quan trọng sau đã hiện rõ như : vẩy đã lên màu ở hàng thư 5, hạt trai ly ti ở vị trí duới vi trên lưng kề cận với vi đuôi, thì càng có giá trị và giá bán càng cao . Những chú KLQB với kích thước lớn hơn 8 inches/20 cm và đã có những đặc điểm nêu trên, sẽ không đươc đánh giá theo hệ thống phân loại này .

  Hệ thống phân loai này được dùng bởi hầu hết các trại cá rồng tai Malaysia và DFI để thẩm định giá trị của KLQB, và giá bán ra thị trường . ĐInh nghĩa của hệ thống phân loại rất rõ ràng và rất chi tiết .

  Chú ý: Giá cả được nêu ra ở đây chỉ là mức giá căn bản . Giá thật sự có thể sẻ thay đổi tuỳ theo mối quan hệ của cung và cầu . Tất cả giá cả ở đây là giá của KLQB với kích thước 6-8inches/15-20 cm.

  Khách hàng ở Singapore xin gọi cho liên lạc với chúng tôi qua điên thư, hay gọi lấy hẹn để xem cá .

  Khach hàng có nhu cầu bên ngoài Singapore, xin hãy liên lạc với các đại lý của DFI tại đia phương cư trú . Giá cả sẻ thay đổi tuỳ theo quốc gia và số lượng đặc hàng .
  [​IMG]
  KLQB AAA " đầu vàng"/AAA platinum (xem ảnh minh hoạ ở trên) . Đây là hàng thượng hạng cưc kỳ cao cấp . Khả năng có hàng: cực kỳ hiếm . Giá cả : ? trên trời :p cho cá với kích thước 15-20 cm. Để được phân loại AAA "đầu vàng" , KLQB màu sắc óng ánh, và vẩy phải lên màu, và leo lên đến hoàn toàn hàng thứ 6, hat trai li ti phải hoàn toàn phat triển và thấy rõ ở phần dưới vi trên lưng, sát vi đuôi . Trên đầu phải hiện rõ một đốm màu vàng rỏ rệt, dù lớn hay nhỏ . Tuổi của cá không được quá 8 tháng tuổi, và kích thước không được quá 8 inches/20 cm.

  [​IMG]
  KLQB hạng AAA, khả năng có hàng : rất hiếm . Giá cả : $10.000 tiền Singapore hay cao hơn ( ~ $6.360 USD hay cao hơn) cho cá với kich thước 15-20 cm . Để được phân loại AAA, KLQB màu sắc óng ánh, và vẩy phải lên màu, và leo lên đến hoàn toàn hàng thứ 6, hat trai li ti phải hoàn toàn phat triển và thấy rõ ở phần dưới vi trên lưng, sát vi đuôi . Tuổi của cá không được quá 8 tháng tuổi, và kích thước không được quá 8 inches/20 cm. Nhưng quan trọng hơn hết là KLQB hạng này phải có đầu muỗng/thìa ( spoon head), không được có đầu tròn ( bullet head), môi trên và dưới phải liền và ăn khớp nhau như cây kéo ( vi dụ : môi trên và dưới phải liền và khít với nhau, không thể có hiện tượng cá bị trề môi dù là môi trên hay môi dưới ) .

  [​IMG]
  KLQB hạng AA . (Bukit Merah Blue/ Emerald Blue - KLQB nền xanh) . Khả năng có hàng : hiếm . Giá cả : $3.800 tiền Singapore hay cao hơn (~ $2.415 USD hay cao hơn) cho cá với kích thước 15-20 cm. Để được phân loại AA, KLQB màu sắc óng ánh, và vẩy phải lên màu, và leo lên đến hoàn toàn hàng thứ 5, hat trai li ti phải được phat triển chut ít và thấy rõ ở phần dưới vi trên lưng, sát vi đuôi . Tuổi của cá không được quá 8 tháng tuổi, và kích thước không được quá 8 inches/20 cm. Nhưng quan trọng hơn hết là KLQB hạng này phải có đầu muỗng/thìa ( spoon head), không được có đầu tròn ( bullet head), môi trên và dưới phải liền và ăn khớp nhau như cây kéo ( vi dụ : môi trên và dưới phải liền và khít với nhau, không thể có hiện tượng cá bị trề môi dù là môi trên hay môi dưới ) .


  [​IMG]
  KLQB hạng A . (Bukit Merah Blue/ Emerald Blue/ Gold - KLQB nền xanh/ nền vàng) . Khả năng có hàng : bình thường . Giá cả : $3.000 -3.500 tiền Singapore (~ $1.907-2.225 USD) cho cá với kích thước 15-20 cm. Để được phân loại A, KLQB màu sắc óng ánh, và vẩy phải lên màu, và leo lên đến khoảng 50% hàng thứ 5 . Tuổi của cá không được quá 8 tháng tuổi, và kích thước không được quá 8 inches/20 cm. Nhưng quan trọng hơn hết là KLQB hạng này phải có đầu muỗng/thìa ( spoon head), không được có đầu tròn ( bullet head), môi trên và dưới phải liền và ăn khớp nhau như cây kéo ( vi dụ : môi trên và dưới phải liền và khít với nhau, không thể có hiện tượng cá bị trề môi dù là môi trên hay môi dưới ) .

  [​IMG]
  KLQB hạng bình thường . Khả năng có hàng : không hiếm . Giá cả : $2.0000-2.8000 tiền Singapore ( $1270-1.1780) cho cá kích thước 15-20 cm. Trên certificate có hàng chữ "Kim Long Quá Bối" . Hầu hết là nền vàng, xanh nhạt và một vài nền màu khác , thành bên ngoài tuy loài dày hay mỏng của vẩy sẻ trở nên màu vàng khi trưởng thành . Màu sác lên màu óng anh ơ hàng thu 5 ít hơn 50 % . Cường độ óng ánh và màu sắc sẽ không rõ ràng và đậm nét bằng hạng A hay AA .

  Dĩ nhiên vì đây là bai phiên dịch trực tiếp và giá cả nêu trên là của năm 2002, so sánh với giá cả bay giờ, và khi về đến VN, hay xuất cảng ra ngoai quốc thì đã hoàn toàn khác , tuỳ theo loại giống và thị hiếu và nhu cầu của khách hàng
   
  Last edited: 21/8/06
 14. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Hay quá ! Cảm ơn bác moneyless nhiều ! thật sự hữu ích cho những người chuẩn bị bắt quá bối !
   
 15. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bạn rất nhiẹt tình với anh em chơi cá rồng, những thông tin của bạn rất hữu ích.
  Moneyless có thể tìm bài tương tự để dịch luôn bài Hồng long thì tốt quá (huyết long).
  Cảm ơn anh nhiều nha.
   
 16. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 17. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Chắc không có sủa chửa chi đâu bác tienbm . Bác cứ tuy nghi mà xử dụng nó trong diển đàn này .
   
 18. Hoangbao3105

  Hoangbao3105 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha noi
  Phải cảm ơn bác Moneyless đã giải đáp dùm...cháu thắc mắc về phân loại QB.Bác rành mọi thứ ah.Thank you so much!!!!!!!!!!!!!!!! ( sổ tiếng ăng -lô tí >.- )
   
 19. Hoangbao3105

  Hoangbao3105 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha noi
  Hoangbao3105 có nhời xin đóng góp: platinum dịch nôm na có nghĩa là Bạch kim mình chỉ thấy có con platinum ở hội chợ cá singapore 2007 lá đẹp thôi,bé tí mà đã trắng muốt, mắt đỏ hoe)
  Bác moneyless cho cháu hỏi Royal blue( chắc là viết như thế này) là loại QB Hoàng bào..siêu cấp ,sao ko thấy bác đề cập đến nhỉ? Cháu được biết nó wa bài viết của ahhxxi,bác nói rõ chút nữa đi!
   
 20. sangvan86

  sangvan86 Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM ,Q10
  chân thành cám ơn sự chia sẽ của bác,rất hay và bổ ích cho anh e
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cá rồng quá bối là gì

  ,
 2. phan biet kim long qua boi