Phân nước- xin được tư vấn

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi canary lover, 27/12/05.

 1. canary lover

  canary lover Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/05
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hcm
  Chào mọi người,

  Làm ơn cho hỏi :
  - Vì sao khi dùng phân nước ( loại của TQ- mua ở Cao quí 30k/lọ 150 ml) bỏ vô hồ theo đúng liều lượng ghi trên vỏ hộp, thì sau 1 đêm tất cả cá trong hồ đều có hiện tượng nổi đầu và nguyên 1 đàn mũi đỏ ( đã nuôi gần 3 tháng, đang rất khỏe) đi đứt. Hôm sau, đàn Hồng đăng tiếp tục đi theo đàn mũi đỏ luôn hic hic !
  Hôm trước mình nhớ là có đọc 1 bài viết về loại phân có mùi hăng hắc này ( trong đó có phần trả lời của anh Codai) , nhưng giờ tìm lại không thấy.

  - Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên ? mình đã thử thay nước 1/4 hồ rùi, nhưng sáng nay vẫn thấy cá nổi đầu.

  Các cao thủ nào có kinh nghiệm về sử dụng phân nước nói chung và loại phân TQ này thì vui lòng chỉ giáo nhé !

  Cảm ơn nhiều
   
 2. Thuy Vuong

  Thuy Vuong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/05
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hồ mới setup 3 tháng vẫn có đủ dinh dưỡng từ phân đáy hòa tan vào nước, thông thường từ 6-12 tháng mới bón thêm phân nước tùy theo chất lượng phân đáy.
  Bạn bón thêm phân nước vào, theo tôi có nghĩa là lòng tốt của bạn đã làm tăng nồng độ khoáng chất trong nước làm cho cây bị ngợp không thở được dẫn đến những dấu hiệu như bạn nêu trên.
  Không biết tôi CHẨN ĐOÁN đúng hay không, bạn nên kiểm chứng lại bằng cách như sau:
  - Tách lấy 1 cây ra cho vào 1 cái chậu nhỏ có cả phân đáy và cho vào một cái xô lớn
  - Cho nước vào
  - Một ngày sau mà cây phục hồi lại thì đúng là LÒNG TỐT của bạn đã giết chết cây rồi
  Nếu bạn là tôi, tôi sẽ thay 100% nước ngay và kiểm tra bộ rễ có bị thối không, nếu bị thối là phải cắt gốc. Mình đã bị trường hợp giống như bạn rồi nên chia sẽ kinh nghiệm, lần đó suýt nữa chỉ cần trễ thêm 1 ngày nữa là chết sạch.
  Không phải phân bón không tốt, có thể là người bón phân không tư vấn cho bạn
  Phân bón nước hiện tại mình đang dùng của một người bạn cho bón rất tốt không bị ngợp cây mà giúp bộ rễ phát triển rất tốt.
  Bạn nên suy nghĩ kỹ và hành động ngay kẻo không còn kịp
  Chúc bạn thành công!
   
 3. Thuy Vuong

  Thuy Vuong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/05
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Minh xin lỗi vì đã đọc nhầm ý,
  Theo tôi tình trạng trên là dấu hiệu của nồng độ khoáng chất trong nước cao do bón phân nươc làm cho O2 hòa tan trong nước giảm xuống, nên coi chừng cây thủy sinh của bạn sẽ bị ngợp như tôi nói ở trên.
   
 4. canary lover

  canary lover Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/05
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hcm
  Cám ơn TV ! mình sẽ thay nước và tiếp tục theo dõi xem !
   
 5. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin chào bạn Thuy Vuong . Bể ở trên đề cập là bể do codai giúp cho canary lover setup . Codai đã có hướng dẫn cụ thể . Không biết sao canary lover lại thay thế những gì mình đưa cho bạn ấy bằng loại phân trên . Để có câu trả lời cho chính xác nguyên nhân đến từ đâu và để tránh ảnh hưởng đến nơi đã bán loại phân đó codai cần phải có nhiều yếu tố hơn chứ không thể kết luận vôi vàng được . Codai thấy bạn có bài viết cũng hay hay nhưng có vài chổ codai không hiểu như trường hợp " ngợp " của cây hay cá?. Nồng độ khoáng ảnh hưởng đến O2 hòa tan trong nươsc ? Codai còn vài điều muốn hỏi nữa nhưng tạm thời trước mắt codai xin chờ để được thọ giáo bạn . Trong thời gian chờ đợi xin bạn nhận cho nơi codai lời chào đoàn kết và xây dựng . Thân
   
 6. canary lover

  canary lover Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/05
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hcm
  @ codai: trước đây cũng có dùng cái loại của anh Codai đưa, tuy nhiên vì anh nói là loại đó dùng cho rong đỏ nên mình nghĩ nó sẽ không ( hoặc ít) tác dụng đến rong xanh. Còn cái loại phân nước này thấy đề là dùng cho rong, nên....thử thôi. Ai dè...
   
 7. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  To Canary Lover: Theo kinh nghiệm của tôi thì loại phân nước bán ở Cao Quý dùng cho hồ thủy sinh có phần nền trơ (chỉ sử dụng cát, sạn nhỏ, không có phân nền), hoặc hồ set up đã lâu, phân nền đã nhạt rồi.

  Vì hồ bạn là hồ mới set up (sư phụ cỏ dại set up là số một rùi), phân nền còn tốt nên khi sử dụng loại phân đó sẽ gây ngộ độc cho cả cây và cá ! Ngoài ra theo kinh nghiệm của tôi là ta chỉ cho thêm vảo hồ ngay sau khi thay nước định kỳ và liều lượng chỉ bằng 1/4 liều lượng mà nhà sản xuất hướng dẫn. Kẻo không lại bị rêu hoành hành và cá chít hết đó !
   
 8. canary lover

  canary lover Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/05
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hcm
  cảm ơn bạn dtnguyen62 nhiều ! mình sẽ rút kinh nghiệm
   
 9. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Không có chi...hì hì hì...cũng là kinh nghiệm xương máu thôi ! Hồi trước tôi cũng nghĩ là loại phân nước đó là để bổ sung các nguyên tố vi lượng cho cây thủy sinh như nhà sản xuất đã ghi trên bao bì (ghi bằng thứ tiếng Anh sai chính tả bét be !!!) mà không có nitrogen dưới bất cứ hình thức nào ! Té ra họ nói vậy mà không phải vậy (đây hình như là tình hình chung của các sản phẩm có xuất xứ tù Trung Quốc ??!).

  Chính mùi amoniac của dung dịch bên trong tố cáo điều đó (sự hiện diện của đạm urea) ! Và đó chính là nguyên nhân khiến cá ngộ độc chết và tảo phát sinh dữ dội nếu ta dùng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 1/4 liều lượng sẽ tránh được điều đó.
   
 10. Thuy Vuong

  Thuy Vuong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/05
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Bón phân nước:
  - Loại phân: chủ yếu là những loại phân đơn tan nhanh trong nước, cây dễ hấp thụ cho lá và đặc biệt vô hại với cá
  - Nồng độ bón: rất thấp: 5-10 PPM (5-10/1000)
  - Thời điểm bón: khi nồng độ dinh dưỡng trong môi trường nước nghèo hoặc phân đáy đã nghèo dinh dưỡng (từ 6-24 tháng)
  - Cách bón: thay nước từ 1/4-1/3 nước trước khi bón (nồng đọ phân chỉ tính = lượng nươc thay mới hoặc cao hơn khoảng 25%)
  *** Nếu bón trực tiếp vào theo đúng liều lượng hướng dẫn: theo tôi không nên mà bón theo nồng độ = 1/4 để theo dõi phản ứng của cây cà cá trươc rồi mới có những quyết định kế tiếp
  *** Trả lời câu hỏi của cỏ dại: Nồng độ khoáng cao? Cây bị ngợp?
  Về nguyên tắc trao đổi chất của cây xanh nói chung, khi cây quang hợp (cây thở) thì cây hút các khoáng chất (dinh dưỡng) thông qua rễ, lá qua sự chênh lệch áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài của cây. Nồng độ khoáng chất của tế bào cao hơn thì tế bào hút nước, còn ngược lại thì cây không hút được và quá trình trao đổi chất không diễn ra và cây bị ngợp.
  Ở cây thủy sinh, quá trình quang hợp diễn ra dưới nước vì thế nồng độ khoáng trong nước cao dẫn đến cây bị ngợp. Hơn nữa, O2 và CO2 rất khó hòa tan trong môi trường nước như thế.
  Mình đã bị trường hợp này và lao vào đọc sánh suốt cả ngày và tự cứu lấy đàn cây thủy sinh của mình, lúc đó minh không biết có diễn đàn này. Nếu biết đến diễn đàn và codai thì hay biết mấy.
  Rất cám ơn sự quan tâm của cỏ dại,
  Mình đang thử 1 số loại phân bón trục tiếp vào nước, chất kích thích rễ, chồi, phân đáy không dùng CO2, kết quả rất khả quan nhưng chưa chắc chắn nên chưa dám thông báo.
  Chúc codai thành công trong cuộc sống và có nhiều hạnh phúc từ thú CHƠI RONG.
   
 11. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin chân thành cám ơn những ý kiến và những đóng góp kinh nghiệm của bạn Thuy Vuong dành cho codai và diễn đàn nói chung. Nhân đây codai cũng xin có vài ý kiến : Quá trình trao đổi chất mà bạn đề cập ở trên codai không hiểu ý là bạn muốn nói đến quá trình hút nước hay là quá trình hút khoáng, hay là cả hai. Nếu là hút khoáng thì có hai trường hợp đó là hút khoáng bị động và chủ động . Thật tình codai không muốn nói chi tiết hơn để dể gây phức tạp vấn đề , nhưng để làm rỏ thêm một chút codai xin nói về cơ chế hút khoáng chủ động . Trong quá trình hút khoáng chủ động có sự di chuyển ngược của ion từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao, điều này xảy ra được là nhờ có sự tiêu hao năng lượng của cây trồng . Quá trình này không xảy ra ngược lại là nhờ màng bán thấm (nói cho dể hiểu) Nhờ vào quá trình này mà cây có thể hút dinh dưỡng cho dù có khi nồng độ dung dịch trong rể cây cao hơn nồng độ dung dịch bên ngoài.
  Codai không hiểu về nồng độ này
   
 12. Thuy Vuong

  Thuy Vuong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/05
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Thân chào codai,
  Mình chưa hiểu rõ ý của codai về quá trình nêu trên. Để giải thích rõ quá trinh trên thì nó liên quan đến chuổi phản ứng quang hợp, trao đổi chất, tích lũy và giải phóng năng lượng.
  Mình chỉ nói rõ về nồng độ bón phân nước: 5-10 ppm (5-10/1.000 lít nước có trong bể), hàm lượng phân tính trên lượng nguyên chất.
   
 13. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Ở đây codai muốn nói là cây không những không bị "ngợp " khi nồng độ bên ngoài cao hơn nồng độ bên trong của cây mà còn có sự di chuyển ngược từ môi trường nồng độ thấp đến môi trường nồng độ cao. Còn về 5 hay 10 ppm thì trong bể codai có khi hơn nhiều nhưng không xấu đi hay chết mà hình như kết quả ngược lại thì phải.À mà cho codai hỏi tại sao có khi codai thấy nồng độ đúng như bạn nói hoặc trên hay dưới mức đó một tí thì cây vẫn "ngợp " là sao codai không hiểu. Một vài trao đổi cùng bạn.
   
 14. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  cho em có một chút thắc mắc luôn, theo em sự vận chuyển chủ động và thụ động qua màng của TB không phải hiện diện cho mọi loại chất, có nghĩa là có những ion chỉ được vận chuyển theo con đường thụ động (theo nồng độ) mà không vận chuyển theo con đường chủ động (ngược với "thế" của nồng độ), vậy cho em hỏi khi có sự hiện diện nhiều của các ion đó có gây hiện tượng "ngợp" cho cây không???
   
 15. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Kaboom có nhận xét rất hay . Chỉ có một số ion gắn với một số chất chúng mới có thể đi xuyên qua màng bán thấm được . Trường hợp cây "ngợp" hay không "ngợp" còn phải xét về nhiều mặt lắm chưa kể những đặc tính khác biệt của cây trồng trong bể nữa.
   
 16. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Sau nhiều ngày tìm lại bài viết của mình hôm nay codai mới tìm ra . Vì đã hứa với anh canary lover là tìm lại địa chỉ của bài này nên codai đưa lên đây để anh tiện theo dỏi
  http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=2559&page=2

  Bình thường khi chúng ta thấy cá bị nổi đầu thì cho là chúng bị thiếu oxy . Điều này rất đúng , cách khắc phục đơn giản nhất là dùng máy sục không khí vào bể , việc làm này mọi người quen gọi là bơm oxy . Nhưng có trường hợp cá bị thiếu oxy là do hồng huyết cầu không còn khả năng vận chuyển oxy do bị ngộ độc . Trường hợp này cho dù chúng ta có bơm oxy nhiều như thế nào đi nữa thì cá vẫn nổi đầu cho đến khi nào chất độc trong cơ thể cá được phân giải hết. Còn nếu như ngộ độc quá nặng thì cá có thể chết
   
  Last edited: 2/1/06
 17. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Chào các bác.Chủ đề này rất bổ ích mà lâu rồi không thấy bác nào tham luận nhẩy. Tôi chưa dùng phân nước bao giờ nên rất muốn học hỏi các bác đi trước.Xin các bác đã cõ chút kinh nghiệm thì giới thiệu để anh em học hỏi .Xin cảm ơn
   
 18. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,583
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Dùng phân nước đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm nhất định trong việc đánh giá "sức khoẻ" của cây. Loại phân này có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho những loại cây "ăn" bằng lá, 1 số loại cây cột trên đá. lũa như họ anubias, dương xỉ, rêu moss....Vấn đề thường gặp khi dùng phân nước là rêu tảo, để tránh sự cố, Blue thường châm phân khi thấy cây "kém sắc", thay nước 30%, và thời điểm đó hồ không có biểu hiện rêu tảo...
  Các bác có bổ sung KN gì không?
   
 19. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Gay nhỉ? bể của mình trồng "hầm bà làng" các loại thì giải quyết thế nào nhỉ?Nếu khó quá thì dùng phân nhét không thôi có được không các bác?hỏi trước còn chuẩn bị vì bể mình mới và cũng xuất hiện rêu sợi xanh rồi, cây xanh tốt.
   
 20. mp_tetra

  mp_tetra Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Saigon
  Mp cũng đã dùng nhiều loại phân nước rồi, TQ có, Ferka có, ADA có... Dùng cho cả hồ mới và hồ cũ.
  Rêu cũng trải qua hầu hết các loại rồi (những loại cơ bản thường gặp thôi vì mình chơi thủy sinh chưa lâu)
  Riêng phân nước mà bạn CL đã nói, nó có thể có tác dụng trong vài trường hợp, còn thông thường thì lợi bất cập hại. Khi đã quen với cây trồng trong bể, chúng ta nên tìm hiểu xem chúng thiếu những dưỡng chất nào thì mình bổ sung thôi, việc này đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm của người trồng và làm chủ chế độ dinh dưỡng của bể. Trường hợp của bể này, cách tốt nhất là nên thay nước đều trong vài ngày (mỗi ngày khoảng 30% - 40%).
  Với các newbi, nếu chưa hiểu hết tính cây thì chúng ta không nên nôn nóng, cho phân nước có thể kích thích cây phát triển nhanh hơn, mau có bể đẹp... Nhưng nếu không sử dụng đúng, lượng phân nước này sẽ gây ra khá nhiều tác dụng phụ, nhẹ thì rêu còn nặng thì ...=((
  @ Thinh195x: anh cứ yên tâm, nếu hồ trồng nhiều loại cây thì có thêm một đàn cá nữa cộng lại là không cần phân nước cây cũng sống rồi... Còn muốn cây đẹp hơn thì...anh hỏi các cao thủ ấy :laughing: :laughing:
   

Chia sẻ trang này