Phân nước

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi diena, 23/7/06.

 1. diena

  diena New Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HN
  Chào các bác,

  Các bác cho em hỏi, các bác dùng phân nước loại nào cho bể thủy sinh? Loại đó bán chỗ nào ở Hà nội? Nếu bác nào có kinh nghiệm chế biến phân nước rẻ tiền hehe thì share cho em với. Em cũng biết một vài nơi bán phân nước nhưng toàn flora china, vừa đắt, vừa chẳng biết thế nào.

  Tìm trên mạng một lúc em thấy có loại phân nước Vipac 88 của công ty thuốc sát trùng. Nghe tên công ty có vẻ không ổn lắm. Không biết bác nào dùng qua chưa? Loại này dùng cho cây lúa và hoa quả, tác dụng kích thích tăng trưởng và thành phần chính là FeSO4, ZnSO4 và CuSO4. Hi vọng đã có bác nào đó test rồi.

  Bể của em dùng phân nền là đất sét, tracatu, dbo và phân nhét, phụ kiện nghề chơi em cũng cố gắng sắm đủ. Kết quả sau vài tháng là cây các loại đều lớn chậm, cành lá xơ xác, thân cây giòn, dễ gẫy nhưng bộ rễ lại trông có vẻ hoành trán. Nhổ lên thấy cũng lạ vị thường bộ rễ ngon thì cây phải tôt chứ nhỉ! :confused: Chắc đã nhiều bác dính chưởng này trước khi vào cái nghề chơi lắm công phu này. Post bài này lên học mót tí kinh nghiệm, mong các bác mở lượng hải hà nói cho anh em tí.

  Chúc vui
  Lawless
   
  dunghien_ thích bài này.
 2. lamlang

  lamlang New Member

  Tham gia:
  3/7/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hanoi-hadong
  Thế có thể dùng phân bón cho cây cảnh hòa tan một lượng nhỏ vô nước rồi cho vào bể không ạ . ?
   
 3. tuanking

  tuanking Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/06
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  hôm bửa mình có đọc bài của bác tienbm có nói dùng phân hóa học dùng cho cây cảnh với 1 lượng nhỏ vẫn ok,không hớ hiệu gì,nhưngchỉ nhớ hàng vn công nghệ Mỹ các cậu tìm lại bài viết đó thử nghen
   
 4. tuanxit

  tuanxit Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  tp.hcm
  tôi xài loại này rồi (khá đắt đấy) dùng để bón bổ sung cho cây sau thời gian "chạy thử" cũng tiện lắm nó được tổng từ nhiều loại dinh dưỡng chất lượng cao rất có lợi cho TS nhưng bạn phải bón có liều lượng đó ,bón nhiều sẽ xảy ra hiện tượng mất nước trong lá dẫn tới lá bị thối và rữa ra có thể là toàn cả bể bị như vậy .Nếu mới chơi nên bón ít thôi sau đó coi phản ứng của cây rồi điều chỉnh.Chúc bạn thành công
   
 5. PTC

  PTC Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Xin chào

  Mính là lính mới, cũng mới bập bẹ với thủy sinh, có đọc các bài về phân bón của các cao thủ đàn anh thì thấy có đề cập về tầm quan trọng của các nguyên tố vi lượng nhất là sắt. Vậy cho mình thắc mắt là nếu nguồn nước của mình hiẹn tại đang sử dụng bị nhiễm phèn mà nước bị phèn là nhiễm sắt, như vậy khi thay nước cho hồ thủy sinh thì lượng nước nhiễm sắt đó có được xem như là phân nước chứa nguyên tố vi lượng cho cây không và cây có hấp thụ được nó không ạ? Xin cảm ơn.:-S
   
 6. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  PTC : cây thủy sinh thích sắt(Fe) nhưng sắt khi bỏ vào nước cũng dễ bị Oxy hóa. Cây chưa kịp hấp thu sắt cũng biến mất. Còn nước nhiễm phèn thì chưa thấy thấy ai dùng để trồng thủy sinh bao giờ, cho dù là nó có chứa sắt:eek:
   
 7. PTC

  PTC Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Cho mình gởi lời cảm ơn về bài trả lời của anh fasailam. Vậy theo như trả lời của anh thì cây cần sắt(Fe) mà nước nhiễm phèn thì cũng chứa sắt nhưng là oxit sắt(Fe3O4 cũng có thể tại mình không rành về hóa) nên cây không hấp thu được mà chỉ có lớp sỏi và thành hồ hấp thụ nên nó vàng hoe thôi đúng không anh?
   
 8. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Sắt(Fe) dùng để làm phân bón, bình thường là sắt dạng Chelate. Sắt Chelate(0 biết phải giải thích như thế nào) là loại sắt khó bị oxy hóa hơn sắt thường ví dụ sắt EDTA(nếu 0 nhầm).
   
 9. Thuy Vuong

  Thuy Vuong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/05
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hi all,
  Fe cho cây TS hấp thụ là 1 quá trình rất phức tạp.
  ở dưới nền Fe thường ở dưới dạng Oxit (có rất nhiều trong nham thạch, đất sét) và cây có thể hấp thụ nhưng với điều kiện là nền có HP<7.
  Trong nông nghiệp, người ta thường dùng FeSO4 để pha trộn vào phân vì chi phí thấp và hiệu quả cao.
  Fe làm phân nước: thường rất dễ bị biến chất và khó hấp thụ nên phải hữu cơ hóa nó ở dạng bền, hoà tan được vào nước và đặt biệt cây rất dẽ bị hấp thụ. Phương pháp rẽ tiền và hiệu quả cao mà các nhà SX phân bón thường áp dụng hiện nay là Fe-EDTA. Nó là hợp chất được cấu thành bởi FeSO4 và EDTA. Các bạn cứ thử mua SP B1 (Công nghệ Mỹ, SX tại Thái Lan) dùng cho Hoa Lan Cây Kiểng và dùng thử cho cây TS sẽ thấy ngay hiệu quả, tuy nhiên hàm lượng Fe-EDTA trong SP này không đáp ứng đủ cho nhu cầu của cây TS, cách tốt nhất là dùng riêng Fe-EDTA.
  Pha chế Fe-EDTA rất dễ và đơn giản đối với 1 kỹ sư hóa, TV tin là các bạn có thể làm được.
  TV
   
 10. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  @Thuy vuong: TV có thể giải mã cách pha chế cho những người "Mù hóa" như bọn mình được không? Thích chơi nhưng không phải cái gì cũng biết.Bây giờ muốn biết theo kiểu "bớt xén" công đoạn thôi chứ công thức toàn XYZ cũng thấy mệt lắm rùi. Thân
   
 11. hongminh04

  hongminh04 Active Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  我爱鱼和树
  Minh đang dùng phân nước BOB, nhãn hiệu Flora Pride Gro (ghi là của Đức, nhưng mình nghĩ của anh Tàu khựa ) thấy cũng hiệu quả phết .
   

Chia sẻ trang này