Phần Tiếp theo - Chi Lan Tổ Yến

Thảo luận trong 'Lan rừng Việt Nam' bắt đầu bởi ThuHa_Angel, 17/6/11.

 1. ThuHa_Angel

  ThuHa_Angel Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/11
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Hạ Long
  1. Chi Lan Tổ Yến / Acriopsis Reinw. ex Blume.

  Đây là 1 chi lan nhỏ , trên thế giới chỉ có 6 loài hay hơn 1 chút ( theo F.Gagnepain và A. Guillaumin - chi Lan tổ yến có 13 loài ) . Chúng phân bố chủ yếu ở vùng Châu Á nhiệt đới, từ Mã Lai đến New Gihne, Philippin.
  Chi Lan Tổ Yến bao gồm các loài phong lan sống phụ, các củ giả moc sát nhau, lúc non mang lá , sau khi rụng chỉ còn khối tròn bó chặt lấy nhau bởi các rễ cứng, mọc tua tủa và dày đặc. Mỗi củ giả mang 1-3 lá mềm, dạng phiến dài, hơi xếp nếp và thường rụng lá vào mùa khô.
  [​IMG]
  Cụm hoa sinh ra từ các củ giả, có cuống chung rất dài, mảnh, phân nhánh thưa và mang hoa nhỏ bé xếp đều đặn ở phần giữa cụm hoa. Hoa chỉ có 1 cánh đài lưng , 1 cánh đài ở phía đối diện và 2 cánh tràng xòe ra 2 bên. Cánh môi dính chặt với cột nhị nhụy, tất cả làm thành 1 trụ phình cứng. phần trên môi ngắn có 1-3 thùy với dạng đặc biệt. Cột nhị nhụy thẳng, mép có cánh hay có phần phụ. Khối phấn 2-4, hơi cong và thuôn dài.
  [​IMG]
  Ở Việt nam, Chi Lan tổ yến có 3 loài mọc rất phổ biến trong các kiểu rừng thứ sinh, rừng thưa, ẩm ở vùng đồi núi trung du, thấp. Tuy nhiên gây trồng nhiều hơn cả chỉ có 2 loại sau: ( mai Em sẽ post tiếp vì còn phải tìm hình ảnh cho sinh động ạ ):laughing:
   
  maicnsh and longbeo like this.

Chia sẻ trang này