Phân ! vấn đề nan giải ! (Help me)

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi Truongkhoi2004, 25/11/07.

 1. Truongkhoi2004

  Truongkhoi2004 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/07
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  HCM
  Chào các pác, mình mới tập tành chơi bể thủy sinh. hôm trước mình có setup một bể, nhưng thất bại, mình đang định setup lại vậy các pác đóng góp kinh nghiệm dùm nhé.
  Mình có ra nhiều cửa hàng và hỏi về phân nền, có hai loại phân : một là loại thường hay bàn luận trên diễn đàn tùy vào nhãn hiệu (Phân chính hãng nhập từ nước ngoài) và phân đã có pha trộn (Họ bán mình với giá 20.000 K/1Kg, các cửa hàng Thủy sinh). Các pác cho mình hỏi mình nên chọn loại nào ? giá bao nhiêu là phù hợp ? Hồ mình dài 1 m, ngang 2.5 tấc. cần sử dụng bao nhiêu Kg là vừa. lớp sỏi phủ lên phân khoảng bao nhiêu Cm để cây phát triển tốt ? (Nói nhỏ các pac nghe lần trước mình tham rẽ nên nghe lời một chủ cửa hàng trên đường lưu xuân tín sử dụng 15 Kg phân đã pha của họ giá 15.000 K/1Kg, sỏi thì mình phủ 1 Cm, ở nơi tạo đồi lên đến 5Cm và rốt cuộc cây sống không nổi, trồng đủ loại từ Trân châu đến Cọ và những cây thân cứng đều bị lão hóa dần, thất bại ê chề ...)
  Mọi người tích cực đóng góp dùm mình nhé , Thank nhiều nha. khi nào hoàn thiện mình sẽ Pót hồ lên để mọi người cho ý kiến !
   
 2. Turn9

  Turn9 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/07
  Bài viết:
  90
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  về vấn đề cần bao nhiêu phân thì mình không rành lắm nhưng theo mình thì nên rải sỏi nền từ 2 đến 3cm lúc bạn cắm cây mới không chạm nền phân. Vì nếu bạn cắm chạm vào nền phân cây sẽ bị thối rễ, chết ngay. bạn nên tìm những chỗ bán uy tín như chỗ anh cỏ dại mua nền tự trộn là ok, trân châu cũng mọc được. Ngoài ra còn vấn đề đèn, lọc như thế nào nữa, bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề này khi làm một hồ mới.
  Thất bại là mẹ thành công, nhưng mà phải rút ra bài học kinh nghiệm và phải ... kiên nhẫn bạn à.
  Thân
   
 3. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Nếu chỉ quan tâm tới phân nền không thôi thì setup kiểu nào cũng chẳng đi tới đâu ! Ánh sáng phải phù hợp , CO2 cũng không nên thiếu , nước càng không thể quên !
   
 4. baby

  baby Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/05
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Sì Gòn mộng mơ.....
  Một vấn đề kinh điển đã từng gây tranh cãi rất nhìu trong forums...:laughing:
  Pác mún xài loại nào cũng đc hết và tùy theo mức độ có thể đầu tư của pác như thế nào cho nó chứ nó ko có 1 cái giá cụ thể nào cả. Từ vài trăm cho đến vài triệu bạc cũng có nữa...:D Nhưng theo quan điểm của e và kinh nghiệm có đc thì nền công nghiệp đắt, thích hợp cây mọc chậm (cho đỡ hao dinh dưỡng nền đó mà), setup nhanh gọn đỡ cực còn nền tự trộn thì giá thành kinh tế, dinh dưỡng giải phóng nhanh, setup và bảo trì cực. Chỉ khi xài tự trộn th2i mới cần wan tâm đến sỏi bề mặt còn nền Công nghiệp thì ko. Vài thiển ý của e, mong pác sớm có wuyết định của riêng mình đê cho a e có hồ đẹp mà ngắm...:blushing:
   
 5. Truongkhoi2004

  Truongkhoi2004 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/07
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  HCM
  Cám ơn các pác đã đóng góp nha, phen này mình phải sang bác Cỏ dại để mua phân. các bác có biết địa chỉ của bác ấy ko ? cho minh với
   
 6. luan_thao

  luan_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Long An
  213A Nguyễn Cư Trinh Q1 và 280 Nam Kỳ Khởi Nghĩa đó bác.I-|
   
 7. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  Câu hỏi của bạn hơi bị khó đấy hahahha nhưng ko có nghĩa là ko có câu trả lời.
  Bạn bỏ chừng 1 tuần đọc gần gần hết bài viết về phân nền, ánh sáng ... trong mục thủy sinh. Thắc mắc có thể hỏi, trước khi quyết định mua phân nền, hay tự làm.
  Nghèo như mình thì tự làm phân nền tuy ko bằng ai những cây vẫn lên xanh tốt (nhờ trời, nhờ mấy sư huynh :D )
   
 8. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Phân nền thì mình cũng như bạn đều là lính mới còn đang học hoỉ nhiều ở ae trên dd nên cũng ko dám í kiến này nọ.
  Nhưng có phần mình thấy ko ổn trong cách setup của bạn: bạn rải sỏi quá mỏng, với phân chính hãng nhập từ nước ngoài mà bạn nói` thì ko bitr1 là loại nào nhưng với các loại nền trộn thì nên rải sỏi ít nhất là 2.5cm--->3 thì khi cắm cây mới ko đụng đến lớp nên-> cây sống ^_^.
  Đôi chút kinh nghiệm ọp ẹp mong ae giúp đỡ thêm ^_^
   
 9. toannhoc

  toannhoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/07
  Bài viết:
  346
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tpHCM
  bạn đầu tư hồ mạnh tay chút đi nhưng thời gian xài lâu nên chọn loại phân ADA rất tốt độ dinh dưỡng lại cao hồ 1m của bạn dùng 10kg ADA là đủ rồi.hoặc bạn muốn rẻ tí thì xài phân tự bạn trộn anh em trên diễn đàn chỉ .
   
 10. Truongkhoi2004

  Truongkhoi2004 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/07
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  HCM
  Hi ! Cảm ơn các pác đã đóng góp, nhưng sao hôm trước mình có ghé một tiệm Thủy sinh nổi tiếng ở TP. Họ bảo là chỉ rải sỏi mỏng để che lớp phân thôi. người ta còn nói do mình rãi như vậy là dầy nên cây không đụng tới phân và không phát triển được. Họ còn bảo là Hồ 1 m như mình thì hải sử dụng đến 40 Kg Phân. chắc hù để mình mua phân của họ
   
 11. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  hì rải dày hay mỏng ko thành vấn đề miễn sao khi cắm cây thì phần gốc ko đụng phải lớp nền phía dưới là ok rùi (ngoại trừ ADA cắm sao cũng được), còn rễ thì từ phát triển tụi nó sẽ tự chui mà kiếm t/ă ^_^
  Còn phân bao nhiêu cho hồ m thì cũng khó ước lượng vì còn tuỳ vào bố cục của bạn nữa, nhưng kg là quá nhiều rùi. Mua ít thui vềtrộn thêm ít sổi nhỏ vào tạo độ thoáng cho nền xong rải sỏi lên nữa là xong, 1m chắc kiếm cỡ 7---->9kg là được rùi, mai này còn thay đổi bố cục này nọ cũng phải bới lên hết thui ^_^
   
 12. thang tran

  thang tran Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/07
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  ho cua ban xai chung 8 - 10 kg phan tron laa duoc roi, gi ma toi 40 kg du vay. 40 kg la trai thanh 1 lop len toi 1/3 ho luoon do ban oi.
   

Chia sẻ trang này