Phát hiện 12 loài cá nước ngọt mới cho Việt Nam

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ndl, 21/12/10.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã(WAR)* công bố phát hiện 12 loài cá nước ngọt mới cho Việt Nam. Những loài này được phát hiện trong các cuộc điều tra tại Phú Quốc từ cuối năm 2008 đến nay. Trong số đó có những loài khá phổ biến ở Phú Quốc và quen thuộc với người dân địa phương.

  Hiện nay, rất nhiều loài cá nước ngọt không có giá trị kinh tế đang dần suy giảm số lượng do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc mất nơi sinh sống. Các loài cá này có vai trò quan trọng trong việc cân bằng sinh thái. Theo ông Bùi Hữu Mạnh, Cán bộ Bảo tồn của WAR, phát hiện này cho thấy khả năng vẫn còn rất nhiều loài cá nước ngọt không có giá trị kinh tế khác ở Việt Nam chưa được ghi nhận. Việc phát hiện ra các loài cá này giúp theo dõi được sự thay đổi quần thể các loài cá và từ đó thực hiện biện pháp bảo tồn phù hợp. Trong thời gian tới, WAR sẽ tiếp tục chương trình nghiên cứu, điều tra cá nước ngọt cũng như chương trình nhân giống và thả cá bản địa về thiên nhiên.
  <table style="width: 374px; height: 2645px;" align="center" bgcolor="#ffffff" border="0" cellpadding="2" cellspacing="2" width="374"><tbody><tr><td> [​IMG]</td></tr><tr><td> Cá rô dẹp đuôi hoa (Belontia hasselti)</td></tr><tr><td> [​IMG][​IMG]</td></tr><tr><td>Cá sọc dưa tím (Danio pulcher). Loài này khá phổ biến ở những con suối nhỏ tại Vườn Quốc gia Phú Quốc và nhiều nơi khác ở Miền Nam nước ta.</td></tr><tr><td> [​IMG]</td></tr><tr><td> Cá lia thia ấp miệng (Betta prima)</td></tr><tr><td> [​IMG]</td></tr><tr><td> Cá trèn lá đầu to (Kryptopterus macrocephalus)</td></tr><tr><td> [​IMG]</td></tr><tr><td> Cá trèn schneider (Silurichthys schneideri)</td></tr><tr><td> [​IMG]</td></tr><tr><td>Cá chạch suối đuôi gai (Barbucca cf. diabolica). Trước đây chỉ được ghi nhận tại Indonesia và Malaysia</td></tr><tr><td> [​IMG]</td></tr><tr><td> Cá heo gai mắt myers (Pangio myersi).</td></tr><tr><td> [​IMG][​IMG]</td></tr><tr><td>Cá heo râu đuôi chẻ (Lepidocephalichthys furcatus). Trước đây, loài này được ghi nhận có ở lưu vực sông Mêkông thuộc Lào và Thái Lan.</td></tr><tr><td> [​IMG]</td></tr><tr><td> Cá lăng suối nâu (Amblyceps cf. foratum). Trước đây, loài này được ghi nhận có tại bán đảo Malaysia, Thái Lan và Campuchia. </td></tr><tr><td> [​IMG]</td></tr><tr><td> Cá lòng tong chỉ vàng (Rasbora pauciperforata): Rất phổ biến ở nơi nước chảy</td></tr><tr><td> [​IMG]</td></tr><tr><td> Cá lòng tong tam giác (Trigonostigma espei)</td></tr><tr><td> [​IMG]</td></tr><tr><td> Cá sặc vên đục (Nandus cf. nebulosus)</td></tr></tbody></table>​

   
  longbeo and muoivankhatmau like this.
 2. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Ảnh chi tiết 12 loại cá nước ngọt mới được phát hiện

  [​IMG]
  Cá chạch suối đuôi gai (Barbucca cf. diabolica)

  [​IMG]
  Cá heo gai mắt myers (Pangio myersi)
  [​IMG]
  Cá heo râu đuôi chẻ (Lepidocephalichthys furcatus)
  [​IMG]
  Cá lăng suối nâu (Amblyceps cf. foratum)  [​IMG]

  Cá lia thia ấp miệng (Betta prima)
  [​IMG]
  Cá lòng tong chỉ vàng (Rasbora pauciperforata) - Redstripe rasbora
  [​IMG]
  Cá lòng tong tam giác (Trigonostigma espei) - Lambchop rasbora
  [​IMG]
  Cá rô dẹp đuôi hoa (Belontia hasselti) - Malay combtail
  [​IMG]
  Cá sặc vên đục (Nandus cf. nebulosus) - Bornean leaffish
  [​IMG]
  Cá sọc dưa tím (Danio pulcher) - Pearl Danio
  [​IMG]
  Cá trèn lá đầu to (Kryptopterus macrocephalus) - Striped glass catfish
  [​IMG]
  Cá trèn schneider (Silurichthys schneideri)
   
  teptambot and muoivankhatmau like this.

Chia sẻ trang này