Phát hiện giống gà quý

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh gia cầm' bắt đầu bởi Loc abc, 11/4/08.

 1. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Làng… sách đỏ!
  Làng nằm sâu trong xứ chiêm khê mùa úng. Đoạn đê vào làng gồ ghề, khúc khuỷu như sống trâu. Rặng nhãn hai bên đường, tán tròn xoe, lùm lùm đầy đặn. Khung cảnh yên tĩnh, thanh bình.
  Chuyện giống gà móng của làng An Mông (xã Tiên Phong - huyện Duy Tiên – Hà Nam) được ghi danh vào… sách đỏ để bảo tồn và phát triển nguồn gene quý có lẽ là câu chuyện “độc nhất vô nhị” từ xưa đến nay trong lịch sử của Viện bảo tồn gene Việt Nam.
  Số là, có mấy anh cán bộ Sở Nông nghiệp tỉnh đi công tác tại địa phương, được mời cơm có món... thịt gà. Các anh thấy ngon quá, mới lấy mẫu vật về lập hồ sơ gửi đến Viện Bảo tồn gene. Vài năm sau, gà móng An Mông có tên trong sách đỏ.
  Làng cũng được “thơm lây”, bởi, theo các cụ trong làng An Mông, nuôi cái giống gà này từ hàng trăm năm nay mà cả làng không ai biết mình đang nắm giữ một “thương hiệu” về loài gà có tên trong sách đỏ duy nhất còn lại trong cả nước.
  Ngay đến cái tên “gà móng”, thực chất cũng là đọc chệch từ cái tên làng (An Mông) mà ra. Cho nên, làng có thêm một cái tên mới: Làng… sách đỏ!
  Tiếng là xã thuần nông nhưng Tiên Phong có diện tích đất nông nghiệp vào loại thấp nhất tỉnh. Trung bình, mỗi hộ được chia 5 mảnh dâu và 6 mảnh ruộng. Trước thời điểm 2003, khi giống gà móng - vật nuôi quen thuộc trong làng – chưa được “ghi danh” sách đỏ, làng có nghề trồng dâu chăn tằm. Đó cũng là nguồn thu nhập chính của người dân trong xã những ngày nông nhàn. Nhà nào cũng có dăm ba con gà nuôi thả trong vườn, cho nhặt cơm rơi, thóc vãi, thi thoảng thịt vài con trong ngày giỗ chạp, lễ lạt…
  Nhưng, mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ năm 2003. Đoàn cán bộ Sở Nông nghiệp tỉnh Hà Nam công tác tại xã nhà, được “chiêu đãi” cỗ có món gà quê. “Lịch sử” của gà móng Tiên Phong được viết một cách đầy tình cờ như đã nói ở trên. Và, con gà không còn được “nuôi chơi bời” nữa… Nó mang lại thu nhập chính cho và trở thành “chìa khoá” xoá nghèo cho các hộ nông dân Tiên Phong.
  Quan trọng hơn, Tiên Phong có “sứ mệnh” bảo tồn và phát triển nguồn gene quý của loài động vật đang được sách đỏ bảo vệ! Anh Nguyễn Văn Trìu - trưởng thôn An Mông 1, bảo: "Bây giờ, cả làng vẫn nuôi tằm, nhưng không nhiều như trước. Người ta dồn “tâm huyết” đầu tư cho giống gà quý. Và sự thật, gà móng đang “đẻ trứng vàng” cho các hộ nông dân trong xã. 6 mảnh ruộng trồng lúa vì thế mà cũng tập trung thóc để… nuôi gà!"
  Kể từ khi gà móng An Mông được ghi danh sách đỏ, người Tiên Phong chủ trương “giữ gìn và phát triển” nguồn gene quý của gà móng bằng mọi cách, trong đó có biện pháp “không ăn thịt gà”. Lẽ dĩ nhiên, lý do mà họ nghĩ tới nhiều hơn đó là giá trị kinh tế của một kg gà lên tới 100 ngàn đồng. Với mức thu nhập của người nông dân đồng chiêm trũng Duy Tiên, ăn một con gà vài trăm ngàn tương đương với… 2 tạ thóc.
  Cho nên, gà trưởng thành được giữ như báu vật để nhân giống. Nếu có thịt, họ cũng chỉ dám “xử lý” nhưng chú gà “paragame” bị dị tật, hết tuổi đẻ trứng hay có dấu hiệu bị… thoái hoá mà thôi.
  Năm 2003, ông Lê Văn Biên được cử làm “đại sứ” mang gà móng An Mông đi dự Hội chợ nông nghiệp trên Hà Nội ngót một tuần lễ. Hội chợ nông nghiệp kết thúc, hội chăn nuôi gà An Mông của xã được thành lập, tập trung các hộ nuôi gà móng quy mô lớn. Tiêu chí để kết nạp thành viên của hội cũng rất khắt khe: phải có tối thiểu… 50 đầu gà mái.
  Các thành viên được phổ biến kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng chống dịch bệnh có thể phát sinh ảnh hưởng đến đàn gà quý. “Dưới trướng” của Hội chăn nuôi gà móng có 150 hội viên. Tất nhiên, những hội viên vi phạm quy chế: Không đảm bảo gà móng thuần chủng sẽ bị tẩy chay. Những chú gà “ngoại lai” xâm phạm vào xã, sẽ bị hành quyết ngay lập tức để gà móng thuần chủng của làng không bị lai tạp.
  Những đợt cao điểm bùng phát dịch cúm gia cầm trong cả nước, xã chủ trương “ngăn sông cấm chợ” bất cứ loại gia cầm nào “xé rào” vào làng. Cam kết này còn được gửi đến các quán ăn trong làng. Nếu chủ quán nào vi phạm, tuỳ theo mức độ sẽ xử phạt hành chính, nặng nhất là… cấm cửa kinh doanh!
  "Tiên Phong phải “biết ơn” con gà nhiều lắm. Kể từ ngày chúng được ghi danh sách đỏ, người dân có cơ hội để xoá đói giảm nghèo bằng con gà. Trước, số hộ có 50 đầu gà mái trong chuồng ít lắm. Không ai dám nuôi nhiều, bởi ngần ấy con gà, một năm cũng ngốn đến vài tạ thóc là chuyện thường. Cấy lúa không đủ nuôi gà. Nay nhiều hộ giàu lên nhờ con gà móng!” - ông chủ nhiệm hợp tác xã Lê Văn Biên mừng ra mặt.
  Năm ngoái, anh Tiệp là người đầu tiên trong xã đầu tư hệ thống lò ấp nở. Một quả trứng ấp nở gà con, anh lấy phí dịch vụ 400 đồng/quả . Gà giống nở, sau 2 tuần tuổi, người An Mông bán “ngon ơ” 30 - 40 ngàn đồng/đôi.
  Hiện tại, Tiên Phong là vùng duy nhất “độc quyền” cung cấp giống gà quý cho “thương nhân” khắp nơi về ăn mối. Xã đang “sở hữu” 13.000 đầu gà mái đẻ mà vẫn còn “cháy hàng”. Nghe đâu, anh Tiệp tiếp tục đầu tư thêm một lò ấp mới, làm ăn theo quy mô lớn, vừa phát triển đàn gà quý, vừa làm kinh tế cao.
  “Nói thật, hàng trăm năm nay các cụ nuôi con gà này trong nhà, chúng tôi có biết nó là gà quý hiếm sách đỏ đâu. Chỉ biết, đó là loài có năng suất rất cao, thịt thơm, ngon, da giòn... Nay, nó là động vật sách đỏ, giá thành lên cao thật, chúng tôi không dám mổ một con gà làm cỗ, xót lắm. Nhưng mà, phải công nhận gà An Mông rang giòn, cho lá chanh thì không chê vào đâu được…” - anh Biên cười hềnh hệch, rồi lại cặm cụi với chương trình phổ biến cho bà con phun thuốc phòng dịch bảo vệ đàn gà làng.
  “Nếu không chi chút như thế, cái “hát năm nờ một” mà vào làng, gene quý gì chúng tôi chưa biết, nhưng mà Tiên Phong sẽ không bao giờ xoá được đói nghèo. Ơn trời, đến nay gà móng An Mông vẫn “nói không” với dịch, anh ạ…!”.
  Gà móng Tiên Phong có “gốc tích” từ thôn An Mông 1. Xưa, An Mông 1 là nơi khởi thuỷ về khai canh lập ấp. Theo thời gian, dân cư tăng lên, xóm nhỏ phát triển thành xóm lớn. Tiên Phong hiện có ba thôn: Dương Thọ, An Mông 1, An Mông 2 với trên 600 hộ dân.
  May mắn nhất, hầu hết các hộ đều nuôi gà sách đỏ. Người dân nuôi rất hồn nhiên, chẳng có chế độ gì “phân biệt” gà… sách đỏ với gà nhà. Gà được nuôi thả rông trong vườn, tự do đào bới, tìm kiếm thức ăn.
  Hai “bữa chính” là “bữa sáng” và “bữa chiều” với thực đơn không bao giờ thay đổi, đó là… thóc. Điều ấy, người An Mông có quyền tự hào khẳng định: Đó là gà sạch 100%, không bị nuôi bằng chất kích thích, thức ăn công nghiệp.
  Điều đặc biệt nhất, địa thế làng An Mông có hình chiếc móng ngựa, và bị “cô lập” như một ốc đảo bởi tuyến đê sông Đáy chảy qua. Từ làng lên phổ Phủ (thị trấn Bình Lục) mất non chục cây số, và cũng bằng ấy đường đất để lên Phủ Lý. Chẳng biết, có phải chính địa hình ấy đã mang lại may mắn cho gà móng An Mông hay không, bởi, trong lúc hầu hết huyện này huyện khác của Hà Nam công bố nhiễn dịch H5N1, gà móng An Mông và Tiên Phong là xã gần như duy nhất “nói không” với đại dịch cúm gia cầm!
  [​IMG]
  Giống gà móng của làng An Mông
  Gà móng An Mông có “ngoại hình” khá đặc biệt: Gà mái trưởng thành có trọng lượng trên dưới 2,5kg; gà trống từ 3,5 – 4kg. Con mái có duy nhất một màu lông hung sẫm, đẻ 12 trứng một tháng; con trống mào xít, lông đen sẫm, dáng đi khoan thai, chân vàng, 5 khe chân có các đường huyết đỏ. Gà con ấp nở, cũng có duy nhất bộ lông vàng, không lẫn bất cứ một màu nào khác. Với đặc điểm như thế, người An Mông nhìn qua có thể biết, đó có phải gà móng thuần hay gà bị “pha tạp” hay không!
  (Theo VTC.vn)
   
 2. jin

  jin Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  345
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TP HCM
  gà hay quá nhỉ =:d> giống này chắc hiếm ngang ngửa với gà đông hồ quá
   
 3. theanh

  theanh Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Ha Noi
  Bài này chắc nhiều bạn đã đọc rồi.Mình ko sống ở Hà Nam nhưng vì công việc nên mấy năm nay mình thường đi Hà Nam,cũng để ý chuyện gà qué nhưng ko thấy ai nhắc tới chuyện này.Theo mình đây chỉ là giống gà Hồ thôi!.Bạn bè ở Hà Nam cũng nhiều đồng thời cuối tháng này mình cũng về Hà Nam,tiện thể có lẽ sẽ đi xác minh (mình ko tin bài báo này lắm)
   
 4. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Con gà của bác loc abc đẹp quá nhỉ ! Em thích con gà trống , mái thì không ! Chú này da đỏ, mào sít, có tướng chọi đây ! Theo ý kién chủ quan của em chú này cựa hơi ngắn., nhưng mà là hàng độc thì quá ổn ! Chúc vui !
   
 5. Vua ga can tho

  Vua ga can tho Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/08
  Bài viết:
  1,067
  Thích đã nhận:
  365
  Đến từ:
  TP Cần thơ
  gà này là giống gà gì mà ngộ wá hé,mình mới thấy và mới biết lần đầu tiên đó
   

Chia sẻ trang này