Phát hiện loài lan kim tuyến quý hiếm tại Quảng Trị

Thảo luận trong 'Lan rừng Việt Nam' bắt đầu bởi Cây với cá, 8/7/07.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  [​IMG]
  Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, trong đợt điều tra đa dạng sinh học tại vùng rừng thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, các cán bộ nghiên cứu đã phát hiện một loài thực vật quý hiếm, có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới, tên gọi là lan kim tuyến.
  Lan kim tuyến sinh sống trên những triền núi đá vôi, nhìn bên ngoài thân và lá màu tím, trên mỗi chiếc lá có từ 3 đến 5 sọc dọc. Lan kim tuyến được dùng trong công nghệ dược phẩm nên được thị trường thu mua với giá khá cao, hơn 120.000 đồng/kg. Hiện nay loài này đang bị cấm khai thác.

  Cũng trong đợt khảo sát, cán bộ bảo tồn động vật hoang dã lần đầu tiên ghi nhận được sự có mặt của 14/23 loài gà của bộ gà Việt Nam tại khu vực khu bảo tồn Đakrông.

  Đây là những loài gà quý hiếm gồm đa đa, cay Nhật Bản, so họng trắng, so cổ hung, so trung bộ, lôi trắng, lôi lam mào đen, lôi lam mào trắng, lôi lam hông tía, tiền mặt vàng, tiền mặt đỏ, trĩ sao, công và gà rừng. Trong số này có 2 loài đặc hữu chỉ có ở rừng Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế là gà lôi lam mào đen và lôi lam mào trắng.
  (theo sinhhocvietnam.com)
   
 2. tunglam

  tunglam Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/06
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình nghĩ là ở Quảng Trị thì lan kim tuyến là quý hiếm thôi chứ miền Bắc thì không. Mình đã từng leo lên đỉnh Pà cò và Hang kia để lấy về cả tải lan loại này. Chỉ sợ không có sức mà mang và lấy nhiều quá thì khó nói với trưởng CA xã (A Páo) thôi.
  Trong loài Kim tuyến quý hiếm nhất chỉ có loại mầu xanh. Mình đã thấy duy nhất một cá thể tại rùng Hữu liên, tất nhiên là không nỡ mang về. Thứ này ngoài một vài địa danh ở Việt nam thì vùng giáp biên Của Trung quốc với ta cũng có nhưng số lượng cũng rất ít.
   

Chia sẻ trang này