Phát hiện mới: Sơn ca ăn cả thóc, gạo

Thảo luận trong 'CHIM SƠN CA (Anthus - Alaudidae)' bắt đầu bởi Dinh Tran Huu, 15/10/08.

 1. Dinh Tran Huu

  Dinh Tran Huu Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  150
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Tôi xin thông báo cho anh em biết là sơn ca nhà mình còn có thể ăn cả thóc hoặc gạo nữa nhé, không những ăn được mà còn ăn rất nhiệt tình nữa.
  Tôi mới phát hiện ra vì trong aviary tôi có thả 1 em cu gáy bổi nên có rắc thóc ra sân cho nó ăn, ai ngờ bọn sơn ca ăn lại ác hơn, nó rỉa hạt thóc đến khi bong vỏ ra thì mới ăn chứ không ăn cả vỏ.
  Thấy thế tôi rắc ít gạo vào trong sân thì bọn nó ăn hết ngay. Kê thì nó ăn cả vỏ và cũng có lúc nhằn vỏ nhưng nói chung là kê bây giờ đắt quá mà gạo thì lại rất rẻ, anh em thử đổi món cho nó xem sao biết đâu lại tốt hơn khi ăn kê thì sao nhỉ?
  Có một món nữa nó ăn cũng rất tốt đó là củ dong ta (củ dong trắng chứ không phải dong giềng). Có lần tôi mua về định trồng vào chậu để lấy hoa chơi nhưng chưa kịp trồng nên để ở ngoài thế là bọn nó cũng rỉa sạch chỉ còn lại sơ thôi.
  Tôi thấy mọi người nói là bọn chúng thích dưa chuột nhưng tôi cho vào trong chuồng thì thấy chúng chẳng đoái hoài gì đến cả, thế mới lạ chứ.
   
 2. Ong lai do

  Ong lai do Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/08
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  HCM
  Hi bác, em nghĩ đa số những loài chim ăn hạt thì hạt nào ăn được là nó cũng ăn hết cả. Khi anh cho ăn 2 loại hạt khác nhau thì tất nhiên là chim sẽ chọn loại hạt khoái khẩu, còn khi nó đói thì anh cho hạt gì nó cũng ăn thôi.

  Còn món dưa leo, mướp đắng thì em lại nghe có người nói cho sơn ca ăn vào chim bị hạ lửa. chẳng biết thế nào cả, em chưa nuôi sơn ca bao giờ.

  Thân.
   
 3. jetleeha

  jetleeha Member

  Tham gia:
  5/10/08
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Sơn ca là giống chim thường sinh sống ở vùng bán sơn địa, đồng bằng mà những vùng nầy con người hay khai hoang để canh tác trong đó lúa....đương nhiên cácchủ nhân bản địa đâu có chê sản vật ngon lành này. ..mà trong cám cũng có gạo vậy.
  Khi con người nuôi chim , nó đâu được lựa chọn món ăn phải không bác...
   
 4. jetleeha

  jetleeha Member

  Tham gia:
  5/10/08
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  To bác HUU.
  Bác có thể mô tả khái quát cây dong ta dùm , trong nam gọi là cây gì .cám ơn bác.
   
 5. minhhp2002

  minhhp2002 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/07
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  252
  Đến từ:
  CLB chim vành khuyên Hải PHòng
  có một loịa cỏ mọc ngoài bãi thành trùm có nhiều hạt về tuốt hạt chim ăn hay lắm,còn thóc thì cho thóc nếp chim vừa gại mỏ cũng tốt lắm bạn ah, cái này có lâu lắm rồi đó.
   
 6. Nguyên Nam

  Nguyên Nam Guest

  sơn ca la loài ăn hạt mà bác, quan trọng là ăn gì trong lồng để chim sung, hót căng. Bác nào có sơn ca huế nhượng lại thì liên lac mình nha, mình rất mê son ca Huế, cám ơn!
   
 7. cavang

  cavang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  103
  Đến từ:
  Ha noi
  to Dinh Tran Huu: anh ơi sc là loài ăn hạt mà, nên nó ăn thóc và gạo là chuyện bình thường thôi, sc nhà em còn cho ăn cả hạt cải, hạt vừng, nói chung là các loại hạt em có gì cho ăn nấy tất. Ông anh chơi cả em có cho ăn kê đâu chỉ có ăn thóc thôi vì ông ý nuôi cu gáy mà, ông ý bảo là nuôi loài gì cần tìm hiểu bản chất loài đó nuôi cho nhàn, chứ nuôi cu gáy cho ăn thóc , sc ăn kê thì mệt lắm thế là ông ý cho ăn chung hết.
  Mà dàn chim nhà bác hót ác chưa, file sc hót của bác hôm trước gửi cho em là lúc sc chưa căng phải ko bác. Mà em nghe thấy chỉ có một em thể hiện thôi trong khi trong avary của bác có tới mấy chú đực liền. Khi nào nó đồng ca bác ghi âm cho anh em thưởng thức nhé
   
 8. Dinh Tran Huu

  Dinh Tran Huu Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  150
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Đấy là tôi nhìn thấy nó ăn thóc gạo thì nói vậy chứ từ trước đến giờ có biết đâu mà cũng chằng thấy ai nói, chỉ thấy mọi người bảo nó ăn được kê thì mình chỉ cho ăn kê thôi. Mà kê bây giờ ngày càng đắt, trước chỉ 10.000đ/kg bây giờ lên đến 25.000đ/kg rồi mà không biết nó còn đắt lên đến bao nhiêu nữa trong khi đó thóc chỉ 4-5.000đ/kg. Nếu nó ăn thóc gạo mà cũng sống khỏe như ăn kê thì tốt quá. Những người nuôi 1-2 con thì chẳng cần phải suy nghĩ chứ nuôi đến 10 em thì là cả một vấn đề.
  Đàn sơn ca trong aviary nhà tôi vẫn chưa hót nhiều, chỉ lèo xèo vài tiếng thôi có lẽ phải ngoài tết thì mới hót căng lên được. Mà nuôi nhốt chung nhau thì khi nào em đầu đàn hót xong thì em khác mới được hót, khi em đầu đàn đang hót mà em khác chen vào là có chuyện ngay, chúng đuổi đánh nhau bay lòng vòng khắp chuồng cho nên không có chuyện chúng hót đồng thanh như chim nuôi riêng từng lồng một được.
   
 9. thangHaiPhong

  thangHaiPhong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/08
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  hải phòng
  bác ơi cái này có từ lâu rồi mà bác nói chung là đến mùa chim căng bác hãy cho chim ăn nhé ! hót rất siêng mà chim lại chơi đc lâu hơn bền hơn nhiều đấy bác à chúc bác thành công !
   
 10. cuongbeo

  cuongbeo Member

  Tham gia:
  31/5/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  HN
  Cánh đây vài năm tôi đã cho sc ăn thóc rồi, nhưng đừng cho ăn thường xuyên, thóc chỉ cho ăn khi mỏ ở trên bị thừa ra thì nó mỏ thóc sẽ tự bung ra, đỡ phải cắt.
   

Chia sẻ trang này