Phỏng vấn Cheng Siu Wai_Giải nhất cuộc thi IAPLC 2008

Thảo luận trong 'Bể đẹp sưu tầm - Phong cách bể thủy sinh' bắt đầu bởi cỏ trân châu, 5/10/08.

 1. cỏ trân châu

  cỏ trân châu Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/06
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Austin _ Texas
  Phỏng vấn Cheng Siu Wai
  Giải nhất cuộc thi IAPLC 2008
  Sưu tầm và lược dịch: cỏ trân châu
  Nguồn và bản quyền thuộc: CAU
  Theo tin thần "ăn ADA, ngủ ADA" thân gửi tặng ABV một bài dịch cuả cỏ.
  [​IMG]
  Năm 2007, Dave Chow, từ Hồng Kông đã đoạt giải quán quân cuộc thi ADA contest bởi hồ "Ashy Range". Năm nay, 2008, một gương mặt khác cũng đến từ Hồng Kông, Cheng Siu Wai, đã là người xuất sắc vượt qua hàng ngàn hồ khác chiếm giải quán quân trong cuộc thi ADA contest 2008. Đó là một niềm động viên rất lớn cho giới thủy sinh Trung Quốc. Chúng tôi (CAU) đã có vinh dự được phỏng vấn nhà quá quân năm nay.

  Phiếm chuyện:
  Mr. Cheng, người thường được chúng tôi gọi là anh Wai.Bạn nghĩ gì về quá trình phát triển của hồ? Tôi còn nhớ, khoảng một năm trước khi chúng tôi tham quan shop thủy sinh của anh Wai, anh đã cho chúng tôi thấy những khúc lũa được quấn Monosolenium tenerum (đại lộc giác đài). Anh ấy nói rằng nó đã được buộc từ cách đây hơn 1 năm. Anh ấy sẽ sử dụng nó và những loại cây khác để tạo hình "cây" cho hồ 1800 lít cho cuộc thi ADA sắp tới.

  Một tuần sau, dáng "cây" đã ngày càng rõ ràng hơn, hồ được bổ sung thêm một số đá và đều được phủ rêu trên phần đầu. Wai tiếp tục hỏi ý kiến chúng tôi về việc làm thế nào để chỉnh sửa hồ. Tôi nhắc anh ấy rằng vẫn còn rất nhiều chỗ trống ở cả 2 phía khiến hồ dễ gây chú ý, và sẽ khiến nhiều người tưởng nhầm rằng đây là hồ . . . ươm cây bán :D. Một tháng sau, toàn bộ lũa được lấy ra và thay thế bởi đá. Rêu cũng đã bắt đầu mọc kín và được tỉa tót kĩ càng tạo dáng. Tôi hỏi Wai bộ lũa đâu, anh ấy nói rằng đã được "cưỡng đoạt" bởi một người khác>:). Một vài tháng sau, bộ đá được bổ sung thêm, tạo thành một dãy núi chứ không còn đơn độc nữa. Anh ấy lại hỏi ý kiến chúng tôi một lần nữa. (Thật ra là anh ấy trình bày những thay đổi trong hồ từ lần gặp trước và hỏi ý kiến về bố cục hiện tại).
  [​IMG]
  Lần này tôi "đe dọa" anh ấy rằng bộ đá này không sớm thì muộn cũng sẽ về hồ một người khác. Trong những tháng đầu tiên. việc xây dựng một vòng tuần hoàn tiếp tục tiến hành. Cứ mỗi lần đến chúg tôi lại có dịp thấy sự phát triển của hồ. Trong bố cục lũa, Wai dùng Hemianthus callitrichoides (trân châu cuba) làm nền và cuối cùng là Eleocharis acicularis (ngưu mao chiên) trong bố cục đá. Chúng tôi vô cùng khâm phục trước "nội lực" của anh, dù bận rộn với hàng núi công việc ở cửa hàng, anh ấy vẫn có thời gian để tỉ mẩn chăm sóc hồ của mình.
  [​IMG]

  Thông tin về Cheng Siu Wai :

  Mr. Cheng Sui Wai, 51 tuổi, đã chơi thủy sinh được 13 năm. Anh ấy có một cửa hàng thủy sinh tại đường Tung Choi Steet, Hongkong. Khoảng 10 năm trước, anh ấy bắt đầu với một shop nhỏ và giờ đây đã trở thành shop nổ̃i tiếng thứ hai trong giới chơi thủy sinh tại Hongkong. Cửa hàng của anh ấy chuyên bán cây thủy sinh và các phụ kiện liên quan. Năm 2006, Wai bắt đầu tham dự cuôc thi IAPLC và hạng thứ 195. Và năm nay, là kết quả của sự mong đợi, anh ấy đã đem về cho thủy sinh Hongkong huy chương vàng lần thứ 2 liên tiếp.

  1.) Khi biết mình là nhà vô địch, anh cảm thấy như thế nào? Kết quả này có giúp anh suy ra những điều gì mới lạ trong việc sáng tạo ở tương lai không?
  Khi tôi biết mình là người chiến thắng, tôi vô cùng hạnh phúc khi biết rằng những nỗ lực mình bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng. Để có được bố cục này, tôi đã phải mất hơn một năm để chuẩn bị. Tôi nghĩ rằng còn rất nhiều cảnh đẹp của quê hương tôi có thể làm cảm hứng cho việc sáng tạo lại thủy cảnh cho riêng mình.

  2.)Những ảnh hưởng nào đã tác động đến anh khi anh bắt đầu thú chơi này?

  Khi quyển ADA contest được công bố, tôi sẽ mua một quyển và đọc đi đọc lại kĩ càng. Khi tôi tìm được bố cục nào khiến tôi thích thú, tôi sẽ thử làm một bản sao của hồ đó. Nếu những hồ thủy sinh mà tôi làm khiến tôi hài lòng. tôi sẽ phát triễn thêm và đặt nó vào trong "bộ nhớ" của mình, Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ thú vị hơn là những công việc cắt cắm thông thường.
  [​IMG]
  3.)Những yếu tố nào đã truyền cảm hứng cho bố cục của anh?
  Chỉ có một điều, hãy tham khảo từ mẹ thiên nhiên.

  4.) Hệ thống đèn, nền và phân nước nào được anh ưa chuộng?
  Tôi thích sử dụng hệ th6o1ng đèn và phân nền của ADA, Về phân nước, tôi thường dùng TMG (tropica mastergrow) của tropica.

  5.) Loài cá và cây thủy sinh nào anh thích nhất?
  Đối với cây thủy sinh, 2 loài cây ưa thích nhất của tôi là Monosolenium tenerum (đại lộc giác đài) và Fissidens fontanus. Pepper Tetra (Axelrodia Stigmatias) là loài cá tôi ưa thích.

  6.) Khi gặp phải vấn đề rêu hại, anh thường giải quyết bằng cách nào?
  Khi có vấn đề về rêu, tôi thường sử dụng tép Amano, tôi thường dùng khoảng 30 con trong hồ 60 lít. Điều đó sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt trong một thời gian ngắn.
  [​IMG]
  7.) Anh có những kinh nghiệm hay lời khuyên nào dành cho người mới không?
  Những người bắt đầu bước vào môn nghệ thuật này nên tham dự các cuộc thi chuyên về thủy sinh để học hỏi thêm những kinh nghiệm. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ những bố cục của người khác để biến những kinh nghiệm ấy thành của riêng mình.

  8.) Là một trong những cửa hiệu thủy sinh hàng đầu ở đường Tung Choi, anh nghĩ gì về khả năng của thị trường thủy sinh? Anh có nghĩ rằng mỗi cửa hiệu cũng sẽ là người "cầm chịch" thúc đẩy phong trào đi lên không?
  Theo tôi, cộng đồng thủy sinh của Hồng Kông tương đối nhỏ, để tồn tại được trong môi trường ấy bạn phải bỏ vào rất nhiều tâm huyết. Những cửa hiệu thủy sinh phải theo sát thị trường để hiểu được thị trường muốn và cần gì.
  [​IMG]
  Cửa hiệu của Wei luôn đông khách, một số đến chỉ để ngắm nhìn những hồ thủy sinh được trang trí trong cửa hàng. Một số khác đến chỉ để tìm kiếm những loài cây mới hay lắng nghe những kinh nghiệm từ các nhân viên bán hàng hay chính chủ nhân. Chúng tôi đến cửa hàng mỗi tuần để ngắm nhìn sự phát triển của các hồ và xem sự sinh trưởng của những loài cây mới, đó sẽ là kinh nghiệm quý giá để không phải mò mẫm từ đầu.

  Xin chân thành cảm ơn website CAU đã có bài phỏng vấn cực kì bổ ích này.
  Chúc nhà quán quân của chúng ta dồi dào sức khỏe và kinh doanh phát đạt.
   
  bemaap, HaiMy, SG_Blue and 2 others like this.
 2. caotheanh

  caotheanh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/10
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  hà nội
  hồ đẹp quá :p
  Đúng kiểu em thích, nền phủ mnc toàn màu xanh, nhìn núi cũng tự nhiên, hùng vĩ và có chiều sâu.
   
 3. yeuhoa

  yeuhoa Member

  Tham gia:
  23/5/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  không thể chê vào đâu được, mình có thể ngồi hàng giờ đồng hồ để ngắm nhìn hồ này mất.
   
 4. haicu?

  haicu? Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  1,472
  Thích đã nhận:
  1,749
  Đến từ:
  Hà Nội

Chia sẻ trang này