phơi đèn (kim long, quá bối)

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi Tungvpbank, 14/3/08.

 1. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  chào các anh, hiện nhà em đang chơi 1 chú cao lưng, qua sự góp ý của các anh và ngó nghiêng lung tung em có thắc mắc nhỏ muốn nhờ các anh chỉ giáo.

  1) đối với dòng Kim long và Quá bối thông thường trong giai đoạn đầu không thắp đèn quá nhiều (tránh đen lưng), nhưng theo em được biết hầu như tất cả các loài vật đều cần có ánh sáng (mặt trời) để tổng hợp vitamin, vậy thắp đèn với thời lượng bao nhiều thì đủ trong giai đoạn cá còn non?
  2) khi cá trong giai đoạn trưởng thành để cá có độ vàng, lên màu tốt chúng ta sử dụng đèn nhiều hơn. Vậy khoảng tuổi của cá và kích thước của cá đạt đến bao nhiêu thì chúng ta chuyển sang giai đoạn đổi màu phông nền và tăng thời lượng chiếu sáng?
  3) về việc phơi cá dưới ánh sáng mặt trời, liệu đối với dòng KIm long và Quá Bối việc này có cần thiết hay không? nếu cần thì phương cách phơi ra sao?

  mong các anh đã và đang chơi thành công 2 dòng cá nói trên chỉ giáo.

  tb: em thấy sao hàng cá họ thắp đèn triền miên với thời gian dài, mà cá để tại hàng cũng khá lâu sao không thấy đen đúa đi tý ty nào :laughing::laughing:
   
 2. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  1. Tại sao lại phải phơi đèn, lợi và hại của việc phơi đèn là gì?
  Ánh sáng là 1 phần tất yếu của cuộc sống,với 1 sinh vật có nguồn gốc châu á,châu phi,nam mỹ thì ánh sáng mặt trời luôn luôn đi đôi với cuộc sông thường nhật.
  Ánh sáng là nguồn năng lượng chính để tổng hợp vitamin D & cũng là nguồn kích thích các tế bào da,tế bào màu sắc phát triển như gien di truyền & có thể vượt trội hơn nữa.
  Thí dụ với con người VN
  Các bạn thấy những người có nước da đậm đà,trải nắng dầm mưa thường là người có sức khỏe tốt.nhưng mau già hehe
  HL,KLQB tựu trung đều xuất phát từ châu á,đặc biệt là indo & malay nơi mà ánh sáng mặt trời luôn là biểu hiện của thời tiết tốt,ở 2 nước trên tỉ lệ giờ chiếu sáng của mặt trời luôn vượt cao hơn VN cho nên điều đặc biệt là môi trường nuôi nhốt nhân tạo là phải cung cấp ánh sáng cho tương xứng với cuộc sông thiên nhiên.
  Trong môi trường nuôi nhốt ta bắt buộc phải có nguồn sáng thay thế cho ánh sáng thiên nhiên.tuy nhiên phơi nắng = phơi đèn quá độ sẽ cho làn da cháy xạm có thể đẹp với 1 số người nhưng sẽ có tác dụng phụ ngoài ý muốn.
  1 *
  màu sắc có thể lên rất tốt = nước da đen mun đầy sức sống
  2 *
  tuy có màu sắc đẹp ( theo ý thích cá nhân ) nhưng gương mặt sẽ già nua trước tuổi,làn da không mịn màng mơn mởn như tuổi tác.
  Có phải phơi đèn cá sẽ lên màu nhanh?
  Chính xác vì ta cố tình làm lão hóa các tế bào da như con người phơi nắng.
  và có hiệu quả tạm thời?
  Cái này tương đối đúng nhưng không 1 sớm 1 chiều khi ta thay đổi môi trường.
  Tác hại là nếu phơi đèn không đúng cách cá sẽ bị stress, bỏ ăn?
  Chính xác vì khi ta ép cá sống trong môi trường trái với thiên nhiên thì chuyện bỏ ăn là điều bình thường.Với những chú cá được nướng đèn để tăng phẩm chất sẽ luôn nhỏ con hơn các chú cá dùng phương pháp WTT hay nuôi bình thường.
  WTT có nghĩa là nuôi hồ toàn trắng nhưng không có nghĩa không có ranh giới ngày và đêm cho nên những chú cá này sẽ trắng toàn thân,kể cả mắt nhưng vẫn phát triển thể chất khá bình thường tuy nhiên các xương đuôi rất giòn,các tế bào da rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường.
  phơi đèn còn gọi là tanning nhưng không có liều lượng & thời gian thì đúng nghĩa là tra tấn & chuyện stress,bỏ ăn,ăn ít..không xảy ra mới là chuyện lạ.
  Với con người chỉ sau 7 ngày sống trong môi trường không có ranh giới ngày & đêm sẽ rối loạn thần kinh (nặng hay nhẹ tùy theo người) và đồng thời sẽ rối loạn cả các chỉ số & hoạt động sinh học trong cơ thể.
  Với cá khi phơi đèn 24/24 sẽ dẫn đến cá ăn rất ít chỉ đủ duy trì sự sống do stress liên tục,kích thước kém phát triển vì hệ xương sẽ lão hóa sớm hơn gien di truyền.Các sắc tố da sẽ lên màu sớm hơn đông thời cũng biểu hiện nhăn nhúm của tuổi già trước thời gian.
  Sẽ có câu hỏi tại sao khi cá sống thiên nhiên mặt trời chiếu sáng 12/24 mà cá vẫn chịu được?
  Ta đã nói & so sánh đến môi trường thiên nhiên thì hãy chú ý đến tất cả những gì đã xảy ra trong thiên nhiên.
  Mặt trời chiếu sáng thời gian có dài nhưng không liên tục vì mây,vì bóng cây,vì khoảng cách,hướng chiếu sáng,sự di chuyển của mặt trời với trái đất cho nên dù cá phơi mình dưới ánh sáng khoảng thời gian dài những vẫn chịu được vì góc độ & cường độ luôn thay đổi hợp lý.
  Trong hồ cá nhất là những bạn chưa nắm rõ nguyên lý phơi đèn,điều kiện không cho phép..chỉ dùng 1 đèn duy nhất đặt giữ hồ thì ánh sáng mặt trời nhân tạo này không cho cá 1 cơ hội nào trốn thoát,cá sẽ stress,bỏ ăn,ăn ít,cố gắng điều tiết mắt tránh ánh đèn gây xệ mắt,dùng đèn độ kevin quá cao chiếu sáng liên tục cá sẽ bị đục thủy tinh thể mà biểu hiện thường thấy là tròng mắt có dấu chấm bị mờ đục.Khi cá bị tress,ăn ít,kích thước kém phát triển thì màu sắc sẽ phát triển tốt như 1 người nhỏ con do suy dinh dưỡng nhưng vẫn có gương mặt & làn da của người già.
  Phơi đèn nhiều quá Huyết Long có bị đen lưng không?
  Có bị đen lưng nếu như cá còn nhỏ,làn da trẻ em không thể đi biển tắm cả ngày như người lớn.
  Vì thế khi tanning đối với HL thường người chơi chỉ áp dụng với cá có kích thước từ 40cm trở lên.Thời điểm này kích thước đã chậm phát triển,các tế bào màu sắc chấp nhận được liều cao của ánh sáng,phản ứng tốt hơn đối với ánh sáng,cá dạn dĩ,ít stress như cá nhỏ.
  2. Ở kích thước/độ tuổi nào thì bắt đầu có thể phơi đèn?
  Đối với QB là trên 25cm & HL là 40cm để bảo đảm cho cá có 1 thời gian đầu phát triển kích thước bình thường.
  thời lượng phơi đèn có phụ thuộc vào kích thước/độ tuổi không?
  Có thời lượng & đặc biệt hướng chiếu sáng cần gia giảm,thay đổi cho thích hợp với cá.
  Có nhiều bạn phơi đèn cá thời gian đầu từ ít tới nhiều thì thấy cá có biểu hiện đen lưng nhưng sau đó thì không đen mà lại lên màu.Từ đó cho rằng phơi đèn không làm cá đen lưng?Vấn đề chắc chắn xảy ra rất nhiều với các bạn nuôi cá rồng là các bạn không hề quan tâm đến tuổi thọ của bóng đi kèm với độ K của bóng,các bạn chỉ biết rằng bóng còn sáng là con dùng được.hihi
  Tuổi thọ của bóng gần như các nhà sản xuất chỉ áp dụng thông số trung bình 2000h theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm.
  Với điều kiện sử dụng thực tế thì chỉ duy trì được các thông số theo nhà sản xuất khoảng 1000h.1 ngày ta dùng 8h thì chỉ đáp ứng được 125 ngày tương đương 4 tháng.Sau thời gian này bóng sẽ giảm tác dụng rất nhanh,khi ban đầu ta sử dụng ít sau đó tăng dần thì cũng chỉ tối đa 6 tháng là bóng giảm hiệu quả rất nhiều.Khi đó cá có lên màu chỉ là do tác động tương đối bình thường của ánh sáng chứ không thực sự từ ánh sáng cường độ cao như ta đã chọn.
  Hướng chiếu sáng rất quan trọng.
  Khi ta áp dụng phương pháp tanning cho cá có nghĩa là ta ép cá phải sống trong môi trường trái tự nhiên,tuy nhiên ta cũng phải tìm các khắc phục & điều tiết phần nào để cá được thoải mái dù trong chút ít.! con người sống trong môi trường khắc nghiệt không thể có làn da tươi trẻ,dáng dấp cao sang quí phái mà chỉ là sự già nua,dáng dấp khắc khổ.Cá không là ngoại lệ.
  Có nhiều bạn đặt câu hỏi TPA dùng đèn gì?Thời gian bao lâu?& có đến nhà xem trực tiếp nhưng rất ít & cũng có thể nói chưa bạn nào nêu lên thắc mắc tại sao tất cả các hồ cá nhà TPA không hề dùng nắp mà chỉ dùng đèn để che hồ thay thế nắp?nhất là các hồ cá lớn?
  Mình không nói ra để khoe,các bạn cũng biết 1 máng đèn benxiang giá cũng 200 đến 220k 1 hồ dùng tối thiểu 3 bóng cho đến 6 bóng tùy kích thước.Số tiền này không nhỏ với nhiều bạn vậy thì lý do gì mà phải làm thế?Xin nói ra để các bạn tham khảo TPA dùng nhiều bóng đặt khắp các vị trí hồ để có thể điều tiết hướng chiếu sáng,điểu chỉnh cường độ,lúc tanning cá khác với lúc ngắm & cũng khác với lúc chụp hình.
  Khi ta điều tiết được hướng chiếu sáng có nghĩa ta đã áp đặt được các điều mong muốn lên cá mà vẫn đảm bảo cho cá có những khoảng trống cần thiết khi cảm thấy khó chịu.
  Với cách bố trí nhiều đèn thì ngoài làm cá dễ chịu cũng giúp kiểm soát được tuổi thọ bóng,không lệ thuộc vào 1 bóng chính & kéo dài tuổi thọ của bóng.Điều tốn kém chính là máng đèn nhưng phải chấp nhận vì mỗi ngày mỗi lúc mà phải di chuyển điều chỉnh vị trí đèn trên nóc hồ khá vất vả cũng như dễ làm cá hoảng sợ.
  Với hồ để nước thấp thì với 1 bóng đèn đặt ở giữa sẽ chẳng cho cá 1 cơ hội nào trốn thoát ánh sáng gay gắt khi cá cảm thấy khó chịu.Nhưng hồ để nước đầy thì góc chiếu sẽ thu hẹp nên cá vẫn còn có chỗ dễ chịu hơn.
  Tóm lại khi muốn tanning chúng ta phải nắm được 1 số nguyên lý căn bản về đèn,cách bố trí.tác dụng phụ,hệ quả tốt xấu khi áp dụng đối với cá.
  Để cá nhận đủ số lượng ánh sáng cần thiết theo ý muốn ta không nhất thiết phải kéo dài liên tục thời gian chiếu sáng mà nên chia ra nhiều khoảng thời gian khác nhau,có khoản nghĩ,có chỗ cho cá tránh sáng khi cần thiết,thông số bóng đèn cần được theo dõi,hướng chiếu cần thay đổi phù hợp,góc chiếu hẹp,cự ly hợp lý,thời lượng & liều lượng nên từ thấp đến cao,bảo đảm cho cá phát triển bình thường.
  QB & HL từ 15 đến 25cm chỉ nên chiếu đèn không vượt quá 8g/ngày.cường độ bóng 10.000k.1 bóng cho 2500cm2 mặt nước (khoảng cách bóng đến mặt nước là 15 -20cm)
  Từ 25- 40cm thời lượng tăng lên 8/12h/ngày.Cường độ 20.000k/2500cm2
  Trên 40cm cường độ có thể tăng lên 40.000k/2500cm2 nhưng thời lượng không vượt quá 16h/ngày.
  góc chiếu sáng được thay đổi liên tục.Tránh chiếu từ 1 điểm,nếu chiếu đủ hướng nên lưu ý hướng từ dưới lên hay ngang hông chỉ mở trong thời gian ngắn 2 đến 4h nhưng lập lại nhiều lần.
  Cá ở tiệm cá nếu là cá nhỏ thường trong giai đoạn WTT nên khi phơi đèn liên tục trong 1 tháng cũng chưa làm đen lưng nhưng kéo dài nhiều tháng sẽ bị tình trạng này.Cá nhỏ ở hàng cá bán rất nhanh,không quá 1 tháng,bóng đèn thường sử dụng liên tục,kéo dài nên độ K cũng suy giảm,rất ít tiệm cá dùng đèn 10.000k mà thường dùng loại 4000k,6000k.
   
  Áo Mưa Sơn Thủy thích bài này.
 3. Arihuy

  Arihuy Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  204
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình không nói ra để khoe,các bạn cũng biết 1 máng đèn benxiang giá cũng 200 đến 220k 1 hồ dùng tối thiểu 3 bóng cho đến 6 bóng tùy kích thước.Số tiền này không nhỏ với nhiều bạn vậy thì lý do gì mà phải làm thế?Xin nói ra để các bạn tham khảo TPA dùng nhiều bóng đặt khắp các vị trí hồ để có thể điều tiết hướng chiếu sáng,điểu chỉnh cường độ,lúc tanning cá khác với lúc ngắm & cũng khác với lúc chụp hình.

  Từ ngày tham gia diễn đàn. đọc và học hỏi nhiều giờ mới thấy trùng ý tưởng với anh TPA khoảng này (mình chưa tới nhà anh TPA lần nào). Mình quan niệm tương tự anh TPA, hồ mình cũng ko có nắp (bạn bè tới nói coi chừng có ngày mày có cá khô ăn :D) nhưng tới giờ cá vẫn sống tốt với một lọc tràn và 3 cây đèn trên hồ (ko có nắp), lúc ngắm cá bật đèn cũng hay lắm các bạn :devil:
   
 4. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  không biết nói gì để cảm ơn anh TrinhPhuongAn với sự nhiệt tình của anh, hi vọng anh còn dùng kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trong diễn đàn có thể thành công và có đc những chú cá đẹp như ý. Cảm ơn anh một lần nữa.
   
  Last edited: 14/3/08
 5. MPHI

  MPHI Member

  Tham gia:
  14/1/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hochiminh
  Bạn a nói đúng đó...có ngày bạn sẽ có khô cá rồng ăn...:laughing: rất nguy hiểm cá rồng chết vì phi thân ra khỏi hồ đứng hàng đầu trong tất cả các lý do cá chết.....tôi cũng bị 1 con.. hối k kịp.......~X(
   
 6. loveall

  loveall Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/07
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Mình thì ngược lại bạn ạ. , nuôi 2 thanh long và 1 kim long úc được 6 tháng rồi mà chưa nhảy lần nào , mặc dù ko che đậy chi cả . Chắc do may mắn .:blushing:
   
 7. bsninhhungxm

  bsninhhungxm Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/07
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bà rịa vũng tàu
  Bài viết của anh TPA thật bổ ích và làm sáng ra được nhiều điều tưởng như không có gì phải đề cập nhưng thật ra hết sức cơ bản, quan trọng. Cảm ơn anh rất nhiều! Thân
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách đánh đèn t5 cho cá rồng bối majestic

  ,
 2. phông nên cho qua bôi

  ,
 3. đánh đèn cho kim long quá bối

  ,
 4. cách tem den cho ca rong