Phòng bệnh cho cá cỏ trong bể rong

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi gamblerhn, 27/9/04.

 1. gamblerhn

  gamblerhn Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  273
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  HN
  Xin hỏi các bác để phòng bệnh cho cá cỏ trong bể rong thì làm như thế nào. Có nên cho muối hay cái gì khác vào không?
   
 2. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Theo mình nghĩ là ko cần thiết ! Điều đáng quan tâm chỉ là chất lượng nứơc thôi ! Nườc cần được khử Clo ( điều này đúng với hầu hết các loại cá ) trước khi thả cá vào ! Thay nước có theo định kỳ đều đặn . Cho ăn ngày ít và đều đặn mỗi ngày ( theo mình mỗi ngày 2 lần ; mỗi lần chỉ một ít là Ok rồi ) .
  Chỉ cần thực hiện đúng và tốt như vậy thì đã là rất tốt rồi ! Như Vio ; cả năm nay có con cá nào tẻo đâu ! Không những vậy chúng còn bị bệnh béo phì bơi không nổi nữa là khác !
   
 3. gamblerhn

  gamblerhn Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  273
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  HN
  Xin bạn cho biết khử Clo nghĩa là sát trùng bằng Clo (cái này nước máy ở chỗ mình làm rồi, lúc nào cũng ngửi thấy mùi clo) hay là làm cho bay hết clo trong nước máy (làm thế nào nhỉ, không lẽ đun lên)
   
 4. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xin bạn cho biết khử Clo nghĩa là sát trùng bằng Clo (cái này nước máy ở chỗ mình làm rồi, lúc nào cũng ngửi thấy mùi clo) hay là làm cho bay hết clo trong nước máy (làm thế nào nhỉ, không lẽ đun lên) [/b][/quote]
  Cái này là mục đích phải làm giảm lượng Clo trong nước trước khi thay vào bể cá, biện pháp thì để nước máy sau 2-3 ngày mới thay vào bể, nếu có điều kiện cho sủi O2 khoảng 1 ngày trước khi thay
   
 5. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Chính xác là như vậy . Theo cách mình làm ; một trăm lần như một ; Vio đã khử Clo bằng cách sụi không khí vào nơi chứa nước khỏang 24- 36 h ( bảo đảm là không còn miếng Clo nào có thể làm hại cá cả ) .

  trước khi nghĩ đến những cái cao siêu hơn như bỏ muối ;bỏ thuốc ... v ...v .. thì hãy nên để ý đến điều kiện của nước nơi mình sử dụng cho bể ra sao ! Đơn giản chỉ là vậy !
   
 6. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Cho hỏi cái này.
  Tại sao trong hồ rong có ốc,hic. mới chỉ có 1 tuần mới mà ốc ở đâu sinh sản ra quá trời.
  Nếu thời nay mọi vậy đều tự nhiên có được, vậy loài người cần chi đẻ,loài khỉcũng tiến hoá thành con người cả.
  anh em help vụ này coinào.
  trong hồ nhỏ gồm
  lớp cát, dất sét và rơm rạ( chỗ bán bảo người ta làm sẵn hết rồi ), lớp cát, sỏi, DBO, cát, sỏi , cây trồng, đem bỏ hồ ngoài tròi, sau 1 thời gian khoảng 1 tuần tự nhiên ốc đâu bò ra ăn rong, bò lên thành hồ ( toàn ốccon), chẳng lẻ chúng tự nhiên sinh ra hả, hay là trứng trong phần dất sét, gặp nước nở thành ốc con, tròư chúng chui từ dưới chui lên, đích hồ nền)
  Vậy với 1 hồ trong nhà, dùng đèn thì sao ( tôi thấy ở tiệm cũng có ốc như thường), 1 hồ phát triển rong rêu nhiều, thì làm cách nào ngăn chặng và diệt ốc đây, chẳng lẻ ngoài dòm,soi cả ngày để bắt ốchả, nều thế chơi hồ rong chi cho mệt, anh em nào có cách gì chỉ với,có thuốc, có loài cá nàoăn ko,bỏ vào cho bọn nó ăn ( ăn chưa chắc an toàn,phân nó thải ra vẫn còn đó,và vẫn có thể chúng phát triển lại, nếu chúng đã có ctrứng trong bụng ).
  hic, helpvụ này, cách phòing chống ốc buư hay ốc gì trong hồ rong, ngăn chặng và tiêu diệt chúng mà ko gây hại cho cá, rong rêu
   
 7. Sonhoang

  Sonhoang New Member

  Tham gia:
  21/1/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  hic hic nuôi cây không nhanh đẻ bàng ốc, you_ands_i máy tay quá trời, hình như tôi nghe nói nếu bắt được ốc bươu vàng mang ra ủy ban được lĩnh xiền, giông như đổi đuôi chuột lấy xiền, hay quá xá!. Mà không phải là ốc bươu vàng là ốc thường thì càng hay, cứ nuôi chúng lớn rồi thứ bẩy chủ nhật bắt ra làm bữa ốc chấm muối ớt cùng vài ba xị rượu đế zui cùng bạn bè, hay bà xã, đã quá, đã quá mèng đéc ơi, khi nào có dụ đó gọii tôi dới!. :blink:
   
 8. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM

  Đó vốn là tự nhiên . Sự tương tác qua lại ảnh hưởng lẫn nhau của sự vật sự việc cũng thuộc lẽ tự nhiên . Có gì ta phải thắc mắc .

  Trong môi trường sinh thái , nếu đk sống thích hợp thì phát sinh con nì con kia . Trong bể rong cũng vậy thôi . Con ốc dĩ nhiên ko tự nó sinh ra nhưng trong đk môi trường sinh thái bể như thế , ấu trùng , vi sinh vật v...v.... có đk phát triển thì cứ phải cho chúng phát triển , ta có thể hạn chế phần nào - chứ làm sao ta ngăn triệt để được .

  Ta có thuốc diệt rêu bệnh , ta cũng có thuốc diệt ốc trong bể rong đấy , nhưng tất cả đều có ảnh hửơng xấu nhất định đến môi trường bể chúng ta ( mặc dù sản phẩm có thông báo rằng ko gây hại cho cây hoặc cá) . Hãy sử dụng hạn chế . U&I có thể mua loại diệt ốc này trên Cao Quý nếu như thật sự cần thiết .

  Ngoài ra , Vio nghe nói cá da beo ( thuộc họ nóc ) khoái " nhậu " óc . Chắc U&I biết loại này ( ko vảy , bụng trắng , mình xanh có đốm đen ) . Có quen thuộc ko ? :rolleyes: Cẩn thận , nó cũng thèm neon và các loại cá bé khác lắm lắm .
   
 9. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Hiện tại mình chỉ biết có hai cách để diệt ốc đó là :

  1. Theo anh Cường: "Cách hay nhất để bắt ốc : Trụng sơ 1 lá salade vào nước sôi rối bỏ vào bể ban đêm. Sáng ra, mấy chú ốc sẽ bu vào lá salade và mình vớt ra". Xem thêm tại đây
  2. Nuôi cá Botia nhưng hãy suy nghĩ kỹ vì loài này mang tiếng là trùm quậy phá :D . Xem thêm tại đây.

  Chúc bạn thành công !
   
 10. gibbon

  gibbon Active Member

  Tham gia:
  22/6/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  - theo Gib nghĩ... không có gì tự sinh cả... ốc có trong hồ không phải tự nhiên mà có được.... theo Gib nguyên nhân là chổ bán rong đã có sẵn ốc trong hồ... khi mình mua rong về đã vô tình mang theo những trứng ốc bám trên lá hoặc thân cây... mà trứng này thường thì cực kì khó phát hiện (những điểm trằng rất nhỏ nằm trong một dịch không màu) nên thường thì ta chẳng để ý (có khi để ý cũng không thể thấy được)... cuối cùng là hồ ta có ốc... nhất là với các điều kiện thừa dinh dưỡng thì càng là cho họ hàng nhà ốc càng có thêm cơ hội...
   
 11. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Nhất trí với í kiến của Gib. Nhất là khi mua rong không rõ nguồn gốc...

  Một trong những nguyên tắc quan trọng khi đưa cây mới về nhà là phải tiến hành diệt khuẩn, diệt các mầm bệnh...

  Người ta thường dùng thuốc tím (bán ở hiệu thuốc), ngâm vào nước tạo thành dung dịch sát khuẩn rất tốt (pha vừa phải, có màu đỏ rượu vang hoặc nhạt hơn một chút nếu là cây nhỏ), ngâm từ 10-20 phút tùy kích thước, độ dày... của lá cây. Sau đó rửa sạch bằng nước thường rồi mới đem trồng vào bể.
  Cách này giúp ta chống đỡ hiệu quả với các loại trứng ốc, vi khuẩn... gây hại cho rong và cá.
  Với ốc con, có một cách khác cũng hiệu quả là ngâm cây vào chậu xâm xấp nước để qua đêm, chúng sẽ tìm cách rời khỏi lá và bám vào thành chậu, sáng ra chỉ việc giũ lại cây với nước sạch cũng loại bỏ được vô khối. Ốc to hơn thì phải bắt tay ra thôi!

  Một số loại ốc có tác dụng diệt rêu rất tốt, nhưng cái lọai ốc ăn rong như chiến hạm của you_ands_i thì phải vứt bỏ thôi! GC cho rằng lí do khiến bể you_ands_i nhiều ốc hại là vì ngay từ đầu (làm nền, mua rong) bạn đã không tiến hành các bước diệt khuẩn cần thiết. Chỉ còn cách chiến đấu kiên trì thôi! Ốc đẻ nhanh nhưng cái hồ không phải là cái ruộng, nghĩa là vẫn có thể tích cực bắt ốc ra được!
   

Chia sẻ trang này