Phòng bệnh cho cá la hán? Việc dễ dàng

Thảo luận trong 'Phòng bệnh và chữa bệnh' bắt đầu bởi UnknowN, 10/2/08.

 1. UnknowN

  UnknowN Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Nha Trang Thành Phố Anh Hùng
  :)Tôi xin mạn phép lập topic này để có thể giúp đc mọi người phòng bệnh cho cá la hán, giúp chú cá của mình ngày càng khỏe mạnh và đẹp hơn:).
  +Về nước: Thay nước định kì( Khi thay nước nên thay 1/3 nước, sử dụng 1 cái dụng cụ hút cầm tay có bán ở mấy quán cá cảnh khoảng 20k ). Ít nhất là 1 tháng 1 lần( tôi thì 5 ngày 1 lần ). Các bạn nên biết khi nước đục sẽ có nhiều vi khuẩn sinh sôi nảy nở có thể làm hại cá bạn(Nên bỏ chút sỏi vào hồ vì trong các lỗ li ti ở sỏi có nhiều vi sinh vật giúp phân hủy chất thải của cá và thức ăn thừa ==> nước trong). Tất nhiên ai nuôi cá thì đều phải trang bị cho mình 1 chiếc máy lọc(cũng khoảng 60k:) hoặc có thể tự làm lấy[Tham khảo trong góc sáng tạo]. Các bạn cũng nên mua 1 chú cá chùi kiếng để ko lo bị rêu bám hoặc tự lau chùi lấy). Nên bỏ muối(muối ở đây là dạng hạt thô bự, nếu không có thì bỏ muối có i ốt vào cũng đc nhưng loại muối này ko đc tốt lắm vì vẫn còn các hóa chất ở trong đấy có thể làm hại đến cá) vào bể cá, 100 lít nước bỏ khoảng 1 lạng muối.(chắc thế)
  Cách tính lít nước trong bể: (dài x rộng x cao) : 1000 = số lít nước trong bể.
  +Về nhiệt độ: Nhiệt độ cá sống được khoảng từ 21-31. Theo tôi nhiệt độ nên ở mức 28-31 độ là tốt nhất.( Ai ở ngoài Bắc nước lạnh thì có thể mua cây sưởi khoảng 35k còn ở miền Nam chắc cũng không cần vì khí hậu ở đây đủ độ rồi:D). Nếu các bạn thay hết toàn bộ nước trong bể các bạn nên chú ý đến nhiệt độ của nước trong bể phải giống như nước mới nếu không cá có thể bị sốc và sau đó sẽ thế nào thì chắc ai cũng bít:(.
  +Về độ pH: Một trong những tiêu chuẩn quan trọng phòng bệnh cho cá là độ pH trong nước. Độ pH đo lường tính axít hoặc tính kềm trong nước. Độ pH từ 0 – 14. La Hán đòi hỏi nước có tính kềm giữa 7.5 – 8. Để duy trì môi trường nước ổn định, cần thay nước 1 tuần 1 lần. Nên cho san hô(ai mà sài hồ thủy sinh thì ko nên cho thứ này vào nha vì nó làm cho cây chậm lớn đó) và sỏi để duy trì độ ổn định của pH. Độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể gây hại đến cho cá của bạn( làm đen cá, v..v..). Để phòng ngừa vấn đề này, cần phải kiểm tra định kỳ độ pH( có thể mua máy đo hoặc giấy đo pH, thông thường mọi người xài giấy(khoảng vài nghìn) vì nó rẻ hơn cái máy. 1 cái máy xịn có thể lên đến 2tr=(()
  Cách làm tăng giảm pH rẻ tiền nhất:
  Tăng pH: Dùng nước vôi trong là rẻ mà tiện nhất
  Hạ pH: thì dùng giấm ăn hoặc giấm hóa học đều được
  +Về thức ăn: Nên cho ăn đầy đủ 1 ngày 3 bữa(riêng tui 4 bữa cho cá mau lớnB). Thức ăn cho cá nên thay đổi để cá ko ớn(người ăn mãi 1 món cũng ớn nói chi là cá:laughing:). Thức ăn của cá ăn còn thừa thì nên vớt ra để khỏi dơ nước. Nên cho cá ăn các loại cá trâm, chép con, trùng vĩ đông lạnh (nếu mua trùng còn sống thì phải về nhà rửa qua nhiều lần rồi mới đc cho cá ăn) hoặc thức ăn dạng hạt 80 nghìn 1 lon nha mua nhầm hàng giả là tiền mất tật mang đó nha:crying:, ai nghèo thì mua tép(rất rẻ khoảng 2 nghìn là cho nó ăn đc cả tháng;)) về bẻ đầu, bóc vỏ rửa sạch cho vào tủ lạnh, khi cần lấy ra cho cá ăn( chờ đá tan ra rồi cho ăn nha, chứ tép còn lạnh mà cho cá ăn thì tội em nó lém#:-S)
  Chú ý: Không cho cá ăn nhiều vì cá sẽ bị sình bụng, cho ăn đúng bữa, đúng cách và đúng lượng thức ăn:blushing:(Thấy bụng cá bự rồi thì đừng cho ăn nữa, nếu nó vẫn đòi thì kệ nó)
  **Cá nhát?: Dễ thôi, có thể bạn đặt hồ cá quá thấp, hãy đặt cao bằng vai bạn cá sẽ hết nhát ngay thôi. Cũng có thể do cá của bạn ko quen với nơi ở mới, hãy làm quen với nó khoảng 2 tuần là sẽ hết nhát thôi. Hoặc có nhiều người động vào hồ cá, làm cá hoảng sợ ==> nhát là phải rồi.
  **Cá không chịu ăn?: Hì! không ăn thì cho nó nhịn đói đê, 3 ngày(có thể ít hơn 3 ngày, khi nào thấy nó ló mặt ra bơi lên trên hoặc đi tìm thức ăn) là cho nó ăn đc rồi đó. Nó mà ko ăn thì đành đem nó đi vứt vậy:rolleyes:
  Vật trang trí trong hồ?: Cho nó vài cục sỏi hoặc san hô để cho nó có việc mà làm (tui ở Nha Trang ra biển là thấy 1 đống sỏi, san hô chất đầy, tha hồ mà lụm bỏ đầy bể :x)
  ***HUẤN LUYỆN CÁ: bạn có muốn đc như thế này ko? đưa tay vào hồ cá, nó giỡn với mình, bơi xung quanh tay, giỡn với tay, nuốt ngón tay và cho mình kéo đi khắp cả hồ hãy làm theo cách sau:D:
  muốn cho cá chạy theo tay mình thì phải đợi cá thiệt đói mới làm được
  đầu tiên , lấy tay chỉ vào một nơi đó trên hồ và cho ăn hột thức ăn khô đầu tiên.
  Sau đó lấy tay kéo 1 đường ngang , cho ăn thêm 1 hột nữa
  Sau đó lấy tay kéo về vị trí cũ và cho ăn 1 hạt cuối cùng
  Lập lại hành động đó nhiều lần cho cá thành thói wen.
  _Lưu ý_ chỉ cho cá ăn khi đã chạy theo tay mình nhé , đừng mất kiên nhẫn để rồi cho cá ăn sẽ ko dạy nó được đâu.(ở đây bạn dùng thức ăn gì cũng đc ko phải nhất thiết là dạng hột đâu)
  Viết đến đây cũng đã gần 10 giờ đêm, thôi đi học pài đây có gì mấy anh cho ý kiến đc hay ko để em post tiếp đợt nữa nha!
   
 2. i1it29

  i1it29 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/12/07
  Bài viết:
  244
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  hcm
  Có khi nào kéo con cá chạy wa chạy lại ,rút ngón tay lên thì thấy còn 4 ngón ko ? Nhỏ e hum bữa cầm con tép giơ giơ ,thằng ku ở nhà nhảy lên táp rớt cái móng ,úi chà ...
   
 3. UnknowN

  UnknowN Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Nha Trang Thành Phố Anh Hùng
  Vậy thì chắc con cá bị thằng ku ở nhà đem lên chiên xù rồi nhở?:D
   
 4. TiHiN

  TiHiN Active Member

  Tham gia:
  30/4/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội city
  hay đây!!Thử làm theo cách của anh xem tnào,cá nhà e bt thò tay ngoáy ngoáy nó cũg chiến luôn,ko do dự!!ekekeke!!
   

Chia sẻ trang này