Phòng chống rêu hữu hiệu và lâu dài.

Thảo luận trong 'Rêu hại' bắt đầu bởi Mig29, 7/3/06.

 1. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Hi các bác.

  Những biện pháp chống rêu cần thiết , các bác đã nói cả rồi.Nhưng cũng cho em tham gia 1 tí.(vào đây tự nhiên cái gì cũng khoái,hì hì)

  Rêu và rong trong bể thủy sinh có thể coi là 1 cuộc chiến dai dẳng và không bao giờ kết thúc .Quân ta (rong) mạnh thì quân địch(rêu-Algen) rút lui.Quân ta yếu thì quân địch tràn lên chiếm lĩnh trận địa.Khi quân địch đầy hồ ,phong cảnh rất não nề,cơn ác mộng cho mỗi người yêu quý hồ thủy sinh.

  Nguyên nhân chính do khi cây không khỏe mạnh , không còn khả năng hấp thụ hết lượng dinh dưỡng trong hồ , tạo nên môi trường sống béo bở cho rêu đủ thứ loại phát triển.

  Ngoài ra , ánh sáng mặt trời tự nhiên cũng là người bạn đồng hành của rêu.

  Chính vì vậy ,dùng thuốc chống rêu chỉ là biện pháp cấp bách tạm thời,không có tác dụng hữu hiệu lâu dài và làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cá và cây.

  Và cũng không có nhiều loại thuốc chống rêu thực sự có tác dụng,đa số , người ta có cảm giác những thuốc chống rêu này còn kích thích rêu phát triển mạnh hơn nữa.:eek:

  Nên chú ý để cây nhận được lượng khoáng chất phân bón ,ánh sáng ,CO2,nhiệt độ môi trường,PH,nền đất..v.v thích hợp.Khi cây phát triển bình thường , rêu sẽ tự động ngậm ngùi khăn gói quả mướp ra đi ,chờ ngày quay lại phục thù (hãy đợi đấy ,hì hì).
   
 2. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Có thể tổng kết nhanh những biện pháp chống rêu tức khắc khi hồ bị nhiễm rêu quá nặng:

  -Dùng thuốc chống rêu.(giải pháp mà người viết không bao giờ sử dụng)

  -Che chắn tốt để ánh sáng mặt trời không lọt vào trong hồ.

  -Thay nước thường xuyên hơn.

  -Cắt lá hoặc lọai bỏ hẳn những cây bị nhiễm rêu quá nặng.

  -Làm vệ sinh hồ kỹ lưỡng , nếu có thời gian , cọ rửa đá sỏi (hoặc nấu)-điều mà không ai thích làm :( .

  -Giảm thời gian chiếu sáng cho hồ (xuống còn từ 6-8 giờ/ngày)

  -Tạo thời gian ngưng chiếu sáng trong ngày(Pause)-ví dụ :sáng 4 tiếng chiếu sáng-nghỉ 3 tiếng-chiều tiếp tục chiếu sáng thêm 4 tiếng.Thời gian ngưng chiếu sáng tạm thời trong ngày là biện pháp đặc biệt rất được ưa thích , có tác dụng và có thể áp dụng lâu dài để phòng rêu.

  -Che kín hồ trong 3-4 ngày, không chiếu sáng (bạn cứ yên tâm , cá có thể nhịn đói đến 3 tuần lễ mà vẫn còn Ok.

  -Nuôi những loại sinh vật thích ăn rêu.

  Cuối cùng, trong 1 bể thủy sinh cây phát triển tươi tốt , chống rêu không còn là vấn đề quan trọng phải luôn luôn đối diện thường xuyên nữa.

  Chúc các bạn thành công.
   
  Last edited: 7/3/06
 3. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  anh mig ơi chống rêu vầy, thế thì đất nền có thể bật mí cho anh em thế nào để chống rêu, thành phần dinh duỡng này như thê snào ko ạ??
  ví dụ cái gì cần bao nhiêu v..v .. :D
   
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Nếu bạn quan tâm về vấn đề đất nền , có thể tham khảo trong mục CHÚ Ý của fahsailam .Đây là những bài có tính thông tin cao để đưa vào áp dụng.

  Riêng cá nhân mình rất đồng ý ,nhưng lại có những ý tưởng và kinh nghiệm hoàn toàn khác.

  Vì vậy nền hồ mình đang sử dụng là sỏi đen-đường kính từ 2-5mm(rất nhỏ).

  Cũng đã có thời gian sử dụng cát (quark-sand) đường kính từ 0,2-0,4mm.Kết quả củng rất vừa ý.

  Sỏi đen :

  [​IMG]

  Cát (quark-sand):

  [​IMG]
   
 5. tuanxit

  tuanxit Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  tp.hcm
  em thấy ngoài đường Lý Chính Thắng có bán sỏi sinh học .bên trong có lẫn cả san hô nữa co họi em xài loại này có sao ko.Xin nói thêm độ ph nhà em thấp lắm có 4 chấm à
   
 6. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Gs: Mic29 và các bạn thân mến. Rong và rêu có đồng hành không? Như anh Mic nói thì không nhưng một số bài viết tôi suy ngẫm thì nó đồng nghĩa với việc cân bằng..hề..hề..sinh thái gì đó của bể? chẳng biết có đúng không? riêng bể của mình lần trước thì có rêu nâu bám vào thành bể,khi thay nền và làm lại bể thì không có rêu nâu mà xuất hiện rêu có sợi dài màu xanh bám rất chắc vào lá cây và chỉ bị ở cây lá rộng. Một cây chỉ bị từ 1 đến 2 lá, cắt lá bị rêu khoảng 1 tuần sau thì lá khác lại bị( Không phải lá liền kề)...dai dẳng mãi đến bây giờ vẫn không dứt nhưng không tràn lan, rộng khắp...bác nào đã gặp trương hợp tương tự xin hướng dẫn cách sử lý. Xin cảm ơn
   
 7. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Nếu là người bạn đồng hành, cũng chỉ là miễn cưỡng, không có "bạn" càng tốt :). Có lẽ hiểu theo nghĩa mất cân bằng sinh thái thì đúng hơn. Để Mig cố vấn cho các bạn cách trị rêu tức khắc và an toàn nhé:
  Che kín hoàn toàn bể trong vòng một tuần. Rêu sẽ không chịu nổi và thui chột đi hết, cây cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng không nhiều, chỉ có dấu hiệu dài ra trong thởi gian thiếu sáng này. Nhược điểm là không trị được tận gốc vấn đề. Nếu cây không đủ độ căng cần thiết, chất lượng nước xấu, ánh sáng không thích hợp, môi trường không ổn định, khả năng nhiễm lại rêu là điều tất nhiên.
   
 8. nôb

  nôb Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/06
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Thanh Pho HCM
  @Mig29 cho em hỏi sỏi đen đó bán ở đâu thế anh ???????????????????????????
   
 9. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Ngoài cửa hàng, ngoài cửa hàng!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  Có cái mình toàn mua ở nước ngoài, tại VN bán ở đâu mình chưa biết :(
   
 10. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  @Gs Mig và các bạn chơi TS: Như nhiều bài trên 4rum nói về ánh sáng cho cây quang hợp mình thấy loại đèn do Việt nam sản xuất không dùng được cho cây . Do vậy trong trường hợp bị rêu phải điều trị bằng cách che kín bể như anh Mig nêu thì ta có thể thay bằng cách :
  không dùng các bóng điện hiện đang dùng trong bể và thay vào đó 1 bóng loại khác do VN sản xuất để lấy sáng cho cá ăn và chủ nhân vẫn ngắm được cây đồng thời quan sát rêu được không?thiết nghĩ ta phân tích thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng cao, ít thay nước...rêu mới xuất hiện và phát triển vậy 1 bóng công xuất nhỏ cường độ yếu, thời gian chiếu sáng ít(khoảng 3 đến 4 giời một ngày là cùng)cộng với thay 1/2 lượng nước hàng ngày có thể khống chế và diệt rêu được không? nếu được thì chúng ta cùng lúc đạt được 2 đích là diệt rêu nhưng vẫn bảo vệ được cá.
  Rất mong bác Mig và các bác cho ý kiến. Thân
   
 11. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  khì,rêu thì em nghĩ cứ thay nước thì các loại rêu dễ trị như rếu tóc sẽ chết ngay trong vòng 1-3 ngày thay nước,chí mỗi rêu chùm đen là "trâu" hơn thui.
   
 12. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  THeo em biết thì rêu sẽ bị hạn chế khi pH thấp. Vậy khi nước cứng nó có bị ảnh hưởng gì không?
   
 13. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Để 'góp vui' cùng mọi người về đề tài rêu hại, GC xin gửi bức ảnh về sản phẩm bể của chính GC ngay sau 3 tuần đi công tác Hà Nội về đợt vừa qua:
  [​IMG]
  Không cắt tỉa, không thay nước, cá thì nhờ chị giúp việc cho ăn mỗi 2 ngày/lần, hệ thống sáng mở tự động khi về kiểm tra lại thì do nhà đèn cúp điện nhiều lần nên máy hẹn giờ chạy sai tứ tung.

  Chỉ hai cái vốc tay trên bề mặt bể là GC đã thu được lượng rêu sợi xanh 'vắt vẻo' chăng mạng nhện trên toàn mặt bể như trên!
  Ngoài việc cây phát triển quá nhiều chạm hết mặt bể khiến từ nửa bể trở xuống bị thiếu sáng, rêu sợi phát triển thành mảng lập lờ trên mặt bể cũng trở thành một 'tấm màn che sáng' không mong muốn cho sự phát triển của cây thủy sinh.

  Bể ngay sau 2 cái vốc tay đó:
  [​IMG]

  Nhưng...
  Ở một góc độ khác, nhưng có lần anh hovaten từng đề cập, sự xuất hiện của rêu sợi xanh cũng có khi được coi là một minh chứng cho sự ổn định của bể thủy sinh. Thực tế ở ngay chính bể trên của GC, tuy rêu sợi xanh phát triển chằng chịt trên toàn bộ bề mặt bể và ăn lan xuống các khóm cây, nhưng cây vẫn phát triển tương đối tốt, tốc độ mọc có chậm hơn song màu sắc vẫn khá rõ ràng, độ dày lá khá ổn định, riêng các đốt bị kéo dài ra do cây phải cạnh tranh hứng sáng với rêu nên lá không được khít, phần thân dưới của những cây khó tính như hồng hồ điệp bị rụng lá do thiếu sáng, nhưng trân châu thường, trân châu lá tròn, blyxa cao... dễ tính hơn thì vẫn xanh tươi từ gốc đến ngọn.

  GC đã tiến hành 02 lần thay nước liên tục vào 2 ngày sau đó, kèm theo các thao tác bóc rêu cơ học bằng tay và bàn chải, bổ sung phân nhét, cắt bỏ hoàn toàn chế độ phân nước một thời gian, cắt cắm lại cây, bổ sung 01 vài cây mới từ HAN mang về, sau 01 tuần bể đã có dấu hiệu khỏe mạnh trở lại như trước:

  [​IMG]

  Nếu nhìn kĩ sẽ vẫn thấy những sợi rêu sợi xanh còn vương vấn trên lá cây và tràn cả trên mặt nền bể. Tuy nhiên khi cây thủy sinh đã khỏe mạnh thì rêu chỉ có thể tồn tại ở dạng yếm thế như vậy mà thôi. ( và sẽ bùng phát trở lại nếu GC lại đi công tác, hihi).
   
 14. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Công nhận rêu sợi hay xuất hiện cả trong những bể có hệ sinh thái hoạt động rất tốt, chất lượng nước không thể chê vào đâu được. Tuy nhiên để xác định nguyên nhân, đề ra phương pháp phòng chống chính xác hơn đối với rêu sợi, cần một số thiết bị đo đạc (chắc phải tặc lưỡi vài cái nữa :( ), thời gian, thử nghiệm và kiên nhẫn. Với những bộ phân bón đồng bộ của một số hãng nổi tiếng, sự hiện diện của rêu trong bể là rất hiếm hoi. Câu hỏi rất lớn của Mig là phải chăng họ đã hiểu quá sâu vể rêu hay đơn giản (hoặc hơi phũ phàng) khi trong bộ phân của họ đã có lượng thuốc chống rêu được pha chung ???
   
  Last edited: 18/1/07
 15. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Chưa chắc đâu ZQ ơi, bể của mình bị rêu sợi màu xanh bám trên tiêu thảo và trầu tím tuy không nhiều mỗi cây chỉ có trên một đến hai lá nhưng cứ cắt đi thì lá khác lại bị , lá có rêu thì chúng mọc dày trên mặt lá. Ngày nào cũng thay 1/4 ~ 1/3 nước trong bể, thay trong một tháng liền rồi mà chúng vẫn chưa chết hẳn mà chỉ phát triển rất chậm mà thôi. điều lạ là các cây khác như sen,súng ,ráy...không bị hay chưa bị rêu bám. hì hì...cuộc chiến dai dẳng quá
   
 16. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  @ pác Thịnh
  cái bọn rêu này rất nhậy ( mẫn cảm ) với nôi trương nước . tra tấn chúng bằng thay nước hàng ngày là chúng sẽ oải + cắt những lá nhiễm rêu và thường lá nhiễm rêu là lá bị tạch .
  - mất thẩm mỹ
  - cắt đi lấy chỗ cho phần tốt phát triển . cây tốt sẽ hêt rêu
  - chọn vị trí tương thích cho cây . cây phát triển nhanh cần phải có nhiều sáng . cây phát triển chậm nên để ít sáng ....
  Pác cứ làm cho em mấy điểm trên là ổn
  :D
   
 17. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  pH nhà em có ~4,5 -> 5 mà rêu ầm ầm nè :D :D :D 50 50 50 50 100 chars luôn :D
   
 18. _nguyen

  _nguyen Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  abc
  pH 4,5 chỉ là ở mức thấp thôi chứ chưa thấp đến độ làm cho rêu "lên đường". Đó cũng là mức thấp nhất trong thang độ của dung dịch thử pH. Bạn phải tìm cách giảm pH xuống nữa thì sẽ thấy kết quả ngay. Thân!
   

Chia sẻ trang này