Phòng dịch thuật tài liệu về chim từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi toilavu, 16/7/11.

 1. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Ông bà ta có câu "Học thầy, không tày học bạn", nhân tiện có các anh cùng đam mê chim đang sinh sống ở nước ngoài vào tham gia, tôi xin mạo muôi mở topic này để mọi người ai có tài liệu gì về chim nói chung, họa mi nói riêng bằng Tiếng Anh xin chia sẽ & cùng nhau dịch ra Tiếng Việt cho các anh em đỡ tốn thời gian chuyển ngữ.
  Nghiêm cấm mọi hình thức chém gió, kích tướng, vô văn hóa nhé các bác =))
   
  mavanz, tienvonghia, chaudl and 6 others like this.
 2. anngoctuyen

  anngoctuyen Member

  Tham gia:
  15/5/11
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Điện Biên
  Nhưng theo mình nghĩ thì Trung Quốc với Thái Lan chơi Họa mi mới nhiều và đỉnh hơn chứ. Ý kiến của mình thì topic này là "Phòng dịch thuật tài liệu về chim từ Tiếng nước ngoài sang Tiếng Việt" thì sẽ hay hơn. Chút ý kiến mọn góp ý cùng anh em, có gì anh Vũ bỏ qua nha
   
  KtsBim thích bài này.
 3. ocma

  ocma Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/08
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  265
  Đến từ:
  Hạ Long-Quảng Ninh
  em chưa đọc tai liệu nào nói Thái lan co chim họa mi nhiều cả
   
  KtsBim thích bài này.
 4. Ngọc_Quyên

  Ngọc_Quyên Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/08
  Bài viết:
  283
  Thích đã nhận:
  333
  Đến từ:
  HCM
  nói về Họa Mi thì chỉ có dân Tàu là nhiều nhất thì fải, Thái Lan chưa nghe
   
 5. My_Linh

  My_Linh Active Member

  Tham gia:
  9/7/10
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  196
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mở hàng:

  Dịch nhanh từ thông tin của bác LacViet: http://www.exoticpetvet.net/avian/dairy.html

  Sữa đối với các loài chim

  Chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về các sản phẩm sữa đối với các loài chim. Những loại sữa nào có thể dùng làm thực phẩm cho chim nuôi lồng? Những loại sữa nào không nên dùng làm thực phẩm cho chim nuôi lồng & tại sao? Bởi vì có những câu hỏi luôn gửi đến, nên chúng tôi nghĩ rằng, để không tốn thời gian, chúng tôi sẽ nêu ra lý do nên hay không nên dùng sữa đối với các loài chim.

  Chim không phải động vật có vú, chúng là loài động vật máu nóng, được sinh ra qua quá trình ấp nở trứng. Với động vật có vú, khi con cái mang thai, cung cấp cho bào thai qua nhau thai. Ngay khi các động vật sơ sinh thuộc loài có vú vừa được sinh ra, người mẹ sản sinh ra sữa non chứa nhiều kháng thể và là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho những ngày đầu của cuộc sống. Giai đoạn tiếp theo, sữa mẹ là sự kết hợp của nước, các nhóm chất dinh dưỡng, chất béo, chất đạm, chất khoáng, vitamin và các thành phần dinh dưỡng cần thiết khác. Động vật có vú khi còn bé, cần nhận đầy đủ dinh dưỡng được cung cấp từ sữa mẹ để phát triển sau khi sinh ra. Trong hệ tiêu hóa của động vật có vú, có những loại enzym (lactase) đặc biệt có khả năng tiêu hóa lactose (Lactose là một dạng đường có trong sữa động vật), đường sữa khác. Với các loài chim, hệ tiêu hóa hoàn toàn khác.

  Các loài chim được sinh sản bắt đầu từ phôi, trong quá trình phát triển của phôi trong trứng, trước khi được nở thành một cá thể, tất cả những chất dinh dưỡng & dịch cần thiết để duy trì & phát triển cho đến khi nở được cung cấp hoàn toàn bên trong trứng. Sau khi chim con nở ra, chim mẹ (có khi là chim bố hoặc cả chim bố, chim mẹ) thường nôn thức ăn ra hoặc sơ chế thức ăn để mớm cho chim con vì họ không sản xuất ra được sữa. Trong một số loài chim như bồ câu,... thức ăn được mớm cho chim con nhìn giống như sữa và cũng có thành phần dinh dưỡng tương tự sữa, điều khác biệt là chúng không có các nhóm chất dinh dưỡng giống sữa của loài động vật có vú, canxi và đặc biệt không có Lactose và các loại đường sữa khác. Chim con chỉ được mớm sữa trong vài ngày đầu tiên, sau đó nó được mớm mồi truyền thống theo từng loài với số lượng ngày càng tăng. Sữa và các sản phẩm từ sữa hoàn toàn là thức ăn xa lạ với các loài chim ăn hạt, trái cây, cỏ, lá cây, ... và như vậy thức ăn trong tự nhiên của các loài chim hoàn toàn không có sữa hay các sản phẩm từ sữa, cũng nên biết rằng hệ tiêu hóa của các loài chim không phát triển các enzym cần thiết để tiêu hóa đường sữa, đường lactose.

  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một con chim được cho ăn sữa hoặc các sản phẩm có chứa đường sữa, đường lactose? Vì nó không có các enzym cần thiết để tiêu hóa, nó sẽ đi qua đường tiêu hóa của chim nhưng không có sự thay đổi nào bời vì nó là chất xa lạ, nhưng nó lại có thể thu hút các chất lỏng vào đường ruột và dẫn đến tiêu chảy nếu ăn với số lượng lớn. Một lượng nhỏ sữa & các sản phẩm từ sữa có thể không có hại với hầu hết các loài chim.

  Một số sản phẩm từ sữa không chứa lactose như pho-mát. Nói một cách đầy đủ hơn là ya-ua & pho-mát sẽ an toàn hơn nếu cho ăn với lượng nhỏ. Điều thú vị là bản thân ya-ua có lactose, nhưng những vi khuẩn trong ya-ua đã tiêu hóa hoàn toàn lượng lactose có trong ya-ua. Điều tốt nhất là nên tránh pho-mat hành hoặc tỏi, vì nó có thể gây nên bệnh thiếu máu cho các loài chim. Một số loài chim có thể cho ăn thức ăn có chứa pho-mat, nhưng bạn phải hỏi điều này với bác sĩ thú y để chắc chắn là nó thích hợp với chú chim của bạn. Một số chủ chim có ý định cho chim dùng cà phê thì nên bỏ ngay ý định đó.

  Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể cung cấp canxi & vitamin D3, nhưng kèm theo đó là các chất không có lợi và các chất có hại, vì vậy chúng ta phải cẩn trọng khi sử dụng các loại thực phẩm làm thức ăn cho chim. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy hỏi ý kiến của các bác sĩ thú y gia cầm & chỉ nên sử dụng các loài thực phẩm thích hợp với chú chim của bạn.


  Em có lược bỏ một số phần không phù hợp với hoàn cảnh nuôi chim ở Việt Nam & có một số câu không hiểu hết nghĩa
   
  Last edited: 18/7/11
  Micon, boyht, hoamiaka and 2 others like this.

Chia sẻ trang này