Phóng sự: Hà Nội - Đa chủng tộc các loài chim?

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi Dzungnt, 19/11/06.

 1. Dzungnt

  Dzungnt Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ngoài những cánh rừng hoang vắng thì chẳng nói, nhưng Hà Nội bây giờ cũng phong phú đủ loại các cư dân mọi miền đất nước. Chiều qua, đi làm về trên đường Lò Đúc, đang lúc tắc đường, chẳng hiểu sao một chú Két sượt qua tai, lại còn ban cho một tiếng "KÉT..." kèm một "sản phẩm" nóng hổi trên tay áo.

  Nghĩ cũng buồn cười, bây giờ là tháng 10 nếu về quê cũng hiếm khi nghe thấy tiếng Cu gáy gọi gánh lúa vàng hay mơ một tiếng Sẻ quạt trong giấc ngủ trưa dưới bụi tre ngày nào. Thế mà ở đây, một tổ Cu gáy ngay trên nóc nhà bảo vệ cơ quan với 2 nhóc béo mập đang ngáp ngủ vì tiếng còi ô tô - xe máy ầm ĩ.

  Thật kỳ quặc, cái gọi là "đô thị hóa" tạo ra những thích ứng mới của con người thì cũng tạo ra sự thích ứng mới của chủng tộc các loài chim mang tiếng là ý tứ và e lệ.

  Mà chúng lấy đâu ra thức ăn nhỉ?

  Có ai rỗi việc mà qua Tăng Bạt Hổ uống chè vặt thì biết, một đàn Sẻ nhà đậu trên dây điện, con nào cũng điềm nhiên rỉa lông rỉa cánh nhưng mắt thì cứ liếc về các hàng bán chim cảnh. Một thằng Sẻ choai mép còn trắng sữa lúi húi ngay sau lưng Bà béo bán cám chim ngủ gật bên cạnh cửa sếp, nó đang dằng cái túi nilon đựng những chú Cào cào non một lúc rồi lại bỏ đi, mặc cho Bà béo bán cám chim ngủ gà ngủ gật. Hắn bay lên dây điện, chẳng hiểu sao đồng bọn của hắn lặng lẽ bay toán loạn mỗi đứa mỗi hướng.

  Khà khà... bọn này gớm thật, chúng đậu trên dây điện đợi thằng Sẻ choai mở rộng cái túi nilon giải thoát cho mấy chú Cào cào non, chú nào ra được đều lần lượt bị đón lõng...

  (Viết cho những số phận nhà chim, anh em nào không thích thì bỏ qua nha....)

  Thằng Sẻ choai được mệnh danh là gã "Đạo chích", nó có hộ khẩu Hà Nội chính gốc, nhà nó trong đầu xà thép hộp trên một cái mái tôn của Bộ Lâm nghiệp - Phố Lò Đúc. Nó có 2 đứa em chết ngay hồi bộ cánh mới nhú, hồi đó bố nó đang nhặt vụn bánh mì ở bếp ăn tập thể thì bị thằng con bà cấp dưỡng ở đâu chạy xổ vào, sợ quá bay vụt vào cửa sổ kính trong vỡ đầu chết không kịp chăng chối gì. Từ đó mẹ nó một mình tần tảo miếng cơm miếng cháo qua ngày. Anh em nó mỗi ngày một lớn, mùa hè ngày càng nắng gắt, khát kinh khủng, mỗi lần mẹ nó kiếm được mồi về là cả bọn nhao ra mãi gần cửa. Mà mồi toàn là bướm gỗ (kiếm đâu ra cào cào châu chấu), hàm lượng nước không đủ, nuốt khô lắm. Nó lớn hơn cả, một lần mẹ nó mang mồi về, cơn khát làm nó không chịu nổi xô 2 đứa em gần cửa rơi xuống... để lại cho nó một nỗi đau kinh khủng trong lòng về ký ức tuổi thơ.

  Dòng họ nhà nó kể ra cũng thật truân chuyên. Quê gốc ông bà nó ở mãi Hà Nam, hồi bố nó ra đời trên một cái cột điện đầu làng. Vào dịp nghỉ hè, con bà cấp dưỡng Bộ Lâm nghiệp về quê chơi, theo bọn trẻ chăn châu ra đồng. Bọn chúng phát hiện ra tổ chim Sẻ trên cột điện cao thế, nhưng không đứa nào dám trèo, thế là bọn chúng vây quanh cột điện thi nhau ném không cho Sẻ mớm con. Mãi đến chiều, bọn chúng cũng không chịu bỏ đi, bố nó và các cô đành nhắm mắt nhảy liều xuống ruộng lúa, bị bắt không sót một ai. Bố nó được đưa lên Hà Nội cũng vào lúc cánh dài đến chấm đuôi, thế rồi thoát được là nhờ sự đểnh đoảng của thằng con bà cấp dưỡng. Thoát được vài tháng thì yêu mẹ nó ở bể bơi đường Tăng Bạt Hổ, bàn bạc thế nào lại quay về Bộ Lâm nghiệp làm tổ để rồi cuối cùng lại chết vì thằng con bà cấp dưỡng.

  Cuộc đời thật kỳ lạ... (Kỳ sau sẽ tiếp)
   
 2. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  tặng bác 5 sao cho phần diễn văn....hehhehe. văn bác hay thật
   
 3. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Trời... hồi hộp chờ kỳ sau xem phản ứng của bà béo đó ra sao :confused:
  Văn bạn viết vào hàng cao thủ đó, cứ y tự chuyện ngụ ngôn của mấy con chim vậy. :applause: :applause: :applause:
  Quá hay, à mà sao không thấy nút cám ơn bài viết đâu để nhấn cho bạn một nhát cám ơn nhỉ.
   
 4. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  Nhanh lên bác nhé, hồi hộp như phim hành động Mỹ..............Oái sory bác Dzungnt em ấn nút cám ơn bác lại vào luôn bác binhnv hì hì..........
   

Chia sẻ trang này