Phòng - trị bệnh chim cảnh

Thảo luận trong 'Bệnh và chữa bệnh cho chim cảnh' bắt đầu bởi vantongbte, 7/3/14.

 1. vantongbte

  vantongbte Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Thị xã Bentre
  Cách phòng trị bệnh cho chim cảnh

  Chim nuôi nhốt trong lồng thời gian dài, không có điều kiện vận động, lại ăn thức ăn có nhiều mỡ, giàu chất đạm (khác với điều kiện tự nhiên của chúng). Khi thời tiết bất thường thay đổi đột ngột dể xảy ra bệnh,bệnh thường xảy ra chủ yếu rối loạn tiêu hóa (bệnh đường ruột và hô hấp. Cho nên ta cần có phương pháp phòng – trị bệnh kịp thời đúng bệnh “căn nguyên và triệu chứng”, đối với chim phòng bệnh là chính (khi chúng bị bệnh điều trị thường là hiệu quả không cao, tỷ lệ khỏi bệnh thấp. Cho nên phải phòng bệnh cho chúng, sau đây một ít kinh nghiệm mình xin chia sẽ cùng các bạn!
  Nguồn thức ăn, nước uống:
  - Kiểm soát thức ăn, thường xuyên không để thức ăn bị ẩm móc (thường là cho lượng thức ăn vào cống đủ chim ăn 02 đến 03 ngày), mặt dù thức ăn được phơi khô, hoặc xấy khô rồi đóng gói được hút chân không, tuy nhiên thức ăn có nhiều đạm, mở, vitamin…dễ sinh ra chất dầu “khi bị oxy hóa” mặt khác chim uống nước rồi sang cống để ăn làm ẩm ước thức ăn.
  - Nguồn nước uống phải sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh cống nước, tránh để nước trong cống đóng rong, đục lợn cơn do thức ăn rơi vào, “dể bị nhiểm khuẩn đường ruột”.
  Phòng và trị bệnh:
  Phòng bệnh:
  -Vệ sinh lồng, quan trọng nhất là ta phải thường xuyên giữ cho lồng chim được sạch sẽ, khô ráo.
  - Vệ sinh khử trùng lồng chim bằng hóa chất: Định kỳ 1-2 tuần/lần:
  + Loại hóa chất sử dụng NAVETCIDE: 2,5ml hóa chất pha với 01 lít nước sạch, cho vào bình xịt phun điều trên bề mặt lồng chim, để khô ráo rồi cho chim vào. (Ngoài loại hóa chất trên các Cửa hàng thuốc thú y cũng có nhiều loại hóa chất khác, (cần lưu ý: sử dụng loại hóa chất nào thì phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất).
  Trị bệnh:
  1. ký sinh trùng
  (Ký sinh trùng chim chúng bám vào lông và da chim như, rận “mạt...” có nhiều cách, Chẳng hạn như dùng dầu hỏa, dầu nước xanh rắc lên lồng chim hoặc rắc vào lông chim, “bốc mùi chim thường bị stres”, rắc nhiều dầu hỏa lên mình chim có thể…chết”).
  Tốt nhất là sử dụng hóa chất NAVETCIDE hoặc BKA… pha một ít vào nước “chậu tắm”, cho chim tắm 2 lần/ngày, dài ngày sẽ khỏi.
  2. Bệnh đường tiêu hóa:
  Chim đi phân dính đặc hoặc lõng màu vàng trắng, xám xanh có mùi hôi (do chim ăn thức ăn để lâu ngày hay nước uống bẩn hoặc nguyên nhân khác do nhiễm khuẩn…). Nếu ta không có cách phòng và chữa trị kịp thời chim sẽ chết. Vì vậy phải thường xuyên chú ý giữ đồ ăn, nước uống của chịm và vệ sinh sạch sẽ.
  Khi phát hiện chim có dấu hiệu bệnh trên: có thể sử dụng một trong các loại kháng sinh sau:
  - Anticoccid: 01gr thuốc pha vào 01 lít nước cho uống (phần dư bỏ đi)hoặc trộn vào thức ăn, sử dụng 3 - 5 ngày.
  - Ampicoli fort : 0,5g trộn thức ăn hoặc pha nước uống sử dung trong 3-5 ngày.
  - Vinacol: 1g /lit nước, dùng trong 3 – 5 ngày.
  - Cửa hàng thuốc tây mua: Thuốc trị tiêu chảy hoặc kiết lị và bột than: 1mg thuốc/ngày pha với nước cho uống và trộn bợt than vào thức ăn.
  3. Bệnh viên phổi bệnh “cảm”
  Thường là sau khi tắm gặp phải gió…, hay thời tiết thay đổi đột ngột, chim dễ bị cảm nhiểm, chảy nước mắt, mũi, run rầy toàn thân - nhẹ thì trị khỏi, đôi khi năng tỉ lệ chết rất cao.
  Có thể phòng và trị cho chim một trong các loại thuốc sau:
  Chữa trị: - Vinacoc.ACB : 2gr/ lít nước, dùng liên tục 3-5 ngày.
  - Tetraxilin: Cho chim uống 2g/ngày
  Lưu ý: Liều lượng sử dụng phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  * Ngoài việc chữa trị trên. Ta có thể chủ động phòng bệnh bằng thuốc kháng sinh: 2-3 tháng/lần: Vinacoc.ACB: 1gr/ lít nước. (liều phòng bằng ½ liều điều trị, “thường xuyên thay đổi loại thuốc cho từng đợt phòng”).
  vantongbte
   
  phamvanduc and me_cu_gay like this.
 2. thichnuoichimhn

  thichnuoichimhn Active Member

  Tham gia:
  22/6/14
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Ha Noi
  bài viết hay quá, cảm ơn bác nhiều nhé hy vọng lần sau bác tiếp tục ủng hộ những bài hay thế này
   

Chia sẻ trang này